Home ท่องเที่ยว ทัวร์ยุโรป ด้วยตัวเอง เตรียมตัวยังไงให้เป๊ะ เที่ยวสนุกแม้ไปครั้งแรก

ทัวร์ยุโรป ด้วยตัวเอง เตรียมตัวยังไงให้เป๊ะ เที่ยวสนุกแม้ไปครั้งแรก

0
86
ทัวร์ยุโรป
วิธีเตรียมตัวทัวร์ยุโรปด้วยตัวเอง

วางแผนทริปยุโรปในฝัน สนุก เที่ยวเพลินไม่มีสะดุด

ใกล้ช่วงปลายปีแบบนี้เชื่อว่าหลายคนคงกำลังวางแพลนท่องเที่ยวเก็บประสบการณ์ แน่นอนว่าหนึ่งตัวเลือกในฝันคงหนีไม่พ้น “ยุโรป” ดินแดนที่มีวัฒนธรรม อาหารกินการ และชีวิตความเป็นอยู่ที่แตกต่างจากเอเชีย แต่หลายคนมักติดภาพจำว่าการไปยุโรปคงมาพร้อมค่าใช้จ่ายที่แสนแพงและเดินทางยาก แต่รู้หรือไม่ว่าทุกวันนี้การทัวร์ยุโรปไม่ยากอย่างที่คิด บทความนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ สำหรับคนที่กำลังวางแผนเที่ยวยุโรปด้วยตัวเอง มาดูกันว่ามีเรื่องไหนบ้างที่ต้องรู้ก่อนเดินทาง

เที่ยวยุโรปราคาถูก เดือนไหนตอบโจทย์ที่สุด

การเที่ยวยุโรปไม่แตกต่างจากการเที่ยวประเทศอื่น คือมีไฮซีซั่นราคาแพงและโลว์ซีซั่นราคาถูกให้เลือกเที่ยว ดังนั้นควรพิจารณาความต้องการไปพร้อม ๆ กับเงินในกระเป๋า เพื่อให้คุณเที่ยวยุโรปได้อย่างสบายใจ สำหรับข้อแตกต่างของไฮซีซั่นและโลว์ซีซั่น มีดังนี้

  • เที่ยวยุโรปช่วงไฮซีซั่น สำหรับ High Season ของยุโรป อยู่ในช่วงกลางเดือนกรกฏาคม – สิงหาคม เกือบทุกเมืองของที่นี่จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวเพราะเป็นฤดูร้อนที่รอคอย มีความคึกคักมากเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับการเที่ยวชมธรรมชาติ เห็นทะเลสาบสีมรกต มีกลางวันยาวนานกว่าฤดูหนาว เป็นช่วงเทศกาลดนตรี และสถานที่ท่องเที่ยวเปิดให้บริการเกือบทุกแห่ง แต่แน่นอนว่า High Season มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่แพงกว่าช่วงอื่น ทั้งค่าเครื่องบินและค่าที่พัก แถมยังต้องจองล่วงหน้านานมากเพราะอาจเต็มได้
  • เที่ยวยุโรปช่วงโลว์ซีซั่น สำหรับช่วงโลว์ซีซั่นของยุโรปมักอยู่ในช่วงหน้าหนาว ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนเมษายน สาเหตุที่ทำให้ช่วงนี้กลายเป็น Low Season เพราะที่นี่หนาวจริงหนาวจัง ทำให้ผู้คนไม่นิยมออกไปเที่ยวเท่าไหร่ แถมร้านค้าบางแห่งหรือบางสถานที่ท่องเที่ยวอาจปิดทำการเร็วกว่าปกติ แต่สำหรับคนไทยที่อยู่ในเมืองร้อนอาจคิดว่านี่อาจเป็นช่วงเวลาทองเลยก็ว่าได้ เพราะได้สัมผัสอากาศหนาวแบบใจต้องการ แถมยังมีโอกาสได้เล่นหิมะสุดฟิน
โรม
วิธีเตรียมตัวเที่ยวยุโรป

สำหรับช่วงน่าเที่ยวยุโรป หลายคนยกให้ช่วงกลางเดือนเมษายน – กลางเดือนมิถุนายน (ฤดูใบไม้ผลิ) และกลางเดือนกันยายน – กลางเดือนพฤศจิกายน (ฤดูใบไม้ร่วง) เป็นช่วงที่น่าเช็กอิน เพราะช่วงเวลาดังกล่าวมีอากาศที่เย็นสบาย ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป มีนักท่องเที่ยวพอประมาณ มีโอกาสชมดอกไม้สวย ๆ ที่พักและตั๋วเครื่องบินราคาไม่แพง แต่ทั้งนี้อาจเสี่ยงต่อการเจอฝนตกบ่อย ๆ ใครไม่ซีเรียสและกำลังหาตรงกลางให้กับทริป ฤดูดังกล่าวถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ สบายใจแถมยังสบายเงินในกระเป๋าอีกด้วยนะ

