ความเป็นมาของเทศกาลสารทจีน

ความสำคัญ และ ประวัติของวันสารทจีน

วันสารทจีน หรือ ที่คนไทยเรียกกันว่า เทศกาลสารทจีนนั้น เป็นเทศกาล แสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ ด้วยการเซ่นไหว้ วันนี้ยังเป็นวันสำคัญอีกวันนึง ที่ลูกหลานชาวจีน เชื่อกันว่าเป็นวันที่ประตูนรกเปิดให้กับเหล่าวิญญาญทั้งหลาย ขึ้นมารับส่วนบุญส่วนกุศล ที่ลูกหลานอุทิศให้อีกด้วย สำหรับวันสารทจีนปี 2562 ปีนี้จะตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม

เทศกาลสารทจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญสำหรับคนจีน และ คนไทยเชื้อสายจีน เนื่องจากเป็นเทศกาลที่ลูกๆหลานๆจะได้แสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ ด้วยพิธีเซ่นไหว้ เทศกาลนี้คนจีนจะเรียกกันว่า กุ่ยเจี๋ย (GuiJie) หรือ หวางเหรินเจี๋ย (Wangren Jie) ซึ่งแต่ละคำมีความหมายชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น Gui จะแปลว่า ผี เป็นคำที่เรียกคนที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว, Wangren แปลว่า คนที่ตายไปแล้ว และ Jie แปลว่าเทศกาล

การไหว้สารทจีน

สำหรับการไหว้สารทจีนนั้น จะมีการไหว้ทั้งหมด 3 ชุดด้วยกัน เริ่มด้วยของคาว 3-5 อย่าง, ของหวาน 3-5 อย่าง และ กระดาษเงินกระดาษทอง เริ่มต้นด้วยการไหว้เจ้าที่ จะเป็นการไหว้ช่วงเช้า พร้อมกับของคาว 3-5 อย่าง ตามด้วยผลไม้, น้ำชา หรือ เหล้าจีน และ ของหวาน ที่ขาดไม่ได้ก็คือ ขนมเทียน และ ขนมเข่ง สุดท้ายก็จะเป็นการเผากระดาษเงินกระดาษทองนั่นเอง

 

About Ordinary-Man

Check Also

ลงมติเห็นชอบ พ.ร.บ. คู่ชีวิต

พ.ร.บ. คู่ชีวิต รักร่วมเพศ จดทะเบียนสมรสได้

ครม. ไฟเขียว ออก พ.ร.บ. คู่ชีวิต เพื่อคุ้มครองกลุ่มรักร่วมเพศ ข่าวดีสำหรับกลุ่มรักร่วมเพศ เนื่องจาก ทางคณะรัฐมนตรี ได้ลงมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ. คู่ชีวิตขึ้นมา เพื่อคุ้มครองกล่มหลากหลายทางเพศ ให้สามารถจดทะเบียนสมรส และ ...

CLOSE
CLOSE