วิกฤตฝุ่นละออง PM 2.5 ในกรุงเทพฯ

ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในเมืองกรุง

ในช่วงนี้ใครที่จะออกไปไหนมาไหน ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษนะ เพราะว่าค่าฝุ่นละออง ในกรุงเทพฯมันอยู่ในขั้นวิกฤตแล้วจริงๆ สำหรับคนที่ปัญหาสุขภาพ ในเรื่องทางเดินหายใจเช่น คนที่เป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว จะเห็นผลได้ชัดเจนเลยทีเดียว ว่าจะมีอาการคัดจมูก หายใจไม่คล่อง ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้อาการเหล่านี้เป็นมากยิ่งขึ้นก็เพราะว่าฝุ่นละอองที่เกินขนาดนั่นเอง สิ่งที่อยากจะแนะนำในตอนนี้ก็คือ ให้รีบหา หน้ากากกันฝุ่นละออง PM 2.5 มาไว้ป้องกัน แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 ขาดตลาดนั่นเอง ไปตามห้างสรรพสินค้า หรือ แม้แต่ร้านขายยา ก็ไม่มีขาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีช่องทางให้เราคนกรุงหาซื้อเลย เราสามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ แต่จะต้องใช้เวลาจัดส่งหน่อย ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่เราสามารถทำได้ ก็คือ การงดกิจกรรมกลางแจ้ง ทุกชนิดในช่วงนี้ เพราะว่า สภาพอากาศในเมืองกรุงแย่มากๆ สำหรับใครที่อยากจะเช็คว่าสภาพอากาศ ในสถานที่ที่คุณอยู่นั้น มีค่าฝุ่นละอองเยอะมากมายขนาดไหน สามารถโหลดแอพ AirVisual ผ่านระบบ Android และ App Store ได้ ทางแอพจะบอกให้เราทราบถึง สภาพอากาศในบริเวณที่เราอยู่เลยว่า น่าเป็นห่วงขนาดไหน

คุณรู้จักฝุ่นละออง PM 2.5 ดีขนาดไหน?

ฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กมากๆ เราไม่สามารถใช้ตาเปล่าๆมองเห็นมันได้เลย ถ้าให้เทียบกับเส้นผมของคนเรา ฝุ่นนี้จะมีขนาดที่เล็กกว่า เส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมประมาณ 25 เท่า เล็กขนาดที่เราสามารถหายใจเข้าไปแล้วมันจะแพร่กระจายเข้าไปในกระแสเลือดเข้าสู่อวัยวะต่างๆของคนเราได้เลยทีเดียว ทำให้เราคนกรุงต้องตื่นตัวกันแล้วนะ เพราะว่ามันไม่ใช่เรื่องเล่นๆ อากาศเหล่านี้ ถ้าเราหายใจเข้าไปเยอะๆ มีผลต่อสุขภาพในระยะยาวแน่นอน สำหรับตารางสภาพอากาศ ของฝุ่นในบ้านเรา ที่จะมีผลต่อสุขภาพ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ด้านล่าง

Air Quality Index (AIQ)ความหมายสี
0-25คุณภาพอากาศดีมากฟ้า
26-50คุณภาพอากาศดีเขียว
51-100คุณภาพอากาศปานกลางเหลือง
101-200เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพส้ม
201 ขึ้นไปมีผลกระทบต่อสุขภาพแดง

โรคที่น่ากลัว ถ้าเราหายใจเอาฝุ่นละออง PM 2.5 เข้าไป

  • โรคหลอดเลือดในสมอง
  • โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง
  • โรคมะเร็งปอด
  • โรคหัวใจขาดเลือด
  • โรคติดเชื้อเฉียบพลัน ในระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง

สิ่งที่เราต้องทำทันที ก็คือหาซื้อหน้ากาก N95 มาใช้

สำหรับใครที่กำลังหาซื้อหน้ากาก N95 อยู่ในตอนนี้ ซึ่งถ้าเดินทางไปซื้อตามห้างสรรพสินค้า ของอาจจะหมดไปแล้ว เพราะว่าตอนนี้ ของขาดตลาดอยู่ เราสามารถสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ บนเว็บไซต์ ช้อปปิ้งออนไลน์ชั้นนำ ยังพอมีของให้เราซื้ออยู่ นอกจากนี้ เราควรที่จะหลีกเลี่ยง กิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด และ หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีสภาพอากาศเป็นสีแดง หรือ มลพิษทางอากาศสูง หรือ ใช้อุปกรณ์ป้องกัน หากมีอาการทางสุขภาพความที่จะปรึกษาแพทย์

 

About Ordinary-Man

Check Also

ขั้นตอนลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน

เปิดขั้นตอน ลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน.com

เช็คด่วนขั้นตอนในการลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน เริ่มแล้ว วันนี้วันที่คนไทยหลายๆคนรอคอยกับมาตรการ เราเที่ยวด้วยกัน ซึ้งเป็นมาตรการที่คณะรัฐมนตรี ลงมติเห็นชอบ อนุมัติงบประมาณให้กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดทำเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับโครงการกระตุ้นท่องเที่ยวภายในประเทศครั้งนี้ จะมีระยะเวลาทั้งหมด 4 เดือนด้วยกัน เริ่มต้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ...