11 เทศกาลญี่ปุ่นที่ ห้ามพลาด สำหรับครึ่งปีหลัง (Japan Festivals)

เทศกาลญี่ปุ่นที่คุณต้อง (ห้ามพลาด) สำหรับครึ่งปีหลัง

เผลอแปปเดียว ปี 2018 เดินทางมาถึง เดือนที่ 8 แล้วนะ วันเวลาเดินไปเร็วมากๆเลย สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงท้ายปี 2018 นี้ บอกเลยว่าการเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น นั้นนอกเหนื่อจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆที่สวยงามของประเทศญี่ปุ่น, เครื่องสำอาง และ อาหารญี่ปุ่น อีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ ของการเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น นั่นก็คือ วัฒนธรรม และ เทศกาลของญี่ปุ่น ที่มีสเน่ห์ เป็นสิ่งที่สามารถแสดงถึงความเป็น “ญี่ปุ่น” ได้จริงๆ คุณสามารถวางแผน เดินทางไปดูเทศกาลต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น ได้ตามวัน และ สถานีรถไฟ JR ที่ใกล้ที่สุดได้ ตามลิสต์ด้านล่างเลย

เดินทางเที่ยวทั่วประเทศญี่ปุ่น ด้วยตั๋วรถไฟ ราคาถูกที่สุด คุ้มที่สุด แถมยังลดราคาสูงสุดถึง 500 บาท >> ดูคูปองส่วนลด เพิ่มเติมได้ที่ Klook เชื่อมทุกการเดินทาง แจกส่วนลด 500 บาท

เดือน สิงหาคม

3-5 สิงหาคม ของทุกปี เทศกาล แห่โคมไฟ คันโต (Kanto Matsuri) จะจัดที่จังหวัด อะคิตะ ใช้เวลาเดิน เพียงแค่ 10 นาทีจาก JR Akta Station

กิจกรรมหลักๆ ของเทศกาล แห่โคมไฟคันโต นั่นก็คือ ขบวนแห่ตอนกลางคืน ที่จะมีขึ้นบนท้องถนนของชูโอโดริ (Chuo Dori Street) นักท่องเที่ยวจะได้ชม คณะนักแสดงหลากหลายกลุ่ม มาพร้อมกับเสาคันโตะ เกือบ 250 เสา จะถูกเรียงราย บนถนน และ จะยกขึ้นอย่างพร้อมเพรียงกัน ใช้เวลาเดินทั้งหมด 90 นาที

2-7 สิงหาคม ของทุกปี เทศกาล เนบุตะ (Nebuta Matsuri) จัดขึ้นที่เมือง อาโอโมริ ใช้เวลาเดินเพียง 10 นาที จากสถานีรถไฟ JR Aomori Station

เทศกาลนี้ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับความสว่างสดใส ที่ตกแต่งไปด้วยโคมไฟใหญ่ยักษ์ มีความหนักถึง 4 ตัน ขนาบข้างด้วยกลองใหญ่ไทโกะ มีนักดนตรี และ นักเต้น โดยจะแห่ไปรอบใจกลางเมือง อาโอดมริ ใช้ระยะทางทั้หมด 3 กิโลเมตร โคมไฟส่วนใหญ่แล้วจะถูกออกแบบมาให้เป็นฉากในตำนาน เช่น ซามูไร หรือ ตัวละครคาบุกิ สิ่งที่ไม่ควรพลาดอีกอย่างนึงก็คือ ในวันที่ 7 จะมีการจุดพลุ เพื่อเฉลิมฉลองการปิดเทศกาลอีกด้วย

 

13-15 สิงหาคม เทศกาล โคมไฟ (Bon Matsuri) จัดทั่วประเทศญี่ปุ่น สามารถใช้ JR Pass ทั่วประเทศญี่ปุ่น ในการเดินทางได้

เป็นอีกหนึ่งเทศกาล ที่จะถูกจัดขึ้นในฤดูร้อน เป็นเทศกาลที่จะจัดทั่วประเทศญี่ปุ่น เป็นพิธีทางศาสนา นอกจากจะมีโคมไฟแล้ว ยังมี การละเล่น ที่จะมีการเต้นระบำ โบราณโอบ้งอีกด้วย

เดือน กันยายน

1-3 กันยายน เทศกาล ร่ายรำโบราณ โทยะมะ (Owara Kaze-no-Bon) จัดขึ้นทุกปีที่จังหวัด โทยะมะ เดินทางไปลงที่ JR Toyama Station และ ใช้เวลาเดินเท้าต่อไปอีก 40 นาที จาก Ecchu Yatsuo Station

เทศกาลร่ายรำโบราณ โทยะมะ เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากๆ เมื่อถึงเทศกาล จะมีเสียงดนตรี ดังกึกก้อง ไปทั้งถนน สำหรับที่มาของเทศกาลนี้ มาจากชาวญี่ปุ่น บวงสรวงเทพเจ้า เพื่อขอร้อยให้ปกป้องพวกเขาจากภัยพิบัติธรรมชาตินั่นเอง

 

กลางเดือนกันยายน การแข่งขัน ซูโม่ จัดขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สามารถเดินทางด้วยบัตรโดยสาร JR Pass ทั่วประเทศญี่ปุ่นแบบ 7 วัน

การแข่งขันซูโม่ ที่นักท่องเที่ยว สามารถเข้าไปดู บรรยากาศ สดๆได้ บอกได้เลยว่าบรรยากศแบบนี้ หาไม่ได้ง่ายๆเลยนะ

เดือน ตุลาคม

กลางเดือนตุลาคม จะมีเทศกาลเมือง นาโกย่า (Nagoya Matsuri) จังหวัดไอจิ  JR Nagoya Station

เทศกาลเมืองนาโกย่า จะมีการแห่ขบวนที่ยิ่งใหญ่ของที่นี่ ทุกๆกลางเดือน ตุลาคม ของทุกปี กิจกรรมหลักๆก็คือ “ขบวนแห่สามขุนพลผู้ยิ่งใหญ่” เกี่ยวข้องกับ ฮีโร่ ในยุคเซ็นโกคุ 3 ท่าน ได้แก่ ท่านโอดะ โนบุนากะ ท่านโทโยโทมิ ฮิเดโยชิ และท่านโทคุกาวะ อิเอยาสึ และผู้ร่วมขบวนราว 700 คน โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปดูขบวนได้อย่างใกล้ชิด

เดือน พฤศจิกายน

2-4 พฤศจิกายน เทศกาล ฤดูใบไม้ร่วง ที่ศาลเจ้าคะระสึ (Karatsu Kunchi Matsuri) จังหวัดซะงะ JR Karatsu Station

เทศกาลใหญ่ ประจำฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ของศาลเจ้า คะระสึ (Karatsu Shrine) มีกิจกรรมหลักของงานก็คือ การแห่ขบวนเกี้ยวขนาดใหญ่ยักษ์ ที่เรียกกันว่า ฮิคิยะมะ (Hikiyama) มีการประดับ ตกแต่งเป็นรูปปลากะพง หรือ ที่คนญี่ปุ่น เรียกกันว่า ปลาไท (Tai) และ รูปสิงโต ขบวนแห่ จะค่อยๆเคลื่อตัวไปอย่างช้าๆ ตามท้องถนน ท่ามกลางเสียงจะโกน ครึกครื้น ของชาวเมืองที่ดูน่าตื่นตาตื่นใจมากๆ บอกได้เลยว่าไม่ควรพลาด

15 พฤศจิกายน เทศกาลฉลอง อายุ 3, 5 และ 7 ขวบ (Shichi Go San) จัดงานทั่วประเทศญี่ปุ่น

เป็นช่วงเทศกาล ของเด็กๆ สำหรับเทศกาลนี้ ชาวญี่ปุ่น จะพาลูกๆหลานๆ ไปยังศาลเจ้าแถวๆบ้าน เพื่อขอบคุณที่ทำให้ลูกๆมีอายุมาจนครบ 3, 5 และ 7 ขวบ ถ้าจะถามว่าทำไมต้องเป็นเลข 3 ตัวนี้ เหตุผลก็เพราะว่า เลข 3 ตัวนี้เป็นเลขมงคลของคนญี่ปุ่นนั่เอง

เดือน ธันวาคม

2-3 ธันวาคม เทศกาลศาลเจ้า ชิชิบุ เมือง Chchibu (Chichibu Yo-Matsuri) จังหวัด ไซตะมะ Seibu-Chicibu Station

เป็นเทศกาล ของศาลเจ้าชื่อดังในเมือง ชิชิบุ จังหวัดไซตะมะ เทศกาลนี้จะจัดขึ้นประจำทุก 1 ปี นับเป็น 1 ใน 3 ของเทศกาลที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ นักท่องเที่ยว นิยมไปชมเทศกาลนี้มากๆ เหตุผลก็เพราะว่า สวยงาม! สุดๆ เทศกาลนี้ยังถือได้ว่าเป็นเทศกาลที่มีความศักสิทธิ์ ที่มีมามากกว่า 300 ปีแล้ว แถมยังได้รับคัดเลือกให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของ ยูเนสโก้อีกด้วย ในวันที่ 2 ธันวาคม ในตอนกลางคืน จะมีการจุดดอกไม้ไฟ และ วันเทศกาลที่มีความครึกครื้นมากที่สุด คืนวันที่ 3 ธันวาคม จะเป็นวันเทศกาลใหญ่ มีการตั้งขบวนที่เรียกกันว่า “โกะชินโค” (Go-Shinkou) ที่ศาลเจ้า จิจิบุ เริ่มออกเดินแห่ไปสถานที่ที่เรียกว่า “โอะทาบิโจะ” (O-tabijo)

กลางเดือน ธันวาคม

เทศกาลไม้ตีลูกขนไก่ โบราณ (Hagoita Ichi) จัดขึ้นที่กรุงโตเกียว เดินทางไปที่สถานีรถไฟ Asakusa Station

สำหรับใครที่เดินทางไปเที่ยวที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ถ้าไม่ไปวัน อาซะกุสะ ก็คงจะไม่ได้ เทศกาลนี้ จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ วันอะซะคุซะ หรือ วัด Sensoji ในกรุงโตเกียว สำหรับงานนี้ จะมีการออกร้านขายไม้ตีลูกขนไก่ โบราณ ที่ถูกตกแต่งอย่างงดงามเป็นจำนวนหลายร้าน เหมาะกับการซื้อเป็นของฝากมากๆ

31 ธันวาคม เทศกาล นับถอยหลังสู่ปีใหม่จัดที่ Universal City Station เมือง โอซาก้า

เทศกาลนับถอยหลังสู่ปีใหม่ จัดที่ สวนสนุก Universal Studios Japan (USJ) กับกิจกรรม Universal Studios Japan Countdown Party ใช้เวลาเดินเท้าจาก Universal City Station 5 นาที

หากใครมีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น ในช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ลองเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ด้วยการเดินทางไปเคานน์ดาว ที่สวนสนุก ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ญี่ปุ่น ที่เมืองโอซาก้า ดูบอกได้เลยว่า สนุกและ อลังการงานสร้างมากๆ

สำหรับคนไทยคนไหน ที่สนใจอยากจะเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น เพื่อสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น ในรูปแบบใหม่ๆ ไม่ควรพลาดที่จะตีตั๋วไปเที่ยวในช่วงเทศกาลต่างๆของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในแต่ละเทศกาล จะมีการบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่ต้องบอกตรงนี้เลยว่าคุณไม่สามารถหาประสบการณ์แบบนี้ที่ไหนได้อีก นอกจากที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น สำหรับใครที่เล็งว่าจะเดินทางไปเที่ยวในช่วงเทศกาลไหนๆ อย่าลืม เลือกจองตั๋วโดยสาร JR Pass ผ่านช่องทางออนไลน์ บนเว็บไซต์ Klook รับประกันได้เลยว่าคุณจะได้รับราคาที่ถูกที่สุดจากทางเว็บไซต์ ที่สำคัญ ตอนนี้ทางเว็บไซต์ Klook ได้มีการจัดโปรโมชั่น เชื่อมทุกการเดินทาง มอบโค้ดส่วนลด สำหรับซื้อบัตรโดยสาร เที่ยวทั่วประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าคุณต้องการซื้อตั๋ว JR Pass ประเภทไหน กี่วัน ทาง Klook ก็มีให้หมด สำหรับ รหัสส่วนลด Klook ในโปรโมชั่น เชื่อม สามารถดูเพิ่มเติมได้ด้านล่าง

About Ordinary-Man

Check Also

วิธียกเลิกการจอง Agoda ให้ได้เงินคืนเต็มจำนวน

ยกเลิก Agoda ยังไงให้ได้เงินคืนเต็มจำนวน

ยกเลิกการจอง Agoda ยังไง ให้ได้เงินคืน? จากประสบการณ์ที่ได้ขอคืนเงินจากโรงแรมที่ญี่ปุ่น ในช่วงไวรัสโคโรนา สำหรับวิธีการที่ใช้ขอเงินคืนค่าจองโรงแรง ที่ได้ทำการจองล่วงหน้าไปกับทางเว็บไซต์ Agoda ที่เขียนขึ้นมาก็เพราะ “คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์” ให้กับเพื่อนๆที่กำลังวางแผนยกเลิกทริป ที่ได้จ่ายเงินค่าที่พักไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนใครที่ทำการจองผ่าน Booking ...

CLOSE
CLOSE