Monday, December 4, 2023
Homeท่องเที่ยวEurail Passรถไฟเยอรมัน ขนส่งน่ารู้สำหรับนักท่องเที่ยว ไปเมืองเด่นนั่งสายไหนได้บ้าง

รถไฟเยอรมัน ขนส่งน่ารู้สำหรับนักท่องเที่ยว ไปเมืองเด่นนั่งสายไหนได้บ้าง

ไปเที่ยวเยอรมัน นั่งรถไฟข้ามประเทศได้นะ

ประเทศเยอรมันเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวต้องการเดินทางไปเยี่ยมชมเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะในช่วงที่มีเทศกาล เยอรมันยิ่งทวีความโรแมนติกมากขึ้นอีกทวีคูณ ซึ่งนอกจากจะได้เที่ยวในประเทศเยอรมันแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถนั่งรถไฟไปยังประเทศใกล้เคียงได้อีกด้วย และพิเศษมากยิ่งขึ้นที่การนั่งรถไฟข้ามประเทศสามารถจ่ายแบบเหมาได้ผ่านบัตร Eurail Pass ราคาดี บัตรโดยสารสารพัดประโยชน์ที่ช่วยในการนั่งรถไฟสะดวกและง่ายดายมากยิ่งขึ้น

การเดินทางด้วยรถไฟในประเทศเยอรมัน

รถไฟหัวไอน้ำ
รถไฟ เป็นการเดินทางที่สะดวกในยุโรป

รถไฟในประเทศเยอรมันมีระบบเป็นที่ยอมรับอันดับต้น ๆ ของโลก การมีบัตร Eurail Pass จะช่วยในการเดินทางรถไฟในประเทศเยอรมันทั้งหมด และรถบัสที่ดำเนินการโดย Deutsche Bahn (DB) ขบวนรถไฟและรถบัสระหว่างประเทศที่มีความโดดเด่นและได้รับความนิยม ได้แก่

 • รถไฟความเร็วสูง ICE

ICE (อ่านว่า อีเซเอ) เป็นชื่อเรียกขบวนรถไฟ Intercity Express ซึ่งถือเป็นขบวนรถไฟความเร็วสูงในประเทศเยอรมัน และทำรายได้สูงที่สุดในบรรดารถของดอยซ์เชอบาน (Deutsche Bahn) ให้บริการโดยสารข้ามประเทศด้วยอัตราความเร็วสูง 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 • รถไฟ DB – OBB Euro City

บริการรถไฟ DB – OBB Euro City เป็นสายรถไฟที่เชื่อมหลายประเทศ รวมถึงประเทศเยอรมันด้วย เป็นสายรถไฟที่มีทิวทัศน์งดงาม พาดผ่านภูมิประเทศที่มีธรรมชาติสวยโดดเด่นในประเทศต่าง ๆ ทั้งเยอรมัน สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี

 • รถบัส DB IC

นอกจากรถไฟแล้ว รถบัสเองก็สามารถใช้บัตร Eurail Pass หรือ Eurail German Pass ผ่านได้เช่นกัน ซึ่งการนั่งรถบัสจะใช้เวลานานกว่า แต่ก็ดื่มด่ำกับธรรมชาติได้ตลอดทางเช่นกัน

การโดยสารในประเทศเยอรมันค่อนข้างสะดวกสบาย และจะคงความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นหากมีการซื้อบัตรโดยสาร Eurail Pass ล่วงหน้า เพื่อใช้ในการเดินทางเที่ยวยุโรปโดยเฉพาะ

คำแนะนำการเดินทางข้ามประเทศจากเยอรมัน

รถไฟ
รถไฟเยอรมันครอบคลุมหลายพื้นที่และมีเส้นทางระหว่างประเทศ

ประเทศเยอรมันมีการคมนาคม โดยเฉพาะรถไฟถึงประเทศเพื่อนบ้านมากมาย และนี่เป็นเพียงคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการเดินทางข้ามประเทศไปยังประเทศต่าง ๆ เหล่านี้

 • ออสเตรีย – แนะนำ ICE และ Railjet เพราะมีความรวดเร็ว ทันใจ แต่หากเดินทางในเวลากลางคืน Nightjet ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี สามารถพักผ่อนบนรถได้
 • เบลเยียม – เลือกเดินทางด้วย ICE หรือ Thalys จะมีความประหยัด และรวดเร็ว เดินทางข้ามประเทศได้อย่างง่ายดาย เหมาะกับคนที่มีเวลาเที่ยวจำกัด แต่หากมีเวลาและต้องการประหยัดมากขึ้น รถท้องถิ่นจาก Aachen ไปยัง Welkenraedt ก็ผ่านเยอรมันเช่นกัน
 • สวิตเซอร์แลนด์ – การเดินทางไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์ง่ายดายมาก เพราะมีรถไฟสายตรงมากถึง 40 สาย สามารถเลือกจองตั๋วได้ตามความพอใจของผู้เดินทางเลย
 • สาธารณรัฐเช็ก – การเดินทางไปเช็ก แนะนำรถไฟท้องถิ่นที่มีผลัดเปลี่ยนกันเดินทางเป็นประจำ สามารถจองตั๋วล่วงหน้า หรือสอบถามได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์
 • เดนมาร์ก – หากต้องการเดินทางไปเดนมาร์กจะมีรถไฟท้องถิ่นให้บริการอยู่ตลอด แต่หากไปเที่ยวในช่วงหน้าร้อนจะมีรถไฟกลางคืนของ IC เดินทางข้ามคืนจากฮัมบูร์ก (เยอรมนี) ไปยังโคเปนเฮเกน (เดนมาร์ก)
 • สเปน – การเดินทางไปสเปนจะต้องไปต่อรถไฟที่ประเทศฝรั่งเศส หลายคนจึงมักจองตั๋วทัวร์ยุโรปในฝรั่งเศสก่อนเลย และหากจองตั๋วล่วงหน้าไปก่อนจะยิ่งประหยัดขึ้น
 • ฝรั่งเศส – รถไฟจากเยอรมันมีสายที่วิ่งตรงไปฝรั่งเศสหลายสาย โดยเฉพาะ TGV / ICE ที่มีปลายทางหลายเมืองในประเทศฝรั่งเศส จึงควรเลือกปลายทางให้ดีก่อนจองตั๋ว
 • อิตาลี – การเดินทางไปอิตาลีมีทั้งตั๋วเที่ยวกลางวันและกลางคืน โดยมีโปรโมชั่นพิเศษจาก DB เรียกว่า Sparpreis Europa เป็นการซื้อตั๋วราคาประหยัด บางประเทศในยุโรปจะได้รับโปรโมชั่นนี้

การเดินทางด้วยรถไฟไปยังประเทศต่าง ๆ ในทวีปยุโรปถือว่ามีความสะดวกสบายมาก บางประเทศอาจจะต้องมีการต่อขบวนรถไฟ แต่ก็ยังถือว่าเดินทางรวดเร็วและสะดวก แต่นักท่องเที่ยวสามารถเพิ่มความสะดวกได้มากขึ้นอีกระดับผ่านการจองตั๋ว Eurail Pass ไปเสียก่อน ซึ่งจะใช้งานได้ในหลายประเทศ มีบัตร German Rail Pass สำหรับการเดินทางในเยอรมันเป็นหลัก Eurail Swiss Pass สำหรับการเดินทางในประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นหลัก และยังรวมการเดินทางข้ามประเทศด้วย นักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถซื้อได้ง่ายผ่าน KLOOK ในราคาสุดพิเศษ ช่วยให้การเดินทางในยุโรปง่ายขึ้นจริง

>>รถไฟเยอรมัน ตัวช่วยการเดินทาง ซื้อบัตร German Rail Pass ผ่าน KLOOK ที่นี่<<

อ่านเพิ่มเติม:

RELATED ARTICLES
- Advertisment - สมัครบัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ค! สมัครบัตรเครดิต Citi Cash Back สมัครบัตรเครดิตซิตี้ Premier สมัครบัตรเครดิต Citi Reward สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด

Most Popular

Recent Comments