เที่ยวญี่ปุ่น ตอนดอกซากุระบาน ในปี 2019 เดือนไหนดี?

ชมดอกซากุระบาน ที่ประเทศญี่ปุ่น มีเมืองไหนหน้าไปบ้าง แล้ว บานเมื่อไหร่ เรามีคำตอบ

อีกหนึ่งกิจกรรมสุดพิเศษที่คนไทยหลายๆคน วางแผนจะเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นก็คือกิจกรรม ชมดอกซากุระบาน ซึ่งการเดินทางไปชมดอกซากุระบานนั้น เราไม่สามารถชมได้ตลอดทั้งปีนี้ เพราะว่าดอกซากุระในประเทศญี่ปุ่นนนั้นจะบานเป็นช่วงๆ แล้วแต่ละภูมิภาคก็จะบานไม่พร้อมกันด้วย การบานของดอกซากุระนั้น จะเริ่มบานตั้งแต่ภาคใต้ ไล่ไปเรื่อยๆจนถึงภาคเหนือของประเทศญี่ปุ่น แล้วจะไปจบที่ Hokkaido ซึ่งอยู่ตอนเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง ดอกซากุระ ถือได้ว่าเป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศญี่ปุ่น มีสายพันธุ์มากกว่า 300 สายพันธุ์เลยทีเดียว มีสี รูปร่าง และ เวลาในการบาน แตกต่างกันออกไป สำหรับสายพันธุ์ทั่วๆไป ที่เราสามารถเห็นได้ตาม ปราสาท วัด และ สวนสาธารณะต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่น จะเป็นพันธุ์ที่มีชื่อว่า “โซเมอิโยชิโนะ” การบานของดอกซากุระ นั้นจะเริ่มต้นบานตั้งแต่เดือนมีนาคม-เมษายน ในช่วงนี้จะมีเทศกาลชมดอกซากุระ โดยชื่อเทศกาล อาจจะไม่คุ้นหูคนไทยมากนัก จะใช้ชื่อว่า “เทศกาล ฮานามิ (Hanami)” ถ้าแปลเป็นภาษาไทยแบบเข้าใจง่ายๆก็คือ งานชมดอกซากุระบานนั่นเอง

จากสถิติการบานของดอกซากุระนั้น จะเริ่มมีให้เราเห็นเร็วที่สุดประมาณกลางเดือนมีนาคม จะเริ่มต้นบานในแถบภูมิภาคคิวชู ซึ่งอยู่ตอนใต้สุดของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง และ จะออกดอกช้าสุดราวๆปลายเดือนพฤษภาคม ทางภาคเหนือของประเทศญี่ปุ่น หรือที่เราเรียกกันว่าเกาะฮอกไกโดนั่นเอง มีอีกอย่างนึงที่คนไทยอาจจะไม่รู้ถ้าไม่ได้เป็นคนที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นนานๆก็คือ จะมีซากุระบางสายพันธุ์ ที่ออกดอกให้เราชมเร็วกว่าปกติ ซึ่งสามารถอาจจะเห็นการบานของดอกซากุระนี้ได้ ตั้งแต่เดื่อนกุมภาพันธ์ ไปจนถึงเดือนมิถุนายน

คนไทยหลายๆคน มีโอกาสได้เดินทางไปชมดอกซากุระบานที่ประเทศญี่ปุ่นก็เพราะว่า ในช่วงที่ดอกซากุระบานนั้น ก็เพราะว่าเป็นช่วงวันหยุดยาวของประเทศไทย หรือวันสงกรานต์ของเรานั่นเอง ถ้าใครทีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ในช่วงวันสงกรานต์ของเรา แล้วอยากจะชมดอกซากุระบาน แนะนำให้เลือกเดินทางไปเที่ยวในภูมิภาค โทโฮคุ (Tohoku) เช่นเมืองเซนได หรือ เที่ยวแถบภูเขาฟูจิ ก็จะมีโอกาสได้เห็นดอกซากุระบานก่อนใครๆนั่นเอง

