Home ช้อปปิ้ง เมนูง่าย ๆ ทำเอง แจกลิสต์ความอร่อยแบบประหยัดเวลา ราคาไม่แพง

เมนูง่าย ๆ ทำเอง แจกลิสต์ความอร่อยแบบประหยัดเวลา ราคาไม่แพง

0
48
เมนูง่าย ๆ ทำเอง
แนะนำเมนูอาหารง่าย ๆ ทำเอง

เมนูอาหารง่าย ๆ แสนอร่อย เติมเต็มความสุขให้มื้ออาหาร

เคยเป็นไหม? อยากลองเข้าครัวโชว์ฝีมือทำอาหารเองสักครั้ง แต่มีเวลาน้อยหรือทำเท่าไหร่ก็ไม่อร่อยถูกปากสักที ท้ายที่สุดมักลงเอยด้วยการซื้อของอร่อยมากินที่บ้านทุกที แต่หลังจากนี้พ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ไม่ต้องกังวล เพราะบทความนี้เรารวมวัตถุดิบและขั้นตอนการปรุงเมนูง่าย ๆ ทำเอง ใช้เวลาไม่นานและประหยัดเวลามาบอกต่อ รวมครบทั้งอาหารมื้อหลัก อาหารว่าง แถมยังได้สารอาหารครบถ้วนไม่ทำร้ายสุขภาพอีกด้วย

เลือกกินเมนูง่าย ๆ ต้องมีสารอาหารอะไรบ้าง อร่อย สุขภาพยืนยาว

ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบส่งผลให้ผู้คนเลือกกินอาหารง่าย ๆ อย่าง Junk Food ของทอด ของมัน หรืออาหารที่กินเสร็จได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว แต่รู้หรือไม่ว่าในแต่ละวันร่างกายควรได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอ เพื่อปรับปรุงร่างกายและสมองให้พร้อมสู้ ทั้งยังส่งผลดีต่อการทำงานของร่างกายและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ในอนาคต โดยเคล็ดลับการกินอาหารให้มีความพอดี มีดังนี้

กินตามระดับพลังงาน

  • เด็ก ผู้หญิงวัยทำงาน และผู้สูงอายุ – พลังงาน 1600 กิโลแคลอรี
  • วัยรุ่นและผู้ชายวัยทำงาน – พลังงาน 2000 กิโลแคลอรี
  • ผู้ที่ใช้แรงงาน เช่น นักกีฬา เกษตรกร กรรมกร ฯลฯ – 2400 กิโลแคอรี

จำกัดปริมาณตามกลุ่มอาหาร

  • ข้าวและแป้ง ควรได้รับวันละ 8 – 12 ทัพพี หมายถึงการรวมอาหารทุกอย่างที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบ ทั้งข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว เบเกอรี ซาลาเปา บัวลอย ต้องไม่เกินจากปริมาณที่กำหนด โดยเน้นการกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนหรือแป้งที่ไม่ผ่านการขัดสี
  • เนื้อสัตว์และโปรตีน เน้นการกินเนื้อสัตว์ไขมันต่ำและโปรตีนจากถั่วต่าง ๆ
  • ผักและผลไม้ เป็นแหล่งใยอาหารที่สำคัญ ผู้ใหญ่ควรกินวันละ 6 ทัพพี และเด็ก 4 ทัพพี อย่าลืมผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนผักผลไม้ แนะนำเลือกกินผลไม้ตามฤดูกาลเพราะมีความสดใหม่ รสชาติอร่อย
  • ไขมัน เน้นการกินไขมันดี เช่น อโวคาโด เนื้อปลา น้ำมันมะกอก ฯลฯ เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบและไม่ทำร้ายสุขภาพ

แม้จะเป็นการทำอาหารง่าย ๆ แต่ก็ไม่ควรลืมเติมสารอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกายในทุกมื้ออาหาร เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและมีสมองที่พร้อมใช้งาน ไม่เพลีย ไม่เบลอ ใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพมากที่สุด ที่สำคัญต้องไม่ลืมที่จะดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 8 – 12 แก้วต่อวัน เพื่อเสริมสร้างระบบเผาผลาญ ช่วยควบคุมน้ำหนัก และช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย


เมนูง่าย ๆ อร่อย ๆ จัดเต็มทั้งมื้อหลัก – อาหารว่าง


แกงจืดไข่น้ำ

แกงจืดไข่น้ำ
แกงจืดไข่น้ำ

วัตถุดิบ

  • ไข่ไก่
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาล
  • ซุปก้อน
  • ผักตามชอบ
  • น้ำมันพืช

ขั้นตอนการทำ

  1. ตอกไข่ใส่ภาชนะแล้วปรุงรสเล็กน้อยด้วยซีอิ๊วขาว
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วนำไข่ลงไปเจียวจนสุก
  3. จากนั้นนำหม้อมาต้มน้ำให้เดือด ใส่ซุปก้อนและปรุงรสตามชอบ แล้วใส่ไข่ที่เจียวไว้ลงไปได้เลย (สามารถสับไข่เจียวเป็นชิ้นได้ตามชอบ)
  4. รอจนน้ำเดือดอีกครั้งแล้วใส่ผักที่ชอบตามลงไป แนะนำว่าไม่ต้องคนและค่อย ๆ ตักฟองออก วิธีนี้ช่วยให้น้ำซุปใสน่ากิน

เห็ดผัดน้ำมันหอย

เห็ดผัดน้ำมันหอย
เห็ดผัดน้ำมันหอย

วัตถุดิบ

  • เห็ดตามชอบ เช่น เห็ดหอม เห็ดออริลจิ เห็ดเข็มทอง ฯลฯ
  • แครร์รอต
  • ต้นหอม
  • กระเทียม
  • น้ำมันหอย
  • น้ำตาลทราย
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำมันพืช
  • น้ำเปล่า

ขั้นตอนการทำ

  1. ล้างเห็ดให้สะอาด
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้หอมแล้วตักขึ้นพัก
  3. ใส่เห็ดและแคร์รอตลงไปผัดรวมกัน เติมน้ำเปล่าเล็กและปรุงรสตามชอบ
  4. จากนั้นใส่ต้นหอมตามลงไปผัดจนสุกได้ที่
  5. โรยกระเทียมเจียวพร้อมเสิร์ฟ

ยำไข่ดาว

ยำไข่ดาว
ยำไข่ดาว

วัตถุดิบ

  • ไข่ไก่
  • มะนาว
  • น้ำตาล
  • น้ำปลา
  • หอมหัวใหญ่
  • พริก
  • ขึ้นฉ่าย

ขั้นตอนการทำ

  1. สูตรอาหารว่างง่าย ๆ เพียงทอดไข่ดาวให้สุกและนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  2. นำมะนาวมาบีบใส่ถ้วย จากนั้นผสมด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกสับ และคนส่วนผสมให้เข้ากัน พร้อมชิมรสชาติตามมชอบ
  3. หั่นหอมหัวใหญ่และขึ้นฉ่ายใส่ในชามผสมพร้อมไข่ดาว จากนั้นเทน้ำยาตามลงไปและคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ข้าวไข่ข้น

ข้าวไข่ข้น
ข้าวไข่ข้น

วัตถุดิบ

  • ไข่ไก่
  • น้ำเปล่า
  • เกลือ
  • ข้าวหุงสุก
  • เนยจิด
  • ซอสมะเขือเทศ
  • พริกไทยป่น
  • เนื้อสัตว์ที่สุกแล้วตามชอบ เช่น เบคอนกรอบ กุ้ง ฯลฯ

ขั้นตอนการทำ

  1. ตั้งกระทะให้ร้อนและใส่เนยจืดลงไปกลิ้งให้ทั่วกระทะ
  2. จากนั้นตอกไข่ 2 ฟองลงในภาชนะ ผสมน้ำเปล่าและเกลือตีให้เข้ากัน
  3. เทไข่ลงไปในกระทะโดยที่ไม่ต้องพลิกกลับด้าน
  4. เมื่อไข่เริ่มสุกเล็กน้อยให้ค่อย ๆ เทลงบนข้าว
  5. โรยหน้าด้วยต้นหอมและปรุงรสเพิ่มเติมด้วยซอสมะเขือเทศ

พิซซ่าแฮมโฮมเมด

พิซซ่าแฮมโฮมเมด
พิซซ่าแฮมโฮมเมด

วัตถุดิบ

  • แป้งพิซซ่าสำเร็จรูป
  • มอสซาเรลาชีส
  • แฮม
  • ซอสมะเขือเทศ

ขั้นตอนการทำ

  1. นำแป้งพิซซ่ามาวางเตรียมไว้
  2. ทาซอสมะเขือเทศให้ทั่วแผ่นพิซซ่า จากนั้นโรยมอสซาเรลาชีสให้ทั่ว แล้วโปะหน้าด้วยแฮมตามชอบหรือจะเพิ่มไส้กรอกแม็คโครก็ฟินอร่อย
  3. นำเข้าไมโครเวฟ (แนะนำทำตามขั้นตอนหลังซองแป้งพิซซ่าสำเร็จรูป)
  4. นำออกมาเช็กความสุกและโรยชีสเพิ่ม นำเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง พร้อมเสิร์ฟ

นอกจากเมนูง่าย ๆ ทำเองแล้ว การเลือกซื้อวัตถุดิบในการทำอาหารที่สะอาดและมีคุณภาพ เป็นหนึ่งหัวใจของการทำอาหารให้อร่อย ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคอาหารเป็นพิเศษ พร้อมปรับปรุงดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น แนะนำเลือกซื้อวัตถุดิบทำอาหารจากแม็คโคร แหล่งรวมวัตถุดิบชั้นดีราคาสุดคุ้ม มีตัวเลือกอาหารให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล เครื่องปรุง และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่สำคัญอย่าลืมเลือกสมัครสมาชิกแมคโครเพื่อรับสิทธิประโยชน์และส่วนลดเพิ่มเติม สะอาด ปลอดภัย ช้อปสบายกระเป๋าอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม: