วันครบรอบ 30 ปี ของการล่มสลายกำแพงเบอร์ลิน

9 พฤศจิกายน คือวันที่กำแพงเบอร์ลินล่มสลาย

ย้อนไปในปี 1989 ปีนี้เป็นปีที่มีเหตุการณ์สำคัญๆ บนโลกของเรา ซึ่งอยู่ในศตวรรษที่ 20 เป็นวันที่กำแพงชื่อดังของกรุงเบอร์ลินถูกทำลายลง สำหรับกำแพงเบอร์ลิน นั้นถูกสร้างขึ้นในปี 1961 เป็นช่วงเวลาที่ทวีปยุโรปได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายด้วยกัน โดยมีกำแพงเบอร์ลินเป็นจุดแบ่ง ด้วยการแยกเมืองหลวงของเยอรมนี ออกจากกันนาน 30 ปีเลยทีเดียว กำแพงเบอร์ลินถูกสร้างขึ้นภายในชั่วข้ามคืน แถมยังเป็นกำแพงที่ทำให้ผู้คนทั้ง 2 ฝั่งประหลาดใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากความรวดเร็วในการสร้าง กำแพงแห่งนี้ยังเป็นปราการที่สร้างขึ้นเพื่อกั้นการไปมาหาสู่กันระหว่างผู้คนจากทางฝั่งตะวันตก และ ฝั่งตะวันออกของกรุงเบอร์ลินอีกด้วย

วันนี้ตรงกับวันที่ 9 พฤศจิกายน 2019 เป็นวันครบรอบที่กำแพงเบอร์ลินถูกทำลายลง ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 1989 ทำให้เป็นวันนี้เป็นวันแห่งเสรีภาพ เนื่องจากว่า ผู้คนทั้ง 2 ฝั่งสามารถเดินทางไปมาได้แบบเสรีอีกครั้งนึง ทำให้วันที่ 9 พฤศจิกายน ทางรัฐบาลได้ออกมารับปากว่า จะผ่อนปรนข้อจำกัดในการเดินทางชาวเบอร์รินเลยฉวยโอกาสนี้พากันออกไปทุบกำแพง เพื่อเปิดทางให้ฝูงชนก้าวข้ามเขตพรมแดนแบบอิสระ ชาวเยอรมันหลายร้อยคน ต่างรอคอยผู้คนจากอีกฝั่งให้ข้ามมา มีทั้งครอบครัว เพื่อน ญาติ พ่อแม่ พี่น้องต่างๆ ที่เคยผลัดพรากจากกัน กลับได้มาพบกันอีกครั้งในวันที่ 9 พฤศจิกายน นั่นเอง ภาพเหตุการณ์ในคืนที่ 9 พฤศจิกายน 1989 ถูกเผยแพร่ไปยังทั่วโลก และ หลังจากนั้น 1 เดือนต่อมา ทางเยอรมนีตะวันออกก็ได้ล่มสบายลง ทางรัฐบาลกลุ่มประเทศคอมมิวนิสต์ก็ได้ทยอยล่มสลายตามกันไปทีละประเทศ และ ในปี 1991 ทางสหภาพโซเวียตก็ได้ล่มสลาย เป็นช่วงที่สงครามเย็นได้สิ้นสุดลง และ ทำให้ทางชาติตะวันตก และ เยอรมนีตะวันออกได้กลับมารวมตัวกันได้อีกครั้งนึง

ในปัจจุบันกำแพงเบอร์รินยังคงถูกพูดถึงมาจนถึงยุคปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีชิ้นส่วนของกำแพงเบอร์ลินหลงเหลือให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสอีกด้วย กำแพงเบอร์รินถือได้ว่าเป็นสัญญาลักณ์เพื่อย้ำเตือนประวัติศาสตร์ ของการแบ่งแยกดินแดนของประเทศเยอรมนี

About Ordinary-Man

Check Also

ขั้นตอนในการลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน รับ 5000 บาท

เราไม่ทิ้งกัน ขั้นตอนในการลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาท

มาตรการแจกเงินเยียวยาโควิด-19 บนเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน.com จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ ที่คนไทยเรียกกันว่า โควิด-19 ซึ่งตอนนี้ในประเทศไทยของเรา “ไม่มีใครไม่ได้รับผลกระทบ” จากการแพร่ระบาดครั้งนี้ มีหลายๆกิจการถึงกับต้องปิด หลายๆบริษัทถึงกับต้องให้พนักงานลาออก หรือ ไม่ลาแบบไม่จ่ายเงิน (Leave ...

CLOSE
CLOSE