ตารางคาดการณ์ดอกซากุระบานในประเทศญี่ปุ่น ในปี 2019

ดอกซากุระจะมีช่วงเวลาที่บาน นานที่สุด 1 สัปดาห์เท่านั้น หลังจากนั้นก็จะค่อยๆล่วงไปเรื่อยๆ และในแต่ละปี ช่วงเวลาในการบานของดอกซากุอาจจะได้แตกกันได้ ซึ่งเวลาที่ต่างกันนั้นอาจจะแตกต่างได้ถึง 2 สัปดาห์ ทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ คาดการณ์ล่วงหน้าของเวลาที่ดอกซากุระจะบานได้นั้นยากมากๆ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่นสภาพอากาศของแต่ละปี แล้วยิ่งปีนี้ ญี่ปุ่นหนาวช้าอีกด้วย ก็ไม่รู้ว่าจะมีผลกระทบต่อการบานของดอกซากุระรึเปล่า เราไปดูตารางเวลาการบานของดอกซากุระกัน ซึ่งอิงจากข้อมูลที่ผ่านมา ในช่วงระยะเวลา 10 ปี

พื้นที่ต่างๆของญี่ปุ่นวันที่ซากุระเริ่มบานวันที่ดอกซากุระบานสุด
ภูมิภาค Kyushu
โอกินาว่า(Okinawa) 10 มกราคม31 มกราคม
คาโงชิมะ(Kagoshima)22 มีนาคม3 เมษายน
นางาซากิ(Nagasaki)22 มีนาคม1 เมษายน
ฟูกุโอกะ(Fukuoka)20 มีนาคม29 มีนาคม
ภูมิภาค Shukoku
ฮิโรชิม่า(Hiroshima)25 มีนาคม4 เมษายน
ภูมิภาค Shikoku
มัตสึยาม่า(Matsuyama)23 มีนาคม4 เมษายน
ภูมิภาค Kansai
เกียวโต(Kyoto)25 มีนาคม4 เมษายน
โอซาก้า(Osaka)27 มีนาคม4 เมษายน
ภูมิภาค Chubu
ชิซุโอกะ(Shizuoka)21 มีนาคม29 เมษายน
นาโงยะ(Nagoya)23 มีนาคม2 เมษายน
คานาซาวะ(Kanazawa)3 เมษายน9 เมษายน
นิอิกาตะ(Niigata)9 เมษายน15 เมษายน
ภูมิภาค Kanto
โตเกียว(Tokyo)23 มีนาคม31 มีนาคม
ภูมิภาค Tohoku
เอโอโมริ(Aomor)25 มีนาคม29 มีนาคม
เซนได(Sendai) 10 เมษายน15 เมษายน
ภูมิภาค Hokkaido
ซัปโปโร(Supporo)4 พฤษภาคม8 พฤษภาคม

สำหรับนักท่องเที่ยวคนไทยคนไหน ที่อยากจะเปิดประสบการณ์เดินทางไปเที่ยวในแดนปลาดิบ เพื่อที่จะชมดอกซากุระบาน สามารถจองกิจกรรมท่องเที่ยวในช่วงเดือนที่ดอกซากุระบานมากที่สุด ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้แล้ววันนี้ผ่านทางเว็บไซต์ Klook พร้อมกับรับส่วนลดจากการใช้คูปองส่วนลดที่เว็บไซต์ Klook แจกให้กับคุณกรอกโค้ด รับส่วนลดเพิ่ม 450 บาท สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สำหรับโปรโมชั่นจากทางเว็บไซต์ Klook สามารถดูเพิ่มเติมได้ด้านล่าง

About Ordinary-Man

Check Also

พบกับ 10 ร้านบุฟเฟ่ต์สุดปัง ลดราคารุนแรง

10 บุฟเฟ่ต์สุดปังปุริเย่จาก Klook ลดแล้วลดอีกสูงสุด 1,000 บาท

จองบุฟเฟ่ต์ที่ร่วมรายการผ่าน Klook รับส่วนลดแบบจุกๆ 1,000 บาท ฟังไม่ผิดแน่นอนกับโปรโมชั่นสุด Exclusive ปังปุริเย่มากจากทางเว็บไซต์ที่ให้บริการจองแพ็คเกจ จองตั๋ว และ จองบุฟเฟ่ต์ผ่านทางออนไลน์ อันดับ 1 ของประเทศไทย อย่างเว๋บไซต์ ...