7 อย่างที่ต้องเช็คก่อนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ

รวมข้อมูลที่ควรจะต้องรู้ ก่อนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ

แนวโน้มในการเดินทางไปเที่ยวในยุคนี้นั้น แตกต่างจากยุคก่อนๆโดยสิ้นเชิง ถ้าเป็นเมื่อก่อน การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศส่วนใหญ่แล้วจะต้องซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์เพื่อเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ในยุคปัจจุบันนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเลือกเดินทางไปเที่ยวด้วยตัวเอง เนื่องจากมีราคาถูกกว่า สามารถวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวได้ด้วยตัวเอง การเดินทางไปเที่ยวด้วยตัวเองนั้น เราจะต้องมีความพร้อมในระดับนึง ต้องทำการบ้านก่อนเดินทางไปเที่ยวกันสักหน่อย ทำให้เราต้องมี Check List ก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเอง สำหรับรายละเอียดที่เราต้องเช็คก่อนจะเดินทางไปเที่ยวนั้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ด้านล่าง

พาสปอร์ต (Passport)

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ไม่มีเดินทางไม่ได้ นั่นก็คือ Passport นั่นเอง ในปัจจุบันการทำพาสปอร์ตในประเทศไทยนั้นทำได้ง่าย ทำได้ไวมากๆ สามารถจองคิวทำพาสปอร์ตผ่านช่องทางออนไลน์ได้แล้ววันนี้ ที่เว็บไซต์ Passport.in.th สำหรับคนที่มีพาสปอร์ตอยู่แล้ว ก็ต้องเช็คเช่นเดียวกันว่า พาสปอร์ตของเรานั้นมีอายุเกิน 6 เดือนรึเปล่า ถ้าไม่เกินต้องไปทำใหม่ เพื่อความปลอดภัย เพราะว่าหลายๆประเทศ จะมีกำหนดเอาไว้เลยว่า พาสปอร์ต จะต้องมีอายุเท่าไหร่ บางประเทศเขาส่งกลับประเทศเลยนะ สำหรับคนที่พาสปอร์ตใกล้หมดอายุ แถมยังต้องรับผิดชอบค่าเดินทางด้วยตัวเองอีกด้วยแหละ เจ็บปวดสุดๆ เพราะฉะนั้นการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศจำเป็นต้องเช็คอายุพาสปอร์ต และ ข้อกำหนดของแต่ละประเทศ

เงิน

ปัจจัยหลักในการอยู่รอดเมื่อเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเลย ใครที่คิดจะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ เราต้องเช็คอันดับต้นๆเลยว่า ค่าเงินของประเทศที่เราจะเดินทางไปเที่ยวนั้นเป็นยังไง อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่เท่าไหร่ ช่วงไหนน่าแลกเงิน และ ช่วงไหนที่ไม่น่าแลกเงิน ค่าเงินบาทตอนนี้ แข็งค่ารึเปล่า ถ้าแข็งค่ามากๆ เมื่อเทียบกับค่าเงินของประเทศที่เราจะเดินทางไปเที่ยวแล้ว ก็รีบจัดการเลย รีบแลกทันที เพราะว่าเราจะได้เงินที่มากขึ้น ซึ่งการที่จะได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนที่เราแลกด้วย ถ้าแลกเงินเยอะๆ เราจะเห็นส่วนต่างที่เยอะขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลย

ข้อมูลการท่องเที่ยว

อีกหนึ่งจุดสำคัญที่จะช่วยเราประหยัดเวลาในการท่องเที่ยวให้ได้แบบครบๆ เพราะว่าจะไม่หลงนั่นเอง ถ้าวางแผนการท่องเที่ยวของเราได้ดีๆ ทำให้เราไม่เสียเวลาหลง เมื่อเดินทางไปเที่ยวยังต่างประเทศ แต่การที่จะทำแบบนี้ได้นั่นเราจำเป็นต้องทำการบ้าน เช็คเส้นทางการเดินทางของเราให้ดีๆ บางประเทศการเดินทางด้วยรถไฟนั้นยากมากๆ วุ่นวายสุดๆ และ ง่ายต่อการขึ้นรถไฟผิดสายสุดๆ ยกตัวอย่างเช่น ประเทศญี่ปุ่นเป็นต้น ที่มีเส้นทางการเดินรถไฟที่ ซับซ้อนมากๆ ใครที่เคยไปเที่ยวจะรู้ดีว่า เส้นทางการเดินทางรถไฟของประเทศญี่ปุ่นนี่มีหลายสาย หลายสีมากๆ ต้องดูรายละเอียดให้ดีๆ แล้วอีกอย่างถ้าใครเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ สามารถซื้อตั๋วรถไฟแบบเหมาจ่าย ยกตัวอย่างเช่น ประเทศญี่ปุ่น ก็จะเป็น JR Pass, เกาหลี Korea Rail Pass, ไต้หวัน THSR Pass, สวิสเซอร์แลนด์ Swiss Travel Pass เป็นต้น ก็จะสามารถช่วยเราประหยัดเงิน สำหรับค่าเดินทางได้มากโขเลยทีเดียว

