Tuesday, May 21, 2024
Homeท่องเที่ยวGerman Rail PassGerman Rail Pass เที่ยวเพลินเส้นทางในฝัน จ่ายสบายกระเป๋า

German Rail Pass เที่ยวเพลินเส้นทางในฝัน จ่ายสบายกระเป๋า

จองตั๋วรถไฟเยอรมัน ทางเลือกสุดคุ้มสำหรับท่องเที่ยว

หากพูดถึงประเทศที่มีชื่อเสียงและเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน “เยอรมัน” เป็นที่เที่ยวยุโรปที่ติดลิสต์ในฝันของคนทั่วโลก โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่ตั้งแต่สมัยจักรวรรดิโรมันมาจนถึงยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามไม่แพ้ใคร มาพร้อมจุดเช็กอินหลากหลายสไตล์ที่ควรค่าแก่การปักหมุด แต่จะเที่ยวทั้งทีนอกจากมองหาที่เที่ยวสวย ๆ และที่พักราคาสบายกระเป๋า วิธีเดินทางที่สะดวกสบาย มีเส้นทางครอบคลุม และเดินทางได้แบบไม่มีจำกัด เป็นสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาด้วยเช่นกัน บทความนี้เราชวนคุณทำความรู้จัก German Rail Pass บัตรเดินทางใบสำคัญ ที่ช่วยให้คุณเที่ยวเยอรมันได้อย่างสบายใจ

German Rail Pass คืออะไร

ในหลายประเทศท่องเที่ยวใหญ่ ๆ ทั่วโลก มักมีบัตรเดินทางให้นักท่องเที่ยวเลือกใช้บริการ ซึ่งแน่นอนว่าประเทศเยอรมันที่ขึ้นชื่อว่ามีการคมนาคมที่สะดวกสบายที่สุดในยุโรป มีระบบรางรถไฟและจุดเชื่อมต่อกันมากที่สุดในโลก มีบัตรเดินทาง German Rail Pass ไว้รองรับความต้องการของนักท่องเที่ยวเช่นกัน โดยบัตร German Rail Pass คือบัตรที่คุณสามารถใช้สำหรับเข้ารับบริการโดยสารรถไฟทั้งหมด รวมถึงรถบัส IC ที่ให้บริการภายใต้การดูแลของ Deutsche Bahn (DB) (บริษัทรถไฟแห่งชาติของประเทศเยอรมัน) นอกจากนี้ยังสามารถใช้บัตรโดยสาร German Rail Pass ใช้บริการรถไฟเอกชนที่ร่วมรายการได้อีกด้วย ซึ่งคุณสามารถเลือกเดินทางได้ตามใจชอบ จะเลือกเดินทางแบบติดต่อกันและไม่ติดต่อกันภายในระยะเวลา 1 เดือนก็ได้ตามสะดวก

German Rail Pass เดินทางในเยอรมัน
เส้นทางสำหรับใช้บัตรโดยสาร German Rail Pass

German Rail Pass ใช้อะไรได้บ้าง เตรียมสำรวจเส้นทางก่อนลุย

บัตรรถไฟเยอรมัน German Rail Pass เป็นพาสที่ช่วยพาคุณไปยังเมืองสำคัญต่าง ๆ ทั่วเยอรมัน ไม่ว่าจะเป็น เบอร์ลิน (Berlin), มิวนิก (Munich), แฮมบูร์ก (Hamburg), โคโลญจ์ (Cologne) ฯลฯ เพื่อเช็กอินที่เที่ยวเยอรมันได้อย่างอิสระ ไม่จำกัดการเดินทาง และภายในวันที่กำหนดโดยไม่ต้องกังวลเรื่องระยะทางว่าจะเกินขีดจำกัด เท่านั้นยังไม่พอคุณยังสามารถใช้บัตรโดยสาร German Rail Pass เดินทางข้ามไปยังประเทศเพื่อบ้านที่มีอาณาเขตติดกับเยอรมันได้อย่างง่ายดาย เช่น ออสเตรีย, เบลเยียม, อิตาลี, โปแลนด์, สวิตเซอร์แลนด์ ฯลฯ นอกจากนี้ German Rail Pass ยังใช้เป็นส่วนลดพิเศษสำหรับแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งช้อปปิ้งบางแห่งในเยอรมันได้อีกด้วย แต่ถึงอย่างไรข้อจำกัดสำคัญของ Pass ดังกล่าว คือถูกออกแบบมาสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ใช่พลเมืองชาวยุโรป ตุรกี และรัสเซีย ที่พำนักอยู่ในประเทศอื่น ๆ นานกว่า 6 เดือนขึ้นไปเท่านั้น และหากคุณมีอายุไม่เกิน 27 ปี หรือการเดินทางเป็นคู่ยังได้รับส่วนลดพิเศษเพิ่มเติมอีกด้วย

