ภาพจาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

โลกโซเชียลแห่ไว้อาลัย มาเรียม

R.I.P. มาเรียม จากไปเพราะเศษพลาสติก

มาเรียม พะยูนขวัญใจคนไทย จากที่ถูกพะยูนตัวผู้ไล่บริเวณแหลมปันหยังจนช็อกทำให้ไม่ยอมกินนม กินได้แต่หญ้าเพียงเล็กน้อย และ วันที่ 10 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ได้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น ทำให้ทีมสัตวแพทย์ จำเป็นต้องฉีดยากระตุ้นหัวใจ และ ต้องทำการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

วันที่ 14 สิงหาคม ทางทีม สัตวแพทย์ ได้ตัดสินใจย้ายมาเรียมจากทะเล ขึ้นมาบนบ่อ อนุบาลชั่วคราวริ่วฝั่ง เนื่องจากร่างกายยังอ่อนแอ ทำให้แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด และ แจ้งไปยังประชาชน ให้งดการเยี่ยมชั่วคราว เนื่องจากมาเรียมป่วย และ มีความเครียดมาก

มาเรียมเป็น พะยูนน้อยกำพร้าแม่ ดูแลโดยทีมสัตวแพทย์ จากกรมทรัพยากรทางทะเล และ ชายฝั่งที่เกาะลิบง ล่าสุด ทางทีมกรมทรัพยากรทางทะเล และ ชายฝั่งได้มีประกาศออกมาว่า “หลับให้สบายนะ น้องมาเรียม เจ้านางฟ้าตัวน้อย” วันที่ 17 สิงหาคม 2562 กรม ทช. ได้แจ้งข่าวร้ายว่า น้องมาเรียมได้จากพวกเราไปแล้ว ทางทีมแพทย์พบว่า น้องมาเรียมหยุดหายใจ และ ไม่มีชีพจร จำรีบนำขึ้นจากน้ำ รอบแรกกระตุ้นหายใจ พบมีการตอบสนอง ตายังตอบสนอง จำเอาลงบ่อน้่ำ หลังจากนั้น ทำการตรวจชีพจรซ้ำ แต่ก็ไม่เจอชีพจรอีก จึงฉีดยาช่วยชีวิต และ เอาขึ้นบ่อรอบ 2 จนถึงเวลา 00.09 น. มาเรียมได้จากพวกเราไปอย่างสงบ ในขณะที่ผู้คนบนโลกโซเชียลต่างเข้าไปเขียนข้อความแสดงความเสียใจ และ ไว้อาลัยให้กับพะยูนตัวน้อย

ทางทีม สัตวแพทย์ ได้ทำการผ่าพิสูจน์ “มาเรียม” ปรากฎว่าพบพลาสติกที่ผนังช่องท้อง และ ช่องท้องช้ำ คาดว่าเกิดจากการกระแทกหินในขณะที่เกยตื้น เศษพลาสติกขวางลำไส้ จนเกิดอาการอุดตัด เกิดแก็ส และ ส่งผลให้ติดเชื้อในกระแสเลือด ต้นเหตุของอาการช็อกจนทำให้เสียชีวิต

About Ordinary-Man

Check Also

ขั้นตอนลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน

เปิดขั้นตอน ลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน.com

เช็คด่วนขั้นตอนในการลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน เริ่มแล้ว วันนี้วันที่คนไทยหลายๆคนรอคอยกับมาตรการ เราเที่ยวด้วยกัน ซึ้งเป็นมาตรการที่คณะรัฐมนตรี ลงมติเห็นชอบ อนุมัติงบประมาณให้กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดทำเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับโครงการกระตุ้นท่องเที่ยวภายในประเทศครั้งนี้ จะมีระยะเวลาทั้งหมด 4 เดือนด้วยกัน เริ่มต้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ...