Friday, July 12, 2024
Homeข่าวสารของไหว้วันตรุษจีนปีนี้ มีอะไรบ้าง?

ของไหว้วันตรุษจีนปีนี้ มีอะไรบ้าง?

ของไหว้ตรุษจีนปี 2560

สำหรับของไหว้รับวันตรุษจีนปี 2560 นั้น ซ่ำคนไทยเชื้อสายจีน จะไหว้วันตรุษจีน กันวันที่ 27 มกราคม 2560 นั่นเอง ซึ่งวันที่ 27 มกราคม 2560 นั้นเป็นวันก่อนวันขึ้นปีใหม่จีนนั่นเอง วันนี้จะมีการไหว้บรรพบุรุษ ที่ล่วงลับไปแล้ว และยังการไหว้ขอพรจากเทพเจ้าอีกด้วย ซึ่ง[highlight color=”yellow”]อาหารที่เตรียมมาไหว้ในวันนี้นั้นจะมีทั้งของคาวของหวาน เยอะแยะมากมาย แต่ละชนิดจะมีความหมายแตกต่างกันออกไป ซึ่งใครที่กำลังหาข้อมูล ว่าจะจัดของไหว้รับวันตรุษจีนยังไง ต้องใช้อะไรบ้างนั้น ลองเช็คกันได้เลย[/highlight]

สำหรับของไหว้รับวันตรุษจีนนั้น ทั้งคนไทยเชื้อสายจีน และ คนจีนเองนั้น จะมีการการตระเตรียมอย่างพิถีพิถัน อย่างมาก ซึ่งให้ความสำคัญในจุดนี้แบบสุดๆ จะแบ่งของไหว้ออกเป็น เนื้อสัตว์ ผลไม้ ของหวาน และ ของคาว กับข้าวเจ แต่ละอย่างจะแบ่งออกเป็น 3 ไปจนถึง 5 ชนิด จะมีน้ำชา สุรา ข้าว และ กระดาษเงินกระดาษทอง ถ้าจำได้ สมัยเด็กๆคุณพ่อคุณแม่ และ ญาติผู้ใหญ่ ส่วนใหญ่จะให้เราไปช่วยพับกระดาษนั่นเอง ของไหว้จะถูกจัดเรียงตามลำดับของชนิดอาหารต่างๆ และ จะมีเสียงเรียกพ้องกับเสียงของคำมงคล สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลย สำหรับบนโต๊ะไหว้วันตรุษจีน นั่นก็คือ ส้มมหามงคล สีทอง ที่ชาวจีนชอบเรียกส้มนี้ว่า “ส้มไต่กิก” ส้มนี้จะมีความหมายว่า สวัสดีมงคลนั่นเอง

การไหว้นั้น จะทำกัยในวันสิ้นปี ซึ่งการไหว้นั้นจะมีการไหว้ 3 ไปจนถึง 4 ชุดด้วยกัน สำหรับการไหว้นั้น จะเริ่มต้นจากการไหว้เจ้าที่ก่อนเป็นอันดับแรก ด้วยชุดที่เตรียมมาที่มีชื่อว่า ชุดซาแซที่จะมี หมู, เป็ด และ ไก่ ซึ่งอาจจะเปลี่ยนเป็นไข่ที่ย้อมสีแดงได้ จะมีขนมถ้วยฟู ขนมเทียน และ ขนมอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีผลไม้เช่น ส้ม องุ่น ที่จะมาพร้อมกับกระดาษเงินกระดาษทองนั่นเอง

หลังจากไหว้เจ้าที่เสร็จเรียบร้อย ต่อมาในช่วงสายๆของวัน จะเป็นการไหว้บรรพบุรุษนั่นเอง สำหรับเครื่องไหว้ บรรพบุรุษ นั้นจะประกอบไปด้วย ชุดซาแซ และ อาหารคาวหวาน น้ำชา ส่วนใหญ่แล้ว อาหารจะเป็นของชอบของผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว จะมีของคาวของหวาน เต็มที่เลย จะมี 10 อย่าง ส่วนใหญ่จะนิยมให้มีน้ำแกงไว้ เพื่อที่จะไว้อวดพรให้ชีวิตราบรื่นนั่นเอง ส่วนกับข้าวจะเลือกกับข้าวที่มีความหมายที่เป็นมงคล

หลังจากที่ไหว้บรรพบุรุษกันเสร็จแล้ว ในช่วงบ่ายๆ จะเป็นการไหว้ผีไม่มีญาติ หลังจากนั้นในช่วงกลางดึกของวันสิ้นปี ย่างเข้าตรุษจีนนั่นก็คือวันที่ 27 ในช่วงกลางคืน จะเป็นการไหว้ “เทพเจ้าแห่งโชคลาภ” หรือที่เรียกกันติดว่าว่า “เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย” นั่นเอง การไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภนั่นจะมีความพิถีพิถันในการเตรียมของไหว้อย่างมาก นอกจากจะมีการไหว้เทพเจ้าแล้ว ยังมีประเพณี ที่นิยมทำกันก็คือ การไหว้ขอพร จากญาติผู้ใหญ่นั่นเอง โดยจะนำส้มสีทอง จำนวน 4 ใบ ไปมอบให้ เหมือนกับการนำโชคดีไปให้นั่นเอง

เราไปดูกันดีกว่า ว่าของไหว้ในวันตรุษจีนนั้นมีอะไรบ้าง และ แต่ละอย่างจะมีความหมายยังไงบ้าง

เริ่มต้นด้วยผลไม้ก่อนเลย

กล้วย – กวักโชคกวักลาภเข้ามา
แอปเปิล – ความสันติสุข
สาลี่ – โชคลาภมาถึง
ส้มสีทอง – ความสวัสดีมมหามงคล
องุ่น – ความเพิ่มพูน
สับปะรด – มีโชคมาหา

ต่อมาเป็นอาหารสำหรับไหว้

ไก่ – เพื่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
เป็ด – สิ่งที่บริสุทธิ์
ปลา – เหลือกิน เหลือใช้
หมู – ความอุดมสมบูรณ์
ปลาหมึก – เหลือกินเหลือใช้
บะหมี่ยบาวหรือ หมี่ซั่ว – อายุยืนยาว
เม็ดบัว – การมีบุตรชาย จำนวนมาก
ถั่วตัด – แท่งเงิน
สาหร่ายทะเลสีดำ – มั่งคั่ง ร่ำรวย
หน่อไม้ – การอวยพร ให้ร่ำรวยผาสุก

สุดท้ายจะเป็นขนมที่ใช้ไหว้

ขนมเข่ง – ความหวานชื่น
ขนมเทียน – ความราบรื่น
ขนมไข่ – ความเจริญเติบโต
ขนมถ้วยฟู – ความเพิ่มพูนรุ่งเรือง
ขนมสาลี่ – ความรุ่งเรือง เฟื่องฟู
ซาลาเปา หรือ หมั่นโถว – ความโชคดี
จันอับ หรือ จั๋งอั๊บ – มีความหมายว่า มีความสุขตลอดไป

ในวันตรุษจีนนั้นนอกจากจะมีของไหว้แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ กระดาษเงินกระดาษทองนั่นเอง ซึ่งหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ความหมายของมัน คนจีนมีความเชื่อว่า เมื่อเราได้ตายไปแล้ว จะไปยังอีกภพโลกนึง มีเรียกต่อๆกันมาว่า อิมกัง นั่นเอง ซึ่งลูกๆหลานๆ จะต้องส่งเงินส่งทอง จากการเผากระดาษเงินกระดาษทอง ไปให้บรรบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ได้ใช้กันนั่นเอง เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญู นอกจากนี้ กระดาษเงินกระดาษทอง ยังมีแบบที่ใช้ไหว้เจ้า และ แบบที่ใช้ไหว้บรรพบุรุษ แตกต่างกันออกไปอีกด้วย

ตอนนี้เราก็ได้ทราบกันไปแบบคร่าวๆแล้วใช่ไหมว่า ตรุษจีนปีนี้ เราต้องเตรียมของอะไรบ้าง ไหว้เวลาไหนบ้าง ใช้อะไรไหว้วันตรุษจีนบ้าง นอกจากจะทราบกันไปแล้วว่าใช้อะไรนำมาไหว้บ้าง ก็อยากจะให้เราเช็คของที่จะนำมาไหว้ให้ดีๆว่ามีคุณภาพมากแค่ไหน เพราะว่าหลังจากที่เราไหว้เสร็จ อาหารเหล่านี้จะถูกนำมาปรุงเป็นอาหาร ให้กับคนในครอบครัว และ ญาติพี่น้องของเราอีกที

 

Related Post:

ประวัติวันขึ้นปีใหม่ของจีน หรือ “วันตรุษจีน”

RELATED ARTICLES
- Advertisment -แจกส่วนลดลูกค้าใหม่ Makro Pro สมัครบัตร UOB Privi Miles รับ 7,500 คะแนน สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร AMEX รับ 150,000 คะแนน สมัครบัตร AMEX

Most Popular

Recent Comments