แบงค์ชาติ ประกาศลดอัตราดอกเบี้ย ในรอบ 4 ปี 3 เดือน

ภาวะเศรษฐกิจต่ำกว่าคาด แบงค์ชาติลดอัตราดอกเบี้ยช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

ทางกนง. หรือ คณะกรรมการนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย มีมติไม่เป็นเอกฉันท์ 5 ต่อ 2 เสียง หลังจากที่พบว่าภาวะเศรษฐกิจต่ำกว่าที่คาดเอาไว้ ครั้งก่อนที่ 3.3 ของอัตราเงินเฟ้อ ที่ต่ำกว่าขอบล่างกรอบเป้าหมายที่ 1% ทำให้ประเมินกับความเสี่ยงทางด้านเสถียรภาพระบบการเงิน มีการแถลงผลการประชุม กนง. ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 5 ของปี มีมติ 5 ต่อ 2 เสียง ให้ลดอัตราดอกเบี้ย นโยบายลงไปอีก 0.25% ต่อปี จากเดิมอัตราดอกเบี้ยที่ 1.75% เป็น 1.50% ให้มีผลทันที การปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้ เป็นการปรับอัตราดอกเบี้ย ครั้งแรกในรอบ 4 ปี 3 เดือน นับตั้งแต่เดือน เมษายน 2558 ที่ผ่านมา

ทางด้าน ธปท. ยอมรับว่า เป้าหมายหลักๆในการพิจารณานโยบายการเงิน จะอยู่ที่ 3 ประเด็ดหลักๆ คืออัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อ และ เสถียรภาพระบบการเงิน แต่นอมรับว่า ในปัจจุบัน สถานการอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท และ เงินทุนเคลื่อนย้าย ที่ไหลเข้ามาในประเทศ ระยะสั้น มีผลกระทบต่อ 3 ปัจจัยดังกล่าว ทำให้กระทบต่อระบบเศรษฐกิจจริงทาง กนง. จีงให้ปัจจัยดังกล่าวมาพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยในนโยบายครั้งนี้ด้วย

ทาง กนง. มีความกังวลต่อค่าเงินบาทที่แข็งค่า และอาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจที่มากขึ้น รวมไปถึงสภาวะที่มีการกีดกันทางการค้าระหว่าง สหรัฐอเมริกา และ จีน ที่รุนแรงขึ้น ปัจจุบันเงินบาทได้อ่อนค่าลงมาแตะที่ 30.90 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐ จากที่ตอนแรกลงแข็งค่าไปถึง 30.78 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐ แต่ใช้เวลาเพียงไม่นาน ก็กลับมาที่ระดับ 30.80 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ผลของการลดอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้ ไม่มีผลกระทบต่อการแข็งค่าของเงินบาท แต่จะเป็นการช่วยเศรษฐกิจให้ชะลอตัว

About Ordinary-Man

Check Also

ขั้นตอนลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน

เปิดขั้นตอน ลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน.com

เช็คด่วนขั้นตอนในการลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน เริ่มแล้ว วันนี้วันที่คนไทยหลายๆคนรอคอยกับมาตรการ เราเที่ยวด้วยกัน ซึ้งเป็นมาตรการที่คณะรัฐมนตรี ลงมติเห็นชอบ อนุมัติงบประมาณให้กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดทำเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับโครงการกระตุ้นท่องเที่ยวภายในประเทศครั้งนี้ จะมีระยะเวลาทั้งหมด 4 เดือนด้วยกัน เริ่มต้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ...