Saturday, August 13, 2022
Homeข่าวสารองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศภาวะฉุกเฉิน พบเชื้ออีโบลา ระบาด

องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศภาวะฉุกเฉิน พบเชื้ออีโบลา ระบาด

World Health Organization ประกาศ ภาวะฉุกเฉิน หลังพบเชื้ออีโบลา ระบาดรุนแรง

เป็นอีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจมากๆ สำหรับข่าวของโรคระบาด อีโบลา ซึ่งป็นโรคที่น่าจะหายไปจากโลกไปนานแล้ว แต่ล่าสุดได้กลับมาระบาดอีกหนึ่งครั้ง แถมยังรุนแรงมากๆอีกด้วย ซึ่งการระบาดครั้งนี้เกิดขึ้นในคองโก และ ล่าสุดมีผู้ที่ติดเชื้อไปแล้ว 2,500 คน และ มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 1,600 ราย ผู้สื่อข่าวได้มีการรายงานออกมาว่า คณะกรรมการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก หรือ International Health Regulations: IHR ซึ่งรับผิวชอบด้านการป้องกันการระบาดของไวรัสอีโบลาในดีอาร์ คองโก ได้จัดการประชมขึ้นที่สำนักงานใหญ่องค์การอนามัยโลก ในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ประกาศวิกฤตอีโบลา ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ประกาศภาวะฉุกเฉิน ในด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ (Public Health Emergency of International Concern)

ทางผู้อำนวยการอนามัยโลก ได้ออกประกาศภาวะฉุกเฉินออกมาว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 นับตั้งแต่มีการประกาศภาวะฉุกเฉิน ของโรคระบาด จากทาง WHO ครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อ 2 จังหวัด ของดีอาร์โก นั่นก็คือ คิวูเหนือ และ อตูรี มีผู้ที่ติดเชื้อแล้ว 2,500 คน เชื้อไวรัสอีโบลา นั้นเป็นเชื้อไวรัสที่มีความรุนแรงมากๆ มีลักษณะของอาการคล้ายๆกับไข้เลือดออก โดยอาการจะเริ่มมีไข้ อ่อนเพลียรุนแรง ปวดกล้ามเนื้อตามตัว ปวดศรีษะ และ เจ็บคอ ต่อมาจะมีอาการอาเจียน ท้องร่วม ผื่นแดง ไตทำงานบกพร่อง บางรายมีเลือดออกทั้งภายใน และ ภายนอกร่างกาย ถึงแม้โรคนี้ยังไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยของเราก็ตาม แต่ก็ไม่ควรจะละลาย

โรคอีโบลา ติดต่อกันได้ยังไง?

สำหรับโรคอีโบลานั้น เป็นโรคที่ติดต่อ จากคนสู่คน ติดต่อได้จากสารคัดหลั่ง เช่น ปัสสาวะ, น้ำลาย, เหงื่อ, อุจจาระ, อาเจียน, น้ำนม หรือ น้ำอสุจิ ของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ โดยการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้นั้น เชื้อจะแพร่กระจายได้ก็ต่อเมื่อผู้ป่วยแสดงอาการของโรคออกมาให้เห็นแล้วเท่านั้น

วิธีป้องกันเชื้อไวรัส อีโบลา

การป้องกันเชื้อไวรัสชนิดนี้ สำหรับคนไทยก็คือ การหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อ ซึ่งหลักๆเลยก็ไม่ควรเดินทางไปยังประเทศ หรือ พื้นที่ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา นั่นเอง หากไม่มีความจำเป็น หรือ ถ้าหากจำเป็นจริงๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงที่จะสัมผัสกับผู้ป่วย หรือ การสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วย เพราะถ้าหากเราเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ที่มีการระบาดแล้วเกิดติดเชื้อขึ้นมา แล้วเดินทางกลับมาประเทศไทย จะส่งผลต่อระบบสาธารณสุขในประเทศไทยของเราอย่างมาก

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -SkyScanner Promotions รับฟรี Starbucks Voucher มูลค่า 3,000 บาท สมัครสินเชื่อบุคคล ซิตี้ Citi Personal Loan สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ค! สมัครบัตรเครดิต Citi Cash Back สมัครบัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต สมัครบัตรเครดิตซิตี้ Premier สมัครบัตรเครดิต Citi Reward สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด

Most Popular

Recent Comments