10 อย่างที่คุณไม่ควรทำ ในประเทศญี่ปุ่น

ข้อห้ามในประเทศญี่ปุ่น ที่คนไทยอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น คงจะต้องมีการเตรียมตัว เตรียมงบในกระเป๋าของเพื่อที่จะทำการจัดทริปให้เที่ยวในประเทศญี่ปุ่นให้คุ้มที่สุด ในปัจจุบันนั้นเราสามารถหาอ่านข้อมูลจากการรีวิว ของคนที่เคยไปเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นผ่านทางเว็บไซต์ Pantip ได้เยอะมากๆ ซึ่งเป็นประโยชน์ กับคนที่กำลังวางแผนจัดทริปท่องเที่ยวญี่ปุ่นได้เยอะสุดๆไปเลย ใครที่กำลังจะเริ่มวางแผนไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น แนะนำให้ตามล่าหาราคาตั๋วเครื่องบิน ราคาถูกที่สุด เป็นอันดับแรกๆ หลังจากนั้นค่อยมาหาโรงแรม อีกส่วนนึงที่สำคัญสำหรับการไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นก็คือ การวางแผนการเดินทางท่องเที่ยว ในประเทศญี่ปุ่น ให้คุณวางแผนก่อนว่าคุณจะเดินทางไปเที่ยวที่ภูมิภาคไหนบ้าง ถ้าเลือกภูมิภาคที่คุณจะไปเที่ยวได้แล้วก็ให้ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับ JR Pass ในภูมิภาคที่คุณกำลังจะไปเที่ยว ว่าอันไหนครอบคลุมการเดินทางท่องเที่ยวของคุณมากที่สุด

สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นมาก่อน คุณรู้หรือไม่ว่า มีบางอย่างที่คุณไม่ควรทำในประเทศญี่ปุ่นนะ

10 สิ่งที่นักท่องเที่ยวห้ามทำในประเทศญี่ปุ่น

  1. ห้ามกิน หรือ ดื่ม ขณะที่เรากำลังเดินอยู่บนท้องถนนในประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ว่ามันจะไม่ผิดกฎหมาย แล้วก็ไม่โดนจับ แต่ว่าถ้าคุณซื้ออาหารหรือเครื่องดื่มแล้วเที่ยวเดินกินไปตามท้องถนน ในประเทศญี่ปุ่น คุณจะถูกจ้องมองเหมือนว่าคุณเป็นตัวประหลาด เหตุผลก็เพราะว่า คนญี่ปุ่นเขาไม่ทำกันนั่นเอง นักท่องเที่ยวหลายๆคนอาจจะไม่เคยสังเกตุว่า มีวัฒนธรรมแบบนี้ด้วยหรอในประเทศญี่ปุ่น แต่ถ้าคุณลองสังเกตุดีๆ คุณจะรู้เลยว่า ไม่มีใครเขาทำแบบนี้ในประเทศญี่ปุ่นเลย นอกจากนักท่องเที่ยว คุณอาจจะเคยสังเกตุได้ว่า ถ้ามีคนที่ซื้อของผ่านร้านสะดวกซื้อในประเทศญี่ปุ่น เขาจะรับประทานสิ่งที่เขาซื้อมาตรงนั้นให้หมดทันที จะไม่มีการเดินไปด้วยกินไปด้วย เหมือนในประเทศไทย เหตุผลที่คนญี่ปุ่นเป็นแบบนี้ก็เพราะว่า คนญี่ปุ่นเขาต้องการให้บ้านเมืองของเขาสะอาดนั่นเอง สิ่งที่คุณควรทำก็คือ ยืนกินของที่คุณซื้อมาให้หมดตรงนั้นนั่นเอง
  2. ข้อห้ามเกี่ยวกับการใช้ตะเกียบ ร้านอาหารในประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ตะเกียบ ในการรับประทานอาหาร ซึ่งนักท่องเที่ยวหลายๆคน ไม่ทราบข้อห้ามเหล่านี้เกี่ยวกับการใช้ตะเกียบ เช่น ห้ามเอาตะเกียบปักแบบตรงๆ ลงไปในอาหารของคุณ คนไทยหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินมาว่า การที่เราปักตะเกียบลงไปในอาหารแบบตรงๆ นั้นเหมือนกับการมอบอาหารให้กับดวงวิญญาณที่ตายไปแล้วนั่นเอง สิ่งที่เป็นข้อห้ามอีกอย่างนึงก็คือ ห้ามส่งต่อสิ่งของ หรือ อาหาร จากการใช้ตะเกียบ 1 คู่ ไปยังตะเกียบอีก 1 คู่ เพราะว่าการทำแบบนี้ เหมือนกับการทำพิธีส่งต่อกระดูก ในพิธีงานศพของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง อย่างสุดท้ายเลยก็คือ อย่าถูตะเกียบ ซึ่งคนไทยหลายๆคนชอบทำ ถูตะเกียบ เวลาที่ตะเกียบมันติดกับ มันจะมีเศษไม้ติดอยู่ แล้วคนไทยก็ชอบนำตะเกียบมาถูกันเพื่อให้เศษไม้หลุด ซึ่งการทำแบบนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรเลย ในประเทศญี่ปุ่น เหตุผลก็เพราะว่ามันหยาบคายกับ เจ้าของร้านอาหาร มันจะหมายความว่า ตะเกียบของร้านคุณเป็นตะเกียบที่ถูก เพราะว่ามีมันเศษไม้ติด
  3. ไม่ต้อง Tip ในประเทศญี่ปุ่น มีความเชื่อกันว่า Customer Service เป็นข้อที่ยกเว้น แล้วการที่เราให้ทิป กับพนักงานเสริฟ หรือ พนักงานที่ให้บริการเรานั้น จะเป็นการหักหน้านั่นเอง คุณอาจจะคิดว่าคุณเป็นคนที่ใจดี อยากจะให้ทิป แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่เลย เพราะว่าคุณจะทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้พนักงานไม่สบายใจ ซึ่งเขาจะปฏิเสธ Tip ของคุณในทันที เพราะฉะนั้นไม่ควรทำ
  4. ห้ามคุยโทรศัพท์ บนระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟ, รถบัส, รถราง ฯลฯ ในประเทศญี่ปุ่นการใช้โทรศัพท์มือถือ ในรถโดยสาร สาธารณะถือได้ว่าเป็นข้อห้ามเลยทีเดียว ให้จำเอาไว้เสมอหากคุณได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น “ห้ามคุยโทรศัพท์ในบนโดยสาร สาธารณะ” นอกจากนี้ก็ไม่ควรใช้เสียงดังในการคุยกันบน รถโดยสารสาธารณะอีกเช่นเดียวกัน ถ้าหากว่าคุณกำลังโดยสาร รถไฟ หรือ รถไฟใต้ดินอยู่ แล้วเกิดมีโทรศัพท์เข้ามา ให้คุณอย่ารับโทรศัพท์ จนกว่าคุณจะลงจากรถไฟ แต่ถ้าคุณขึ้นรถไฟ Shinkansen แล้วมีความต้องการที่จะใช้โทรศัพท์ ให้คุณเดินไปที่ส่วนเชื่อมของรถไฟ ซึ่งตรงนั้นคุณสามารถใช้โทรศัพท์ได้
  5. อย่าประเมินค่า นามบัตรต่ำเกินไป ข้อนี้สำหรับนักธุรกิจ ที่ต้องเดินทางไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น ถ้ามีคนให้นามบัตรคุณ หรือว่าคุณต้องแลกนามบัตรกับคนญี่ปุ่น ให้คุณถือนามบัตรที่คุณได้มาเอาไว้ก่อน “อย่าเก็บนามบัตรที่คุณได้มาในทันที” ให้คุณทำเหมือนกับว่านามบัตรที่คุณได้มาเป็นของมีค่ามากๆ ให้คิดว่าเป็นทองเลยก็ได้ หลังจากนั้นให้คุณอ่านนามบัตร เช่น Name, Job Position, Details อ่านในใจพอ หลังจากนั้นให้เก็บนามบัตรไปในกระเป๋าเก็บนามบัตรของคุณ หรือว่าจะวางนามบัตรที่คุณได้มาบนโต๊ะ ที่คุณเอาไว้ใช้คุยงานก็ได้ แต่ห้ามลืมเก็บกลับไปเด็ดขาด เพราะว่าเป็นอะไรที่เสียมารยาทมากๆ ข้อห้ามอีกอย่างนึงก็คือ อย่าเอานามบัตรที่คุณได้ มาหมุนเล่น บิดไปบิดมา หรือว่าเอานามบัตรไว้ในกระเป๋าหลังของคุณ ถ้าคุณต้องเดินทางไปทำธุรกิจในประเทศญี่ปุ่น แนะนำให้คุณติดนามบัตรของคุณไปด้วยทุกครั้ง
  6. อย่าสั่งน้ำมูกในที่สาธารณะ ถ้าหากว่าคุณเกิดคัดจมูกขึ้นมาตอนที่คุณกำลังนั่งรถไฟอยู่ ให้คุณขยี้จมูกของคุณพอ ห้ามสั่งน้ำมูกออกมาโดยเด็ดขาดเลย แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ ให้วิ่งหาห้องน้ำ การสั่งน้ำมูกในที่สาธารณะ เป็นอะไรที่หยาบคายมากๆ สำหรับคนญี่ปุ่น
  7. การถูกเนื้อต้องตัวเป็น ข้อห้ามสำหรับคนญี่ปุ่น ยกตัวอย่างเช่น ทักทายโดยการจับมือ หรือ Shake hands สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคย หรือว่ารู้จักกันครั้งแรก การทักทายที่ถูกต้องของคนญี่ปุ่นก็คือการโค้งคำนับ นั่นเอง
  8. หลีกเลี่ยงการออกความคิดเห็น ที่เทไปข้างใดข้างหนึ่ง ในสังคมญี่ปุ่นนั้น เป็นสังคมที่ชอบและรักในความสามัคคีมาก ทำให้การที่เราไปออกความคิดเห็นอะไรไปในทิศทางใดทิศทางนึงนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควร ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้คนญี่ปุ่นไม่ชอบเราได้นั่นเอง ในประเทศญี่ปุ่น เราจะไม่ค่อยเห็นความขัดแย้งกันสำหรับคนในชาติเขาเท่าไหร่ เพราะว่าคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญมากในเรื่องความสามัคคีนั่นเอง คนญี่ปุ่นเป็นคนที่ระมัดระวังมากในเรื่องการแสดงความคิดเห็น อย่างที่เราเห็นได้ชัดเจนเลยก็คือในเรื่องการทะเลาะวิวาท ในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีน้อยมากๆ
  9. อย่าลืมถอดรองเท้า ก่อนที่จะเข้าเข้าบ้านคนอื่น หรือเข้าไปในสถานที่สาธารณะ เช่น โรงเรียน หรือ บ่อน้ำพุร้อน คุณควรที่จะถอดรองเท้า แล้วเปลี่ยนเป็นรองเท้าที่ใส่ในสถานที่นั้นๆ ก่อนที่คุณจะเข้าไป สิ่งที่ง่ายที่สุดเลยที่คุณจะรู้ว่าคุณควรที่จะเปลี่ยนรองเท้าหรือไม่ ก็คือจะมีที่ให้คุณเปลี่ยนรองเท้าก่อนที่จะเข้าไปยังสถานที่นั้นๆหน้าทางเข้า
  10. อย่าข้ามถนน ทั้งๆที่ไฟข้ามถนนยังเป็นสีแดงอยู่ ถึงแม้ว่าตอนนี้จะไม่มีรถวิ่งผ่านไปมาก็ตาม คุณไม่ควรที่จะข้ามถนนในขณะที่สัญญาญไฟที่ให้ข้ามถนนยังเป็นสีแดงอยู่ ถึงแม้ถนนที่คุณกำลังจะข้ามนั้นจะเป็นถนนที่เล็กขนาดไหน คุณก็ไม่ควรข้ามในขณะที่ไฟข้ามยังไม่เป็นสีเขียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

