สถานีรถไฟหัวลำโพง กำลังจะกลายเป็นตำนาน ย้ายไปบางซื่อ

อายุครบ 103 ปี ในที่สุดก็กลายเป็นตำนานไปแล้ว สำหรับสถานีรถไฟที่อยู่คู่กับคนไทย “สถานีรถไฟหัวลำโพง”

เป็นข่าวใหญ่ที่เรียกได้เลยว่าดังไปทั่วโลก กับข่าวที่ประเทศไทยจะทำการย้ายสถานีรถไฟ ที่ถือได้ว่าเป็นตำนานของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ กับสถานีรถไฟหัวลำโพง และ เมื่อวานนี้ทางเว็บไซต์ Google ที่เป็น Search Engine อันดับ 1 ของโลก ได้เปลี่ยนหน้าตา doodle ให้เป็นสถานีรถไฟหัวลำโพง ซึ่งคนไทยหลายๆคนอาจจะยังไม่ได้สังเกตุกันเท่าไหร่ ว่ารูปแบบหน้าตาของ Google เมื่อวานนี้มันเปลี่ยนเป็นรูปสถานีรถไฟหัวลำโพงด้วยแหละ ใครที่ไม่ทันดูสามารถดูรูปภาพได้ด้านล่าง

วันที่ 25 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมาเมื่อวานนี้ถือได้ว่าเป็นวันครบรอบ 103 ปี ของสถานีรถไฟหัวลำโพง เป็นสถานีรถไฟหลักของกรุงเทพฯ สถานีรถไฟแห่งนี้เป็นสถานีที่ใช้ชื่อว่า หัวลำโพง ถูกตั้งชื่อนี้ก็เพราะว่าตั้งตามชื่อของคลอง และ ทุ่งที่เลี้ยงวัวของแขก ที่เรียกว่า ทุ่งวัวลำพอง โดนมีเสี่ยงที่เพี้ยนมาเป็นหัวลำโพงนั่นเอง สำหรับสถานีรถไฟแห่งนี้ มีสายรถไฟทั้งหมด 4 สายด้วยกัน จะมีสายเหนือ, สายตะวันออกเฉียงเหนือ, สายตะวันออก และ สายใต้ สำหรับการออกเป็นจะเป็นสไตล์อิตาเลี้ยนผสมกับศิลปะเรอเนซองซ์ เป็นสถานีรถไฟที่ดูแล้วมันคลาสสิคมากๆเลยถ้าใครที่สังเกตุดีๆก็จะให้ความคลาสสิคของสถานีรถไฟแห่งนี้ แถมยังมีความคล้ายกับสถานีรถไฟ ฟรังค์ฟูร์ท ของเมืองแฟรงเฟิร์ต ในประเทศเยอรมนีอีกด้วย สถานีรถไฟแห่งนี้ถูกก่อสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 และ สร้างเสร็จ ในปี 2453 ก่อนจะเริ่มใช้งานจริงในวันที่ 25 มิถุนายน ในปี 2456 ในสมัยรัชกาลที่ 6

สถานีรถไฟหัวลำโพง มีพื้นที่ทั้งหมด 120 ไร่ ตอนแรกจะมีให้บริการด้านขนส่งสินค้า และ ขนส่งมวลชน แต่เพราะว่าการขยายตัวในการโดยสาร และ ขนส่งสินค้า ทำให้ต้องย้ายกิจการขนส่งสินค้าไปอยู่ที่ย่านพหลโยธินในปี 2503 และ ได้ทีการปรับปรุงสถานีรถไฟหัวลำโพงให้เป็นสถานีรถไฟสำหรับบริการขนส่งมวลชนอย่างเดียว ในยุคปัจจุบันสถานีรถไฟหัวลำโพงยังมีสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินให้บริการอยู่ภายในชั้นใต้ดินของสถานีรถไฟหัวลำโพงด้วย แต่ในอนาคตจะเปลี่ยนจากสถานีรถไฟหลัก เป็นเขตเมืองเก่า และ ใช้พื้นที่บางส่วนของสถานีพัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้ของประชาชนในด้านประวัติศาสตร์การรถไฟของประเทศไทย

คนไทยหลายๆคนถึงกับใจหายเลยทีเดียว เมื่อทราบข่าวว่าสถานีรถไฟหัวลำโพงจะถูกย้าย เพราะว่าตอนนี้สถานีรถไฟบางซื่อที่กำลังก่อสร้างอยู่นั้นกำลังจะมาแทนที่สถานีรถไฟหัวลำโพงนั่นเอง ซึ่งสถานีรถไฟบางซื่อจะกลายมาเป็นศูนย์กลางการขนส่งทางรถไฟที่ใหม่ของเมืองไทย โดยจะถูกยกระดับให้เป็น Grand Station หรือ สถานีด้านการคมนาคม เปลี่ยนให้เหมือนกับประเทศญี่ปุ่น ที่ใช้ชื่อว่า Tokyo Station และ ไทเป ที่ใช้ชื่อว่า Main Station ของไต้หวัน สำหรับสถานีชุมทางของรถไฟทางไกล ของสายต่างๆ เช่นสายตะวันออก, สายเหนือ, สายใต้ ระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง, แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ และ รถไฟไฮสปีดเทรน หรือ รถไฟความเร็วสูง ที่จะถูกสร้างขึ้นในอนาคต ตามแผนการเร่งก่อสร้างเพื่อการรองรับการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง ที่เป็นช่วงต่อของบางซื่อ – รังสิตในปี 2563 นี้

About Ordinary-Man

Check Also

ขั้นตอนลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน

เปิดขั้นตอน ลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน.com

เช็คด่วนขั้นตอนในการลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน เริ่มแล้ว วันนี้วันที่คนไทยหลายๆคนรอคอยกับมาตรการ เราเที่ยวด้วยกัน ซึ้งเป็นมาตรการที่คณะรัฐมนตรี ลงมติเห็นชอบ อนุมัติงบประมาณให้กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดทำเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับโครงการกระตุ้นท่องเที่ยวภายในประเทศครั้งนี้ จะมีระยะเวลาทั้งหมด 4 เดือนด้วยกัน เริ่มต้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ...