Saturday, May 18, 2024
Homeท่องเที่ยว7 อย่างที่ต้องทำ ที่เกาะโอกินาวา

7 อย่างที่ต้องทำ ที่เกาะโอกินาวา

กิจกรรมสุดเด็ดที่ต้องทำที่เกาะโอกินาวา

7 อย่างที่ต้องทำ ที่เกาะโอกินาวา

โอกินาวา เกาะสวรรค์ ของคนญี่ปุ่น

โอกินาวา เกาะสวรรค์ ของคนญี่ปุ่น

โอกินาวา มีอะไรน่าสนบ้าง คุณอาจจะเคยได้ยินจากหลายๆคนที่พูดถึงเกาะโอกินาวา อย่างโน้นอย่างนี้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าที่เกาะโอกินาวานั้นมีอะไรที่น่าสนใจอีกเยอะแยะมากมาย จนคุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียวหละ ที่โอกินาวามีอากาศที่มีอุณหภูมิ สบาย ประมาณว่าอากาศเย็นสบายเลยหละ ถ้าเทียบกับอากาศที่ประเทศไทย ทำให้เกาะโอกินาวานั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนญี่ปุ่นใฝ่ฝันเลยทีเดียวหละ ไม่ใช่แค่สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นความฝันของคนญี่ปุ่นเท่านั้นนะ แต่ที่เกาะโอกินาวานั้นยังเป็นที่ชื่อชอบของเพื่อนบ้าน เช่น เกาหลี และ จีน แม้กระทั้งคนไทยเองก็อยากจะไปที่เกาะแห่งนี้อีกด้วย แต่ทำไมถึงไม่ค่อยมีคนไทยไปหละ เหตุผลคือที่เกาะนี้ไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไหร่สำหรับคนไทย เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าที่เกาะโอกินาวา นั้นมีอะไรเด็ดๆ ที่ทำให้คนญี่ปุ่น และชาวต่างชาตินั้นใฝ่ฝันที่จะมากัน

1. น้ำทะเลใส หาดทรายสุดสวย

Okinawa Island

ที่เกาะโอกินาวานั้นน้ำทะเลใสๆ และหาดทรายขาวนั้นเป็นสิ่งที่ดึงดูดที่สุด และเป็นอันดับแรกที่คนคิดถึงเลยทีเดียว ที่โอกินาวานั้นถือได้ว่าเป็นเมืองที่มีชายหาดที่สวยงามที่สุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว ที่นี่มีหาดทรายขาวสะอาดให้เลือกเล่นน้ำได้รอบเกาะ มีทั้งชายหาดที่มีแดดร่ม สบายๆให้ได้เล่น ลมแสนสงบที่เหมาะมากๆสำหรับว่ายน้ำ นอกจากนี้ยังมีหาดที่มีคลื่นลมแรงๆให้ได้โต้คลื่นอีกด้วย บนเกาะโอกินาวานั้นยังเป็นที่ตั้งของ Resort หรูหรามากมายให้คุณได้เลือกใช้บริการตามพลักกระเป๋าของคุณ กิจกรรมอีกอย่างนึงที่น่าทำสุดๆเมื่อมาที่เกาะโอกินาวา คือการดำดูปะการังนั้นเอง และเวลาที่น่าไปดำน้ำนั้น เหมาะที่สุด ตั้งแต่เดือน เมษายน เป็นต้นไป

2. เที่ยวชม รอบๆเกาะ

เที่ยวชม รอบๆเกาะ โอกินาวา

หนึ่งในกิจกรรมที่จะพลาดไม่ได้คือการเที่ยวชม รอบๆเกาะโอกินาวา ที่จังหวัดโอกินาวา นั้น มีเกาะน้อยใหญ่ อยู่รอบๆ ซึ่งมีมากกว่า 100 เกาะ เลยทีเดียว แต่ในจำนวน 100 เกาะ นั้น มีเกาะ หลักๆ ที่คนญี่ปุ่นชอบเที่ยวมีอยู่แค่ 20 เกาะเท่านั้น ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับคนที่รักความสงบ และต้องการสัมผัสกับธรรมชาติแบบเต็มๆ เพราะว่าที่นี่มีความสมบูรณ์ของระบบนิเวศท์ทางธรรมชาติที่หาดูที่ไหนไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีสัตว์สงวน ที่หาดูได้ยากมากๆ นอกจากนี้เกาะที่มีคนอาศัยอยู่นั้น ยังมีวิถีชีวิตแบบเดิมๆ ที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่โบราณทำให้เป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่สำคัญสำหรับคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติอีกด้วย

3. ชมความอุดมสมบูรณ์ ใต้ทะเลที่ Okinawa Churaumi Aquarium

Okinawa Churaumi Aquarium

Aquarium ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และยังติดอันดับโลก คือ Okinawa Churaumi Aquarium ทำให้ที่อควาเรียมแห่งนี้เป็นที่นิยมมากๆ สำหรับคนญี่ปุ่นนั้นเอง ที่เกาะโอกินาวานั้น เป็นเกาะขนาดใหญ่ และล้อมรอบไปด้วยมหาสมุทร ทำให้เกาะแห่งนี้มีทรัพยากรธรรมชาติทางน้ำที่อุดมสมบูรณ์มากๆ แต่ก็ไม่ได้หมายถึงอาหารทะเล พวกปลาดงปลาดิบเท่านั้นนะ แต่ยังรวมไปถึงแหล่งศึกษาและวิจัย สิ่งมีชีวิตจากใต้ทะเล ยกตัวอย่างเช่น ปลา เต่า ฉลามวาฬ

4. ชมอนุสรณ์สถาน

ชมอนุสรณ์สถาน โอกินาวา

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด คือการเที่ยวชม อนุสรณ์สถานที่เกาะแห่งนี้ ที่เกาะนี้ในสมัยสงครามโลกคั้งที่ 2 เกาะนี้ถือได้ว่าเป็นสมรภูมิที่มีการนองเลือดเยอะมากที่สุดในทวีปเอเชียเลยก็ว่าได้ เพราะเมือฝ่ายสัมพันธมิตรได้ทำการยกพลขึ้นบนที่เกาะโอกินาวา และได้รบกับกองทัพจักรพรรดิ์ ที่ได้ปกป้องและต้านทานการบุกรุก ทำให้บ้านเมืองได้รับความเสียหายย่อยยับ แบบว่าประเมินค่าไม่ได้ นอกจากนี้ยังไม่รวมชีวิตของทหารที่ต้องมาจบชีวิตที่เกาะแห่งนี้ ปัจจุบันพื้นที่ ที่เคยเป็นสมรภูมิรบในอดีตได้ถูกสร้างและ ปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ และหอแสดงนิทรรศการ ที่แสดงให้เห็น ผลที่ตามมาของสงคราม ว่ามันโหดร้ายแค่ไหน เพื่อที่จะเตือนสติให้กับคนรุ่นหลังๆ และความสำคัญของคำว่า สันติภาพ นั่นเอง

5. ความมหัศจรรย์ ของพืชในเขตร้อน

ความมหัศจรรย์ ของพืชในเขตร้อน

Okinawa Island นั้นมีอากาศในแบบ Humid Subtropical Climate ที่แปลเป็นไทยแบบง่ายๆ คือ อากาศชุ่มชื้นกึ่งเขตร้อน ทำให้อากาศของเกาะโอกินาวานั้นมีความคล้ายคลึงกับอากาศบ้านเรามากๆ เพราะว่าถ้าเป็นหน้าร้อนนั้นอากาศของเค้าจะร้อนชื้น แต่ยังไงก็สบายกว่าบ้านเรามาก แต่หน้าหนาวนั้นก็ไม่หนาวมาก และก็ไม่มีหิมะตกอีกด้วย ทำให้อุณหภูมิ เฉลี่ยของที่นี่อยู่ที่ 18-25 องศาเท่านั้นแต่ข้อเสียที่นี่ก็มีนะ คือการที่มีฝนตกตลอดเกือบทั้งปี ทำให้บรรดาพืชไม้นานาพันธู์ต่างๆ เจริญงอกงามได้แบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็น ต้นปาล์ม เฟิร์น ผัก ผลไม้ นอกจากนี้พวกผักต่างๆ ยังคล้ายกับบ้านเราอีกด้วย แต่ต่างกันที่ขนาด เพราะว่าอากาศของเค้าดีกว่าของเรา ทำให้ขนาดของเค้าใหญ่กว่า

