คนไทยโดยจับที่ฮอกไกโด ข้อหาขับรถโดยประมาท ทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ

ข่าวใหญ่วันนี้ คนไทยโดนจับที่ฮอกไกโดข้อหา “ขับรถโดยประมาท”

เป็นอีกหนึ่งข่าวใหญ่เลยทีเดียว สำหรับคนไทยบนเกาะ Hokkaido ซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2019 เวลา 12.45 น. ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น ที่ถนนสาย 237 อุบัติเหตุครั้งนี้ เกิดขึ้นกับคนไทยที่เดินทางไปเที่ยวที่เกาะฮอกไกโด ทางสำนักข่าวญี่ปุ่น ได้ลงข่าวออก ว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นเหตุการณ์ที่ชนค่อนข้างรุนแรง เกิดจากนักท่องเที่ยวคนไทย ได้ใช้จีพีเอสนำทาง ขณะที่ขับรถ ทำให้พวงมาลัยเสียหลักข้ามเลนไปชนกับรถที่ขับสวนมา การชนครั้งนี้ทำให้เกิดการชนกันถึง 4 คันด้วยกัน สำหรับคนไทยที่ขับรถที่ต่างประเทศ แนะนำว่าไม่ควรขับรถไปด้วย พร้อมกับดูจีพีเอสไปด้วย เนื่องจากว่ามันอันตราย และ ถนนหนทางของประเทศเขาก็ไม่เหมือนกับบ้านเรา ยกตัวอย่างเช่นที่ประเทศญี่ปุ่น ที่เมืองฮอกไกโด ถนนหนทางส่วนใหญ่จะมีหิมะ เวลาขับรถบนถนนที่มีหิมะ ต้องใช้ระยะเบรคที่มากกว่าถนนทั่วๆไป หลายเท่า เพราะเวลาเราเบรคจะมีการสไลด์ของรถ แตกต่างจากถนนบ้างเราโดยสิ้นเชิงเลยทีเดียว

การขับรถไปด้วย และ จับจีพีเอสไปด้วย เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำควรจะหยุดรถก่อน ทางประเทศญี่ปุ่นก็เพิ่งจะเกิดอุบัติเหตุคล้ายๆแบบนี้มาแล้ว ฮอกไกโด เป็นเมืองที่มีอุบัติเหตุทางรถยนต์มาก เนื่องจากว่าเป็นเมืองท่องเที่ยว ที่มีทั้งคนต่างถิ่นชาวญี่ปุ่น และ นักท่องเที่ยว เดินทางไปเที่ยวบ่อยๆ หลายๆคนก็เช่ารถขับกันที่นั่น แต่ไม่มีประสบการณ์มรการ ขับรถบนถนนที่มีหิมะ ฮอกไกโด เป็นเมืองที่มีถนนหนทาง โล่งก็จริง แต่ก็ยังเป็นเมืองที่มีการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์มากที่สุด

สำหรับอุบัติเหตุครั้งนี้ เกิดขึ้นกับคนไทย ที่เพิ่งจะเช่ารถจากสนามบิน กำลังจะมุ่งหน้าไปยังฟูราโน เพื่อไปพักค้างคืน ทางผู้ประสบเหตุครั้งนี้ เป็นแฟนเพจ ฮอกไกโดแฟนคลับ จากอุบัติเหตุครัง้นี้ ทำให้มีผู้บาดเจ็บสาหัส 1 คน เป็นผู้หญิงวัย 24 และ บาดเจ็บเล็กน้อย 3 คน ทางตำรวจได้จับคนขับ ซึ่งเป็นคนไทยวัย 31 ปี เอาไว้คนเดียว ตำรวจไม่ให้พบคนขับ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพราะว่าใน 48 ชั่วโมงแรก ตำรวจ มีสิทธิที่จะขัง โดยไม่ต้องขออำนาจศาล กล่าวคือ การขังเพื่อการสอบสวนนั่นเอง ญาติจะต้องรออย่างเดียว หลังจากผ่าน 48 ชั่วโมงไปแล้ว ก็ต้องดูอีกว่า ถ้าตำรวจอยากจะสอบสวนต่อรึเปล่า ถ้าอยากสอบสวนต่อ อัยการเห็นมีมูล ก็จะส่งฟ้อง หลัง 48 ชั่วโมง ถ้าอัยการยื่นคำร้องให้กับศาล ก็จะทำการขอฝากขังต่อได้อีก 24 ชั่วโมง โดยรวมๆแล้ว ภายใน 72 ชั่วโมง คืนขั้นตอนของตำรวจ และ ถ้าตำรวจยังอยากจะสอบสวนต่ออีก อัยการก็สามารถขอฝากขังได้อีก ครั้งละ 10 วัน รวมไม่เกิน 2 ครั้ง คือ 20 วัน

ความรู้เสริม สำหรับคนไทยที่อยากจะเช่ารถขับเองในประเทศญี่ปุ่น

  • กรณีขับรถโดยประมาท และ ทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต โทษจำคุกสูงสุด ไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1,000,000 เยน แปลงเป็นเงินไทยประมาณ 284,228.72 บาท
  • ถ้าดื่มเหล่า แล้วขับรถ จะเพิ่มโทษเป็น 1 เท่า และ จำคุกไม่เกิน 15 ปี

cr: ขอบคุณข้อมูลจากทาง ฮอกไกโดแฟนคลับ-Hokkaidofanclub

About Ordinary-Man

Check Also

ขั้นตอนลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน

เปิดขั้นตอน ลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน.com

เช็คด่วนขั้นตอนในการลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน เริ่มแล้ว วันนี้วันที่คนไทยหลายๆคนรอคอยกับมาตรการ เราเที่ยวด้วยกัน ซึ้งเป็นมาตรการที่คณะรัฐมนตรี ลงมติเห็นชอบ อนุมัติงบประมาณให้กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดทำเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับโครงการกระตุ้นท่องเที่ยวภายในประเทศครั้งนี้ จะมีระยะเวลาทั้งหมด 4 เดือนด้วยกัน เริ่มต้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ...