11 อย่างที่คุณควรรู้ ก่อนเดินทางไปเที่ยวที่ Hong Kong

ไม่ควรพลาด สำหรับคนที่กำลังจะเดินทางไป ฮ่องกง ครั้งแรก!

สำหรับใครที่ยังไม่เคยเดินทางไปเที่ยวที่เกาะฮ่องกงมาก่อนเลยในชีวิต เชื่อได้เลยว่า บทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับคุณไม่มากก็น้อย ในบทความนี้จะบอกถึงสิ่งที่คุณ อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนสำหรับการเที่ยวเกาะฮ่องกงครั้งแรก แล้วก็จะมี Tips เล็กๆน้อยๆสำหรับการเที่ยวเกาะฮ่องกงด้วยตัวของคุณเอง

11 อย่างที่คุณต้องรู้ ก่อนเที่ยวเกาะฮ่องกง

1. อย่างแรกเลยที่อยากจะแนะนำนั่นก็คือ การเดินทางเข้าไปในตัวเมือง สำหรับการเดินทางเข้าตัวเมืองของฮ่องกงนั้น สิ่งที่ง่าย และ สะดวกสบายมากที่สุด ก็คือ การซื้อบัตร Octopus Card บัตรนี้เป็นบัตรอเนกประสงค์ ที่คุณสามารถใช้จ่ายสำหรับการเดินทางทุกประเภทในเกาะฮ่องกง ยกตัวอย่างเช่นรถไฟใต้ดิน ในฮ่องกงจะเรียกว่า MTR แต่บ้านเราจะเรียกว่า MRT ตัวอักษรสลับกันนิดหน่อย แน่นอนว่าบัตร Octopus Card สามารถใช้จ่ายเพื่อใช้รถไฟใต้ดินของเกาะฮ่องกงได้ นอกจากนั้น บัตรนี้ยังสามารถใช้จ่ายในการซื้อของในร้านสะดวกซื้อได้แทบจะทุกที่ ยกตัวอย่างเช่น 7-11, circle-k และ ร้านอาหาร Fast Food ทุกประเภท ว่าง่ายๆ บัตรนี้บัตรเดียว คุณสามารถใช้จ่ายในการเดินทาง และ รับประทานอาหารได้ สำหรับใครที่อยากจะซื้อบัตร Octopus Card สามารถสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ ได้ที่เว็บไซต์ Klook ราคาเพียง 395 บาท พร้อมเงินในบัตร 50 ดอลล่าฮ่องกง บัตร Octopus Card สามารถเติมเงินได้ง่ายๆ ที่ร้านสะดวกซื้อทุกที่บนเกาะฮ่องกง

2. นอกจากจะมีเรื่องบัตรเติมเงินที่สามารถใช้ซื้อของได้ทุกอย่าง อีกหนึ่งอย่างที่คุณควรจะรู้ไว้ หากคุณต้องการเดินทางไปเที่ยวที่เกาะฮ่องกง นั่นก็คือ การซื้อ Sim มือถือนั่นเอง สำหรับใครติดโทรศัพท์มากๆ ชอบอัพเดทข่าวสารอยู่เสมอๆ ต้องไม่พลาดที่จะซื้อ Sim มือถือติดตัวเอาไว้ด้วย เพราะว่าซิมสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา ทำให้คุณสามารถค้นหาข้อมูล, ร้านอาหาร, วิธีการเดินทางต่างๆได้อย่างง่ายดาย แนะนำให้ซื้อ Sim2Fly จาก AIS สามารถซื้อได้ที่สนามบินของประเทศเรา แล้วพอเราบินไปถึงที่เกาะฮ่องกง ก็สามารถใช้ได้ทันที สำหรับความเร็วก็เต็มสปีดมากๆ 4GB ใช้ได้นาน 8 วันเลย สามารถใช้ได้ทั้งเน็ต และ โทรศัพท์ ราคาเพียง 340 บาท เท่านั้น

3. สิ่งที่ต้องพกติดตัว สำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่ที่ไปเที่ยวเกาะฮ่องกงด้วยตัวเอง แนะนำให้พกร่มติดตัวไปด้วย เนื่องจากฮ่องกงเป็นเกาะ ที่มีภูมิอากาศค่อนไปทางเขตร้อน มีฤดูกาลที่แตกต่างชัดเจน มีอุณภูมิสูงเกือบทั้งปี แต่ก็มีช่วงเวลาที่เป็นฤดูหนาว ในระยะเวลาสั้นๆ สำหรับฤดูมรสุม ส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มในเดือน มิถุนายน และ สิ้นสุดในเดือนกันยายน ของทุกปี มักจะมีพายุไต้ฝุ่นประมาณ 2 ถึง 3 ลูก ต่อปี แนะนำให้เช็คสภาพอากาศก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยวทุกครั้ง

4. แนะนำให้พก สเปรย์กันแมลงติดตัวไปด้วย สำหรับคนที่ชอบแพ้แมลง หรือ ยุงต่างๆ ยิ่งช่วงเย็นไปจนถึงกลางคืน คุณจะพบกับยุงที่ดุมากๆ แม้ในบนรถไฟใต้ดินก็ยังมียุงเลย

5. พกทิชชู่ติดตัวเสมอๆ ไม่ใช่ว่าร้านอาหารทุกร้าน บนเกาะฮ่องกงจะมีบริการทิชชู่ให้กับนักท่องเที่ยว แนะนำให้คุณซื้อผ้าเปียก หรือ ทิชชู่ ไว้สำหรับเข้าห้องน้ำติดตัวในกระเป๋าของคุณเสมอ

6. เรื่องการทิปให้กับพนักงานเสริฟที่ร้านอาหาร เวลาเราไปทานร้านอาหารต่างๆ เราไม่จำเป็นต้องทิปเงิน ให้กับพนักงาน หรือ ว่าร้านอาหารที่เราไปนั่งกิน เพราะว่าคนฮ่องกงเขาไม่ทิปกัน เป็นวัฒนธรรมทางสังคมของคนฮ่องกง ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ไม่ทราบ

7. การแชร์ที่นั่ง ในร้านอาหารที่ Hong Kong ถือว่าเป็นเรื่องปกติ สำหรับคนไทยอาจจะดูว่าแปลก แต่บนเกาะฮ่องกงถือว่าเป็นเรื่องธรรมดามากๆ เนื่องจากร้านอาหารส่วนใหญ่มีพื้นที่ที่จำกัด บางที่ก็เล็กมากๆ เวลาคนเข้าไปรับประทานอาหาร อาจจะต้องแชร์ที่นั่งกัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกบนเกาะฮ่องกงที่เราอาจจะต้องนั่งรับประทานอาหาร กับคนแปลกหน้า

8. แนะนำให้ลองไปชิมอาหารแนว Street Food สำหรับคนที่ไม่เคยไปเที่ยวมาก่อน แนะนำให้คุณได้ลองไปรับประทานอาหารแนวนี้ดู สำหรับอาหารแนว Street Food บนเกาะฮ่องกง ก็จะเป็นพวก ซาลาเปา, ชานมไข่มุก, ไก่ทอด, Pineapple Buns ที่ Mong Kok และ อื่นๆอีกเพียบ รับลองได้เลยว่าคุณต้องติดใจ

9. สิ่งที่คุณต้องระวัง เมื่อไปเที่ยวที่ฮ่องกง นั่นก็คือ ต้องระวังรถ เวลาจะข้ามถนน ไม่ว่าจะเป็นถนนเล็กๆ หรือ ถนนใหญ่ๆ แนะนำให้มองซ้ายมองขวา ให้ดีๆก่อน เพราะว่าคนขับรถ และ มอเตอร์ไซค์บนเกาะฮ่องกง ขับค่อนข้างน่ากลัว แนะนำให้ระวังเป็นพิเศษ

10. คนบนเกาะฮ่องกง เวลาพูดจะใช้เสียงที่ค่อนข้างดัง คุณอาจจะตกใจได้ แต่ไม่ต้องใส่ใจ เพราะว่าคนที่นั่นเป็นแบบนั้นอยู่แล้ว

11. หลังจากเราเที่ยวเสร็จ ก่อนที่เราจะกลับประเทศไทย เราสามารถใช้บริการ Check in กระเป๋าเดินทาง ก่อนที่เราจะเดินทางไปถึงสนามบินนั่นเอง ซึ่งบริการนี้เรียกว่า In Town Luggage Check in คุณสามารถทำได้ที่สถานี Hong Kong Station หรือ Kowloon Station เราสามารถ เช็คอินกระเป๋าได้ ก่อนที่จะขึ้นรถไฟ Airport Express

สำหรับบทความนี้ ทำขึ้นมาเพื่อแนะนำ ให้กับนักท่องเที่ยวคนไทย ที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ไปเที่ยวบนเกาะฮ่องกงมาก่อน อาจจะมีวัฒนธรรมแปลกๆ ที่ไม่เหมือนกับบ้านเรา อย่างการแชร์ที่นั่งสำหรับรับประทานอาหาร สุดท้ายนี้หวังว่า บทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์ให้กับนักท่องเที่ยวคนไทย ที่กำลังวางแผน จะเดินทางไปเที่ยวที่เกาะฮ่องกง ไม่มากก็น้อย ส่วนใครที่กำลัง หาสถานที่ท่องเที่ยว หรือ กิจกรรมบนเกาะฮ่องกง หรือ แม้แต่บัตรเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ สามารถเช็ครายละเอียดราคาของกิจกรรมแต่ละประเภท พร้อมรับวิธีการซื้อผ่านทางออนไลน์ง่ายๆ ได้ด้านล่าง ผ่านทางเว็บไซต์ Klook

สำหรับใครที่อยากจะจอง กิจกรรมต่างๆบนเกาะฮ่องกง เช่นสวนสนุก หรือ สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่ต้องใช้บัตรในการเข้าสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ แนะนำให้เลือกซื้อตั๋วผ่านช่องทางออนไลน์ ที่เว็บไซต์ Klook เหตุผลก็เพราะว่า มีราคาที่ถูกกว่า แถมยังช่วยคุณประหยัดเวลาในการซื้อตั๋วหน้าทางเข้าสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆอีกด้วย ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะว่าบางกิจกรรมบนเกาะฮ่องกง ยกตัวอย่างเช่น กระเช้านองปิง 360 ถ้าคุณซื้อตั๋วผ่านทางเว็บไซต์ Klook นอกจากคุณไม่ต้องต่อคิวซื้อตั๋วแล้ว คุณยังได้รับสิทธิ์พิเศษ ในการเข้าช่องเช็คตั๋วสำหรับลูก Klook โดยเฉพาะประหยัดเวลาท่องเที่ยวของคุณได้เยอะมาก สำหรับใครที่สนใจอยากจะจองตั๋วผ่านเว็บไซต์ Klook ลองเช็คโปรโมชั่น และ ส่วนลดล่าสุด จากทางเว็บไซต์ ได้ด้านล่าง!

 

 

About Ordinary-Man

Check Also

วิธียกเลิกการจอง Agoda ให้ได้เงินคืนเต็มจำนวน

ยกเลิก Agoda ยังไงให้ได้เงินคืนเต็มจำนวน

ยกเลิกการจอง Agoda ยังไง ให้ได้เงินคืน? จากประสบการณ์ที่ได้ขอคืนเงินจากโรงแรมที่ญี่ปุ่น ในช่วงไวรัสโคโรนา สำหรับวิธีการที่ใช้ขอเงินคืนค่าจองโรงแรง ที่ได้ทำการจองล่วงหน้าไปกับทางเว็บไซต์ Agoda ที่เขียนขึ้นมาก็เพราะ “คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์” ให้กับเพื่อนๆที่กำลังวางแผนยกเลิกทริป ที่ได้จ่ายเงินค่าที่พักไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนใครที่ทำการจองผ่าน Booking ...

CLOSE
CLOSE