JR Pass ที่ไหนราคาถูกที่สุด

ซื้อตั๋ว Kansai Thru Pass ราคาถูกที่สุด

ตั๋ว Tokyo Disneyland

Hakone Free Pass ออนไลน์ ราคาถูกที่สุด

จองตั๋ว Universal Studio Japan

จองตั๋วเข้าสวนสนุก ในประเทศญี่ปุ่น ที่ไหนถูกที่สุด

About Ordinary-Man

Check Also

วิธียกเลิกการจอง Agoda ให้ได้เงินคืนเต็มจำนวน

ยกเลิก Agoda ยังไงให้ได้เงินคืนเต็มจำนวน

ยกเลิกการจอง Agoda ยังไง ให้ได้เงินคืน? จากประสบการณ์ที่ได้ขอคืนเงินจากโรงแรมที่ญี่ปุ่น ในช่วงไวรัสโคโรนา สำหรับวิธีการที่ใช้ขอเงินคืนค่าจองโรงแรง ที่ได้ทำการจองล่วงหน้าไปกับทางเว็บไซต์ Agoda ที่เขียนขึ้นมาก็เพราะ “คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์” ให้กับเพื่อนๆที่กำลังวางแผนยกเลิกทริป ที่ได้จ่ายเงินค่าที่พักไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนใครที่ทำการจองผ่าน Booking ...

CLOSE
CLOSE