ฝุ่นในกรุงเทพฯ ยังคงวิกฤต หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 ขาดตลาด

ยังคงเป็นปัญหาหลัก สำหรับคนกรุง กับค่าฝุ่นละอองเกินขนาด

คนกรุงในช่วงนี้ จะเดินทางไปไหนมาไหนก็ลำบากมากๆ เพราะว่าฝุ่น PM 2.5 ที่มีผลต่อร่างกายเยอะมากๆ ทั้งในระยะสั้น และ ระยะยาว สำหรับใครที่ต้องออกเดินทางไปทำกิจกรรม กลางแจ้ง ในช่วงนี้ต้องพยายามหา หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 หรือ หน้ากาก N95 มาใช้กันแบบด่วนๆเลย ตอนนี้คนกรุงหลายๆท่าน เริ่มมีอาการแสบจมูก เวลาหายใจกันแล้วนะ สำหรับใครที่ยังหาหน้ากากกันฝุ่น N95 ไม่ได้ เนื่องจากขาดตลาด ไปที่ไหนก็ไม่มีขาย ของหมดตลอด สามารถใช้หน้ากากอนามัย แล้วยัดกระดาษทิชชู่ เข้าไปประมาณ 2 แผ่น สามารถกันได้เช่นเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้กันได้ถึง 100% นะเพราะว่าเจ้าฝุ่น PM 2.5 นั้นมันมีขนาดที่เล็กมากๆ เล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมของคนเราซะอีก ทำให้เจ้าฝุ่นชนิดนี้ สามารถเข้าไปสู่ระบบทางเดินหายใจของคนได้ง่ายมากๆ เป็นฝุ่นที่เราไม่สามารถใช้ตาเปล่าๆ มองเห็นได้ถือได้ว่าเป็นอันตรายที่คนกรุงไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

ปัญหาหลักๆสำหรับคนกรุงเทพฯ ในช่วงนี้จะอยู่ที่หน้ากากกันฝุ่น N95 ขาดตลาด มองไปทางไหนของก็หมด และ ตอนนี้ตามร้านค้าออนไลน์เจ้าดังๆอย่าง Lazada, Shopee และ Central Online ของก็ทยอยหมดกันแล้วนะ สำหรับใครที่หาซื้อไม่ได้จริงๆ แนะนำให้เข้าไปที่โรงพยาบาลใกล้บ้านคุณแล้วสั่งซื้อเลย ราคาอาจจะแพงกว่า การสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ แต่ถ้าเทียบกับสุขภาพร่ายกายของเราในระยะยาวแล้ว ถือว่าคุ้ม ในช่วงนี้ถ้าฝนตกลงมาก็อาจจะช่วยให้สภาพฝุ่นในกรุงเทพฯ ลดน้อยลงได้บ้าง แต่ฝนก็ไม่มีท่าทีว่าจะตกเลย ถ้าคนไทยจะพูดถึงฝนหลวง ในตอนนี้ก็ไม่สามารถทำได้เช่นเดียวกัน เพราะว่าสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ให้ทำฝนหลวงนั่นเอง ในช่วงนี้ ใครที่มีความจำเป็นต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง แนะนำให้งด เพราะว่าความรุนแรงของฝุ่น PM 2.5 ยังคงวิกฤตอยู่ในขณะนี้ เหตุผลหลักๆ ที่ทำให้เกิดฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพฯ นั้นก็คือ การเผาไหม้ต่างๆ, การก่อสร้าง, ไอเสียจากควันรถยนต์, การก่อสร้างรถไฟสายต่างๆ และ โรงงานอุตสหกรรม ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ เป็นผลที่ทำให้เกินมลพิษในกรุงเทพฯนั่นเอง ตื่นตัวกันได้แล้วนะ คนกรุงทั้งหลาย เพราะว่าเรื่องฝุ่นมันไม่ใช่เรื่องที่คนกรุงควรจะมองข้ามเลย มันเป็นอะไรที่ใกล้ตัวมากๆ อากาศ เราใช้หายใจเข้าไปตลอด แล้วที่สำคัญ อากาศในตอนนี้มันเป็นอากาศ เสียที่มีฝุ่นขนาดเล็ก สามารถเข้าสู่ร่างกายของคนเรา และ เข้าสู่กระแสเลือดได้ ทำให้เกิดผลเสียต่อร่ายกายของเราได้อย่างเห็นได้ชัดเลย ใครที่ยังไม่หาซื้อหน้ากากมาป้องกัน แนะนำให้รีบหากันได้แล้ว

PM2.5 มลพิษที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายโดยตรง

การที่เราได้สูดอากาศที่มีฝุ่น PM 2.5 เข้าไปนั้น จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอด, โรคหลอดเลือดในสมอง, โรคหัวใจ, โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง, โรคหืดหอบ และ การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ที่สำคัญไปกว่านั้น ส่งผลกระทบโดยตรงต่อ หญิงมีครรภ์ เจ้าฝุ่นตัวร้ายนี้จะทำให้พัฒนาการของเด็กช้ากว่าเด็กปกติทั่วไปเยอะมากๆ จากการวิจัยในปี 2553 ที่ผ่านมา ฝุ่นพิษ PM2.5 เป็นเหตุที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควร มากกว่า 3 ล้านคนทั่วโลก และ ในปี 2556 มีหน่วยงานวิจัย สากลทางด้านโรคมะเร็ง ได้จัดให้ฝุ่น PM2.5 เป็นสารที่ก่อมะเร็งต่อมนุษย์ และ ถือว่าเป็นสาเหตุหลัก ในการเสียชีวิตของโรคมะเร็งจากสิ่งแวดล้อมเป็นอันดับต้นๆ

 

About Ordinary-Man

Check Also

ขั้นตอนลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน

เปิดขั้นตอน ลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน.com

เช็คด่วนขั้นตอนในการลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน เริ่มแล้ว วันนี้วันที่คนไทยหลายๆคนรอคอยกับมาตรการ เราเที่ยวด้วยกัน ซึ้งเป็นมาตรการที่คณะรัฐมนตรี ลงมติเห็นชอบ อนุมัติงบประมาณให้กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดทำเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับโครงการกระตุ้นท่องเที่ยวภายในประเทศครั้งนี้ จะมีระยะเวลาทั้งหมด 4 เดือนด้วยกัน เริ่มต้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ...