แท็กซี่ขึ้นราคา ปรับราคา 50 ส.ต. ปชชอ่วมแน่

อนุมัติ ขึ้นค่าแท็กซี่แล้ว วันนี้ ปรับราคาขึ้น 50 ส.ต.

วันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทางด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ดำรงตำแห่ง รัฐมนตรีว่าการ กระทรวจคมนาคม พร้อมกับผู้บริการ การขนส่งทางบน ได้หารือกับผู้ประกอบการแท็กซี่ และ แท็กซี่สุวรรณภูมิ ได้พิจารณาข้อเรียกร้อง ของผู้ประกอบการ และ ได้ข้อสรุปว่า อัตราค่าโดยสาร เริ่มต้น ของแท็กซี่นั้น ให้เก็บตามเติมไว้ที่ 35 บาท แต่จะทำการอนุมัติให้ปรับขึ้นค่าโดยสาร ตามระยะทาง ซึ่งการขึ้นราคาครั้งนี้ คาดว่าจะทำให้ค่าแท็กซี่ปรับราคาขึ้นเยอะมาก ยิ่งวิ่งไกลๆราคายิ่งมาก และ แพงมากกว่าเดิมด้วย สำหรับอัตราค่าโดยสารตามระยะทางนั้น สามารถดูได้ตามลิสด้านล่าง

อัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่มิเตอร์ เริ่มต้นที่ 35 บาท

  • ระยะทาง 1 กิโลเมตร แรก ไปจนถึง 10 กิโลเมตร จากเดิมคิดอัตรา 5.50 บาท ต่อกิโลเมตร ปรับเป็น 6.50 บาท ต่อกิโลเมตร
  • ระยะทาง 10 กิโลเมตร ไปจนถึง 20 กิโลเมตร จากเดิมคิดอัตรา 6.50 บาท ต่อกิโลเมตร ปรับเป็น 7 บาท ต่อกิโลเมตร
  • ระยะทาง 20 กิโลเมตร ไปจนถึง 40 กิโลเมตร จากเดิมคิดอัตรา 7.50 บาท ต่อกิโลเมตร ปรับเป็น 8 บาท ต่อกิโลเมตร
  • ระยะทาง 40 กิโลเมตร ไปจนถึง 60 กิโลเมตร จากเดิมอัตรา 8 บาท ต่อกิโลเมตร ปรับเป็น 8.50 บาท ต่อกิโลเมตร
  • ระยะทาง 60 กิโมเมตร ไปจนถึง 80 กิโลเมตร คิดอัตราเดิมที่ 9 บาท ต่อกิโลเมตร
  • ระยะทาง 80 กิโลเมตร เป็นต้นไป คงอัตราค่าโดยสารเดินที่ 10.50 บาท ต่อกิโลเมตร

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะว่าเวลาที่รถติด รถติดในประเทศไทยนั้นเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว และถ้าเราขึ้นแท็กซี่แล้วรถเกิดติดขึ้นมา ก่อนปรับราคา จะคิดนาทีละ 2 บาท แต่หลังจากปรับราคา จะขึ้นเป็น 3 บาท ต่อนาที ถ้ารถใช้ความเร็วไม่เกิน 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำหรับใครเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเวลาเดินทางกลับมาที่สนามบิน ก็จะเลือกนั่งแท็กซี่กลับบ้านกัน น้อยคนนักที่จะขับรถไปจอด เพราะฉะนั้นการนั่งแท็กซี่จากสนามบิน ก็ปรับราคาขึ้นเช่นเดียวกันจากราคาเดิมจะคิดที่ 50 บาท หลังจากปรับราคาจะขึ้นเป็น 70 บาท สำหรับแท็กซี่ธรรมดา และ แท็กซี่ขนาดใหญ่จากราคาปกติ 70 บาท ปรับเป็น 90 บาท นอกจากนี้ยังมีการคิดค่าขนส่งสัมภาระขนาด 26 นิ้วขึ้นไป โดย 2 ชิ้นแรก ไม่เก็บค่าบริการ แต่ชิ้นที่ 3 คิดเพิ่มชิ้นละ 20 บาท เรื่องนี้ทางขนส่งทางบกจะมีการประสานงานไปยังบริษัทท่าอากาศยานไทย เพื่อประกาศ และ ติดให้เป็นมาตรฐาน

บทสรุปของการขึ้นค่าแท็กซี่ในประเทศไทย ตอนนี้เชื่อว่าประชาชนหลายๆคนอาจจะไม่ได้รับความสะดวกสบายเนื่องจากราคาค่าแท็กซี่ที่สูงขึ้น เหมือนกับเป็นดาบสองคมจริงๆ สำหรับการปรับอัตรามิเตอร์ของแท็กซี่ในประเทศไทย เนื่องจากตอนนี้ถ้าเรียก GrabTaxi ราคาถูกกว่า สะดวกกว่า แถมไม่ปฏิเสธผู้โดยสารด้วย

 

 

 

About Ordinary-Man

Check Also

ลงทะเบียนกลุ่มพิเศษคืออะไร

เราชนะกลุ่มพิเศษ คืออะไร ใครมีสิทธิลงทะเบียนบ้าง

เปิดเงื่อนไข กลุ่มพิเศษ ลงทะเบียนเราชนะเพิ่มเติม อัพเดทโครงการเราชนะล่าสุด ได้มีการเปิดจุดรับลงทะเบียนเพิ่มเติมสำหรับกลุ่มที่มีความต้องการความช่วยเหลือพิเศษ นั่นก็คือกลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟน และอีกหนึ่งกลุ่มนั่นก็คือ กลุ่มพิเศษ สำหรับกลุ่มพิเศษ ที่ทางโครงการเราชนะ เปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มเติมล่าสุด เป็นกลุ่มที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง, เป็นบุคคลที่ต้องการความช่วยเหลือ ยกตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยติดเตียง, ...