ญี่ปุ่นเตรียมขึ้นภาษี 1 ตุลาคม 2019 นี้

ญี่ปุ่นเพิ่มภาษี ผู้บริโภค นักท่องเที่ยวคนไทย กระทบมากแค่ไหน?

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คนไทยหลายๆคนเลือกที่จะเดินทางไปเที่ยวในช่วงปีใหม่ เนื่องจากในช่วงปีใหม่ เป็นช่วงที่คนไทยจะมีวันหยุดยาว และ ประเทศญี่ปุ่นเองก็เข้าสู่ช่วงหน้าหนาวด้วย ทำให้คนไทยหลายๆคนเลือกที่จะเดินทางไปเที่ยวในช่วงปีใหม่ หรือ ต้นปีเป็นจำนวนมาก สำหรับกิจกรรมหลักๆของการเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นก็จะเป็นพวก การเดินทางไปช้อปปิ้ง, รับประทานอาหารญี่ปุ่น, เดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ, สัมผัสรถไฟความเร็วสูงด้วยบัตร JR Pass และ เดินทางไปเที่ยวที่สวนสนุกชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง Universal Studios Japan, Fuji Q Highland และ Tokyo Disneyland กิจกรรมหลักๆเหล่านี้ เป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวหลายๆท่านเลือกที่จะทำ เมื่อเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

ญี่ปุ่นเตรียมตัว ขึ้นภาษีผู้บริโภค 1 ตุลาคม 2019 นี้

คนไทยหลายๆคนยังไม่ทราบข่าวว่าในวันที่ 1 ตุลาคม 2019 ที่จะถึงนี้ประเทศญี่ปุ่นจะทำการขึ้นภาษีผู้บริโภค ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นที่ออกข่าวกันเยอะแยะ จะเรียกกันว่า โชฮิเสะ นั่นเองทางรัฐบาลญี่ปุ่น ประกาศจะขึ้นภาษีจาก 8% เป็น 10% ทำให้คนไทยที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นเกิดคำถามขึ้นว่า นักท่องเที่ยวคนไทยจะได้รับผลกระทบไปด้วยไหม ต้องตอบตรงนี้เลยว่าได้รับแน่นอน เนื่องจาก สินค้าหลายๆอย่าง ได้มีการปรับราคาขึ้น สินค้าบางประเภท ไม่ปรับราคาขึ้นก็จริง แต่จะเป็นการลดขนาดลงอย่างเห็นได้ชัด เพื่อทำให้ผู้บริโภค หรือ นักท่องเที่ยวรับรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงให้น้อยที่สุดนั่นเอง สำหรับสินค้าที่ขึ้นภาษีเป็น 10% จากเดิม 8% สามารถดูได้ตามลิสด้านล่างเลย

  • เครื่องดื่มแอลกฮอลล์
  • เครื่องสำอาง ยกรักษาโรค
  • การไปกินอาหารในร้านอาหารบ้านนอก
  • การซื้ออาหาร เครื่องดื่ม และ ทานภายในร้านสะดวกซื้อ
  • หนังสือพิมพ์ที่ซื้อที่ร้านหนังสือ หรือ ร้านสะดวกซื้อ
  • สินค้าทีขายเป็นเซ็ต มาพร้อมกับเครื่องดื่ม
  • อาหารที่สั่งจาก Room Service ของโรงแรม
  • การจัดเลี้ยงนอกสถานที่ หรือ Catering

แล้วคนไทยที่เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นหลังจากขึ้นภาษีจะทำยังไง

สิ่งที่นักท่องเที่ยวคนไทย สามารถทำได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษี 10% ก็คือการจ่ายผ่านบัตรต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น Credit Card, ICOCA Card, E-Money Card, Credit Card, Debit Card และ QR Code เพราะว่าการจ่ายเงินผ่านเหล่านี้ จะได้รับเงินคืน 2% ก็เท่ากับเราจ่ายแค่ 8% เหมือนเดิม

นักท่องเที่ยวคนไทย อาจจะได้รับผลกระทบก็จะเป็นพวกค่าอาหารการกิน ตามร้านอาหารต่างๆ และ หลักๆเลยก็คือ สินค้าที่ซื้อภายในร้านสะดวกซื้อ ในกรณีที่ยอดซื้อน้อยๆ นอกจากนี้สิ่งที่กระทบหลักๆเลยก็คือตั๋วรถไฟ JR Pass นั่นเอง ซึ่งจะประกาศขึ้นราคาค่าโดยสาร ในไม่ช้า

 

 

 

 

About Ordinary-Man

Check Also

ขั้นตอนลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน

เปิดขั้นตอน ลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน.com

เช็คด่วนขั้นตอนในการลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน เริ่มแล้ว วันนี้วันที่คนไทยหลายๆคนรอคอยกับมาตรการ เราเที่ยวด้วยกัน ซึ้งเป็นมาตรการที่คณะรัฐมนตรี ลงมติเห็นชอบ อนุมัติงบประมาณให้กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดทำเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับโครงการกระตุ้นท่องเที่ยวภายในประเทศครั้งนี้ จะมีระยะเวลาทั้งหมด 4 เดือนด้วยกัน เริ่มต้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ...

CLOSE
CLOSE