สภาพอากาศ

แน่นอนว่าการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ในแต่ละประเทศนั้นมีสภาพอากาศที่แตกต่างกันออกไป การเช็คสภาพอากาศของประเทศที่เราจะเดินทางไปเที่ยวนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ เพราะว่าเราจะได้รู้ว่า เราควรจะนำเสื้อผ้าแบบไหนติดกระเป๋าเดินทางไปเวลาที่เราเดินทางไปเที่ยว อย่างเช่น เดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นช่วงปลายปี หรือ ต้นปีซึ่งเป็นช่วงหน้าหนาว กางเกงขาสั้น เสื้อบางๆ เอาออกไปให้หมด เตรียมพวก Heat-Tech ให้พร้อม เสื้อขนเป็ดต้องมี รองเท้าต้องหนาๆ ติดกระเป๋าไปด้วย จะได้อุ่นๆ ไม่ต้องไปเที่ยวแบบสั่นๆ หนาวหงึกๆ ที่ประเทศญี่ปุ่น

ที่พัก

การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ การเลือกจองที่พัก หรือ โรงแรมต่างๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ เนื่องจากว่าการจองที่พักในประเทศที่เราเดินทางไปเที่ยวนั้น เราต้องคำนึงถึงสถานที่ที่เราวางแผนไปเที่ยวด้วย ว่าอยู่ใกล้ หรือ อยู่ไกลกับแหล่งที่เราจะเดินทางไปเที่ยวมากน้อยแค่ไหน รวมไปถึง ช่วงเวลาที่โรงแรม หรือ ที่พักที่เราจะจองนั้น จัดโปรโมชั่นด้วย แนะนำให้เลือกจองที่พักในช่วงที่กำลังลดราคา หรือ มีโปรโมชั่น เพราะว่าเราจะได้ราคาที่ดีกว่านั่นเอง

Pocket Wifi หรือ ซิมการ์ด

สิ่งที่นักท่องเที่ยวยุคนี้จะขาดไม่ได้เลย ถ้ามีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ นั่นก็คือ อินเตอร์เน็ต สิ่งที่จะทำให้เราสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตได้แบบลื่นๆ ที่ต่างประเทศนั่นก็คือ การเช่า Pocket Wifi หรือ การซื้อซิมการ์ดที่สามารถใช้ได้เฉพาะประเทศที่เราเดินทางไปเที่ยวนั่นเอง ราคาซิมการ์ดนั้นอยู่หลักร้อยเท่านั้น สามารถใช้ได้เป็นสิบวันเลย หรือว่าจะเป็นการเช่า Pocket Wifi ก็คุ้มดีถ้าเล่นอินเตอร์เน็ตหลายๆคน สามารถแชร์กันได้หลายเครื่อง ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่แนะนำให้ไปลุ้น Free Wifi ที่ต่างประเทศ เนื่องจากบางประเทศจำกัดในการเข้าใช้อินเตอร์เน็ต ทำให้ไม่มี Free Wifi ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้นั่นเอง ปลอดภัยไว้ก่อนด้วยการเช่า Pocket Wifi หรือ จะซื้อซิมการ์ดก็ได้ การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่ต่างประเทศนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็น เพราะว่าถ้าเรามีปัญหา หรือ ว่าต้องการหาข้อมูลต่างๆ อินเตอร์ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดเลยหละ

ประกันภัยการเดินทาง

 

