มาทำความรู้จัก JR Pass ประเทศ ญี่ปุ่นกันเถอะ

JR Pass ใบเดียวเที่ยวทั่ว ญี่ปุ่น

มาทำความรู้จัก JR Pass ประเทศ ญี่ปุ่นกันเถอะ

มาทำความรู้จัก รถไฟ เจอาร์ ที่ประเทศ ญี่ป่นกันเถอะ

ก่อนอื่นเลยคงต้องเกริ่นนำเกี่ยวกับประเทศ ญี่ปุ่นกันก่อนเลยดีกว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศหมู่เกาะทางตะวันออกเฉียงเหมือนของ เอเชีย และประเทศ ญี่ปุ่นประกอบไปด้วยหมู่เกาะใหญ่ๆ 4 หมู่เกาะ ได้แก่ เกาะฮอกไกโด เกาะฮอนชู เกาะชิโกกุ และเกาะสุดท้ายคือ เกาะคิวชู ที่รวมทั้งหมู่เกาะโอกินาว่าที่ตั้งแยกห่างออกไปทางใต้ ซึ่งมีระยะทางยาวถึง 3,000 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีเกาะที่อยู่ตามชายฝั่งทะเลอยู่อีก 3,600 เกาะ และมีพื้นที่รวมกันทั้งหทด 378,000 ตารางกิโลเมตร ญี่ปุ่นมีประชากรรวมประมาณ 128 ล้านคน

บ่นมาเยอะแล้วมาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า ตั๋ว JR Pass หรือเรียกอีกอย่างคือ JR Japan Railways Group ซึ่งคนญี่ปุ่นมีความผูกพันกับการเดินทางโดยรถไฟมายาวนานมาก และรถไฟได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ และทำให้คนญี่ปุ่นเกิดวัฒนธรรมเดินทางโดยรถไฟ ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารบนรถไฟ การไม่พูดคุยโทรศัพท์ บนรถไฟ ไปจนถึงไม่มีการแซงคิวขึ้นรถไฟ ซึ่งหากพูดถึงการเข้าคิวแล้วญี่ปุ่นถือได้ว่าเป็นประเทศอันดับหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้

รถไฟที่ญี่ปุ่นมีการพัฒนามาโดยตลอด ซึ่งมาพร้อมกับความทันสมัย และยังเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย ญี่ปุ่นได้ถือกำเนิดรถไฟชินคุนเซ็น ที่เป็นตัวแปรหลักที่ทำให้การเดินทางของคนญี่ปุ่นสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และการเดินทางที่รวดเร็วนั้นไม่ได้แพ้เครื่องบินเลย และที่สำคัญ สถานีรถไฟก็ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ซึ่งทำให้การเดินทางไปทำธุระได้สะดวกมากๆ รถไฟที่ญี่ปุ่นมีเครอข่ายครอบคลุมไปทั่วประเทศ ญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Japan Railways Company หรือรู้จกกันในอีกชื่อหนึ่งคือ JR Group

JR Group ได้เกิดการแปรรูปกิจการจากรถไฟของรัฐบาลญี่ปุ่นให้มาอยู่ในรูปแบบของบริษัทเอกชน เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการดำเนินกิจการ ตั้งแต่ในปี พ.ศ. 2530 JR Groups ยังได้แยกย่อยมาเป็นบริษัทลูกอีก 6 บริษัทและแต่ละบริษัทได้มีแผนพัฒนาเส้นทางรถไฟหรือขบวนรถไฟของตัวเอง ภายใต้การดูแลของบริษัทแม่ที่จะทำให้การพัฒนาไปในทิศทางเดียวกัน หรือเส้นทางเชื่อมโยงกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์ สูงสุดสำหรับ คนญี่ปุ่นนั่นเอง

บริษัททั้ง 6 ของ JR Groups

  1. JR Hokkaido รับผิดชอบโดยเกาะฮอกไกโดทั้งหมด
  2. JR East รับผิดชอบเส้นทางใน โตเกียวทั้งหมด และยังมีเมืองข้างเคียงที่อยู่ในภูมิภาคโทโฮคุทั้งหมด
  3. JR Central รับผิดชอบเส้นทางแถบภูมิภาคชุบุ หรือทางตอนกลางของเกาะฮอนชู
  4. JR West รับผิดชอบเส้นทางในแถบ คันไซ และทางใต้ของเกาะฮอนชู ทั้งหมด
  5. JR Shikoku รับผิดชอบเส้นทางบนเกาะชิโกกุ
  6. JR Kyushu รับผิดชอบเส้นทางบนเกาะ คิวชูทั้งหมด

ถึงแม้ทาง JR Groups ได้แบบริษัทของตนออกเป็น 6 บริษัท แต่ผู้โดยสารสามารถใช้บริการรถไฟต่างๆ ได้เหมือนเป็นระบบเดียวกัน ทั้งนี้ ทั้ง 6 บริษัทได้มีขอบเขตการรับผิดชอบที่บริหารเส้นทางรถไฟของตนเองยยกตัวอย่างเช่น รถไฟ ชินคันเซ็น รถไฟด่วน รถไฟเร็ว รถไฟท้องถิ่น นอกจากรถไฟแล้วยังรวมไปถึง รถบัสและเรือเฟอรารี่อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

สิ่งที่คุณควรจะรู้เกี่ยวกับ JR Pass

JR Pass ราคาเท่าไหร่ ทำไมต้องซื้อ?

ซื้อ JR Pass ที่ไหนราคาถูกที่สุด

Kansai Thru Pass ซื้อที่ไหน

 

About Ordinary-Man

Check Also

วิธียกเลิกการจอง Agoda ให้ได้เงินคืนเต็มจำนวน

ยกเลิก Agoda ยังไงให้ได้เงินคืนเต็มจำนวน

ยกเลิกการจอง Agoda ยังไง ให้ได้เงินคืน? จากประสบการณ์ที่ได้ขอคืนเงินจากโรงแรมที่ญี่ปุ่น ในช่วงไวรัสโคโรนา สำหรับวิธีการที่ใช้ขอเงินคืนค่าจองโรงแรง ที่ได้ทำการจองล่วงหน้าไปกับทางเว็บไซต์ Agoda ที่เขียนขึ้นมาก็เพราะ “คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์” ให้กับเพื่อนๆที่กำลังวางแผนยกเลิกทริป ที่ได้จ่ายเงินค่าที่พักไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนใครที่ทำการจองผ่าน Booking ...

Leave a Reply

CLOSE
CLOSE