Sunday, June 16, 2024
Homeท่องเที่ยวGardens by the BayGarden by The Bay ไฮไลต์คริสต์มาส & ปีใหม่ที่ไม่ควรพลาดที่สิงคโปร์

Garden by The Bay ไฮไลต์คริสต์มาส & ปีใหม่ที่ไม่ควรพลาดที่สิงคโปร์

สิ้นปีนี้ Gardens by The Bay จัดเต็มแน่นอน

ช่วงที่กำลังส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่แบบนี้ สถานที่หลายแห่งเริ่มคึกคัก มีการประดับไฟต้นคริสต์มาส และมีกิจกรรมดึงดูดนักท่องเที่ยวออกมาให้ได้เห็นกันตลอด ในโซนเอเชียเองก็มีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งเริ่มประชาสัมพันธ์กิจกรรมที่น่าสนใจกันแล้ว เช่น Tokyo Disneyland กับการแสดงแสง สี เสียงจัดเต็มรอบปราสาทดิสนีย์ แต่ถ้าใครไม่อยากเดินทางไกล และก็ไม่อยากฉลองปีใหม่ในประเทศเหมือนกัน แนะนำสถานที่ฉลองปีใหม่ที่น่าสนใจ เดินทางไม่ไกล ใช้เวลาไม่นาน และไทม์โซนเดียวกัน เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดไทยอย่างประเทศสิงคโปร์ที่ความสะดวกพร้อม เพียงจองที่พักสิงคโปร์และบัตรกิจกรรมที่ Gardens by The Bay ก็ได้เที่ยววันคริสต์มาสและวันปีใหม่อย่างเต็มอิ่มแล้ว

รู้จัก Gardens by The Bay ก่อนไปเที่ยวสักหน่อย

Gardens by The Bay เป็นสวนในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งไม่ใช่สวนสาธารณะเล็ก ๆ แต่เป็นสวนขนาดใหญ่ที่แบ่งออกเป็น 3 โซนใหญ่ ๆ ได้แก่ โซน Bay East โซน Bay South และโซน Bay Center โดยสวนแห่งนี้จะรวบรวมพันธุ์พืชที่น่าสนใจเอาไว้มากมาย มีทั้งพืชเขตร้อนและพืชเขตหนาว รวมถึงพืชหายากต่าง ๆ ด้วย เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญของประเทศสิงคโปร์ โดยแต่ละสวนมีความแตกต่างกัน ดังนี้

  • Bay East

สวนที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 มีความเงียบสงบมาก สามารถมาเดินเล่น พักผ่อน มองต้นหญ้าเขียวขจี และเส้นขอบฟ้าสิงคโปร์ได้ ซึ่งในอนาคตพื้นที่สวนแห่งนี้มีโอกาสที่จะกลายเป็นแหล่งพักผ่อนริมน้ำที่สำคัญของประเทศสิงคโปร์

  • Bay South

สวนที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาทั้ง 3 สวนของสิงคโปร์ โดยที่นี่มี Flower Dome ที่โดดเด่น เป็นห้องแอร์ติดกระจก ภายใน Flower Dome จะเปลี่ยนดอกไม้เมืองหนาวมาจัดแสดงเรื่อย ๆ ซึ่งในวันคริสต์มาส 2023 นี้ ทาง Flower Dome ได้จัดแสดงดอกพอยด์เซตเทีย ดอกไม้ประจำเทศกาลคริสต์มาสมาไว้ภายในสวน นอกจากการจัดแสดงภายในโดมแล้ว Bay South ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ทีจัดขึ้นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว เนื่องจากขนาดที่ใหญ่มากที่สุดจึงบรรจุกิจกรรมได้เยอะกว่า ที่นี่จึงเป็นจุดหมายหลักของคนที่มาเที่ยว Gardens by The Bay

  • Bay Center

สวนที่ถูกพัฒนาให้กลายเป็นทางเชื่อมระหว่าง Bay South และ bay East เป็นทางเดินริมน้ำระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร สามารถมองเห็นวิวเมืองสิงคโปรืได้ระหว่างทาง

เรียกได้ว่า Gardens by The Bay เป็นจุดชมวิวและสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศสิงคโปร์เลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง Gardens by The Bay ก็ไม่พลาดจัดกิจกรรมอลังการส่งท้ายปี มาพร้อมกิจกรรมใหญ่ที่ไม่ควรพลาดถึง 2 กิจกรรม ได้แก่ Poinsettia Wishes 2023 ในโดม Flower Dome พร้อมกับดอกพอยด์เซตเทีย และงาน Christmas Wonderland 2023 ที่ gardens by The Bay เลย งานนี้สนุกและแอบกระซิบว่าสิงคโปร์มีหิมะตกภายในงานด้วยนะ

Poinsettia Wishes 2023: ประสบการณ์คริสต์มาสสไตล์นอร์ดิก

เข้าสู่ดินแดนมหัศจรรย์ แรงบันดาลจากไวกิ้งและชาวนอร์ดิกที่งาน Poinsettia Wishes 2023 จัดขึ้นใน Flower’s Dome ในบริเวณสวน Gardens by The Bay

ในปีนี้ เทศกาลที่หลายคนหลงรักอย่างคริสต์มาสได้กลับมาแล้ว พร้อมเหล่าก็อบลินสไตล์นอร์ดิกสุดน่ารัก ห้อมล้อมไปด้วยดอกพอยน์เซตเทีย (Poinsettia) ดอกไม้ประจำเทศกาลคริสต์มาสภายใน Flower’s Dome

รายละเอียดงาน Poinsettia Wishes 2023

ระยะเวลากิจกรรม 24 ธันวาคม 2566 – 1 มกราคม 2567

เวลา 9.00 น. – 21.00 น.

สถานที่ Flower Dome ภายใน Gardens of The Bay

กิจกรรม Poinsettia Wishes 2023 เป็นกิจกรรมที่จัดภายใน Flower Dome มีการจัดสวนดอกพอยด์เซตเทียในพื้นที่เพื่อรับเทศกาลคริสต์มาส ผู้เข้าชมต้องจ่ายค่าเข้าชม Flower Dome เพื่อเข้าสู่สถานที่ โดยมีค่าเข้าดังนี้

  • Flower Dome เด็ก (3 – 12 ปี) 8$ | ผู้ใหญ่ 12$ | ผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) 8$
  • Cloud’s Fores & Flower Dome เด็ก (3 – 12 ปี) 12$ | ผู้ใหญ่ 20$ | ผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) 15$

เพียงก้าวเท้าเข้ามาในงาน ผู้มาเยือนก็จะได้พบกับฉากคริสต์มาสสไตล์นอร์ดิกที่สามารถถ่ายรูปได้ เป็นจุดที่รวมความพิเศษของงานนี้เอาไว้ในเฟรมเดียว เมื่อเดินเข้าไปในงานก็จะเจอกับกำแพงที่มีโปสการ์ดแขวนอยู่ โดยโปสการ์ดนี้มาจาก the Children’s Cancer Foundation (CCF) หรือผู้ป่วยโรคมะเร็งในเด็ก โดยเด็ก ๆ เหล่านี้จะเขียนโปสการ์ดให้กับซานตาคลอส โปสการ์ดเหล่านี้จะถูกส่งไปยังเมือง Rovaniemi ประเทศฟินแลนด์ และเมือง Drøbak ประเทศนอร์เวย์

Nisses
ภูติจิ๋ว Nisses ตามความเชื่อของชาวนอร์ดิกในชุดของนักรบไวกิ้ง

ถัดจากกำแพงโปสการ์ด จะพบกับภูติจิ๋วที่ถูกเรียกว่า Nisses ตามความเชื่อของชาวนอร์ดิก ทำหน้าที่ในการดูแลฟาร์มและครอบครัว ในวันคริสต์มาสนี้ Nisses จึงถูกสร้างให้เป็นเอลฟ์ที่มีรูปร่างหน้าตาผสมผสานกันระหว่างโนมและซานตาคลอส และทั้งหมดก็อยู่ในคอสตูมของชาวนอร์สดั้งเดิม เสมือนว่ามีชาวไวกิ้งจิ๋วอยู่ในงานด้วย ซึ่งชาวไวกิ้งเหล่านี้ไม่ได้มีเชื้อชาติ แต่เป็นผู้คนนอร์ดิกของยุโรปในสมัยศตตวรรษที่ 8 ถึง 11