สิ่งที่ควรจะซื้ออีกหนึ่งอย่าง ถ้าคุณต้องเดินทางไปเที่ยวที่ต่างประเทศนั่นก็คือ ซื้อประกันภัยการเดินทางนั่นเอง เนื่องจากว่า เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะเกิดเหตุการไม่คาดฝันอะไรขึ้นบ้างรึเปล่า ยกตัวอย่างเช่น เครื่องบินยกเลิกเที่ยวบิน เจอแบบนี้ไปถึงกับร้องเลยทีเดียว ถ้าคุณไปเที่ยวต่างประเทศ แล้วเจอเที่ยวบินยกเลิก อาจจะด้วยสาเหตุพายุหิมะ หรือ ไม่สามารถนำเครื่องขึ้นได้ สิ่งที่คุณจะต้องเสียแบบเต็มๆ ถ้าไม่ได้ทำประกันการเดินทางไปนั่นก็คือ ต้องไปจองที่พักใหม่ เสียเงินแบบเต็มๆ ค่าอาหารการกินในมื้อที่คุณจะต้องอยู่เพิ่ม ค่าเดินทางจากสนามบินกลับไปยังที่พัก ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ ไม่ได้บอกว่าประกันจะจ่ายให้ทั้งหมด แต่ถ้าคุณซื้อประกันการเดินทาง คุณสามารถจ่ายได้ถูกลง หรือ บางครั้งอาจจะไม่ต้องจ่ายเลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนของประกันการเดินทางของคุณนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่นอัน ถ้าเกิดอุบัติเหตุที่ต่างประเทศ แล้ว คุณต้องเข้าโรงพยาบาล ช็อคแน่นอน เพราะว่าค่าพยาบาลที่ต่างประเทศ ราคาแรงมากยิ่งประเทศญี่ปุ่น ต้องเตรียมเงินหลักหมื่นอัพเลย ในการเข้า รพ. แต่ละครั้ง เพราะฉะนั้นการซื้อประกันการเดินทาง ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาทเท่านั้น

สภาพร่างกาย

ก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ สิ่งที่คุณจะต้องเตรียม และ ต้องเตรียมให้ดีที่สุดเลยก็คือ สุขภาพร่างกายของคุณนั่นเอง ออกกำลังเยอะๆ ก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยว เชื่อเถอะถ้าเดินทางไปเที่ยวแล้ว คุณไม่แข็งแรง คุณเที่ยวไม่สนุกหรอก เดินนิดเดินหน่อยก็ปวดขา แนะนำให้อยู่บ้านจะดีกว่า ไม่ต้องไปเที่ยวหรอกเปลืองเงิน ใครที่คิดจะเดินทางไปเที่ยว แนะนำให้ฟิตร่างกายให้พร้อมๆก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยว จะได้ไม่เป็นภาระคนอื่น การเดินทางไปเที่ยวที่ต่างประเทศ เวลาเราเที่ยว เราจะเดินเป็นส่วนใหญ่ ไหนจะเดินช้อปปิ้ง ไหนจะเดินหาที่กินเป็นต้น

จองตั๋วเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์

สิ่งที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของการเดินทางไปเที่ยวที่ต่างประเทศ นั่นก็คือ การเดินทางไปเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็น Landmark ของประเทศนั้นๆ อย่างเช่น สวนสนุก, กระเช้า, พิพิธภัณฑ์ เป็นต้น การไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้นั้น บางสถานที่ท่องเที่ยว คุณต้องมีบัตรเข้าสถานที่ท่องเที่ยว ทำให้การจองตั๋วผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นสิ่งจำเป็น และ สำคัญมากๆ เพราะว่ามันจะช่วยคุณประหยัดเวลาในการเข้าคิวซื้อตั๋วหน้าทางเข้าได้เยอะมากทีเดียวแถมยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณด้วย เพราะว่าการจองตั๋วผ่านทางออนไลน์ ส่วนใหญ่แล้วจะมีโปรโมชั่น พวกส่วนลดต่างๆ ที่มีราคาถูกกว่าการไปจองที่หน้าทางเข้า ในประเทศไทย เว็บไซต์อันดับ 1 ของการจองตั๋วผ่านทางออนไลน์ก็คือเว็บไซต์ Klook เป็นเว็บไซต์ ที่ให้บริการจองตั๋วผ่านทางออนไลน์ ที่มีราคาถูกที่สุดในประเทศไทย

About Ordinary-Man

Check Also

วิธียกเลิกการจอง Agoda ให้ได้เงินคืนเต็มจำนวน

ยกเลิก Agoda ยังไงให้ได้เงินคืนเต็มจำนวน

ยกเลิกการจอง Agoda ยังไง ให้ได้เงินคืน? จากประสบการณ์ที่ได้ขอคืนเงินจากโรงแรมที่ญี่ปุ่น ในช่วงไวรัสโคโรนา สำหรับวิธีการที่ใช้ขอเงินคืนค่าจองโรงแรง ที่ได้ทำการจองล่วงหน้าไปกับทางเว็บไซต์ Agoda ที่เขียนขึ้นมาก็เพราะ “คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์” ให้กับเพื่อนๆที่กำลังวางแผนยกเลิกทริป ที่ได้จ่ายเงินค่าที่พักไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนใครที่ทำการจองผ่าน Booking ...