Homeข่าวสารปัญหาใหญ่ที่เกียวโต ประสบอยู่ตอนนี้ "นักท่องเที่ยวเยอะเกิน"

ปัญหาใหญ่ที่เกียวโต ประสบอยู่ตอนนี้ “นักท่องเที่ยวเยอะเกิน”

ปัญหานักท่องเที่ยวเยอะเกินไป ในกรุงเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น

ภายใน 1 ปี คุณรู้หรือไม่ว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวที่เมืองเกียวโตของประเทศญี่ปุ่น เป็นจำนวนเท่าไหร่? ภายใน 1 ปี มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวเมืองเกียวโตถึง 50 ล้านคน เป็นจำนวนที่เยอะมาก แล้วสัดส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเอง ที่ลดลงแบบต่อเนื่อง มันทำให้เกิดปัญหาหลายๆอย่างกับเมืองเก่าอย่างเมืองเกียวโต เมืองเกียวโตเป็นเมืองที่มีวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนญี่ปุ่นอยู่ ทำให้หลายๆสถานที่มักจะมีป้ายเตือนว่า ห้ามถ่ายรูป ห้ามเดินไปรับประทานอาหารไป รวมไปถึงการเสียมารยาทต่างๆที่นักท่องเที่ยวอาจจะไม่รู้มาก่อน และ นี่ทำให้เมืองเกียวโต กำลังประสบกับปัญหา นักท่องเที่ยวล้น

สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวชอบเดินทางไปถ่ายรูปมากที่สุดของเมืองเกียวโตนั่นก็คือ ป่าไผ่อาราชิยามะ (Arashiyama Bamboo Groves) หรือ จะเป็นถนนที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก มุ่งหน้าไปยังวันเทนริวจิ มองไปทางไหนก็จะพบแต่นักท่องเที่ยวทั้งนั้น ใครที่เคยเดินทางไปเที่ยวที่วัดแห่งนี้จะรู้ดีถึงความแออัด มองไปทางไหนก็มีแต่นักท่องเที่ยวทั้งนั้นเลย สำหรับสัญลักษณ์ของป่าไผ่ ก็คือสะพานไม้โทเก็ตสึเคียว (Togetsukyo Bridge) การจะเดินข้ามสะพานยังต่อรอต่อคิวเลย ถึงแม้ว่าจะมีป้ายเตือนต่างๆให้กับนักท่องเที่ยว ที่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคนจีน แต่นักท่องเที่ยวเหล่านั้นก็ไม่ได้สนใจ หรือ แม้แต่จะใส่ใจอะไรเลย ชาวเมืองเกียวโตก็ได้แต่หวังว่า นักท่องเที่ยวเหล่านี้จะแค่มาไหว้พระและ ไม่ทำให้คนอื่นๆเดือนร้อน ด้วยการรักษากฎ รักษาระเบียบแบบแผน และ มารยาท เหล่านี้

ทางด้านนายกเทศมนตีของเมืองเกียวโต ได้ออกมาบอกว่า เมืองเกียวโต ไม่ใช้เมืองท่องเที่ยว โดยพื้นฐานของเมืองนี้คือเมืองที่มีคนญี่ปุ่นทั่วไปใช้ชีวิตอยู่ แต่ด้วยวิธีชีวิตแบบเก่า ทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมาเยือนที่เมืองเกียวโตแห่งนี้ ประชาชนของเมืองเกียวโต ได้ถูกคุกคามจากการเพิ่มขึ้นแบบไม่หยุด ของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และ ในอนาคตทางรัฐบาล อาจจะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อที่จะรักษาบาายากาศของเมืองนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เมืองอื่นๆถูกคุกคามจากนักท่องเที่ยว เหมือนกับเมืองเกียวโตอีก

สำหรับคนไทยที่กำลังวางแผนเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น อยากจะบอกว่าให้อ่านกฎระเบียน มารยาท และ สิ่งที่ควรทำไม่ควรทำก่อน จะเดินทางไปเที่ยว วัฒนธรรมของคนญี่ปุ่น ไม่เหมือนกับคนไทย สิ่งที่เราทำที่บ้านเราได้ อาจจะทำที่บ้านเขาไม่ได้ เพราะฉะนั้นก่อนไปเที่ยว แนะนำให้ศึกษากฎระเบียบ และ มารยาทให้เรียบร้อยก่อนไป อ่านกฎข้อห้ามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆให้ดีก่อน ส่วนใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงปลายปี ถ้าไม่อยากจะเสียเวลาไปยืนต่อคิวซื้อบัตร ในราคาที่แพงกว่า แนะนำให้ซื้อตั๋วผ่านทางออนไลน์ บนเว็บไซต์ Klook รับประกันความคุ้มค่า และ ราคาที่ถูกกว่า แถมประหยัดเวลาด้วย กับกิจกรรมบางกิจกรรมสามารถใช้ QR Code สแกนเข้าสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆได้เลย

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ค สมัครบัตรเครดิต Citi Cash Back สมัครบัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต สมัครสินเชื่อบุคคล ซิตี้ สมัครสินเชื่อ บุคคลซิตี้ ผ่านทางออนไลน์ บัตรเครดิต Citi Reward สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด บัตรเครดิต KTC

Most Popular

Recent Comments