วันตรุษจีน ปีนี้ ห้ามทำอะไรบ้าง?

เช็คสิ่งที่ไม่ควรทำ ในวันตรุษจีน 

ข้อห้าม หรือ สิ่งที่ไม่ควรทำ ในวันตรุษจีน ของทุกๆปีนั้น เป็นสิ่งที่ บรรพบุรุษบอกต่อๆกันมาเรื่อยๆ ทำให้เราได้ยิน จนคุ้นชินเลยทีเดียว กับข้อห้ามเหล่านี้ ซึ่งจะมี 5 ข้อด้วยกัน สำหรับสิ่งที่ไม่ควรทำ ซึ่งข้อห้ามแต่ละข้อ มันมีความหมายของมันในตัวด้วยนะ คนโบราณ หรือ คนเถ้าคนแก่ของเรา มีความเชื่อมาแบบนั้น แล้วเขายังเชื่ออีกว่า ถ้าทำข้อห้ามเหล่านี้ไปแล้วหละก็ จะทำให้เรา โชคไม่ดีตลอดทั้งปีเลยทีเดียว

ข้อห้ามที่ 1 – ห้ามทำงานบ้าน แนะนำให้ทำงานบ้านให้สะอาดเลยก่อนวันตรุษจีน สิ่งที่ไม่ควรทำจะมี การซักล้าง ปัดกวาดเช็คถู มีความเชื่อว่า ถ้าเราทำการปัดกวาดเช็คถู จะทำให้ความโชคดีของเราออกไป เพราะฉะนั้น คนจีนมักจะทำความสะอาดบ้าน ก่อนวันขึ้นปีใหม่จีน หรือ วันตรุษจีนนั่นเอง

ข้อห้ามที่ 2 – ห้ามซุ่มซ่าม เป็นข้อห้ามที่แบบว่า ยากมากๆ ถ้าคนจะซุ่มซ่ามมันก็น่าจะห้ามได้ยากมากๆ แต่ที่เราทำได้ดี ก็คือต้องระมัดระวังในสิ่งที่เราจะทำนั่นเอง คำว่าซุ่มซ่ามยังรวมไปถึง การทำสิ่งของแตก ในวันขึ้นปีใหม่จีนอีกด้วยนะ สิ่งเหล่านี้ ถ้าใครเผลอทำเข้าไป จะทำให้การงาน เราสะดุด และ ทำให้เราโชคไม่ดี ในอนาคตด้วย

ข้อห้ามที่ 3 – ห้ามใช้ของมีคม ยกตัวอย่างเช่น กรรไกร, ที่ตัดเล็บ, มีด, คัตเตอร์ ฯลฯ เหตุผลที่ไม่ให้ใช้ของมีคมก็เพราะว่า มันจะทำการตัดสิ่งที่ดี หรือ อนาคตที่ดี ที่จะนำมาในวันขึ้นปีใหม่นั่นเอง

ข้อห้ามที่ 4 – ห้ามโต้เถียง ข้อห้ามนี้ รวมไปถือการพูดไม่ดี พูดคำหยาบ พูดในทางลบ คำด่าต่างๆ คำที่เกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ความตาย เพราะถื่อว่ามันเป็นคำที่ไม่มงคล ไม่เป็นสิริมงคล นอกจากนี้ ในช่วงวันตรุษจีน คนจีนจะหลีกเลี่ยงในการเข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวกับงานศพ และ การฆ่าสัตว์ปีกอีกด้วย

ข้อห้ามที่ 5 – ห้ามสระผม การสระผมในวันขึ้นปีใหม่จีน จะเหมือนกับการชะล้างความโชคดีที่จะมีถึงในวันขึ้นปีใหม่ ไม่ควรสระผมในวันเริ่มต้น และ วันสุดท้ายของวันขึ้นปีใหม่

 

 

About Ordinary-Man

Check Also

ส่วนลดบัตรเข้า พิพิธภัณฑ์ ArtScience Museum

ซื้อบัตรเข้าพิพิธภัณฑ์ ศาสตร์ และ ศิลป์ (ArtScience Museum) ที่ Marina Bay Sands อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สำหรับคนรักงานศิลปะต้องไม่พลาด ถ้าหากว่าคุณได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศสิงคโปร์ สำหรับนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางไปเที่ยวที่ สิงคโปร์ หลายๆคนก็คิดที่จะเดินทางไปเที่ยว ...

CLOSE
CLOSE