ทีมแพทย์โรงพยาบาลศิริราชแถลงอาการ “น้ำตาล เดอะสตาร์” จากโรงพยาบาลศิริราช

ข่าวด่วนแถลงอาการ “น้ำตาล เดอะสตาร์” จากโรงพยาบาลศิริราช

ขี้แจงอาการน้ำตาล เดอะสตาร์ ที่มาของอาการ คุณน้ำตาลคือมีอาการเลือดออกเป็นจำนวนมาก แล้วเลือดที่ออกได้ไปอุดตัดทางเดินหายใจ โดยไหลเข้าไปยังหลอดลมทั้ง 2 ข้าง ทำให้หัวใจหยุดเต้น และต้องทำการปั้มหัวใจ เพื่อกู้ชีพ ระหว่างการเคลื่อนย้ายต้องใช้เครื่องพยุงหัวใจ และ ปอด พอย้ายมาที่ ศิริราชก็ย้ายมาที่ ICU หลังจากที่ดำเนินการมาเป็นระยะเวลานึง เลือดก็หยุดไหลหลังจากที่อาการดีขึ้นก็ได้นำตัวคุณน้ำตาลไปตลอด X-Ray ที่ปอด และ สมอง ใช้สารทำให้เลือดแข็งตัว ในตอนนี้สมองมีอาการบวมน้ำค่อนข้างมาก ขาดเลือดในสมอง และต้องทำการแก้ไขความผิดปกติในเลือด เลือดที่ออกตอนนี้ไม่เห็น เนื่องจากตอนนี้ยังไม่เห็นว่าจุดที่เป็นสาเหตุที่เลือดออกคืออะไร การดำเนินการของสมองตอนนี้ยังไม่สามารถประเมินได้ เพราะว่าสมองบวมน้ำอยู่ยังไม่สามารถประเมินได้

คุณหมอ ใส่เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด (ECMO) ซึ่งเครื่องนี้ สามารถทำหน้าที่แทนหัวใจ และ ปอดของคนเราได้ ในกรณีของคุณน้ำตาล เลือดที่ไหลออกมานั้นได้ไปอุดปอดทั้ง 2 ข้าง ทำให้ต้องใช้เครื่อง ECMO หรือ เครื่องพยุงปอด และ หัวใจ ในกรณีคุณน้ำตาล ที่มีภาวะเป็นกรดในเลือดสูง มีแก็สที่เป็นของเสียในร่างกายที่ไม่สามารถขับออกได้ ทางคุณหมอเลยพิจารณาว่าต้องใส่เครื่องนี้ เพื่อเพิ่มความมั่นใจก่อนที่จะย้ายผู้ป่วย หลังจากใส่เครื่องก็ทำให้มั่นใจได้ว่าสามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้ พอย้ายมาถึง โรงพยาบาล ศิริราชทางทีมแพทย์ได้มีการปรับยา พอเมื่อเช้าทุกอย่างนิ่ง ทางทีมก็ได้มีการตรวจวินิฉัย จากการตรวจร่างกายตอนนี้ยังไม่มีการตอบสนองใดๆ ตอนนี้สมองยังบวมอยู่ ต้องรอให้หายบวมก่อนถึงจะประเมินได้ ทางโรงพยาบาล ศิริราชจะรายงานให้ทราบเป็นระยะๆ โรคแบบนี้คุณหมอบอกว่าเจอน้อยมากๆ เส้นเลือดมันแตก และก็ยังไม่รู้ว่ามันแตกตรงไหน เส้นเลือดที่แตกมันไหลไปที่หลอดลม ต้องรอให้สมองยุบตัวลง ให้ผ่านพ้นวิกฤตตอนนี้ก่อนถึงจะประเมินได้ ทางทีมแพทย์ต้องหาจุดที่มันเลือดออก แต่ในตอนนี้ยังไม่สามารถทำได้ ตอนนี้คนไข้ไม่อยู่ในสภาพที่จะทำได้ ตอนนี้สัญญาญชีพคงที่แล้ว แล้วไม่มีเลือดออก ต้องเฝ้าระวังติดตามวันต่อวัน ลักษณะแบบนี้ทางทีมแพทย์ไม่เคยเจอ ทีมแพทย์บอกว่าเลือดออกเข้าไปหลอดลมแบบนี้ยังไม่เคยเจอ ปอดรอฟื้นตัว ตอนนี้ยังไม่ฟื้นตัวต้องใช้เครื่อง เอ็กโม่ พยุงไปก่อน ส่วนเลือดออกตอนนี้ยังหาไม่เจอต้องคอยเช็คค่าเลือดเป็นระยะๆ ต้องประเมินสมองอีกครั้งหลังจากที่สมองยุบลง

ทางทีมแพทย์ยืนยันว่ายังไม่เจอว่าหลอดเลือดที่จุดไหนที่แตกและเลือดออกมา ตอนนี้เลือดหยุดเองหลังจากที่ทีมแพทย์ปฐมพยาบาล เป็นเคสที่พบไม่บ่อย ปอดทั้ง 2 ข้างยังไม่สามารถแลกเปลี่ยนแก็สได้ เลยจำเป็นต้องใช้เครื่อง เอ็กโม่ ช่วยพยุงไปก่อน ในกรณีของน้องน้ำตาลทีมแพทย์ไม่กังวลเรื่องปอดแตก เพราะว่าใส่ท่อระบายก็เรียบร้อยดี ทีมแพทย์บอกว่าโรคแบบนี้ ถูกรางวัลที่ 1 ง่ายกว่า ซึ่งหมายความว่า เกิดได้น้อยมากๆ 1 หมื่นล้านอาจจะมีแค่รายเดียวเท่านั้น ทางทีมแพทย์ไม่อยากให้ตื่นตระหนกกับเรื่องนี้ ทางทีมแพทย์จะแจ้งข่าวให้ทราบเป็นระยะๆ ของคุณน้ำตาล เดอะสตาร์

 

อัพเดทอาการ น้ำตาลเดอะสตาร์

 

ข่าวดีอาการ น้ำตาล เดอะสตาร์ ดีขึ้นหลังจากหยุดเลือดได้สำเร็จ

 

About Ordinary-Man

Check Also

ขั้นตอนลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน

เปิดขั้นตอน ลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน.com

เช็คด่วนขั้นตอนในการลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน เริ่มแล้ว วันนี้วันที่คนไทยหลายๆคนรอคอยกับมาตรการ เราเที่ยวด้วยกัน ซึ้งเป็นมาตรการที่คณะรัฐมนตรี ลงมติเห็นชอบ อนุมัติงบประมาณให้กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดทำเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับโครงการกระตุ้นท่องเที่ยวภายในประเทศครั้งนี้ จะมีระยะเวลาทั้งหมด 4 เดือนด้วยกัน เริ่มต้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ...

CLOSE
CLOSE