Saturday, February 24, 2024
Homeช้อปปิ้งอาหารทะเล วิธีเลือกให้สดที่แมคโคร ง่าย ๆ มือใหม่ก็ทำได้

อาหารทะเล วิธีเลือกให้สดที่แมคโคร ง่าย ๆ มือใหม่ก็ทำได้

การเลือกซื้ออาหารทะเลสดให้สดใหม่เหมือนขึ้นจากทะเล

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าอาหารทะเลที่อร่อยต้องอยู่ที่ฝีมือคนปรุงเท่านั้น แต่ทว่าในความเป็นจริงปัจจัยสำคัญที่ห้ามมองข้ามคือการเลือกซื้ออาหารทะเลที่มีความสดใหม่ มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน เพื่อให้อาหารจานโปรดของคุณมีรสชาติที่ดีและยังได้กลิ่นอายความเป็นอาหารทะเลแบบเต็มสิบ บทความนี้เราไม่พลาดแนะนำวิธีซื้ออาหารทะเลสดใหม่กันที่แมคโคร แหล่งรวมวัตถุดิบหลากหลายชนิด มาดูกันว่าอาหารทะเลแต่ละชนิดมีวิธีเลือกซื้ออย่างไร

อาหารทะเลมีประโยชน์อย่างไร พร้อมข้อควรรู้เบื้องต้น

อาหารทะเลเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งโปรตีน กรดไขมันโอเก้า 3 และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ร่างกายควรได้รับ แต่ถึงอย่างไรการบริโภคอาหารทะเลควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมและถูกสุขอนามัยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพที่อันตราย สำหรับข้อดีของอาหารทะเลและข้อควรระวัง มีดังนี้

 • อุดมไปด้วยโปรตีนและกรดไขมันที่มีประโยชน์ มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม และยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ส่วนใหญ่หากินได้จากปลาทะเล เช่น ปลาทู ปลากะพง ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ฯลฯ ได้รับสารอาหารไม่ต่างจากการกินอาหารเสริม
 • กุ้ง ปู และหอยเป็นอาหารโปรตีนสูง ไขมันต่ำ มีไอโอดีนที่จำเป็นต้องท่อมไทรอยด์ สมอง และยังช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย
 • ปลาหมึกมีโปรตีนที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และหากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ยังมีส่วนช่วยรักษาสมดุลของคอเลสเตอรอลในเลือด
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารทะเลในปริมาณที่มากเกินไป โดยเฉพาะปลาหมึกที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลสูง เพราะอาจทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มขึ้น เสี่ยงโรคอ้วน และโรคอันตรายอื่น ๆ
 • หากรับประทานอาหารทะเลที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรค ฟอร์มาลีน สารเคมี หรืออาหารเน่าเสีย อาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ
 • หลีกเลี่ยงการกินอาหารทะเลแบบไม่ปรุงสุกหรือสุก ๆ ดิบ ๆ เพราะเสี่ยงต่อการได้รับพยาธิอะนิซาคิสที่ก่อให้เกิดภาวะเป็นพิษเฉียบพลัน
 • ตรวจสอบว่ามีภาวะแพ้อาหารทะเลหรือไม่ หากแพ้ควรหลีกเลี่ยงอาหารทะเลทุกชนิด

วิธีการเลือกซื้ออาหารทะเลที่ Makro แหล่งรวมวัตถุดิบสดใหม่

ไม่ว่าจะเปิดร้านอาหารหรือทำอาหารกินเอง การเลือกวัตถุดิบที่มีความสดใหม่เป็นหัวใจสำคัญของการปรุงอาหารให้ออกมารสชาติดี โดยเฉพาะอาหารทะเลที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ หากเลือกชิ้นค้างคืนหรือแช่ด้วยอุณหภูมิที่ความเย็นไม่ถึง ก็อาจทำให้เสียรสชาติและมีกลิ่นที่รบกวนการกิน สำหรับวิธีเลือกอาหารทะเลง่าย ๆ มีตัวอย่าง ดังนี้

