วันตรุษจีนปี 2560 ตรงกับวันไหนบ้าง?

ประวัติวันตรุษจีน และ วันตรุษจีนปี 2560 ว่าตรงกันกับวันไหนบ้าง

ช่วงนี้ใครๆคนไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ จะเป็นช่วงที่ทำความสะอาดบ้าน เก็บกวาดบ้าน เหตุผลก็เพราะว่าคนจีนเขาถือนั่นเอง เป็นช่วงก่อนวันตรุษจีน แต่ถ้าถึงวันตรุษจีนแล้ว เขาจะไม่ทำความสะอาดกันเลยนะ คนจีนเขาถือ นอกจากนี้วันตรุษจีนต้องเป็นวันที่คิดดีทำดีพูดดีอีกด้วย เพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดทั้งปีนั่นเอง ก่อนวันตรุษจีนใครที่บ้านยังไม่สะอาดรีบเก็บกวาดซะนะ สำหรับวันตรุษจีนปี 2560 หรือ ตรุษจีนปี 2017 นั้นจะตรงกับวันที่ 28 มกราคม 2560 นั่นเอง ซึ่งวันที่ 28 นั้นไม่ถือว่าเป็นวันหยุดนะ แต่ตามห้างร้าน และ บริษัทที่มีเจ้าของเป็นคนจีนส่วนใหญ่จะให้ลูกจ้างได้หยุดไปพักผ่อนอยู่กับที่บ้าน ส่วนร้านค้าออนไลน์ ส่วนใหญ่จะจัด โปรโมชั่น ต้อนรับวันตรุษจีน 2560 ปีระกาไฟ ก่อนที่จะถึงวันตรุษจีนเป็นอาทิตย์เลย เหตุผลก็เพราะว่า เมื่อถึงวันตรุษจีนแล้ว คนส่วนใหญ่คงไม่มานั่งซื้อของออนไลน์กัน เพราะว่าเขาต้องเตรียมซื้อของกันตั้งแต่เนิ่นๆนั่นเอง ทำให้ร้านค้าออนไลน์ ส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Lazada, Tesco Lostus, Cmart และ อื่นๆอีกเพียบ เลือกที่จะจัดโปรโมชั่น ต้อนรับตรุษจีน ก่อนที่จะถึงวันตรุษจีนเป็นอาทิตย์ๆเลย

สำหรับวันจ่าย หรือที่เรียกเป็น ภาษาจีนว่า “ตื่อเส็ก” สำหรับปีนี้จะตรงกับวันที่ 26 มกราคม 2560 เป็นวันที่ ชาวไทยเชื้อสายจีนในนั้นจะออกไปจับจ่ายใช้สอย ซื้ออาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ เพื่อที่จะเตรียมพร้อม ก่อนจะถึงวันไหว้นั่นเอง ช่วงนี้จะเป็นช่วงวันหยุดยาวของชาวไทยเชื้อสายจีนอีกด้วย

มีวันจ่ายแล้วก็ต้องมีวันไหว้ วันไหว้ของตรุษจีน หรือเรียกอีกอย่างว่า “วันสิ้นปี” จะเป็นวันที่การไหว้เทพเจ้าต่างๆ ด้วยอาหาร เครื่องเซ่นไหว้ ทำตามธรรมเนียมปฏิบัติ สำหรับวันไหว้ ในปี 2560 นั้นจะตรงกันกับวันศุกร์ที่ 27 มกราคม 2560 วันนี้จะเป็นวันรวมญาติของคนไทยเชื้อสายจีนนั่นเอง จากประสบการณ์ตรง วันนี้จะเป็นวันที่เราสมัยยังเด็กๆ ดีใจมากๆ เพราะว่าจะได้รับซองแดงๆ และ ในซองแดงๆก็จะมีแบงค์สีเทาบ้าง สีม่วงบ้าง และ สีแดงบ้าง เป็นวันที่เด็กจะรวยที่สุดนั่นเอง แต่พอโตขึ้นวันนี้จะเป็นวันที่เราจ่ายหนักที่สุดเช่นเดียวกัน วันนี้ก็คือวันที่ผู้ใหญ่แจกอั่งเปานั่นเอง

วันเที่ยวตรุษจีน ปี 2560 นั้นจะตรงกับวันที่ 28 มกราคม นั่นเอง ซึ่งวันที่ 28 มกราคม 2560 นั้น ถือว่าเป็นวันปีใหม่ของคนจีนนั้นเอง และยังเป็น “วันถือ” อีกด้วยซึ่งวันนี้ ชาวไทยเชื้อสายจีนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม และ พากันออกไปเที่ยว และ ไหว้ขอพรจะญาติผู้ใหญ่ หรือ บุคคลที่เคารพรัก วันนี้ชาวจีนถือได้ว่าเป็นวันแห่งสิริมงคล และ งดพูดจาไม่ดี งดทำบาป งดทำในสิ่งที่ไม่ดีๆ ทั้งหมด

About Ordinary-Man

Check Also

MKUP ช้อปออนไลน์ รับส่วนลดพิเศษที่ Konvy

รับส่วนลดเพิ่มพิเศษ ทั้งแบรนด์ 20% เมื่อช้อปออนไลน์ที่ Konvy สำหรับใครที่สนใจอยากจะสั่งซื้อ เครื่องสำอางแบรนด์น้องใหม่อย่างแบรนด์ MKUP ที่เพิ่งเปิดตัวแบบสดๆร้อนๆ บนเว็บไซต์ Konvy ที่แรกในประเทศไทยเลย สำหรับแบรนด์ MKUP  แบรนด์นี้มีเครื่องสำอาง ...

CLOSE
CLOSE
ปิดโหมดสีเทา