สักครั้งในชีวิตกับ “สยามนิรมิต” ความภูมิใจของคนไทย

จองตั๋วสยามนิรมิต (Siam Niramit) โรงละครที่คุณต้องไปสััมผัส ลดราคาพิเศษได้ที่นี่

“สยามนิรมิต” ชื่อที่ใครหลายๆ คนเคยได้ยิน แต่อาจไม่เคยรู้ว่าคืออะไร ไม่เคยสัมผัส ไม่เคยชม ทั้งๆที่ตั้งอยู่ที่กรุงเทพมหานครของเรานี่เอง ทุกคนเห็นจากชื่อคงเห็นว่าออกเสียงและมีความหมายไทยแท้เลยใช่ไหมคะ แปลว่าต้องเกี่ยวโยงกับความเป็นไทยแน่นอนค่ะ วันนี้ Ninew จะมาแนะนำว่า สยามนิรมิตนั้นมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

สยามนิรมิต (SIAM NIRAMIT) คืออะไร?

สยามนิรมิต คือ โรงละครขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆของชาวต่างชาติ ถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทีคนไทยหลายๆคนไม่เคยสัมผัส ที่สยามนิรมิต เป็นโรงละครที่แสดงถึงวัฒนธรรมไทยในอดีตจนถึงปัจจุบัน มีหลากหลายการแสดง ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ใครที่อยากสัมผัสความเป็นไทย สมัยก่อน ต้องไม่พลาดที่จะเข้าไปเยี่ยมชมโรงละครย้อนยุคที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สำหรับโรงละคนแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ถนนเทียมร่วมมิตรใกล้กับศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร โดยเป็นโรงละครที่รวมการแสดงพื้นบ้าน ประเพณี วัฒนธรรมไทยไว้ด้วยกัน ประกอบไปด้วยฉาก แสง สี เสียง ที่อลังการ เต็มไปด้วยเอฟเฟ็กซ์ต่างๆโดยมีฉากท่องไปในป่าหิมพานต์และบอกเล่าเรื่องราวของนรกและสวรรค์ ส่วนด้านนอกโรงละครก็จะมีหมู่บ้านชนบทไทย 4 ภาค มีการแสดงถึงวิถีชีวิตของไทยในสมัยก่อน เช่น การละเล่นพื้นบ้านของไทย การทำอาหาร การทำขนม การทำหัตถกรรมพื้นบ้าน เช่นการทอผ้าขาวม้า การร้อยพวงมาลัย โดยมีการบรรเลงดนตรีไทยด้วยนะคะ และยังมีอาหารเย็น นานาชาติบุฟเฟ่ต์ ที่ใครๆต่างบอกว่ารสชาติอร่อยด้วยค่ะ โดยลานหน้าโรงละครจะมีการแสดงตอนช่วงประมาณ 18.30 น. โดยเป็นการโชว์ 4 ภาค สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เชื่อว่าคนไทยบางคนยังไม่เคยดูแน่นอนค่ะ โดยมีการร้องรำท้ำพลงกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมีส่วนร่วมได้ด้วยโดยออกไปเต้นรำร้องเพลงร่วมกับนักแสดงได้

 

การแสดงโชว์ลานหน้าโรงละคร

 

การร้อยมาลัย

 

การทอผ้าขาวม้า

 

เมื่อการแสดงละครเวทีเริ่มขึ้นซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นของที่นี่ เวทีที่แสนยิ่งใหญ่เพราะเวทีนี้เคยลงไว้ในกินเนสบุ๊ค ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยนะคะ น่าภูมิใจมากๆ

 

เวทีที่เคยลงกินเนสบุ๊ค ว่าเป็นเวทีขนาดใหญ่ที่สุด

 

ส่วนการแสดงบนเวทีนั้นแบ่งเป็น 3 องค์ ดังนี้

องค์ที่ 1 ย้อนรอยประวัติศาสตร์ ทั้ง 4 ภาค

ตอนที่ 1 ภาคเหนือ ตอนล้านนานคร เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของเหล่าเทวีและนางกำนัลที่จัดเตรียมขบวนแห่ อีกทั้งนางฟ้อนรำ นางแสดง พลดาบฝีมือฉมัง เพื่อเสด็จตามเจ้านางทางเหนือ เพื่องานทำบุญตามประเพณีที่สืบต่อกันมา

 

ตอนที่ 1 ภาคเหนือ ล้านนานคร

 

ตอนที่ 2 ภาคใต้ มีฉากเป็นทะเลเป็นการแสดงที่บอกเล่าเรื่องราวการติดต่อค้าขายของทางภาคใต้ที่กล่าวถึงยุคของอาณาจักรศรีวิชัยจนล่วงมาถึงอาณาจักรนครศรีธรรมราช สะท้อนถึงความเจริญรุ่งเรืองในยุคดังกล่าว เพราะเมื่อสมัยก่อนเราจะค้าขายโดยการแลกเปลี่ยนสินค้าโดยพ่อค้าแม่ค้าจากแดนไกล คือพ่อค้าจีนซึ่งมีเรือสำเภาลำใหญ่มากในฉากอลังการสุดๆค่ะพากันชมการแสดงวัฒนธรรมประเพณีของทางภาคใต้ ผสมผสานศาสนาพุทธกับมุสลิมกันได้อย่างลงตัว

 

