ความเป็นมาของเทศกาลสารทจีน

ความสำคัญ และ ประวัติของวันสารทจีน

วันสารทจีน หรือ ที่คนไทยเรียกกันว่า เทศกาลสารทจีนนั้น เป็นเทศกาล แสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ ด้วยการเซ่นไหว้ วันนี้ยังเป็นวันสำคัญอีกวันนึง ที่ลูกหลานชาวจีน เชื่อกันว่าเป็นวันที่ประตูนรกเปิดให้กับเหล่าวิญญาญทั้งหลาย ขึ้นมารับส่วนบุญส่วนกุศล ที่ลูกหลานอุทิศให้อีกด้วย สำหรับวันสารทจีนปี 2562 ปีนี้จะตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม

เทศกาลสารทจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญสำหรับคนจีน และ คนไทยเชื้อสายจีน เนื่องจากเป็นเทศกาลที่ลูกๆหลานๆจะได้แสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ ด้วยพิธีเซ่นไหว้ เทศกาลนี้คนจีนจะเรียกกันว่า กุ่ยเจี๋ย (GuiJie) หรือ หวางเหรินเจี๋ย (Wangren Jie) ซึ่งแต่ละคำมีความหมายชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น Gui จะแปลว่า ผี เป็นคำที่เรียกคนที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว, Wangren แปลว่า คนที่ตายไปแล้ว และ Jie แปลว่าเทศกาล

การไหว้สารทจีน

สำหรับการไหว้สารทจีนนั้น จะมีการไหว้ทั้งหมด 3 ชุดด้วยกัน เริ่มด้วยของคาว 3-5 อย่าง, ของหวาน 3-5 อย่าง และ กระดาษเงินกระดาษทอง เริ่มต้นด้วยการไหว้เจ้าที่ จะเป็นการไหว้ช่วงเช้า พร้อมกับของคาว 3-5 อย่าง ตามด้วยผลไม้, น้ำชา หรือ เหล้าจีน และ ของหวาน ที่ขาดไม่ได้ก็คือ ขนมเทียน และ ขนมเข่ง สุดท้ายก็จะเป็นการเผากระดาษเงินกระดาษทองนั่นเอง

 

About Ordinary-Man

Check Also

ขั้นตอนลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน

เปิดขั้นตอน ลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน.com

เช็คด่วนขั้นตอนในการลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน เริ่มแล้ว วันนี้วันที่คนไทยหลายๆคนรอคอยกับมาตรการ เราเที่ยวด้วยกัน ซึ้งเป็นมาตรการที่คณะรัฐมนตรี ลงมติเห็นชอบ อนุมัติงบประมาณให้กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดทำเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับโครงการกระตุ้นท่องเที่ยวภายในประเทศครั้งนี้ จะมีระยะเวลาทั้งหมด 4 เดือนด้วยกัน เริ่มต้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ...

CLOSE
CLOSE