ซื้อ บัตร Octopus ที่ไหน สะดวกที่สุด?

หาซื้อบัตร Octopus สามารถรับได้ที่ สนามบิน

 

 

สำหรับใครที่กำลังวางแผนว่าจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่เกาะฮ่องกง คงไม่พลาดที่จะหาซื้อบัตรที่สามารถใช้ได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ช้อปปิ้ง, ใช้รับประทานอาหาร, ใช้เดินทาง และ อื่นๆอีกเพียบถือได้ว่าเป็นบัตรอเนกประสงค์จริงๆ ถ้าเที่ยบกับประเทศสิงคโปร์ หรือ ประเทศญี่ปุ่น บัตรนี้ก็จะเหมือนกับ บัตร EZ-Link ของสิงคโปร์ หรือ บัตรเติมเงินอิโคคะของโอซาก้า Icoca ประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง บัตรนี้เป็นบัตรเดียวที่สามารถใช้ได้ครอบคลุมทุกการใช้จ่ายจริงๆ บนเกาะฮ่องกง ใครที่คิดจะเดินทางไปเที่ยวที่ฮ่องกง ซื้อบัตรนี้ติดไว้จะดีมากๆ สะดวกเวลาจะจ่ายเงินสุดๆ แถมยังใช้งานง่ายอีกด้วย สำหรับวิธีการใช้นั้น ให้เราคิดเหมือนกับว่าเราขึ้นรถไฟฟ้าบ้านเรา แล้วใช้บัตร Rabbit Card แตะผ่านหน้าทางเข้านั่นเอง จากนั้นเงินในบัตรของเราก็จะถูกหักออกโดยอัตโนมัติ ตามจำนวนที่เราชำระนั่นเอง สำหรับการซื้อบัตรนั้น สามารถซื้อได้ 2 ช่องทาง สามารถซื้อผ่านทางออนไลน์ แล้วไปรับบัตรที่สนามบิน หรือว่าจะเดินทางไปซื้อที่สนามบินเลยก็ได้ แนะ สำหรับการซื้อผ่านทางออนไลน์นั้น จะสะดวกสบายมากกว่า เพราะว่าไม่ต้องไปยืนต่อคิวซื้อบัตรที่หน้าเคาร์เตอร์นั่นเอง เพียงแค่แสดงหลักฐานการซื้อผ่านช่องจำหน่ายบัตร แค่นี้เราก็ได้บัตรมาใช้แล้ว สำหรับการซื้อผ่านทางออนไลน์นั้น สามารถซื้อได้ที่เว็บไซต์ Klook สำหรับราคาบัตรนั้นจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 410 บาท หลังจากที่ซื้อแล้วจะมีเงินอยู่ในบัตร 50 ฮองกงดอลล่า สามารถนำบัตรกลับไปเป็นที่ระลึกได้ เป็นบัตรเดียวที่สามารถใช้จ่ายเงินได้แทบทุกอย่างบนเกาะฮ่องกง สามารถเติมเงินได้ที่ร้านสะดวกซื้อทุกที่ สำหรับข้อเสียของบัตรนี้ก็มีนะ เพราะว่าเราไม่สามารถคืนบัตรรับเงินมัดจำคืน เหมือกับบัตร Octopus แบบเช่าได้ สะดวกเข้าไปอีก สำหรับใครที่มีแผนจะเดินทางไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของเกาะฮ่องกง ยกตัวอย่างเช่น HongKong Disneyland, Ngong Ping 360 หรือจะไปเที่ยวสวนสนุก Ocean Park Hong Kong ก็สามารถเดินทางไปได้ง่ายๆ ด้วยการใช้บัตร Octopus เพราะว่าบัตรเดียวสามารถเที่ยวได้ทั่วทั้งเกาะฮ่องกงเลย ไม่ว่าจะเป็นขึ้นรถ ขึ้นเรือ ขึ้นรถเมล์ ทานข้าว ขึ้นกระเช้า และ อื่นๆอีกเพียบ สะดวกสบายขั้นสุด กับบัตร Octopus แต่สำหรับนักท่องเที่ยวไทยคนไหนที่อยากเดินทางไปด้วยที่ มาเก๊า สามารถนั่งเรือ TurboJet ข้ามฝั่งไปที่มาเก๊าได้นะ เที่ยวชม Venetian Macao หรือจะไปชมการแสดง ที่ The House of Dancing Water หรือจะไปนั่งเรือกอนโดล่าที่ The Venetian ก็เด็ดไม่น้อยเลยทีเดียว