เมื่อเดินต่อมาเรื่อย ๆ จะพบกับ rorbuer หรือกระท่อมชาวประมงแบบดั้งเดิมของชาวไวกิ้งที่ถูกประดับไปด้วยสีแดงและสีเขียว ซึ่งเป็นสีประจำเทศกาลคริสต์มาส กระท่อมนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่จำลองว่าเป็นหมู่เกาะโลโฟเทน หมู่เกาะที่มีชื่อเสียงของชาวไวกิ้ง และได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก มีชื่อเสียงทั้งทางประวัติศาสตร์และวิวทิวทัศน์อันน่าทึ่ง

The Viking Longship
The Viking Longship เรือขนาดยางและเพรียว ภูมิปัญญาโบราณของชาวไวกิ้ง

สิ่งที่พลาดไม่ได้อีกอย่งภายในงานก็คือ The Viking Longship เรือขนาดยาวที่เป็นภาพจำของเหล่านักรบไวกิ้ง เป็นเรือที่ใช้ทั้งในทางการรบและการสำรวจ ออกแบบเรือให้มีความเพรียวและแคบ สามารถแล่นได้ทั้งบนน้ำตื้นและน้ำลึก ทำให้เรือของชาวไวกิ้งมีความได้เปรียบหลายทางเมื่อเข้าสู่น่านน้ำ เป็นภูมิปัญญาเก่าแก่ที่น่ายกย่องของคนโบราณ

หมู่บ้านชาวประมง
หมู่บ้านชาวประมงของชาวไวกิ้งที่เหมือนดินแดนในฝัน

ลานการแสดงหลักจะพบกับเหล่านักรบ Nisses กลางหมู่บ้านชาวประมงที่ถูกเนรมิตให้กลายเป็นหมู่บ้านในฝันของชาวนอร์ดิก และนอกจากเหล่า Nisses ที่น่ารักในโซนนี้แล้ว ห้ามพลาดชื่นชมความงามของดอกพอยน์เซตเทียที่มีมากกว่า 20 สายพันธุ์บริเวณโถงกลางแห่งนี้ ซึ่งในบรรดาสายพันธุ์ที่หลากหลายนี้มีพอยน์เซตเทียสายพันธุ์หายากด้วย เช่น พอยน์เซตเทียที่มีสีเหลืองสดใส หรือแต่งแต้มสีพลัม มีลักษณะกลมคล้ายหูหนู ถือเป็นสวรรค์ของคนรักดอกไม้ โดยเฉพาะดอกไม้ประจำวันคริสต์มาสอย่างดอกพอยน์เซตเทีย

ภายในงานไม่ได้มีเพียงแค่เหล่า Nisses เท่านั้นที่เป็นสิ่งมีชีวิตวิเศษในดินแดน แต่ยังมีโทรลล์ผู้ชั่วร้ายอาศัยอยู่ได้ ผู้เยี่ยมชมจะได้พบกับดินแดนอันต้องมนต์นี้ด้วยตนเอง

ช่วงสุดท้ายในการเดินชมดินแดน Poinsettia Wishes จะได้พบกับทุ่งขนมหวานสีสันสดใส เติมเต็มบรรยากาศคริสต์มาสให้เต็มอิ่ม สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นในงานวันคริสต์มาสได้ง่าย ๆ ในเมืองร้อนใกล้ไทยอย่างประเทศสิงคโปร์นี้เอง

ในช่วงวันคริสต์มาสนอกจาก Gardens by The Bay ที่สิงคโปร์แล้ว ยังมีอีกหลายสถานที่ที่จัดงานวันคริสต์มาสสุดอลังการ และไม่ควรพลาดหากได้ไปเยือนถิ่นสิงคโปร์แล้ว

งาน Christmas Wonderland 2023 รับหิมะตก

ประเทศสิงคโปร์อยู่ห่างจากไทยไปไม่กี่ชั่วโมง การจะมีหิมะตกถือว่าเป็นไปไม่ได้เลย แต่ในวันคริสต์มาส สิงคโปร์ก็สามารถเนรมิตหิมะในตกลงมาได้ดังใจ เปลี่ยนดินแดนเขตร้อนให้มีหิมะตกลงมาในเทศกาลสุดพิเศษ มาพร้อมกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาด ได้แก่

  • the backdrop of the Spalliera
Spalliera
Spalliera ปราสาทเปล่งประกายด้วยหลอดไฟกว่า 103,000 ดวง

Spalliera เป็นปราสาทหลอดไฟอันงดงามที่ประดับไว้ในงาน Christmas Wonderland เป็นประจำทุกปี เป็นผลงานที่ผ่านการรังสรรค์จากช่างชาวอิตาลี ในปี 2023 นี้ Spalliera ถูกสร้างมาจากหลอดไฟกว่า 103,000 ดวง มีความสูงถึง 20 เมตร ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปราสาท Mesola ในเมืองเฟอร์รารา ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ลักษณะเด่นของปราสาทหลังนี้คือมีตัวอาคาร 4 อาคารที่ทำมุมเฉียง 45 องศากับอาคารหลักตรงกลาง มีความสวยและเก่าแก่มาก เคยเป็นปราสาทของขุนนางผู้สูงศักดิ์ของอิตาลีมาก่อน

  • Garden Rhapsody & Blizzard Time
Garden Rhapsody
Garden Rhapsody & Blizzard Time กับหิมะตกในสิงคโปร์

การแสดงแสงและเสียงที่เป็นซิกเนเจอร์ของ Gardens by The Bay โดยในวันที่ 1 ธันวาคม 2566 – 1 มกราคม 2567 จะทำการแสดงทุกวันในเวลา 19.45 น. เวลา 20.45 น. และเวลา 21.35 น. แต่ในวันดังกล่าว Supertree Grove จะปิดทำการเพื่อรับกิจกรรม Christmas Wonderland 2023 ที่จัดขึ้น หลังจากชมการแสดง Garden Rhapsody เสร็จสิ้นแล้วก็จะตามด้วย Blizzard Time ซึ่งก็คือการปล่อยหิมะลงมาปกคลุมต้นคริสต์มาสในงาน เป็นการสร้างหิมะในเขตร้อนที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก

  • พบกับลุงซานต้า
ซานตาคลอส
ซานตาคลอสใจดีที่ Gardens by The Bay

ซานตาคลอสเป็นสัญลักษณ์ของวันคริสต์มาส ซึ่งที่ Gardens by The Bay ก็ส่งตรงซานตาคลอสมาให้ถึงที่ คนที่ไปเยี่ยมชมงานห้ามพลาดแวะไปถ่ายรูปและทักทายลุงซานต้าใจดีภายในงาน

  • Carnival Games & Rides
รถไฟเด็กเล่น
เครื่องเล่นและกิจกรรมในงาน Christmas Wonderland 2023

งานวัดในเวอร์ชันของประเทศสิงคโปร์ที่ความสนุกไม่แพ้ที่ไหนเลย ที่นี่จะพบกับเกมน่าสนุกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Ring Toss, Fishy Fishy, and Blockbuster สามารถเล่นเกมได้ที่ Supertree Grove และ Frosty’s Fairground โดยการเล่นเครื่องเล่นจะมีค่าใช้จ่าย เริ่มต้นที่ 6 ดอลลาร์สิงคโปร์ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนอกเหนือจาก Gardens by The Bay ค่าเข้าที่จ่ายไปก่อนแล้ว

เทศกาลคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ในประเทศสิงคโปร์ถือว่าจัดอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี และไม่ได้มีเพียงแค่ Gardens by The Bay เท่านั้นที่จัดงานปลายปีอย่างยิ่งใหญ่ แต่สถานที่สำคัญอื่น ๆ เช่น Universal Singapore ก็จัดกิจกรรมวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่เช่นกัน หรือกิจกรรมบริเวณหาดมารีน่าก็ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ทุกปี คนที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศปีใหม่ใกล้บ้าน ไม่ต้องบินไปเที่ยวยุโรป สามารถเช็กอินและแลนด์ดิ้งที่สิงคโปร์ได้เลย แต่แนะนำให้จองบัตรกิจกรรมมาก่อนเพื่อความสะดวก ซึ่งทาง KLOOK ก็มีแพ็คเกจบัตรเข้าชมที่น่าสนใจหลากหลาย เลือกได้ตรงใจ เมื่อไปเที่ยวจริงสะดวกกว่าแน่นอน

ข้อมูลและภาพจาก christmaswonderland.sg | Gardens by The Bay

อ่านเพิ่มเติม:

RELATED ARTICLES
- Advertisment -แจกส่วนลดลูกค้าใหม่ Makro Pro สมัครบัตร UOB Privi Miles รับ 7,500 คะแนน สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร AMEX รับ 150,000 คะแนน สมัครบัตร AMEX สมัครบัตร KTC สมัครบัตร KTC

Most Popular

Recent Comments