รวบรวมข้อมูล JR Pass แต่ละภูมิภาค ในประเทศญี่ปุ่น (อย่างละเอียด)

JR Pass แต่ละแบบ มีอะไรบ้าง?

ใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น แน่นอนเลยว่าคงต้องสับสนแล้วก็มึนๆงงๆ กับตั๋วเดินทางของ JR อย่างแน่นอน เพราะว่าตั๋ว JR Pass นั้น มีให้เราได้เลือกซื้อเยอะมากๆ แถมบางครั้งในพื้นที่เดียวกัน ยังมีตั๋วคล้ายๆกันให้เราได้งงไปอีก ว่าควรจะซื้อตั๋วแบบไหน วันนี้ Bookings จะขอรวบรวมรายละเอียดของตั๋ว JR Pass แต่ละแบบ เพื่อเป็นประโยชน์ ต่อผู้ที่เดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น

 

 

JR All Pass (ตั๋วเดินทางทั่วประเทศ) – ตั๋วชนิดนี้เป็นตั๋วรถไฟที่เราสามารถใช้โดยสารรถไฟได้ทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่น ตั๋วชนิดนี้เป็นตั๋วที่เราต้องใช้งานแบบต่อเนื่อง ไม่สามารถแบ่งวันใช้งานได้ จะมีจำหน่ายแบบรายวัน 7 วัน, 14 วัน และ 21 วัน

**ถึงแม้ว่า JR Pass จะสามารถใช้โดยสารระบบขนส่งในประเทศญี่ปุ่นได้ทั่วประเทศ แต่ JR Pass ก็มีข้อจำกัดในการใช้งานเหมือนกันตามข้อมูลด้านล่าง

  • JR Pass ไม่สามารถใช้โดยสารรถไฟ Kyushu ขบวนรถไฟ Nozomi, รถไฟ Shinkansen สาย Tokaido และ Mizuho ได้
  • JR Pass ไม่ครอบคลุมเส้นทางการเดินรถไฟของ JR ที่วิ่งบนรางรถไฟ เอกชน ทำให้ผู้ที่ถือบัตร JR Pass ต้องชำระค่าโดยสาร เพิ่มเติม

สามารถใช้ได้กับกับภูมิภาคในประเทศญี่ปุ่น ดังนี้้

JR Hokkaido

(ฮอกไกโด คือภูมิภาคที่อยู่เหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น) ซึ่งบัตร JR Pass ในฮอกไกโด จะถูกเรียกอีกชื่อนึงว่า Hokkaido Rail Pass เป็นตั๋วที่ออกให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่มีความต้องการจะเดินทางไปเที่ยวทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น ด้วยรถไฟต่างๆของ JR บนเกาะฮอกไกโด ซึ่งบัตร Hokkaido Rail Pass นั้น ไม่สามารถใช้เดินทางด้วยรถไฟ Hokkaido Shinkansen ได้ และยังไม่รวมการเดินทางระหว่าง JR Kikonai, JR Goryokaku และ JR Hokkaido Bus ที่ให้บริการบริเวณเมืองซัปโปโร (แต่เราสามารถนั่งไปลง Otaru ได้นะ เพราะว่าเป็นรถของ JR) Hokkaido Rail Pass แบ่งออกเป็น 4 แบบด้วยกัน จะเป็นแบบ 3 วัน, 5 วัน, 7 วัน และ 4 วันแบบไม่ต่อเนื่อง ซึ่งจะใช้ชื่อว่า Flexible 4 Days แต่ต้องใช้งานภายใน 10 วัน

JR East

สำหรับภูมิภาคในส่วนของตะวันออก ของประเทศญี่ปุ่น ในแถบ โทโฮคุ (Tohoku) เป็นภูมิภาคที่โดดเด่นในเรื่องของธรรมชาติ มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะ เช่น ชมมรดกโลกที่ Nikko, เที่ยวมหานคร โตเกียว, ชมความงดงามของภูเขาไฟฟูจิ ที่ทะเลสาบทั้ง 5 ฯลฯ สำหรับภูมิภาคของฝั่งตะวันออก จะถูกบริหารด้วยรถไฟ JR East ซึ่งภูมิภาคนี้มีพื้นที่ใหญ่มากๆ กิน 1 ใน 3 ของเกาะฮอนชูเลยทีเดียว ทำให้มีตั๋ว JR Pass ของฝั่งตะวันออก ออกมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวเยอะมากๆ แบ่งออกเป็น 6 แบบด้วยกัน

 