บัตร Octopus มีกี่แบบ

เป็นคำถามที่นักท่องเที่ยวคนไทยที่เดินทางไปเกาะฮ่องกง ถามกันเยอะมากๆ ว่าบัตร Octopus นั้นมีกี่แบบ ต้องบอกตรงนี้ว่าบัตร Octopus นั้นมีอยู่ 2 แบบ ด้วยกัน มีทั้งแบบเช่า หรือที่เราเรียกกันว่า On Loan Octopus Card ซึ่งจะมีค่ามัดจำบัตรจำนวน 50 HKD แต่ถ้าใช้เสร็จแล้ว คุณสามารถนำมาคืน แล้วคุณก็จะได้เงินมัดจำคืนกลับมา อีกแบบนึงก็จะเป็นแบบ Sold Tourist Octopus Card เป็นแบบซื้อบัตรเลย จะเสียค่าซื้อบัตรจำนวน 39 HKD นั่นเอง สำหรับสำหรับการซื้อบัตรผ่านออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ Klook นั้นจะคุ้มมากๆ เพราะว่าคุณสามารถซื้อบัตรได้ในราคา 410 บาท ซื้อไม่ได้มาเพียงแค่บัตรเปล่าๆนะเพราะว่าในบัตรยังมีเงินให้คุณได้ใช้อีก 50 HKD อีกด้วย

Octopus Card ใช้ยังไง

ใครที่มีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวที่เกาะฮ่องกง คุณอาจจะตกใจว่าที่นั่นเดี๋ยวนี้เขาไม่ใช้เงินกันแล้วหรอ? เห็นเอาการ์ดแตะๆ กันซะส่วนใหญ่ ไม่แปลกเลย เพราะว่าเดี่ยวนี้คนที่เกาะฮ่องกงเขาใช้จ่ายผ่านบัตร Octopus  ซึ่งบัตรเดียว สามารถใช้ขึ้นรถไฟ MRT, รถราง, รถเมล์ และ อื่นๆอีกเพียบ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ได้อีกด้วยนะ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะว่าเจ้าบัตรปลาหมึกนั้น สามารถซื้อตั๋วหนัง ใช้จ่ายค่าเข้าไปในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆและใช้จ่ายค่าจอดรถได้อีกด้วยนะ ถือได้ว่าเป็นบัตรเดียว ที่สามารถใช้ได้แทบทุกอย่างบนเกาะฮ่องกงเลยทีเดียว สำหรับการรับบัตรนั้นสามารถรับได้ที่สนามบินนานาชาติ ฮ่องกงทันทีที่คุณมาถึง พร้อมกับเงินในบัตรมูลค่า 50 HKD สำหรับใครที่ใช้เงินในบัตรปลาหมึกจนหมดแล้ว สามารถเติมเงินได้ที่ร้านสะวดกซื้อทุกสาขาเลยก็ว่าได้นะ นอกจากนี้ยังสามารถเก็บบัตรไปเป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมของบัตรเติมเงิน Octopus

  • ถ้าเงินคงเหลือของคุณในบัตร Octopus เหลือ 0 หรือว่าติดลบ คุณจะไม่สามารถใช้งาน บัตรได้ จนกว่าคุณจะทำการเติมเงิน
  • คุณสามารถใช้บัตร Octopus ลงบนแป้นค้างไว้ แล้วรอจนกว่าจะได้ยินเสียง ตู้ด ขึ้นมาเป็นอันเสร็จสิ้นการชำระเงิน หากทำรายการไม่สมบูรณ์ สามารถแตะบัตรซ้ำอีกครั้ง
  • ไม่ควรนำบัตร Octopus ของคุณใช้พร้อมกับบัตร Octopus ใบอื่น หรือ สมาร์ทการ์ดอื่นๆ
  • บัตร Octopus มีจำหน่ายในราคาเดียวเท่านั้น ไม่มีสิทธิพิเศษ สำหรับเด็ก หรือ ผู้สูงอายุ
  • สำหรับการสั่งซื้อออนไลน์ สามารถรับบัตร Octopus Card ได้ที่สนามบิน นานาชาติฮ่องกง ที่ฝั่งขาเข้าระหว่างประเทศ ที่เคาน์เตอร์ A13

About Ordinary-Man

CLOSE
CLOSE