Thursday, June 13, 2024
Homeท่องเที่ยวอาหารการกิน ที่โอกินาวา

อาหารการกิน ที่โอกินาวา

แนะนำอาหารอร่อยๆ ที่โอกินาวา

 

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ได้มาเที่ยวที่จังหวัด โอกินาวา ของญี่ปุ่น คุณต้องไปพลาดที่จะทานอาหารพวกที่คนที่นั้นเค้ารับประทานกัน อาหารที่เค้ารับประทานกันได้ชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และมีหลายเมนูที่อยากให้คนไทยได้กิน และไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

โอกินาวา โซบะ

โอกินาวา โซบะ

โซบะเป็นอาหารประเภทเส้นที่รู้จักกันดี และโซบะที่โอกินาวานั้นขึ้นชื่อมาก จะใช้น้ำซุปปลาแห้ง หรือน้ำซุปกระดูกหมูเคี่ยวกับเส้นโซบะในแบบเฉพาะของโอกินาวาที่หากินที่ไหนไม่ได้ และโปะหน้าด้วยหมู3ชั้น ตุ๋นจนนุ่มทำให้ละลายในปากได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังใส่ ลูกชิ้นปลานึ่ง กับต้นหอมและขิงซอย พร้อมกับเครื่องปรุงที่เป็นเอกลักษณ์ คือพริกดองในเหล้า

Umibudo สาหร่าย

Umibudo สาหร่าย

Umibudo หรือเรียกอีกชื่อนึงคือ สาหร่ายพวงองุ่น เป็นสาหร่ายที่ขึ้นชื่อของเกาะโอกินาวาเลยทีเดียว สาหร่ายชนิดนี้เติบโตที่เกาะโอกินาวา และ แถบฟิลิปินส์ สาหร่ายมีลักษณะเป็นพวงกลมใสๆ ด้านในมีของเหลวอยู่ แปลกมากสำหรับคนไทยเลยทีเดียว รสชาติจะออกกรุบกรอบ และออกเค็มนิดๆ นิยมใช้เป้นเครื่องเคียงทานสลัด หรือข้าวหน้าปลาดิบ หากจะทานคู่กับซุชิก็เข้ากันดี เพราะสามารถดับกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่างดี สาหร่าย อุมิบุโด ถือได้ว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก

 

Goya Chanpuru มะระขี้นกผัดไข่

อาหารจากหลักที่ Okinawa

อาหารที่คนไทยก็มี คือ มะระขี้นกผัดไข่นั้นเอง เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมสำหรับคนที่นั่นอย่างมาก คุณสามารถหาทานได้ตามร้านทั่วๆไป คนที่โอกินาวาเชื่อกันว่า มะระขี้นกผัดไข่นั้น มีสรรพคุณช่วยต้านทานความร้อน และยังช่วยทำให้เจริญอาหารและเสริมภูมิคุ้มกันอีกด้วย รสชาตินั้นจะคล้ายๆ กับอาหารไทย แต่รสชาติของมะระนั้นจะออกฝาดๆ นิดหน่อย แต่ไม่ถึงกับขมมากนัก มักจะเอาไปผัดกับหมู ไก่ เนื้อ เต้าหู้ และเสิร์ฟพร้อมกับข้าวร้อนๆ

 

Soki Soba

Soki Soba

โซบะอีกอย่างนึงที่ขึ้นชื่อของเกาะโอกินาวาเลยหละ โซบะชนิดนี้จะใช้ซี่โครงหมูนำมาตุ๋น ซึ่งหาทานได้ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น น้ำซุปจะเป็นแบบซุปใสแบบเดียวกับ โอกินาวา โซบะ แต่จะใช้ซี่โครงหมูตุ๋นเหล้าอะวาโมริ กับ ซอสถั่วเหลือจนกระดูกซี่โครงเปื่อย เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยากให้ลอง

 

Tacos Rice

Tacos Rice ที่ โอกินาวา

เป็นอาหาร style อเมริกันเพราะว่าที่เมืองโอกินาวานั้น คนอเมริกันอาศัยอยู่กันมาก ที่นี่จึงมีเมนูอาหารแบบอเมริกัน แพร่หลายอยู่ทุกๆที่ ทาโกไรซ์ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าลองเพราะว่าเมนูนี้ถูกดัดแปลงมาจาก ทาโก้ หรืออาหาร Mexican ที่นิยมทานเป็นอาหารรองท้อง เพราะว่ากินง่าย แต่ได้ถูกดัดแปลงจากเดิม แต่เดินนั้นจะทำโดยใช้ แผ่นแป้ล ทาโก้ มาห้อไส้ที่ปรุงเอาไว้ แต่เนื่องจากชาวโอกินาวา นั้นนิยมทานข้าวเป็นอาหารเลยดัดแปลงนำเฉพาะไส้โปะบนข้าวสวย แล้วราดด้วย ซอสมะเขือเทศ ทานคู่กับผัก

 

Rafute

Rafute

Rafute ภาษาไทยเรียกว่า ราฟุเต เป็นอาหารที่อยากจะให้กิน อาหารชนิดนี้จะใช้ หมู่สามชั้น นำมาเคี่ยวในน้ำซุปสูตรโอกินาวา จนไขมันละลายและเนื้อจะเปื่อยได้ที่ ถือเป็นอาหารพื้นเมืองอีกเมนูของชาวเมือง โอกินาวา นิยมเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงกับเมนูอื่น

 

อะวาโมริ

อะวาโมริ เหล้าที่โอกินาวา

อะวาโมริ เป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่งที่ผลิดเฉพาะที่เกาะโอกินาวาเท่สนั้น เนื่องจากเกาะโอกินาวาเป็นจังหวัดตอนใต้สุดของญี่ปุ่น และมีอากาสในแบบเขตร้อน ซึ่งไม่เหมาะที่จะผลิดสาเก จำทำให้เป็นต้นเหตุในการคิดค้นการบ่มสุราชนิดอื่นๆ โดยใช้วัตถุดิบคือข้าวนั่นเอง การผลิตเหล้าอะวาโมรินั้น ได้ถ่ายทอดมาจากประเทศไทยนั่นเองที่ตรงกับสมัยอยุธยา อะวาโมริ เป็นเหล้ากลั่นชนิดแรกของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ภูมิใจฝุดๆ ที่คนไทยเป็นคนคิดค้น ความแตกต่างระหว่าง อะวาโมริ กับสาเก ก็คือ อะวาโมรินั้นจะกลั่นจากข้าวเมล็ดยาว แต่สาเกนั้นจะกลั่นจากข้าวเมล็ดป้อม

 

 

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -แจกส่วนลดลูกค้าใหม่ Makro Pro สมัครบัตร UOB Privi Miles รับ 7,500 คะแนน สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร AMEX รับ 150,000 คะแนน สมัครบัตร AMEX สมัครบัตร KTC สมัครบัตร KTC

Most Popular

Recent Comments