JR East Route Map

⋅ JR East Pass Tohoku – เป็นพาสที่ถูกออกแบบมาให้กับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางในแถบ Tohoku หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง สามารถใช้โดยสารรถไฟในสาย JR East Line, Aomori Railway, Iwate Galaxy Railway, Tokyo Monorail และ Sendai Airpoort Transit ได้แบบไม่จำกัดครั้ง และ อย่างสุดท้าย สามารถใช้เดินทางด้วยรถไฟ Limited Express ที่มีเส้นทางไปที่ Nikko, Spacia Kinugawa, Spacia Kikko และ Kunugawa

⋅ JR East Pass Nagano – เป็นพาสที่ใช้สำหรับเดินทางในภาคตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น สามารถใช้โดยสารรถไฟ JR ได้หลายประเภท เช่น Hokuetzu Express, Izu Kyoko Line, Echigo Tokimeki Railway, Tokyo Monorail, Arai-Naoetsu นอกจากนี้ยังสามารถใช้โดยสาร รถไฟ Limited Express ที่วิ่งไปยัง Nikko ได้อีกด้วย

⋅ JR East-South Hokkaido Rail Pass – เป็นพาสที่ถูกออกแบบเพื่อขยายพื้นที่ในการใช้งานนั่นเอง สามารถใช้ข้ามไปยังตอนเหนือนั่นก็คือ Hokkaido ได้ ซึ่งพาสใบนี้สามารถใช้นั่ง JR Hokkaido Line และ JR East Line ได้ในเขตที่ให้บริการ เช่น Izu Kyoko Line, Tokyo Monorail, Aomori Railway, Iwate Galaxy Railway, Sendai Airport Transit แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง

*พาสนี้มีข้อจำกัดอยู่ที่ ไม่สามารถใช้โดยสาร JR bus, Tokaido Shinkansen, รถไฟระหว่างสถานี JR Goryokaku และ Kikonai ในเส้นทางรถไฟ South Hokkaido Railway

⋅ Tokyo Wide Pass – พาสนี้ใช้สำหรับเดินทางในเขต Kanto รอบกรุงโตเกียวนั่นเอง สามารถใช้เดินทางด้วยรถไฟ JR East Line ในเขตที่ให้บริการ เช่น Tokyo Monorail, Izu Kyoto Line, Fujikyu Railway, Joshin Dentetsu Line, Saitama New Urban Transit Line, เดินทางระหว่างสถานี Omiya และ Railway Museum, รถไฟริมน้ำสาย Rinkai Line ในโตเกียว แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง

⋅ JR Takayama-Hokuriku – พาสนี้ได้ถูกออกแบบมาให้คุณสามารถใช้เดินทางด้วยรถไฟ JR จากเมืองโตเกียว ไปยังเมืองโอซาก้า ผ่าน Hokuriku ซึ่งพาสนี้สามารถใช้เดินทางด้วยรถไฟได้หลากหลายสายมากๆ ดูได้ตามลิสด้านล่าง

  • JR West Line ในพื้นที่ Osaka, Kyoto, Nara และ Kobe
  • JR East Line ในพื้นที่กรุงโตเกียว
  • Narita Express ในเขตที่ให้บริการ
  • Toyko Monorail ระหว่าง สนามบิน Haneda และ Hamamatsucho
  • Limited Express Haruka ระหว่างสนามบินคันไซ และสนานี Shin-Osaka หรือ Kyoto
  • Limited Express Thunderbird ระหว่างสถานี Osaka และ Kanazawa
  • Ishikawa Raiway
  • รถไฟ Etsumi Hoku Line, Nanao Line, Himi Line, Johana Line, Takayama Main Line

 

JR Central

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะเที่ยวแบบสบายๆในภูมิภาคตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายที่เลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น หมู่บ้านมรดกโลก Shirakawago อันโด่งดังของประเทศญี่ปุ่น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของใครหลายๆคน เนื่องจากภาคกลางของประเทศญี่ปุ่นนั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ดังระดับโลก ทำให้ JR Central ได้ออกแบบพาส ให้กับนักเดินทางหลายรูปแบบเลยทีเดียว

 

JR Central Route Map

⋅ JR Pass Takayama-Hokuriku – เป็นพาสที่ออกให้กับนักท่องเที่ยวเท่านั้น สามารถใช้เดินทางไปเที่ยวจากเมือง นาโกย่า (Nagoya) ไปยังเมืองโอซาก้า โดยจะผ่านเส้นทางของหมู่บ้านมรดกโลกแถว Takayama และ ผ่านการเดินทางด้วย Hokuriku Shinkansen ในแถบ Hokuriku