6. เที่ยวชม ศิลปวัฒนธรรม ของอาณาจักริวกิว

เที่ยวชม ศิลปวัฒนธรรม ของอาณาจักริวกิว

หนึ่งในกิจกรรมที่น่าทำหากคุณได้มีโอกาศได้ไปเยือนที่ เมืองโอกินาวา ก็คือการไปชมศิลปวัฒนธรรม ในอดีตนั้นที่โอกินาวาเคยเป็นที่ตั้งของอานาจักรริวกิวอันยิ่งใหญ่ และมีการติดต่อซื้อของ และแลกเปลี่ยนวัตนธรรม กับหลายๆชนชาติ จนทำให้เกิดการผสมผสานจนเป็นเอกลักษณ์ เฉพาะตัวไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมที่มีรูปแบบ ผสมผสาน ระหว่าง ญี่ปุ่น กับ จีน ที่ยังคงมีให้เห็นจนถึงปัจจุบันก็คือ อาคาร บ้านเรือน เครื่องปั้นดินเผา และการปล่อเครื่องแก้ว ที่เด็ดๆ และน่าไปดูก็คือการเดินแห่ขบวน ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมศิลปะเหล่านี้ได้จากหมู่บ้านโบราณหลายๆที่ ที่เปิดให้เข้าไปสัมผัส

7. ทานอาหาร ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

อาหารจากหลักที่ Okinawa

กิจกรรมสุดเด็ดที่ทิ้งไว้เป็นอย่างสุดท้าย คือการทานอาหารของที่เกาะโอกินาวา ที่เกาะนี้มีสภาพอากาศ ที่อบอุ่นและมีฝนตกชุกมากๆ ทำให้ปลูกอะไรก็ขึ้นไปหมด แค่ขึ้นยังไม่พอแถมให้ผลผลิตที่ใหญ่กว่าที่อื่น อาจจะเป็นเพราะอากาศและดิน ที่ลงตัวทำให้ได้ผลผลิตที่ดีเยี่ยมไปซะทุกอย่าง ที่โอกินาวาถือได้ว่ามีอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดในโลก เพราะว่าประชากรที่นี่ถือได้ว่ามีอายุยืนที่สุดในโลก ยกตัวอย่าง ผู้หญิง มีอายุโดยเฉลี่ย 93 ปี และผู้ชาติมีอายุเฉลี่ย 90 ปี จากการวิจัยว่าทำไมประชากรโอกินาวา นั้นถึงมีอายุยืนยาว ส่วนนึงมาจากอาหารการกินของที่นั้น เพราะว่าเค้านิยมรับประทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้ ยกตัวอย่าง เช่น มะระขี้นกผัดไข่ (เหมือนประเทศไทยเดะเลย) ถือได้ว่าเป็นอาหารที่มีมาตั้งแต่โบราณที่โด่งดังมากๆ และคนท้องถิ่นก็นิยมกินกันในช่วงฤดูร้อน เพื่อที่จะปรับสมดุลร่างกาย อีกอย่านึงที่เด็ดๆ ก็คือ โซบะที่ทำจากแป้งขาว 100% จาก ธรรมชาติ ที่ทั้งเหนียว และ นุ่ม และแต่งหน้าด้วยหมู 3 ชั้นปรุงรสเด็ดๆ แถมด้วย ขิงซอย เห็นแล้วน้ำลายจะไหล ที่นี่ยังมี เต้าหู้ถั่วลิสง ที่มีชนิดพิเศษ ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และโปรตีนชั้นดีหลายชนิด เห็นแบบนี้แล้วคงไม่ต้องพูดกันว่า ชาวโอกินาวานั้นมีระบบขับถ่ายดีขนาดไหน

RELATED ARTICLES
- Advertisment -แจกส่วนลดลูกค้าใหม่ Makro Pro สมัครบัตร UOB Privi Miles รับ 7,500 คะแนน สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร AMEX รับ 150,000 คะแนน สมัครบัตร AMEX สมัครบัตร KTC สมัครบัตร KTC

Most Popular

Recent Comments