วันแรงงานแห่งชาติ

ทำความรู้จัก “วันแรงงานแห่งชาติ”

วันแรงงานแห่งชาตินั้นจะตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันที่ระลึกถึงผู้ที่ใช้แรงงาน ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นที่มีวันแรงงาน ถ้าเป็นของต่างประเทศเขาจะใช้กันว่าวัน May Day นั่นเอง เป็นวันเริ่มต้นของฤดูกาลใหม่ทางการเกษตรกรรม ทำให้วันนี้เป็นวันหยุดนั่นเอง นอกจากนี้วันแรงงานแห่งชาติยังถือได้ว่าเป็นวันที่จะทำการบวงสรวงเทพเจ้า ที่ขอให้การปลูกพืชเป็นไปด้วยดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นวันที่ขอให้ประชาชนอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข สงบสุขอีกด้วย สำหรับต่างประเทศ ช่วงวันแรงงานแห่งชาติ เป็นวันที่ร้านค้าต่างๆ ตามห้างสรรพสินค้า และ ร้านค้าทั่วไป รวมไปถึงเว็บไซต์ ขายสินค้าออนไลน์ต่างๆ พากันจัดโปรโมชั่น โดยจะใช้โปรโมชั่นว่า May Day นั่นเอง เมย์เดย์ถือว่าเป็นวันหยุดพักผ่อนประจำปีของคนต่างชาติเลยก็ว่าได้นะ เป็นวันที่มีจุดประสงค์ให้ประชาชน ตระหนักถึงความสำคัญของผู้ใช้แรงงาน ที่ได้ทำประโยชน์ต่างๆนาๆ ต่อเศรษฐกิจ ของประเทศนั้นๆ หลายๆประเทศใช้วันที่ 1 พฤษภาคม เป็นวันแรงงานสากล ทำให้มีการจัดเฉลิมฉลองวันแรงงานแห่งชาติขึ้น ในประเทศไทย วันแรงงานเป็นวันหยุด สำหรับวันแรงงานแห่งชาตินั้น วันแรกของประเทศไทย ก็คือวันที่ 1 พฤษภาคม ในปี พ.ศ. 2433 และ สือทอดต่อเรื่อยมาจนถึงในปัจจุบัน

ในปี พ.ศ. 2500 ประเทศไทยได้มีการออกประกาศใช้พระราชบัญญัติ กำหนดวิธีระงับข้อพิพาทแรงงาน โดยได้กำหนดให้ลูกค้ามีสิทธิ์หยุดงานในวันแรงงานแห่งชาติได้ สำหรับวันแรงงานแห่งชาตินั้น “ไม่ถือว่าเป็นวันหยุดทางราชการ” เพราะฉะนั้นหน่วยงานของทางราชการ ยังคงเปิด และ ทำงานตามปกติ ส่วนที่มีการหยุดงานจะเป็นหน่วยงาน รัฐวิสาหกิจ และ หน่วยงานเอกชน

About Ordinary-Man

Check Also

สวนสนุก Harry Potter Theme Park

สวนสนุกแฮรี่ พอตเตอร์ เตรียมตัวเปิดที่โตเกียวในปี 2023

Harry Potter Theme Park กำลังจะเปิดตัวที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สำหรับนักท่องเที่ยวคนไทย ที่หลังรัก และ เป็นแฟนตัวยงของภาพยนต์ชื่อดังอย่าง Harry Potter เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมเลย เพราะว่าสวนสนุกแห่งใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า “Harry ...

CLOSE
CLOSE