ตรุษจีนปี 2562 นี้ ตรงกับวันอะไร และ ของไหว้มีอะไรบ้าง

เช็ควันไหว้ตรุษจีน และ ของไหว้ปีนี้

วันตรุษจีนเป็นวันที่คนไทยที่มีเชื้อสายจีน ต่างก็ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ สำหรับวันตรุษจีนของทุกๆปีนั้น จะแบ่งออกเป็น 3 วันด้วยกัน จะมีวันจ่าย วันไหว้ และ วันเที่ยว วันตรุษจีนเป็นประเพณีนิยมของชาวจีน และ คนไทยเชื่อสายจีน ทั่วโลกถือได้ว่าเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของประเทศจีนเลยก็ว่าได้ เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน วันตรุษจีนปีนี้ จะตรงกับวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 คนไทยเชื้อสายจีน หรือ คนจีนจะคุ้นเคยกับคำว่า “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” เป็นประโชคที่เราคุ้นหู และ เรามักจะได้ยินกันวนช่วงเทศกาล ตรุษจีนนั่นเอง วันตรุษจีน ยังถือได้ว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของคนจีน เป็นวันที่คนโบราณมักจะบอกว่า ต้องทำดี คิดดี ไม่พูดคำหยาบ และ ต้องทานอารหารดีๆอีกด้วย เพื่อที่จะได้เป็นสิริมงคล ดีไปตลอดทั้งปีนั้นเอง

วันไหว้ตรุษจีนปี 2562 จะตรงกับวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ก่อนวันตรุษจีน 1 วัน เป็นวันที่คนไทยเชื้อสายจีน หรือ คนจีน จะทำการไหว้บรรพบุรุษ เรามักจะเรียกวันนี้ว่าวันไหว้นั่นเอง ส่วนวันจ่าย ซึ่งคนไทยหลายๆคน เข้าใจผิดมาตลอดว่ามันเป็นวันที่ จ่ายอังเปา หรือ แต๊ะเอีย แต่ความจริงแล้ว วันจ่ายคือวันที่ เราออกไปจับจ่ายซื้อของมา่ไหว้ บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วนั้นเอง ซึ่งในปีนี้ จะตรงกับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 ทำให้วันตรุษจีนปีนี้ จะเริ่มต้นตั้งแต่ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ยาวไปจนถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 นั่นเอง

ของไหว้ตรุษจีน มีอะไรบ้าง

สำหรับวันไหว้ในวันตรุษจีนนั้น ตั้งแต่จำความได้ การไหว้วันตรุษจีน จะแบ่งออกเป็น 2 ที่ด้วยกัน 1 คือไหว้ เจ้าที่ แล้ว อย่างที่ 2 ก็คือการไหว้ บรรพบุรุษ นั่นเอง ของไหว้เจ้าที่จะมี ชุดซาแซ ได้แก่ หมู เป็ด ไก่ ซึ่งอาจจะเปลี่ยนไข่ ให้เป็นสีแดง โดยการย้อมสีนั่นเอง จะมีขนมเทียน ขนมถ้วยฟู และ ขนมอื่นๆ ปนอยู่ด้วย ส่วนผลไม้ที่ใช้ไหว้ก็จะเป็น ส้มที่มีสีทอง องุ่น แอปเปิล และ ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ กระดาษเงินกระดาษทองนั่นเอง

หลังจากไหว้เจ้าที่เสร็จแล้ว ช่วงสายๆ ซึ่งไม่เกินเทียงตรง ก็จะมีการไหว้ บรรพบุรุษ สินของที่นำมาไหว้ ก็จะเป็นชุดซาแช หมู เป็ด ไก่ อาหารคาว หวาน ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะเป็น อาหารที่ผู้ล่วงลับไปแล้ว ชอบทานนั่นเอง จัดให้เต็มโต๊ะ ส่วนใหญ่แล้วจะมีถึง 10 อย่างด้วยกัน เพื่ออวยพร ให้คนที่ยังอยู่ มีชีวิตที่ราบลื่น หลังจากไหว้ บรรพบุรุษเสร็จเรียบร้อย ต่อมาก็จะเป็นการไหว้ ผีไม่มีญาติ ในช่วงบ่ายๆ พอตกดึก ก็จะมีการไหว้ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ หรือ ไฉ่ซิงเอี้ย นั่นเอง ในวันตรุษจีน คนไทยที่มีเชื้อสายจีน ยังนิยม นำส้มสีทอง จำนวน 4 ผล ไปมอบให้ญาติผู้ใหญ่ เพื่อเป็นการขอพร เหมือนกับนำโชคดีไปให้นั่น้อง

About Ordinary-Man

Check Also

โลกโซเชียลแห่ไว้อาลัย มาเรียม

R.I.P. มาเรียม จากไปเพราะเศษพลาสติก มาเรียม พะยูนขวัญใจคนไทย จากที่ถูกพะยูนตัวผู้ไล่บริเวณแหลมปันหยังจนช็อกทำให้ไม่ยอมกินนม กินได้แต่หญ้าเพียงเล็กน้อย และ วันที่ 10 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ได้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น ทำให้ทีมสัตวแพทย์ ...

CLOSE
CLOSE