ประเภทรถไฟในเยอรมัน เตรียมตัวก่อนจอง

1. Intercity Express หรือ ICE

รถไฟความเร็วสูงที่วิ่งเชื่อมต่อระหว่างเมืองใหญ่หรือเมืองท่องเที่ยวต่าง ๆ ในเยอรมัน ทำความเร็วได้สูงสุด 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมีบางขบวนวิ่งข้ามพรมแดนไปยังประเทศข้างเคียง เช่น ปารีส อัมสเตอร์ดัม ปราก มิลาน ฯลฯ ความโดดเด่นและข้อควรรู้ของรถไฟ ICE มีดังนี้

 • มีความรวดเร็ว สะอาด ปลอดภัย และตรงต่อเวลา
 • มีที่นั่งให้เลือกหลายแบบ ทั้งที่นั่งติดหน้าต่าง ที่นั่งพร้อมโต๊ะทำงาน และที่นั่งแบบกระจกกั้นเป็นห้องสำหรับการเดินทางกันเป็นครอบครัว
 • ที่นั่งรถไฟชั้น 1 มีพื้นที่กว้างขวาง มีอาหารบริการ มีที่วางสัมภาระเหนือหัว มาพร้อมเลขที่นั่งและปลายทางของเจ้าของที่นั่ง และที่นั่งรถไฟชั้น 2 แบบธรรมดา ดังนั้นหากเดินทางในชั่วโมงเร่งด่วน ช่วงเทศกาล หรือมีสัมภาระเยอะ แนะนำทำการจองที่นั่งล่วงหน้าเพื่อป้องกันที่นั่งเต็ม และสามารถเดินทางได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีใครมาไล่ที่
 • แนะนำเลือกขบวนที่วิ่งตรงโดยไม่มีการเปลี่ยนขบวน เพื่อให้การเดินทางรวดเร็ว สะดวกสบาย และไม่เสียเวลา

2. Intercity (IC) และ Eurocity (EC)

รถไฟที่วิ่งระหว่างเมืองหลัก ๆ ในเยอรมัน นอกจากนี้ยังมีบางขบวนที่รองรับการเดินทางข้ามพรมแดน แม้ว่าความเร็วของรถไฟ IC และ EC อาจสู้รถไฟประเภท ICE ไม่ได้ แต่ถือว่าเป็นรถไฟที่ยังทำเวลาได้ดีพอสมควร มีสิ่งอำนวยความสะดวก มีตู้เสบียง รถเข็นขายเครื่องดื่มและอาหารไว้ให้บริการ

3. Regional Express (RE) ,Regional Train (RB), S-Bahn และ U-Bahn

เป็นรถไฟท้องถิ่นราคาประหยัด วิ่งเชื่อมเมืองใหญ่ในภูมิภาคกับเมืองรอง นอกจากนี้ยังมีรถไฟกลางคืนข้ามพรมแดน หรือ City Night Line (CNL) ให้บริการไปยังเดินทางเมืองต่าง ๆ ในประเทศข้างเคียง เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ไม่อยากเสียค่าโรงแรม ชื่นชอบการเดินทางตอนกลางคืน และต้องการใช้เวลากลางคืนให้คุ้มค่ามากที่สุด

รถไฟที่เยอรมันมีการเดินทางที่ตรงต่อเวลา ดังนั้นควรศึกษาการซื้อตั๋ว ขบวนรถไฟแบบต่าง ๆ และเช็กตารางรถไฟที่จอมอนิเตอร์ใหญ่ในสถานีอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้คุณพลาดการเดินทาง ที่อาจทำให้หมดสนุก

รถไฟเยอรมัน
ราคาบัตรโดยสาร German Pass

German Pass ราคาเท่าไหร่ มีแบบไหนบ้าง

หากกำลังวางแพลนทัวร์ยุโรปที่ประเทศเยอรมันด้วยตัวเอง บัตรโดยสาร German Pass สามารถจองได้โดยไม่จำเป็นต้องสำรองที่นั่ง แต่หากจำเป็นต้องเดินทางไกล เดินทางในฤดูท่องเที่ยว หรือในชั่วโมงเร่งด่วน โดยเฉพาะเดินทางด้วยขบวนรถไฟความเร็วสูง ICE แนะนำสำรองที่นั่งล่ววงหน้าอย่างน้อย 3 เดือน ซึ่งวันเดินทางด้วยบัตรโดยสาร German Rail Pass มาพร้อมอายุการใช้งานที่หลากหลาย ได้แก่ 3, 4, 5, 6, 7, 10 และ 15 วัน ซึ่งคุณสามารถเลือกบัตร German Rail Pass แบบใช้ติดต่อกัน หรือบัตร German Rail Pass แบบยืดหยุ่นได้ตามต้องการ มีรูปแบบการใช้งานดังนี้

 • แบบใช้ติดต่อกัน (CONSECUTIVE) – 4 วันภายใน 1 เดือน, 5 วันภายใน 1 เดือน, 7 วันภายใน 1 เดือน, 10 วันภายใน 1 เดือน และ 15 วันภายใน 1 เดือน
 • แบบยืดหยุ่น (FLEXI) – 3, 4, 5, 7, 10 และ 15 วัน

ในส่วนของราคาบัตร German Rail Pass เริ่มต้นที่ประมาณ 7,000 บาทสำหรับการเดินทาง 3 วัน ทั้งนี้ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับเงื่อนไขอื่น ๆ เช่น สกุลเงิน อายุผู้ใช้งาน ชั้นที่นั่ง ระยะเวลาเดินทาง ประเภทบัตรโดยสาร ฯลฯ แนะนำเลือกจองผ่าน KLOOK เพื่อรับส่วนลดและมีวิธีการจองง่าย ๆ ช่วยประหยัดเวลา สำหรับการยับเวลาวันเดินทาง เริ่มนับตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนไปจนถึงเวลา 23.59 น. ของวันสุดท้าย โดยคุณจะได้รับสิทธิ์ในการเดินทางตลอด 24 ชั่วโมงแบบไม่จำกัด

วิธีเปิดใช้งานบัตร German Pass บนมือถือ

เคล็ดลับการเลือกบัตรโดยสาร German Rail Pass คือให้คุณวางแผนการที่เที่ยวเยอรมันและการใช้งานคร่าว ๆ เพื่อให้เลือกแพ็กเกจ ประเภทที่นั่ง และระยะเวลาใช้งานบัตรให้ตอบโจทย์การเดินทางได้ดีที่สุด หากคุณจองบัตรผ่าน klook สามารถใช้วิธีเปิดใช้งานบัตรบนมือถือด้วยขั้นตอน ดังนี้

 1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Rail Planer app บนมือถือ
 2. เปิดแอปฯ แล้วเข้าไปที่หน้า “My Pass” และกดที่ “Add Your Pass”
 3. ใส่นามสกุล และเลข Pass Number โดยคุณสามารถเช็กเลข Pass Number ได้จากอีเมลยืนยันจาก Klook โดยต้องใส่ตัวอักษรพิมพ์เล็กพิมพ์ใหญ่ให้ถูกต้องและไม่มีการเว้นวรรคใด ๆ
 4. กดเชื่อมต่อกับทริปที่ “Create a new trip” พร้อมตั้งชื่อทริป เพื่อให้คุณตรวจสอบการเดินทางได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม
 5. จากนั้นกดเปิดใช้งานบัตร ด้วยการใส่เลขพาสปอร์ตหรือเลขประจำตัว จากนั้นใส่วันที่ที่ต้องการขึ้นรถไฟเป็นครั้งแรก

โดยคุณสามารถเปิดใช้งานบัตรได้ภายใน 11 เดือนหลังจากวันที่ซื้อบัตร และที่สำคัญจำเป็นต้องเปิดใช้งานบัตรล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน มิเช่นนั้นคุณจะไม่สามารถใช้บริการรถไฟได้ ในส่วนของการใช้บริการรถไฟสามารถโชว์ QR Code ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้โดยไม่ต้องแลกตั๋วโดยสารแบบกระดาษ สะดวกสบาย ช่วยประหยัดเวลาได้มากกว่า

ที่เที่ยวเยอรมัน
สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในเยอรมัน

เช็กอินเมืองยอดนิยมในเยอรมัน ที่ไหนดี?

การใช้บัตรเดินทาง German Rail Pass ให้คุ้มค่ามากที่สุด คือคุณต้องออกเดินทางไปที่ต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในประเทศเยอรมันมีพิกัดท่องเที่ยวหลายสไตล์ให้แวะเช็กอิน โดยตัวเลือกเมืองยอดนิยมที่ผู้คนให้ความสนใจ มีดังนี้

