Saturday, June 15, 2024
Homeข่าวสารประวัติวันขึ้นปีใหม่ของจีน หรือ "วันตรุษจีน"

ประวัติวันขึ้นปีใหม่ของจีน หรือ “วันตรุษจีน”

เรียนรู้ประวัติ ความเป็นมา ของวันตรุษจีนกันเถอะ

ถ้าพูดถึงวันตรุษจีน เด็กไทยเชื้อสายจีนหลายๆ คนคงดีใจไม่น้อย เพราะว่าจะได้รับ ซองแดงๆที่เราเรียกกันติดปากว่า อั่งเปา นั่นเอง ในนั้นจะมีเงินที่ญาติผู้ใหญ่ ใส่ไว้ให้กับเราในวันตรุษจีนเสมอๆ วันนี้ [highlight color=”yellow”]bookings.co.th[/highlight] ขอเสนอ ประวัติความเป็นมา ของวันตรุษจีน หรือ ว่าวันขึ้นปีใหม่จีนนั่นเอง

วันตรุษจีนนั้นเป็นวันขึ้นปีใหม่ของคนจีน เหมือนกับวันที่ 31 ธันวาคม นั่นเอง เป็นวันที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานมากๆ จนเราไม่สามารถย้อนกลับไปดูได้เลย ว่ามีการเริ่มเฉลิมฉลองวันตรุษจีนวันแรกเมื่อไหร่ จริงๆแล้ว วันตรุษจีนนั้น จะมีการเฉลิมฉลอง กันทั้งหมด 15 วันเลยทีเดียว แต่คนไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ จะฉลองกันแค่ 3 วัน นั่นก็คือ วันจ่าย, วันไหว้ และ วันเที่ยวนั่นเอง การเตรียมงานฉลองของวันตรุษจีนนั้น จะเป็นการทำความสะอาดบ้านเรื่อนต่างๆ และ ยังมีการประดับบ้านเรื่อนอีกด้วย นอกจากนี้ อาหารและ เสื้อผ้า ใหม่ๆ ก็จะถูกซื้อ เพื่อใช้สำหรับวันตรุษจีนอีกด้วย

การทำความสะอาดบ้านถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่ถูกสืบทอดติดต่อกันมา เพราะว่ามีความเชื่อว่าจะทำให้เอาโชคร้าย ออกไป การทำความสะอาดจะทำตั้งแต่ ชั้นบน ลงชั้นลง และ หน้าบ้านไปจนถึงท้ายบ้านเลยทีเดียว หน้าต่างและ ประตูบ้านจะถูกประดับประดาไปด้วย กระดาษที่มีคำอวยพร ยกตัวอย่างเช่น ร่ำรวย เงินทอง, ขอให้คุณมีสุขภาพแข็งแรง, ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ และ อื่นอีกเพียบ

♥ คำว่า ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ มีความหมายว่าอะไร?

♥ คำว่า ซินเจีย มีความหมายว่า เดือนใหม่

♥ คำว่า ยู่อี่ มีความหมายว่า สมหวัง หรือ สมปรารถนา

♥ คำว่า ซินนี้ มีความหมายว่า ปีใหม่

♥ คำว่า ฮวดใช้ มีความหมายว่า มั่งคั่งร่ำรวย หรือ โชคดีร่ำรวย

พอนำคำทั้งหมดมารวมกัน เราก็จะได้ความหมายของคำว่า ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ว่า เดือนใหม่นี้ ขอให้สมปรารถนา หรือ ว่า ปีใหม่นี้ขอให้โชคดีมั่งคั่งร่ำรวย นั่นเอง

วันก่อนวันตรุษจีนนี้สำหรับคนจีน ถือได้ว่าเป็นวันแห่งการรอคอยเลยทีเดียว เป็นวันที่น่าตื่นเต้นมากที่สุด ในบรรดาการเฉลิมฉลองทั้งหมดของคนจีนเลยก็ว่าได้ ประเพณีตรุษจีนของคนจีนนั้น จะรวมทุกสิ่งทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่อาหาร ไปจนถึงเสื้อผ้าเลย เมื่อถึงวันตรุษจีน คนไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ที่ทำงานแล้ว หรือ ว่าเป็นญาติผู้ใหญ่ก็จะแจก อั่งเปา ให้กับลูกๆหลานๆนั่นเอง อั่งเปา มีความหมายที่แปลจากภาษีจีนว่า กระเป๋าแดง นั่นเอง เทศกาลตรุษจีนนั้น อั่งเปาถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย อั่งเปา มีความหมายว่า ซองแดง เป็นซองที่ผู้ใหญ่ มอบให้กับผู้น้อย หรือ ญาติผู้ใหญ่มอบให้กับเด็กๆนั่นเอง คนไทยส่วนใหญ่จะใช้คำว่าแต๊ะเอีย กันซะส่วนใหญ่

ตามธรรมเนียมประเพณีของวันตรุษจีน สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยของคนไทยเชื้อสายจีน และ คนจีนนั่นก็คือ การไหว้เจ้า ถือได้ว่าเป็นธรรมเนียมประเพณีที่ลูกหลานจีน ประฏิบัติสือต่อกันมาช้านาน เป็นความเชื่อที่เราจะต้องไหว้เจ้า และไหว้บรรพบุรุษ เพื่อความเป็นสิริมงคล และ นำความสุขความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ครอบครัว

