เชื้อไวรัสโคโรนาคือ

ไวรัสโคโรนา คืออะไร?

คุณรู้จัก เชื้อไวรัสโคโรนา ดีมากน้อยแค่ไหน?

ไวรัสโคโรนาเป็นเชื้อไวรัส ที่อยู่ในสายพันธุ์ไวรัสที่ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วย ตั้งแต่การเป็นหวัดธรรมดา จนกระทั่งก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบ และ โรคระบบทางเดินทางหายเฉียบพลัน และ รุนแรง (Severe Acute Respiratory Syndrome หรือ SARS)

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ที่เราเรียกกันว่า โควิด 19 (novel coronavirus-nCoV) คืออะไร และ แพร่ระบาดได้อย่างไร?

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่เกิดจากไวรัสโคโรนา ที่ยังไม่พบว่าเคยเกิดกับคนมาก่อน ซึ่งไวรัสสายพันธ์นี้ อาจแพร่ระบาดมาจากสัตว์ จากการตรวจล่าสุด พบว่ามีการแพร่ระบาด จากมนุษย์ สู่มนุษย์ผ่านการไอ หรือ สารคัดหลั่งจากระบบทางเดินหายใจ

อาการของไวรัส โคโรนา สายพันธุ์ใหม่มีอาการเป็นยังไง?

โดยอาการทั่วๆไป ของผู้ที่ติดเชื้อ COVID-19 จะมีไข้ และ จะมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล รวมไปถึงหายใจไม่ออก หายใจเหนื่อย ในกรณีที่มีอาการติดเชื้อที่รุนแรง จะทำให้เกิดการติดเชื้อในปอด จนนำไปสู่โรคทางเดินหายใจเฉียบพลัน หรือ เสียชีวิตได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง

ระยะเวลาที่ทำให้เกิดอาการป่วย (ระยะฟักเชื้อของโรค)

สำหรับระยะเวลาในการฟักเชื้อนั้น จะใช้ระยะเวลา 14 วัน ในการแสดงอาการป่วย หลังจากติดเชื้อ

วิธีการรักษา ผู้ที่ติดเชื้อไวรัส โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ตอนนี้มีวัคซีนรึยัง?

ในปัจจุบัน ยังไม่มีการรักษาเฉพาะทาง แต่แพทย์จะทำการรักษาตามอาการของผู้ป่วย และ ผู้ป่วยบางราย อาจจะหายขาดได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องรับการรักษา ในปัจจุบัน ยังไม่มีวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

เราจะสามารถป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ COVID-19 ได้อย่างไร?

กินร้อนช้อนกลาง แล้วพยายามล้างมือให้บ่อยๆ แล้ว ล้างให้ถูกวิธีด้วย ไม่เอามือ ไปลูบหน้า ขยี้ตา และ ที่สำคัญทำความสะอาด มือถือ ซึ่งเป็นแหล่งรวมความสกปรก สำหรับผู้ที่เดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังที่ที่มีผู้คนแออัด ซึ่งจะเพิ่มเปอร์เซ็นต์ ในการติดเชื้อจากผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้ สวมหน้ากากอนามัย จะช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสตัวนี้ได้

About Ordinary-Man

Check Also

ลงทะเบียนกลุ่มพิเศษคืออะไร

เราชนะกลุ่มพิเศษ คืออะไร ใครมีสิทธิลงทะเบียนบ้าง

เปิดเงื่อนไข กลุ่มพิเศษ ลงทะเบียนเราชนะเพิ่มเติม อัพเดทโครงการเราชนะล่าสุด ได้มีการเปิดจุดรับลงทะเบียนเพิ่มเติมสำหรับกลุ่มที่มีความต้องการความช่วยเหลือพิเศษ นั่นก็คือกลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟน และอีกหนึ่งกลุ่มนั่นก็คือ กลุ่มพิเศษ สำหรับกลุ่มพิเศษ ที่ทางโครงการเราชนะ เปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มเติมล่าสุด เป็นกลุ่มที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง, เป็นบุคคลที่ต้องการความช่วยเหลือ ยกตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยติดเตียง, ...