ตอนที่ 2 ภาคใต้

 

ตอนที่ 3 ภาคอีสาน บอกเล่าถึงตำนานปราสาทหิน ชาวอีสานพากันร้องเพลง เต้นรำเพื่อเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนานในงานทำบุญผ้าพระเวสต่อหน้าพระธาตุพนม ตื่นตาตื่นใจไปกับปราสาทหินที่มีความอลังการสวยงามยิ่งใหญ่ และร่วมค้นหาความเร้นลับของนางอัปสราที่มีร่างเป็นหินเมื่อมีแสงอาทิตย์มากระทบร่างจะกลลายเป็นคนปกติและฟ้อนรำจนกว่าแสงอาทิตย์จะหมดลง ร่างนางอัปสราก็จะกลับคืนเป็นหินเช่นเดิม ซึ่งฉากนี้สวยงามมากๆค่ะ

 

ตอนที่ 3 ภาคอีสาน

 

ตอนที่ 4 ภาคกลาง ตอนกรุงศรีอยุธยา โดยบอกเล่าเรื่องราวของยุคกรุงศรีอยุธยาเมืองหลวง ราชธานีของชาวไทยที่แสนรุ่งเรือง แสดงถึงวัฒนธรรมประเพณีในยุคนั้น ซึ่งเป็นยุคทองของชาติไทย ให้เราได้ทราบถึงความยิ่งใหญ่ ความมั่งคั่ง มั่นคงไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของชาติใด ได้สะท้อนถึงการเจริญสัมพันธไมตรีกับนานาประเทศเพื่อให้มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน

 

ตอนที่ 4 ภาคกลาง

 

องค์ที่ 2 ท่องไปในไตรภพทั้ง 3 ภพ สู่ดินแดนแห่งจินตนาการที่สุดยิ่งใหญ่ ได้แก่ ป่าหิมพานต์ นรกและสวรรค์

ท่องไปในป่าหิมพานต์ ที่สุดแสนจะเร้นลับ เราต่างเคยได้ยินมาเรื่องป่าหิมพานต์แต่อาจไม่ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร การแสดงนี้จะทำให้เราเห็นภาพป่าหิมพานต์ที่อยากเห็นสักครั้ง พร้อมทั้งได้เห็นนรกภูมิ สถานที่ที่เหล่าภูติผีปีศาจอยู่ ได้พบเจอยมราชผู้ปกครองนรกภูมิ ฉากมีความน่ากลัวรวมทั้งได้เห็นสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ สถานที่ที่เหล่าเทวดา นางฟ้า เทพยดา อยู่ ซึ่งมีพระอินทราเป็นเทพยดาสูงสุดปกครองสวรรค์ ซึ่งมีความสวยงาม อลังการมากค่ะ

 

ป่าหิมพานต์

 

สวรรค์ชั้นดาวดึงส์

 

นรกภูมิ

 

องค์ที่ 3 บอกเล่าเรื่องราวการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของไทย

การแสดงนี้เป็นการบอกเล่าถึงประเทศไทยที่มีงานประเพณีและงานบุญมากมายที่จัดแบบสนุกสนานผสมผสานกับการละเล่นแบบไทยที่สืบทอดมาหลายร้อยปี โดยสยามนิรมิตทำการแสดงที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมประเพณีของไทยได้อย่างแสนวิจิตรงดงามและผสมการละเล่นแบบไทยที่แสนสนุกสนานเพื่อให้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เห็นถึงวัฒนธรรมประเพณีของประเทศไทยว่าทรงคุณค่า วิจิตรตระการตา มีความงดงามควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ เพราะแสดงถึงความเป็นไทยที่สืบทอดมานานจนถึงปัจจุบันนี้ โดยมีฉากลอยกระทงซึ่งได้เชิญแขกออกมาร่วมลอยกระทงด้วยค่ะ

 

 

การแสดงของ “สยามนิรมิต” นั้นทุกคนที่เคยไปชมการแสดงมาต่างบอกเล่าว่าประทับใจมาก มีความอิ่มเอมใจ ตื้นเต้น ตื้นตัน ไม่เว้นแม้แต่ชาวต่างชาติ เพราะการแสดงทุกอย่างแสดงจริงหมด ทั้งน้ำ ฝนตก ระเบิดควัน ดรายไอซ์ นักแสดงเสี่ยงตายกันจริงๆทั้งการลอยตัว ในฉากของนางฟ้า เทวดาที่ต้องลอยตัวไปมา เรียกได้ว่าครบรส สเปเชี่ยลเอฟเฟ็กซ์อลังการมากๆ ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้เป็นส่วนหนึ่ง ได้อินไปกับการแสดงนั้นๆ จริงๆค่ะ

ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาชมการแสดงจะเป็นชาวต่างชาติ คนไทยจะน้อยกว่ามาก อยากให้คนไทยไปลองชมสักครั้ง แล้วที่สำคัญใกล้วันแม่แล้วนะคะ หากใครกำลังมองหาสถานที่พาคุณแม่หรือครอบครัวไปเที่ยวเนื่องในวันแม่ แนะนำให้ชมการแสดงของ “สยามนิรมิต” เลยค่ะรับรองว่าคุณและคุณแม่จะประทับใจไม่รู้ลืมตลอดทั้ง 80 นาทีแน่นอนค่ะ

 

About Ninew

CLOSE
CLOSE