ทัวร์ยุโรป 2566 วางแผนเที่ยวยังไงให้พร้อม เตรียมตัวอย่างไร

ประเทศน่าเที่ยวในยุโรปที่น่าสนใจมีหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสธรรมชาติสวยงามที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ชมสถาปัตยกรรมที่สวยโดดเด่นของประเทศอิตาลี หรือตระเวนเที่ยวพิกัดยอดฮิตหลายสไตล์ที่เยอรมนี ถึงอย่างไรก่อนเที่ยวต้องมีการวางแผน เตรียมเอกสาร และทำความเข้าใจเรื่องต่าง ๆ ก่อนเดินทาง โดยเรามีคำแนะนำเบื้องต้น ดังนี้

จองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า

เมื่อวางแผนเรียบร้อยว่าจะไปเที่ยวยุโรป แนะนำจองตั๋วเครื่องบินและที่พักล่วงหน้าตั้งแต่เนิ่น ๆ วิธีนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้ได้ตั๋วและที่พักราคาประหยัดเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณ Book สิ่งต่าง ๆ ได้ตรงความต้องการ โดยเฉพาะการเที่ยวในช่วงไฮซีซั่น หากไม่อยากพลาดแพลนท่องเที่ยวต้องเตรียมความพร้อม

วีซ่าเชงเก้น

ไม่เพียงแต่การเตรียม Passport เท่านั้น แต่วีซ่าเชงเก้น (Shengen Visa) เป็นเอกสารเดินทางไปยุโรปที่มีความสำคัญ ซึ่งใบอนุญาตเพียงใบเดียวช่วยให้คุณเดินทางข้ามแดนได้ และต้องเป็นวีซ่าที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 3 เดือนหรือ 6 เดือนเท่านั้น ดังนั้นเตรียมขอวีซ่าให้พร้อมก่อนเดินทาง

ประกันเดินทาง

ใครกำลังคิดว่าประกันเดินทางไม่สำคัญให้เปลี่ยนความคิดใหม่ โดยเฉพาะการเที่ยวยุโรปหลายวันด้วยแล้วประกันเดินทางเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสบาย เพราะสิ่งนี้ไม่เพียงแต่ช่วยซัพพอร์ตค่าใช้จ่ายทางด้านการแพทย์และอุบัติเหตุในต่างแดนเท่านั้น แต่ยังช่วยเหลือในกรณีต่าง ๆ เช่น กระเป๋าเดินทางสูญหาย เอกสารสูญหาย ยกเลิกเที่ยวบิน ฯลฯ นอกจากนี้ยังช่วยให้การทำวีซ่าง่ายขึ้นด้วย

กระเป๋าเดินทางและเครื่องแต่งกาย

ก่อนเที่ยวยุโรปแนะนำเช็กสภาพอากาศและวางแผนชุดที่จะใส่ในแต่ละวันให้ดี ไม่ขนไปมากเกินความจำเป็น แต่หากไปช่วงฤดูหนาวก็ต้องเตรียมเสื้อกันหนาว ถุงมือ ถุงเท้า หมวกไหมพรมให้พร้อม ที่สำคัญควรคำนวณน้ำหนักขาไป – ขากลับให้ตรงตามที่สายการบินกำหนด เพื่อไม่ให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ยาประจำตัว

หยูกยาเป็นสิ่งสำคัญในการท่องเที่ยว หากเกิดมีโรคประจำตัวกำเริบขึ้นมาไม่เพียงแต่ทำให้การเที่ยวหมดสนุก แต่อาจส่งผลอันตรายต่อชีวิตได้ แต่ถึงอย่างไรต้องเช็กให้ดีว่าประเทศปลายทางมีข้อห้ามหรือข้อจำกัดในการนำเข้ายาบางประเภทหรือไม่ หากเป็นยาประจำตัวที่ขาดไม่ได้แนะนำศึกษาและขออนุญาตไว้ล่วงหน้า จะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง

แลกเงินให้พร้อม

โดยส่วนใหญ่ประเทศในยุโรปใช้อัตราแลกเปลี่ยนเป็นค่าเงินยูโร สำหรับอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน 1 ยูโร = 38.22 บาท ดังนั้นก่อนเดินทางควรวางแผนเรื่องการแลกเงินและคำนวณค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้พร้อม อาทิ ค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว ค่าอาหาร ค่าของฝาก ค่าใช้จ่ายจิปาถะ ฯลฯ เพื่อไม่ให้งบประมาณบานปลายมากเกินไป หรือพกบัตรเครดิตใช้จ่ายต่างประเทศไปไว้ใช้จ่ายในยามฉุกเฉินก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

แต่ถึงอย่างไรการทัวร์ยุโรปให้สนุกแบบไม่สิ้นเปลือง นอกจากการเลือกช่วงเที่ยวอย่างเหมาะสม พร้อมจองที่พักและตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า แนะนำเลือกจองบัตรเดินทางออนไลน์ Eurail Pass ราคาพิเศษผ่าน klook ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการเดินทาง แถมยังมาพร้อมโปรโมชั่นพิเศษสำหรับการจองล่วงหน้า นอกจากนี้ยังสามารถเลือกแพ็กเกจที่เหมาะสมกับตัวเองได้แบบตามใจ จองง่าย ไม่ยุ่งยาก ต้องที่ klook เท่านั้น

>> ซื้อแพ็กเกจ Eurail Pass ราคาประหยัดผ่าน KLOOK <<

 

อ่านเพิ่มเติม: