Monday, December 4, 2023
Homeท่องเที่ยวเวลาฮ่องกงต่างจากไทยเท่าไหร่ เช็กให้พร้อมก่อนตะลุย

เวลาฮ่องกงต่างจากไทยเท่าไหร่ เช็กให้พร้อมก่อนตะลุย

รู้ไว้อุ่นใจกว่า เที่ยวฮ่องกงครั้งแรก เตรียมตัวอย่างไร

หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในเอเชีย ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ “ฮ่องกง” เป็นหนึ่งพิกัดในฝันที่หลายคนอยากลองสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง เพราะที่นี่แม้มีพื้นที่ตั้งอยู่ในแผ่นดินจีน แต่ทว่ากลับมีเอกลักษณ์ที่ช่วยสร้างความโดดเด่นได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ใครกำลังวางแพลนตะลุยที่เที่ยวฮ่องกง บทความนี้มีคำตอบเวลาฮ่องกงต่างจากไทยเท่าไหร่ พร้อมเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เพื่อให้คุณเที่ยวฮ่องกงได้อย่างสบายและตัดสินใจได้อย่างไม่ลังเล

ไทยไปฮ่องกงกี่ชั่วโมง?

ฮ่องกงเป็นเขตบริหารพิเศษแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และไม่ได้เป็นประเทศอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจ ซึ่งฮ่องกงมีพื้นที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน ใกล้กับมณฑลกวางตุ้ง หากย้อนไปในอดีตฮ่องกงเคยถูกประเทศอังกฤษยึดครองและทำสัญญาเช่าเป็นเวลานานถึง 99 ปี แต่ทว่าในครั้งนั้นอังกฤษกลับทิ้งความเจริญให้กับฮ่องกงอยู่มาก ทั้งพัฒนาการศึกษา การสื่อสาร การคมนาคม และการใช้ภาษา ดังนั้นไปเที่ยวฮ่องกงไม่ต้องกลัวเลยว่าจะสื่อสารได้ยาก เพราะนอกจากใช้ภาษาจีนกว้างตุ้งเป็นหลักแล้ว ผู้คนส่วนใหญ่ในฮ่องกงยังสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างดีเยี่ยม ที่นี่แบ่งออกเป็น 4 เขตการปกครอง ได้แก่ เขตเกาะฮ่องกง, เขตเกาลูน, เขตดินแดนใหม่ และหมู่เกาะเล็ก ๆ กว่า 200 เกาะ ทั้งยังเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางด้านภูมิศาสตร์ มีประชากรอาศัยหนาแน่นติดอันดับโลก และยังมีการคมนาคมที่สะดวกสบาย ตอบโจทย์ในทุก ๆ ความต้องการ รวมครบทั้งที่เที่ยว ร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้ง และประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ด้วยเหตุเหล่านี้จึงทำให้นักท่องเที่ยวติดอกติดใจและอยากลองไปเที่ยวฮ่องกงสักครั้ง

ฮ่องกง
เวลาไทยกับฮ่องกงต่างกันเท่าไหร่

การเดินทางไปเที่ยวฮ่องกงมีสายการบินรองรับมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Thai Smile หรือสายการบินไทย ที่มีตั๋วเครื่องบินฮ่องกงให้บริการ โดยการเดินทางไปฮ่องกงถือว่าสะดวกรวดเร็ว ใช้เวลาเดินทางแบบบินตรงประมาณ 2 – 3 ชั่วโมงเท่านั้น ในส่วนของเวลาท้องถิ่นฮ่องกงเร็วกกว่าประมาณ 1 ชั่วโมง ดังนั้นก่อนลงจากเครื่องแนะนำปรับการตั้งค่านาฬิกาใหม่ เพื่อช่วยเพิ่มความเป๊ะให้กับการเดินทาง สำหรับค่าเงินฮ่องกงในตอนนี้ใช้สกุลเงิน ดอลล่าร์ฮ่องกง (HK$) โดยมีอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ประมาณ 1 (HK$) = 4.66 (THB) (ข้อมูล ณ วันที่ 19 ตุลาคม 2566) ก่อนเดินทางแนะนำให้แลกเงินให้พร้อม เพราะการแลกเงินในไทยจะช่วยให้คุณได้อัตราแลกเปลี่ยนที่คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

ฮ่องกงมีกี่ฤดู? เที่ยวช่วงไหนดีสุด

ฮ่องกงถือเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ มีสภาพอากาศแบบกึ่งเขตร้อน และมีอุณหภูมิสูงเกือบทั้งปีคล้าย ๆ กับประเทศไทย แต่ทว่าฤดูหนาวฮ่องกงก็หนาวเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ซึ่งใครกำลังวางแพลนเที่ยวฮ่องกงแนะนำให้เช็กฤดูท่องเที่ยวให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจเสี่ยงเจออากาศที่ไม่ชอบและอาจทำให้การเที่ยวไม่สนุกอย่างที่คิด โดยฮ่องกงแบ่งเป็น 4 ฤดู ได้แก่

  • ฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคม – กลางเดือนพฤษภาคม มีความชื้นในอากาศค่อนข้างสูง โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 18 – 25 องศาเซลเซียส และจะมีความเย็นเพิ่มขึ้นในตอนกลางคืน ดังนั้นใครเที่ยวช่วงนี้แนะนำเตรียมเสื้อหนาวแบบไม่หนามากติดกระเป๋าไปด้วยดีที่สุด
  • ฤดูร้อน ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม – กลางเดือนกันยายน มีอากาศที่ร้อนระอุไม่แพ้แดดประเทศไทย และยังอาจเสี่ยงต่อการเจอฝนฟ้าคะนองมากเป็นพิเศษ อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 28 – 32 องศาเซลเซียส ถึงอย่างไรแม้อากาศจะร้อนแต่ใครที่เป็นสายช้อปอาจชื่นชอบฤดูนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ มักนำสินค้าหลากหลายประเภทมาลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ ถูกใจสายช้อปเป็นที่สุด
  • ฤดูใบไม้ร่วง อยู่ในช่วงปลายเดือนกันยายน – ปลายเดือนพฤศจิกายน ถือเป็นฤดูที่หลายคนนิยมเดินทางเที่ยวฮ่องกง เพราะมีอากาศเย็นสบาย ท้องฟ้าแจ่มใส หมดห่วงเรื่องพายุ แถมยังมีที่เที่ยวสวย ๆ รอต้อนรับมากมาย
  • ฤดูหนาว เดือนธันวาคม – ปลายเดือนกุมภาพันธ์ จัดเป็นช่วงไฮซีซั่นของฮ่องกงเลยก็ว่าได้ โดยฤดูหนาวมีอุณหภูมเฉลี่ยประมาณ 16 องศาเซลเซียส หรือบางปีใครโชคดีหน่อยก็อาจเจออุณหภูมิที่ลดลงเหลือเพียงตัวเลขเดียว แถมยังมีสีสันของการเฉลิมฉลองในช่วงปลายปีที่ช่วยสร้างความฟิน ใครชอบความหนาวและหลงรักเทศกาลปีใหม่ต้องห้ามพลาด
ที่เที่ยวฮ่องกง
เที่ยวฮ่องกงแบบไหนให้สนุก

รวมเรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวฮ่องกง ดินแดนยอดฮิตในเอเชีย

ย่านที่พักแนะนำ

การเลือกที่พักในทำเลทอง ช่วยให้คุณเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งในแต่ละย่านของฮ่องกงมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน สำหรับย่านที่พักแนะนำ เช่น ย่าน Tsim Sha Tsui ตั้งอยู่ในเขตเลากูน เป็นย่านที่ถูกใจทั้งสายเที่ยว สายกิน และสายช้อป เพราะรวมครบด้วยร้านอาหาร ร้านแบรนด์เนม ร้านจำหน่ายเครื่องประดับ รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ โดยเฉพาะ A Symphony of Lights ที่เป็นการแสดงแสงสีเสียงสุดตระการตา แถมยังเป็นย่านที่อยู่ใกล้ท่าเทียบเรือ Star Ferry ที่สามารถนั่งเรือข้ามฟากไปยังฝั่งเซนทรัลได้ในราคาหลักสิบ แต่วิวสวยหลักล้านเลยล่ะ

การเดินทางในฮ่องกง

ฮ่องกงมีคมนาคมที่สะดวกสบาย ตอบโจทย์การเดินทางทุกไลฟ์สไตล์ แต่ที่โดดเด่นคงเป็นรถไฟฟ้า MRT ที่เดินรถครอบคลุมพื้นที่เกือบทั้งหมดของฮ่องกง โดยมีการแบ่งการเดินทางเป็นสายสีต่าง ๆ 12 สาย เหมาะสำหรับการเที่ยวทุกรูปแบบ นอกจากนี้ยังมีรถบัส มินิบัส เรือเฟอร์รี่ แท็กซี และรถรางให้บริการอีกด้วย

ที่เที่ยวยอดฮิตในฮ่องกง

ฮ่องกงมีพิกัดท่องเที่ยวให้คุณเลือกเช็กอินมากมาย แต่เห็นที่สถานที่เที่ยวที่ห้ามพลาด คงเป็นสวนสนุกฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ นองปิง 360 Victoria Peak และวัดหวังต้าเซียน ที่เป็นพิกัดสำหรับสายมูที่ต้องการเดินทางไปขอพรเรื่องความรักกับเทพเจ้าด้ายแดง ใครมีโอกาสไปเยือนฮ่องกงอย่าลืมแวะเช็กอินสถานที่เที่ยวข้างต้นด้วยนะ

การขอวีซ่า

ในตอนนี้คนไทยสามารถเที่ยวฮ่องกงได้แบบฟรีวีซ่า และสามารถพำนักในฮ่องกงในนานสูงสุดถึง 30 วัน แต่ทั้งนี้คุณยังคงต้องเตรียม Passport หรือหนังสือเดินทางที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 6 เดือนให้พร้อม และจองที่พักให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง เพื่อให้การท่องเที่ยวราบรื่นมากยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นคำตอบเวลาฮ่องกงต่างจากไทยเท่าไหร่ พร้อมคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนตัดสินใจตะลุยดินแดนในฝัน แต่ถึงอย่างไรหากมีแพลนเที่ยวฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ด้วยตัวเอง แนะนำว่าคุณไม่ควรพลาดซื้อตั๋วดิสนีย์แลนด์ ฮ่องกง จาก KLOOK ก่อนออกเดินทาง เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการท่องเที่ยว แถมยังได้ตั๋วราคาถูกกว่าเว็บไซต์อื่น ๆ อีกด้วยนะ พร้อมแล้วอย่ารอช้า รีบแพ็กกระเป๋า จองตั๋ว แล้วไปตะลุยความสนุกกันได้เลย

>> เที่ยวสวนสนุก Hong Kong Disneyland ราคาสุดคุ้ม…ที่นี่ <<

 

อ่านเพิ่มเติม:

RELATED ARTICLES
- Advertisment - สมัครบัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ค! สมัครบัตรเครดิต Citi Cash Back สมัครบัตรเครดิตซิตี้ Premier สมัครบัตรเครดิต Citi Reward สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด

Most Popular

Recent Comments