Saturday, August 13, 2022
Homeท่องเที่ยวการุณยฆาต ประเทศไหนให้สิทธิ์ ลาโลกแบบไม่ผิดกฎหมาย

การุณยฆาต ประเทศไหนให้สิทธิ์ ลาโลกแบบไม่ผิดกฎหมาย

การจบชีวิตตัวเอง ที่มีค่าใช้จ่ายที่สูงมากด้วยวิธี “การุณยฆาต”

ในปัจจุบันการ การุณยฆาต เป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงมากในประเทศไทย ถ้าแปลง่ายๆก็คือการจบชีวิตตัวเอง เนื่องจากสาเหตุบางอย่าง ยกตัวอย่างเช่น เผชิญกับโรคที่เจ็บปวด ทรมาน ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ซึ่งการทำ “การุณยฆาต” ในปัจจุบันบนโลกของเราใบนี้ มีประเทศประเทศเดียวบนโลก ที่เปิดให้คนต่างชาติสามารถกำหนดวาระสุดท้ายของตัวเองได้ เพื่อให้พ้นจากความทุก ความเจ็บปวด นั่นก็คือที่ประเทศ “สวิตเซอร์แลนด์” นั่นเอง ที่ประเทศนี้นอกจากจะเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวหลายๆคนจากทั่วทุกมุมโลก เลือกเดินทางไปเที่ยวแล้ว เนื่องจากภูมิประเทศที่สวยงามมากๆ มีแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเที่ยวเยอะสุดๆ แถมยังเที่ยวง่ายด้วยบัตรที่ออกให้เฉพาะนักท่องเที่ยวอย่างบัตร Swiss Travel Pass เท่านั้น ประเทศนี้ยังมีอีกด้านที่คนไทยหลายๆคนไม่รู้ และ ไม่ทราบมาก่อนนั่นก็คือ การ การุณยฆาต หรือ แปลเป็นไทยง่ายๆก็คือการฆ่าตัวตายด้วยความเมตตา นั่นเอง สาเหตุหลักๆก็คือต้องการให้ผู้ถูกฆ่าได้หลุดพ้นจากความทรมาน และ ความเจ็บปวด ด้วยวิธีการที่สงบ การทำ การุณยฆาต แบ่งออกเป็น 2 วิธีด้วยกัน

  • วิธีที่ 1 – การุณยฆาตเชิงรุก หรือ Active Euthanasia คือการตั้งจทำให้ผู้ถูกฆ่าเสียชีวิต ด้วยการ ฉีดยา หรือ การดื่ม จากที่เราเคยเห็นให้ภาพยนต์ ที่ให้ดื่มเหล้า ที่ผสมบางอย่างเป็น ช็อตๆ ดื่มทั้งหมด 3 ช็อตด้วยกัน พอดื่มครบ 3 ช็อต ผู้ดื่มก็จะเสียชีวิตทันที เป็นต้น
  • วิธีที่ 2 – ช็อตเชิงรับ หรือ Passive Euthanasia คือการไม่ใช้เครื่องมือยื้อชีวิต หรืออะไรก็ตาม ที่สามารถยืดความตายออกไปได้ เช่นการ ปฎิเสทการรักษาในวาระสุดท้ายของชีวิตเป็นต้น

นอกจากนี้ การการุณยฆาตเชิงรุก ยังสามารถใช้อีกคำนึงได้เช่นกัน นั่นก็คือการฆ่าตัวตายด้วยความช่วยเหลือทางการแพทย์ หรือ Assisted Suicide โดยทีมแพทย์จะเป็นผู้ที่จัดหาอุปกรณื ยา หรือ ความช่วยเหลืออื่นๆให้

ในปัจจุบัน ประเทศที่รองรับการ การุณยฆาตเชิงรุก และ เป็นประเทศที่มีกฎหมายการทำ การุณยฆาตเชิงรุก เชิงรุกได้แก่ Canada, Columbia, Netherlands, Belgium, Luxembourg ในขณะที่การฆ่าตัวตาย ที่ได้รับความช่วยเหลือจากแพทย์ และถูกกฎหมายนั้นจะมีที่ Germany, Switzerland, และ USA

การทำการุณยฆาตเชิงรุก เชิงรับ สำหรับประเทศที่รองรับนั้นจะมีที่ประเทศ South Korea, Portugal, Spain, France, Sweden, United Kingdom, Argentina, Italy, India, Israel และ Iceland

ประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศเดียว  ที่ให้สิทธิ์กับชาวต่างชาติจบชีวิต

แม้การทำการุณยฆาตยังผิดกฎหมายเป็นการทำที่ผิดกฎหมาย แต่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นเรื่องที่ไม่ผิดกฎหมาย ตราบใดที่ไม่ได้ไปเพื่อที่จะหนีคดี หรือ หนีความผิด ประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศเดียวบนโลก ที่เปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติทำการฆ่าตัวตายโดยมีแพทย์คอยช่วยเหลือ ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ที่เปิดให้ทำการุณยฆาต นั้นจะอนุญาตให้เฉพาะพลเมืองของตัวเองเท่านั้น

การทำ การุณยฆาต ที่ Switzerland ต้องใช้เงินเท่าไหร่?

การทำ การุณยฆาต นั้นเปิดกว้าว และ อนุญาตให้ผู้ป่วยสามารถเข้ารับการ การุณยฆาต ได้แบบถูกต้องตามกฎหมาย แต่มันมีค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควรเลยจะต้องใช้เงินระหว่าง 6,500 ปอนไปจนถึง 15,000 ปอนด์ ถ้าแปลงเป็นเงินไทยก็จะอยู่ราวๆ 273,257 ไปจนถึงง 630,594 บาท ค่าใช้จ่ายรวมๆนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะคำนวนจากการจองตั๋วเครื่องบินรวมเข้าไปด้วย เป็นตั๋วเครื่องบินแบบ ไป-กลับ เนื่องจากผู้ป่วยอาจคิดที่จะเปลี่ยนใจ รวมไปถึงไม่ตกเป็นเป้าสงสัยของเจ้าหน้าที่ในการเดินทางเข้าประเทศด้วย

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -SkyScanner Promotions รับฟรี Starbucks Voucher มูลค่า 3,000 บาท สมัครสินเชื่อบุคคล ซิตี้ Citi Personal Loan สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ค! สมัครบัตรเครดิต Citi Cash Back สมัครบัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต สมัครบัตรเครดิตซิตี้ Premier สมัครบัตรเครดิต Citi Reward สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด

Most Popular

Recent Comments