Google แบน Huawei แล้ววันนี้

Google ได้ออกประกาศดึงใบอนุญาต Android ของ Huawei แล้ว

และแล้ววันนี้ก็มาถึงวันที่เจ้าพ่อ Search Engine อย่าง Google ได้ทำตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งหนึ่งในคำสั่ง Blacklist ของรัฐบาลสหรัฐก็คือ ห้ามบริษัทอเมริกันทำการค้าขายกับบริษัท “Huawei” นั่นเอง ซึ่งผลกระทบครั้งนี้เป็นวงกว้างอย่างแน่นอนเพราะว่า Huawei จะถูกระงับผ่านกับ Update ของ Android ซึ่งสามารถใช้งานได้ผ่านเวอร์ชั่นที่เปิดให้เป็นสาธารณะเท่านั้น นอกจากนี้ทางกูเกิลเองก็จะไม่ให้ความช่วยเหลือทางด้านเทคนิค และ หยุดร่วมมือกับ Huawei สำหรับบริการต่างๆทันที การแบนดังกล่าวยังส่งผลให้กับ Smartphone ของ Huawei ทุกรุ่นทำให้ไม่สามารถใช้ App ของ Google ได้ยกตัวอย่างเช่น Gmail, Youtube, Google Map ฯลฯ ผลกระทบดังกล่าวอาจจะไม่เกิดผลกับคนจีนเลย แต่จะส่งผลกับรายได้ของ Google Play อย่างเต็มๆ ทั้งนี้ หัวเว่ยไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง กับการตัดสินใจของสหรัฐอเมริกา เพราะว่ามันไม่เป็นผลดีต่อฝ่ายใดเลย แถมยังสร้างความเสียหายกับบริษัทอเมริกาที่ Huawei ทำธุรกิจด้วย

ผลกระทบที่เกิดขึ้นทันทีของ Huawei กับผู้ใช้อย่างเรา

ทาง Huawei ถูกระงับการเข้าถึงการอัพเดทต่างๆของระบบ Android OS ทันที พร้อมกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆของ Huawei ที่กำลังจะวางจำหน่ายในอนาคต แถมยังไม่สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชั่นและบริการจาก Google ได้รวมไปถึง Google Play Store, Gmail, Youtube, Google Map, Google Drive, Google Photos, Google Docs ฯลฯ สินค้าที่วางจำหน่ายไปแล้วยกตัวอย่างเช่น Huawei P30 Series หรือ Mate 20 Series รวมไปถึงลูกค้าปัจจุบัน จะยังใช้งานบริการ Google ทั้งหมดได้ตามปกติ แต่จะไม่ได้รับการอัพเดทความปลอดภัยจาก Google สำหรับสินค้าที่กำลังจะวางจำหน่ายในอนาคตอย่าง Huawei Mate 30 Series จะไม่มี Google Service แน่นอน และไม่ใช้แค่ Google เท่านั้นที่เป็นบริษัทของทางสหรัฐอเมริกา แต่ยังมีบริษัท Microsoft ที่คาดว่าจะออกมาประกาศในไม่ช้าว่าจะมีผลกระทบอะไรออกมาบ้างกับทางบริษัทของประเทศจีนอย่าง Huawei

ไม่ว่าสงครามครั้งนี้ทางของสหรัฐอเมริกา และ จีน จะจบลงในรูปแบบไหน แต่แน่นอนเลยว่ากระทบผู้บริโภคอย่างเราแน่นอน 100% เนื่องจากว่าทางรัฐบาลของสหรัฐ ได้นำบริษัท และ เทคโนโลยีชื่อดังต่างๆมาใช้เป็นข้อต่อรองทางด้านเศรษฐกิจ ระหว่างประเทศทำให้หลายๆประเทศไม่พอใจ ยังไงก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าบทสรุปของปัญหาทั้ง 2 ประเทศจะเป็นยังไงแล้ว จะส่งผลกระทบต่อพวกเรามากน้อยแค่ไหน

About Ordinary-Man

Check Also

ลงทะเบียนกลุ่มพิเศษคืออะไร

เราชนะกลุ่มพิเศษ คืออะไร ใครมีสิทธิลงทะเบียนบ้าง

เปิดเงื่อนไข กลุ่มพิเศษ ลงทะเบียนเราชนะเพิ่มเติม อัพเดทโครงการเราชนะล่าสุด ได้มีการเปิดจุดรับลงทะเบียนเพิ่มเติมสำหรับกลุ่มที่มีความต้องการความช่วยเหลือพิเศษ นั่นก็คือกลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟน และอีกหนึ่งกลุ่มนั่นก็คือ กลุ่มพิเศษ สำหรับกลุ่มพิเศษ ที่ทางโครงการเราชนะ เปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มเติมล่าสุด เป็นกลุ่มที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง, เป็นบุคคลที่ต้องการความช่วยเหลือ ยกตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยติดเตียง, ...