กุ้งที่แมคโคร
วิธีเลือกซื้อกุ้ง / ภาพจาก : www.makro.pro
 1. กุ้ง สำหรับวิธีการเลือกซื้อกุ้งมีจุดสังเกต 4 ส่วนใหญ่ ๆ ได้แก่ 1. สีของกุ้งที่ต้องเป็นสีใส ไม่ควรมีจุดดำหรือเหลือง 2. เปลือกกุ้งต้องแข็ง แน่น ไม่มีเมืองเหนียว ๆ ติดมือ 3. เลือกกุ้งที่ยังมีหัวอยู่กับตัวกุ้ง มีความแข็ง ไม่อ่อน ไม่เละติดมือ และ 4. กลิ่นกุ้งมีกลิ่นเค็มอ่อน ๆ แต่ไม่คาว
ปลาที่แมคโคร
วิธีเลือกซื้อปลา / ภาพจาก : www.makro.pro
 1. ปลาทะเล จุดแรกที่ต้องเช็กคือเนื้อของปลาที่ต้องมีความแน่น เด้ง หากจิ้มเบา ๆ แล้วเนื้อปลาไม่เด้งกลับมาแปลว่าปลาตัวนั้นอาจไม่สด นอกจากนี้ยังสามารถดูที่สีเหงือกของปลาที่มีสีแดงสด ตาปลาใส ไม่แห้ง หางปลาแข็งแรง ไม่ขาด และเนื้อปลาต้องไม่เมือกเหนียวติดมือ
ปลาหมึกที่แมคโคร
วิธีเลือกซื้อปลาหมึก / ภาพจาก : www.makro.pro
 1. ปลาหมึก ลำตัวกลม ไม่แบน หัวติดกับลำตัวไม่หลุดรุ่ย มีเยื่อหุ้มที่ตัวไม่ฉีกขาด หนวดปลาหมึกครบสมบูรณ์ ที่สำคัญเนื้อต้องแน่น ไม่เละ ใช้นิ้วกดแล้วคืนตัวตามทันที กลิ่นไม่คาวเกินไป และถุงน้ำหมึกต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่แตกหรือฉีกขาด
หอยแครงที่แมคโคร
วิธีเลือกซื้อหอยแครง / ภาพจาก : www.makro.pro
 1. หอยแครง แนะนำเลือกหอยแครงที่ยังมีชีวิตอยู่ ตัวหุบแน่น ป้าอ้าบางเววลา และเมื่อสัมผัสปากจะต้องหุบทันที นอกจากนี้ยังสามารถสังเกตที่เนื้อหอยได้ หากหอยไม่สดสีจะมีความซีดมากกว่าและมีกลิ่นเหม็น

หมายเหตุ : วัตถุดิบที่แนะนำสามารถหาซื้อได้ที่แมคโคร มั่นใจเรื่องความสด สะอาด ถูกสุขอนามัย ทั้งยังมีอาหารทะเลแช่แข็งเป็นทางเลือกเพิ่มเติม และที่สำคัญยังสามารถขอรับคำแนะนำเพิ่มเติมจากพนักงานได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ในการซื้ออาหารทะเลให้มีความสดใหม่ ช่วยเติมเต็มความอร่อยให้อาหารจานโปรดแบบเต็มสิบ ยิ่งเลือกซื้อที่ Makro ด้วยแล้วยิ่งช่วยเพิ่มความคุ้มค่าให้เงินในกระเป๋า เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมวัตถุดิบที่หลากหลาย จัดเต็มทั้งอาหารทะเล เนื้อสัตว์ ผัก เครื่องปรุง ของกิน ของใช้ และสินค้าอื่น ๆ สะอาด ได้มาตรฐาน มีสาขาแมคโครใกล้ฉันให้จับจ่ายอย่างครอบคลุมและรองรับการใช้จ่ายด้วยการรูดบัตรเครดิต

โปรโมชั่นอาหารทะเลที่แมคโคร
โปรโมชั่นอาหารทะเลที่แมคโคร

ที่สำคัญตอนนี้ยังมีโปรโมชั่นแมคโครเพียงเลือกซื้อเนื้อสัตว์ ไข่ และอาหารทะเลสด ๆ รับเพิ่มสูงสุด 80 Makro PR Point และยังมีตัวเลือกสินค้าอื่น ๆ อาทิ กระเช้าผลไม้ ของขวัญปีใหม่ ที่มาพร้อมโปรโมชั่นให้คุณช้อปแบบเพลิน ๆ ไม่มีสะดุด

อ่านเพิ่มเติม:

RELATED ARTICLES
- Advertisment -แจกส่วนลดลูกค้าใหม่ Makro Pro สมัครบัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ค! สมัครบัตรเครดิต Citi Cash Back สมัครบัตรเครดิตซิตี้ Prestige สมัครบัตรเครดิต Citi Reward สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด

Most Popular

Recent Comments