⋅ ISE-Kumano-Wakayama Area Tourist Pass – พาสที่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อนักท่องเที่ยว ที่ต้องการใช้เส้นทางเดินทางในแถบคาบสมุทร Kii โดยผู้ที่ถือพาสนี้ สามารถโดยสารรถไฟ และ ระบบขนส่ง เช่น JR Kansai, JR Kansai Airport Line, JR Osaka Higashi Line, JR Katamachi LOine, Wakayama Electric Railway, Mie Kotsu Buses, Kumano Kotsu Buses และ อื่นๆ

⋅ Alpine Takayama Matsumoto Area Tourist Pass – เป็นพาสที่จะออกให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ในเขตพื้นที่ Takayama Japan Alps Matsumoto แบบ Loop Line โดยจะมีจุดบรรจบอยู่ที่เมือง Nagoya

⋅ Mt. Fuji Shizuoka Area Tourist Pass – เป็นพาสที่ออกให้กับนักท่องเที่ยวเท่านั้น สำหรับเดินทางท่องเที่ยวรอบภูเขาไฟฟูจิ พาสนี้ไม่สามารถใช้ขึ้นรถไฟ Limited Express Asagiri, Tokaido Shinkansen และ รถนอน Sleeper Train ได้

⋅ Aozora Free Pass – เป็นตั๋วโดยสารพิเศษ เฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือ วันหยุดราชการเท่านั้น ใช้สำหรับเดินทางรอบเมือง Nagoya สามารถใช้บริการรถไฟ JR แต่มีข้อยกเว้นสำหรับ Shinkansen และ Limited Express

 

JR West

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะเดินทางไปเที่ยวเมืองเก่า ต้องเดินทางไปเที่ยวที่ เกียวโตเลย ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ของเมืองเกียวโต ก็คือ ประตูโอโทริยักษ์ ที่ตั้งอยู่กลางน้ำ Miyajima นั่นเอง นอกจากนี้ คุณยังสามารถช้อปแบบกระเป๋าฉีกได้ที่ Namba หรือว่า จะออกเดินทางไปชมสวนที่สวยติดอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่นที่ Korakuen ซึ่งการจะไปเที่ยวในส่วนของภูมิภาคตะวันตกนั้น ต้องใช้ตั๋ว JR West เท่านั้น มีหลากหลาย Pass ให้คุณได้เลือกซื้อเลย ดูได้ด้านล่าง

JR West Route Map

⋅ Kansai Thru Pass – เป็นพาสที่สามารถเดินทางเที่ยวในโซนคันไซ ซึ่งตั๋วใบนี้สามารถเที่ยวได้หลากหลายพื้นที่เลย ครอบคลุมทั้ง สนามบิน Kansai, Universal Studio Japan, Osaka, Kyoto, Nara, Kobe และ Himeji สามารถใช้โดยสารรถไฟ JR ภายในเขตการให้บริการได้ทุกสาย ยกเว้นรถไฟ Shinkansen

⋅ Kansai Wide Area Pass – เป็นอีกหนี่งพาสที่ได้รับความนิยม เป็นพาสที่ขยายขอบเขตของการให้บริการจาก Kansai Area Pass โดยสามารถใช้งานได้ไปถึง Okayama และ Takamatsu ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ Shikoku ซึ่งพาสนี้ สามารถใช้โดยสารรถไฟได้หลายแบบ เช่น JR West สายปกติ, รถไฟด่วน Limited Express แบบไม่จองที่นั่ง, รถไฟ Shinkansen สาย Sanyo แบบไม่จองที่นั่งจาก Shin-Osaka ไปยัง Okayama

⋅ Kansai Hiroshima Area Pass – เป็นพาสที่ขยายขอบเขตของ Kansai Wide Area Pass ไปยังพื้นที่ Hiroshima เข้าไปอีก สามารถใช้เดินทางได้หลากหลายอย่าง เช่น JR West, รถด่วน Limited Express, รถไฟ Shinkansen สาย Sanyo แบบไม่จองที่นั่ง จาก Shin-Osaka ไปยัง Hiroshima และ เรือ Ferry ของ JR West ที่ใช้ข้ามไปยังเกาะ Miyajima

**พาสนี้ไม่สามารถใช้นั่งรถไฟ Shinkansen สาย Tokaido, Kyushu และ Sanyo

⋅ Sanyo-San’in Area Pass – เป็นพาสที่ขยายขอบเขตการใช้งานจาก Kansai Hiroshima Area Pass ขึ้นไปอีก โดยสามารถใช้เดินทางไปถึง JR Hakata ที่ตั้งอยู่บนเกาะ คิวชู สามารถใช้โดยสารได้หลายแบบเช่น รถด่วน Limited Express, JR West, รถไฟ Sanyo Shinkansen สามารถจองที่นั่งได้, เรือ Ferry ของ JR West ที่ข้ามไปเกาะ Miyajima

⋅ Kansai Hokuriku Area Pass – พาสที่สามารถใช้เดินทางในเขต Kansai แบบ Kansai Wide Area Pass แต่ขยายขอบเขตในการใช้งานเพิ่มเติมไปยัง Hokuriku สามารถใช้เดินทางด้วยรถไฟ JR West สายปกติ, รถด่วน Limited Express แบบไม่จองที่นั่ง, รถไฟ Shinkansen สาย Sanyo แบบไม่จองที่นั่ง จาก Shin Osaka ไปยัง Okayama และ รถไฟ Shinkansen สาย Hokuriku แบบไม่จองที่นั่ง จาก Kanazawa ไปที่ Joetsu-Myoko

⋅ Hokuriku Area Pass – เป็นพาสที่สามารถใช้เดินทางในแถบ Hokuriku ที่ออกให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเท่านั้น สำหรับผู้ที่ถือพาสนี้ สามารถใช้โดยสารรถไฟได้หลายแบบเช่น รถด่วน Limited Express, JR West, รถไฟ ShinKansen สาย Hokuriku

** Hokuriku Area Pass ไม่สามารถใช้โดยสารรถไฟ Shinkansen สาย Hokuriku, รถไฟ IR Shikawa Railway และ Ainokaze Toyama Railway

 

JR Kyushu

เกาะคิวชู (Kyushu) เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และไฮไลท์ที่เด็ดสุดก็คือ การไปเที่ยวชมเมือง คุมาโมโตะ, เมืองท่า Fukuoka, เขตอุตสาหกรรมเก่า Kitakyushu ซึ่งบัตรโดยสาร JR Kyushu นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 แบบด้วยกัน

 

JR Kyushu Route Map

 

⋅ JR Kyushu Pass Northern Area – เป็นพาสที่ใช้เดินทางในแถบตอนเหนือของเกาะคิวชูนั่นเอง สำหรับผู้ที่ถือบัตรโดยสารนี้ สามารถใช้โดยสารรถไฟ JR Kyushu ได้ทุกขบวนในเขตที่ให้บริการ ยกเว้น Sanyo Shinkansen ระหว่างสาย Hakata และ Kokura เพราะว่าสายนี้ให้บริการโดย JR West นั่นเอง

⋅ All JR Kyushu Area Pass – เป็นพาสที่ถูกออกแบบมาให้กับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการเดินทางเที่ยวรอบเกาะคิวชู สามารถใช้โดยสารถไฟของ JR Kyushu ได้ทุกแบบ ทุกขบวน ยกเส้นรถไฟ Sanyo Shinkansen ที่วิ่งระหว่าง Hakata และ Kokura

⋅ JR Kyushu Rail Pass – พาสนี้เป็นพาสที่ถูกออกมาเป็นพิเศษ สำหรับเดินทางเที่ยวบริเวณเกาะคิวชู ทางตอนล่างของเกาะ สามารถใช้โดยสารรถไฟ JR Kyushu ได้ทุกขบวนAbout Ordinary-Man

Check Also

ซื้อบัตร JR Pass ฟรี SIM 4G

ลดราคาบัตร JR Pass ทั่วประเทศญี่ปุ่น 7 วัน + ซิมการ์ด 4G

โปรโมชั่นพิเศษ สำหรับบัตร JR Pass เที่ยวทั่วประเทศญี่ปุ่น ใครกำลังจะเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงนี้บอกได้เลยว่าโปรโมชั่นนี้คุณไม่ควรจะพลาดกับโปรโมชั่นสุดพิเศษ ที่จัดขึ้นบนเว็บไซต์ Klook เป็นโปรโมชั่นที่จะทำให้นักท่องเที่ยวคนไทย สามารถเที่ยวญี่ปุ่น หลายๆภูมิภาคได้คุ้มมากที่สุด นั่นก็คือการเดินทางท่องเที่ยวด้วยบัตรรถไฟ JR Pass ...

CLOSE
CLOSE