 • มิวนิก (Munich) ศูนย์รวมโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ โรงเบียร์ ศิลปะ และอุตสาหกรรมสุดไฮเทก จนทำให้เมืองแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นนครแห่งแล็ปท็อปและเลเดอร์โฮเซน เพราะมีการผสมผสานเทคโนโลยีเข้ากับความเก่าแก่ได้อย่างลงตัว
 • ฮัมบูร์ก (Hamburg) เช็กอินกันต่อที่ฮัมบูร์กเจ้าของฉายา “ประตูแห่งโลก” ที่นี่เป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดและเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเยอรมัน ใครอยากเพลิดเพลินไปกับแซนด์วิชปลาและสถาบันเทิงยามค่ำคืน ที่แห่งนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง
 • เบอร์ลิน (Berlin) เมืองท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดและเป็นเมืองหลวงของเยอรมัน มีเสน่ห์ที่น่าสนใจหลากหลาย ตั้งแต่สถาปัตยกรรมทันสมัย โครงสร้างเก่าแก่ในอดีต อาหารแสนอร่อย และสีสันยามค่ำคืน นอกจากนี้ยังมีอนุสรณ์สถานที่หลงเหลือไว้เป็นเครื่องเตือนใจให้กับประชาชนเกี่ยวกับความรุนแรงที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

German Rail Pass ซื้อที่ไหน? ราคาสุดคุ้ม ใช้งานง่าย

ในประเทศไทยมีพิกัดจำหน่ายบัตรเดินทาง German Rail Pass อยู่หลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือการซื้อล่วงหน้าผ่าน KLOOK แอปพลิเคชันท่องเที่ยว ที่ช่วยให้คุณได้บัตรโดยสาร German Rail Pass ราคาสุดคุ้ม จองง่าย ได้รับบัตรภายใน 1 วันทำการ เพลิดเพลินกับการเดินทางในเยอรมันได้ไม่จำกัด ซึ่ง KLOOK ให้บริการบัตรทุกใบในรูปแบบบัตรบนมือถือ โดยคุณไม่จำเป็นต้องแลกรับบัตรโดยสารแบบกระดาษ ใช้งานง่าย สะดวกสบาย ไม่เสียเวลา และยังสามารถศึกษาขั้นตอนการเปิดใช้งานที่หน้าจองบัตร German Rail Pass ได้ก่อนเดินทาง นอกจากนี้ยังมาพร้อมสิทธิพิเศษที่หลากหลาย ดังนี้

 • รับส่วนลดพิเศษในระหว่างวางแผนการเดินทาง ประหยัดได้เกือบ 50%
 • รับส่วนลด 20% สำหรับผู้เยาว์อายุ 12 – 27 ปี และส่วนลด 25% สำหรับการเดินทางเป็นคู่
 • รับประกันการขอรับเงินคืนได้ 85% สำหรับการยกเลิกบัตรโดยสารก่อนออกเดินทางไปยังประเทศเยอรมัน
 • เพิ่มทางเลือกเซฟเงินในกระเป๋าด้วยการเดินทางโดยรถไฟท้องถิ่น ไม่จำเป็นต้องสำรองที่นั่งรถไฟส่วนใหญ่ในประเทศ และไม่จำเป็นต้องซื้อบัตรโดยสารใบใหม่หากพลาดขบวนเดิม
 • รับฟรี บัตรท่องเที่ยวเมืองในราคาพิเศษ/ฟรี
 • ล่องแม่น้ำไรน์ในราคาพิเศษ
 • บริการรถซัทเทิลบัสรับส่งระหว่างแหล่งช้อปปิ้งฟรี
 • รับส่วนลด 10% สำหรับการใช้บริการโฮสเทล & โรงแรมที่ร่วมรายการ
 • รองรับวิธีการชำระเงินที่หลากหลายและพร้อมให้บริการในสกุลเงินต่าง ๆ กว่า 40 สกุลเงิน

สำหรับคำแนะนำเพิ่มเติมที่ช่วยให้เที่ยวสนุกขึ้น คือดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน RAIL PLANNER และ DB เพื่อเช็กตารางการเดินทางและช่วยให้ไม่ต้องกังวลเรื่องเวลาหากเดินทางไปไม่ทัน ที่สำคัญ KLOOK ไม่เพียงแต่ให้บริการจองบัตรเดินทาง German Rail Pass ล่วงหน้าเท่านั้น แต่ยังให้บริการจองบัตร Eurail Pass และบัตรเดินทางอื่น ๆ เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยว คุ้มค่า จองง่าย ต้องที่ KLOOK เท่านั้น

>> เที่ยวเยอรมันสนุก ไม่มีสะดุด เดินทางสุดคุ้ม เลือกจองบัตรเดินทาง German Rail Pass ผ่าน KLOOK <<

 

อ่านเพิ่มเติม:

RELATED ARTICLES
- Advertisment -แจกส่วนลดลูกค้าใหม่ Makro Pro สมัครบัตร UOB Privi Miles รับ 7,500 คะแนน สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร AMEX รับ 150,000 คะแนน สมัครบัตร AMEX สมัครบัตร KTC สมัครบัตร KTC

Most Popular

Recent Comments