หุ้นแร่ Rare Earth ราคาหุ้น พุ่งเกิน 100%

สี จิ้นผิง ไปเยือนที่ผลิตแร่ Rare Earth

หลังจากที่สหรัฐอเมริกาได้ออกประกาศแบนบริษัทใหญ่ของประเทศจีนอย่าง Huawei เมื่อวันที่ผ่านมา ทางจีนก็ได้มีการออกมาตอบโต้เกี่ยวกับแร่ Rare Earth ที่เป็นแร่สำคัญที่มฐานการผลิตอยู่ในหลายประเทศ และ หนึ่งในนั้นก็คือประเทศไทยของเรานั่นเอง เจ้าแร่ตัวนี้เป็นแร่สำคัญที่ต้องใช้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์ และ อุปกรณ์ ไฮเทคอีกมากมายเลยทีเดียว ซึ่งแร่หายากชนิดนี้ ประเทศจีนได้อันดับ 1 ของโลกในการผลิต หลังจากที่ Google ได้มีการแบน Huawei ออกมานั้น ทางจีนได้ขู่ว่า จะไม่ส่งแร่หายากชนิดนี้ให้กับทางสหรัฐอเมริกานั่นเอง ซึ่งประเทศจีน ใช้แร่ตัวนี้เป็นตัวกลางนำร่องในการทำสงครามการค้ากับสหรัฐนั่นเอง

คนไทยหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ประเทศไทยของเรานี่เองที่เป็นผู้ผลิตเจ้าแร่ตัวนี้ ซึ่งติดอันดับที่ 5 เลยทีเดี่ยวนะ แร่ Rare Earth อาจจะเป็นกุนแจที่สำคัญมากๆ ที่สามารถตัดสินสงครามการค่าระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่ อย่าง จีน และ สหรัฐอเมริกา ทางฝั่งสหรัฐอเมริกา คาดการณ์เอาไว้อยู่แล้วว่าทางประเทศจีนต้องใช้เงื่อนไขนี้มาต่อรองอย่างแน่นอน ในสงครามการค้าของจีน ทางออกของสหรัฐอเมริกามีอยู่เพียง 2 ทางเลือกเท่านั้น

  1. เปิดรับแร่ Rare Earth ชนิดนี้จากประเทศอื่นๆ นอกเหนือจากประเทศจีน เช่น ออสเตรเลีย ที่ได้อันดับที่ 2 ในการผลิต หรือ รัสเซีย ที่ได้รับอันดับที่ 3 ในการผลิต และ อันดับที่ 4 ก็คือ บลาซิล ส่วนประเทศไทยได้อับดับที่ 5
  2. ทางออกที่ 2 ก็คือ การรื้นฟื้นอุตสาหกรรมผลิตแร่ Rare Earth ในประเทศตัวเองขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ซึ่งบริษัทที่ผลิตแร่ Rare Earth ในสหรัฐอเมริกา มีเพียงรายเดียวก็คือ Molycorp แต่ได้ล้มหายตายจากไปแล้วตั้งแต่ปี 2015

ทางด้านผู้นำของประเทศจีนอย่าง ‘สี จิ้นผิง’ ได้มีการเยือนแหล่งผลิตแร่ Rare Earth ในประเทศจีน ทำให้หุ้นของแร่ตัวนี้ พุ่งทะยานขึ้นฟ้าเลยทีเดียว พุ่งขึ้นไป 108% เลยเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา ในปัจจุบันประเทศจีนเป็นผู้ผลิตแร่ชนิดนี้ คิดเป็นสัดส่วน 90% ของยอดการผลิตทั่วโลก และ ส่งออกคิดเป็นอัตราส่วน 80% ของความต้องการโลกนั่นเอง ไม่ว่าทางออกที่สหรัฐจะเลือกทำในครั้งนี้จะเป็นยังไง แต่เชื่อได้เลยว่ามีผลกระทบต่อประชาชนในสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน

 

About Ordinary-Man

Check Also

Summer Sale จาก Asia Books

ลดราคารับหน้าร้อนจากทาง เอเชียบุ๊ค ลดทั้งเว็บ

สั่งซื้อหนังสือออนไลน์ ตอนนี้ต้องที่ เอเชียบุ๊คแจกส่วนลด รับ Summer 25% Off ถึงแม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าในประเทศไทยของเราจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นเรื่องๆ แต่อยากจะแนะนำให้คนไทยอย่าเพิ่งไว้วางใจ เนื่องจากการแพร่ระบาดอาจจะกลับมาระลอก 2 เหมือนกับที่ประเทศจีนกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ แถมระยะฟักตัวของเชื้อไวรัสในระลอกที่ 2 นั้นยังใช้เวลาฟักตัวยาวนานกว่าการระบาดครั้งแรกอีกด้วย ...

CLOSE
CLOSE