พอพูดถึงเรื่องการไหว้เจ้า และ ไหว้บรรพบุรุษ สิ่งที่เราส่วนใหญ่มักจะจำได้ เมื่อสมัยเด็กๆเลยนั่นก็คือ ขนมนั่นเอง ไหว้เจ้าทีไรมีขนมมาให้กินทุกที ยกตัวอย่างเช่น ขนมเทียน, ขนมถ้วยฟู, ขนมกุยช่าย, ซาลาเปาไส้หวาน และ อื่นๆอีกเพียบ

ในวันถือ ของวันตรุษจีนนั้น มีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า ทุกคนจะไม่พูดคำหยาบ หรือ พูดคำที่มันไม่เป็นมงคล และ ความหมายเป็นนัย คำว่า สี่ ที่ออกเสี่ยงคล้ายกับคำว่า ตาย ก็ห้ามพูดออกมาเป็นอันขาด ในวันถือจะต้องไม่พูดจาเกี่ยวกับเรืองความตาย หรือ การใกล้ตาย และ เรื่องผีสางก็เป็นเรื่องต้องห้ามอีกเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ เรื่องราวต่างๆในปีเก่าๆ ที่ผ่านมา ก็ไม่ควรเอามาพูดถึง สิ่งที่ควรพูดก็จะมีแต่เรื่องที่มันดีๆ เรื่องในอนาคตที่มันดีๆ และ ทุกอย่างที่ดีกับปีใหม่

อีกหนึ่งสิ่งที่คนไทยเชื้อสายจีนเชื่อสืบต่อกันมาก็คือ การร้องไห้ในวันตรุษจีนนั่นเอง ห้ามร้องเด็ดขาด เพราะว่าคุณจะมีเรื่องเศร้าไปตลอดทั้งปีเลย ทำให้เป็นเหตุผลว่าทำไมผู้ใหญ่ถึงตามใจเด็กๆ ในวันนี้มากที่สุด ส่วนเรื่องการสระผมนั้น ในตรุษจีนเราไม่ควรสระผม เพราะนั้นหมายถึงการชะล้างความโชคดีของเราออกไปนั่นเอง สำหรับเสื้อผ้ามงคล นั้นจะเป็นเสื้อผ้าสีแดง เป็นสีที่ได้รับความนิยมสวมใส่ในช่วงเทศกาลตรุษจีนมากที่สุด สีแดงยังถือได้ว่าเป็นสีแห่งความสุข สีแห่งความสว่าง เป็นสีที่นำความสว่างเจิดจ้า มาแก่ผู้สวมใส่

สำหรับการจับจ่ายใช้สอยก่อนวันตรุษจีนนั้น คนไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ หันมาสั่งซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น ทำให้ร้านค้าออนไลน์ส่วนใหญ่ เลือกที่จะจัดโปรโมชั่น ก่อนถึงวันตรุษจีนเป็นอาทิตย์เลย หลายๆร้านค้าออนไลน์ ยกตัวอย่างเช่น Cmart, Lazada จัดแคมเปญโปรโมชั่นลดราคาสินค้า รับวันตรุษจีนยิ่งใหญ่มากๆ แล้วที่สำคัญ แจกรหัสส่วนลดกันด้วย ยกตัวอย่างเช่น ลาซาด้า แจก [highlight color=”yellow”]โค้ดปริศนา Lazada[/highlight] รับวันตรุษจีน ที่เราสามารถใช้ รหัสส่วนลดลับ อันนี้ลดราคาสินค้าบนเว็บไซต์ลาซาด้าได้สูงสุดถึง 8% เลยทีเดียว นักช้อปออนไลน์คนไหนไม่อยากพลาดโอกาส ช้อปสินค้าในราคาสุดประหยัดจากเว็บขายสินค้าออนไลน์ชื่อดัง ไม่ควรพลาดที่จะใช้โอกาสในช่วงเทศกาลอย่างวันตรุษจีนที่จะช้อปสินค้าในราคาที่ถูกกว่าตามท้องตลาด แถมยังได้รับส่วนลดที่มากกว่าจากการใช้รหัสส่วนลดอีกด้วยนะ

หวังการบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านไม่มากก็น้อย สำหรับความรู้เกี่ยวกับวันตรุษจีน และ ประวัติความเป็นมา สุดท้ายนี้อยากจะบอกว่า “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ อั่งเปาตั่วตั่วไก๊ ขอให้ได้อั่งเปา” จากญาติผู้ใหญ่กันเยอะๆ มีสุขภาพแข็งแรงตลอดปี ตลอดไป

Related Post
วันตรุษจีนปี 2560 ตรงกับวันไหนบ้าง?

RELATED ARTICLES
- Advertisment -แจกส่วนลดลูกค้าใหม่ Makro Pro สมัครบัตร UOB Privi Miles รับ 7,500 คะแนน สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร AMEX รับ 150,000 คะแนน สมัครบัตร AMEX สมัครบัตร KTC สมัครบัตร KTC

Most Popular

Recent Comments