Tuesday, May 21, 2024
Homeท่องเที่ยวเวลาฮ่องกงต่างจากไทยเท่าไหร่ เช็กให้พร้อมก่อนตะลุย

เวลาฮ่องกงต่างจากไทยเท่าไหร่ เช็กให้พร้อมก่อนตะลุย

รู้ไว้อุ่นใจกว่า เที่ยวฮ่องกงครั้งแรก เตรียมตัวอย่างไร

หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในเอเชีย ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ “ฮ่องกง” เป็นหนึ่งพิกัดในฝันที่หลายคนอยากลองสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง เพราะที่นี่แม้มีพื้นที่ตั้งอยู่ในแผ่นดินจีน แต่ทว่ากลับมีเอกลักษณ์ที่ช่วยสร้างความโดดเด่นได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ใครกำลังวางแพลนตะลุยที่เที่ยวฮ่องกง บทความนี้มีคำตอบเวลาฮ่องกงต่างจากไทยเท่าไหร่ พร้อมเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เพื่อให้คุณเที่ยวฮ่องกงได้อย่างสบายและตัดสินใจได้อย่างไม่ลังเล

ไทยไปฮ่องกงกี่ชั่วโมง?

ฮ่องกงเป็นเขตบริหารพิเศษแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และไม่ได้เป็นประเทศอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจ ซึ่งฮ่องกงมีพื้นที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน ใกล้กับมณฑลกวางตุ้ง หากย้อนไปในอดีตฮ่องกงเคยถูกประเทศอังกฤษยึดครองและทำสัญญาเช่าเป็นเวลานานถึง 99 ปี แต่ทว่าในครั้งนั้นอังกฤษกลับทิ้งความเจริญให้กับฮ่องกงอยู่มาก ทั้งพัฒนาการศึกษา การสื่อสาร การคมนาคม และการใช้ภาษา ดังนั้นไปเที่ยวฮ่องกงไม่ต้องกลัวเลยว่าจะสื่อสารได้ยาก เพราะนอกจากใช้ภาษาจีนกว้างตุ้งเป็นหลักแล้ว ผู้คนส่วนใหญ่ในฮ่องกงยังสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างดีเยี่ยม ที่นี่แบ่งออกเป็น 4 เขตการปกครอง ได้แก่ เขตเกาะฮ่องกง, เขตเกาลูน, เขตดินแดนใหม่ และหมู่เกาะเล็ก ๆ กว่า 200 เกาะ ทั้งยังเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางด้านภูมิศาสตร์ มีประชากรอาศัยหนาแน่นติดอันดับโลก และยังมีการคมนาคมที่สะดวกสบาย ตอบโจทย์ในทุก ๆ ความต้องการ รวมครบทั้งที่เที่ยว ร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้ง และประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ด้วยเหตุเหล่านี้จึงทำให้นักท่องเที่ยวติดอกติดใจและอยากลองไปเที่ยวฮ่องกงสักครั้ง

ฮ่องกง
เวลาไทยกับฮ่องกงต่างกันเท่าไหร่

การเดินทางไปเที่ยวฮ่องกงมีสายการบินรองรับมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Thai Smile หรือสายการบินไทย ที่มีตั๋วเครื่องบินฮ่องกงให้บริการ โดยการเดินทางไปฮ่องกงถือว่าสะดวกรวดเร็ว ใช้เวลาเดินทางแบบบินตรงประมาณ 2 – 3 ชั่วโมงเท่านั้น ในส่วนของเวลาท้องถิ่นฮ่องกงเร็วกกว่าประมาณ 1 ชั่วโมง ดังนั้นก่อนลงจากเครื่องแนะนำปรับการตั้งค่านาฬิกาใหม่ เพื่อช่วยเพิ่มความเป๊ะให้กับการเดินทาง สำหรับค่าเงินฮ่องกงในตอนนี้ใช้สกุลเงิน ดอลล่าร์ฮ่องกง (HK$) โดยมีอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ประมาณ 1 (HK$) = 4.66 (THB) (ข้อมูล ณ วันที่ 19 ตุลาคม 2566) ก่อนเดินทางแนะนำให้แลกเงินให้พร้อม เพราะการแลกเงินในไทยจะช่วยให้คุณได้อัตราแลกเปลี่ยนที่คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

ฮ่องกงมีกี่ฤดู? เที่ยวช่วงไหนดีสุด

ฮ่องกงถือเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ มีสภาพอากาศแบบกึ่งเขตร้อน และมีอุณหภูมิสูงเกือบทั้งปีคล้าย ๆ กับประเทศไทย แต่ทว่าฤดูหนาวฮ่องกงก็หนาวเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ซึ่งใครกำลังวางแพลนเที่ยวฮ่องกงแนะนำให้เช็กฤดูท่องเที่ยวให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจเสี่ยงเจออากาศที่ไม่ชอบและอาจทำให้การเที่ยวไม่สนุกอย่างที่คิด โดยฮ่องกงแบ่งเป็น 4 ฤดู ได้แก่

  • ฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคม – กลางเดือนพฤษภาคม มีความชื้นในอากาศค่อนข้างสูง โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 18 – 25 องศาเซลเซียส และจะมีความเย็นเพิ่มขึ้นในตอนกลางคืน ดังนั้นใครเที่ยวช่วงนี้แนะนำเตรียมเสื้อหนาวแบบไม่หนามากติดกระเป๋าไปด้วยดีที่สุด
  • ฤดูร้อน ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม – กลางเดือนกันยายน มีอากาศที่ร้อนระอุไม่แพ้แดดประเทศไทย และยังอาจเสี่ยงต่อการเจอฝนฟ้าคะนองมากเป็นพิเศษ อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 28 – 32 องศาเซลเซียส ถึงอย่างไรแม้อากาศจะร้อนแต่ใครที่เป็นสายช้อปอาจชื่นชอบฤดูนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ มักนำสินค้าหลากหลายประเภทมาลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ ถูกใจสายช้อปเป็นที่สุด
  • ฤดูใบไม้ร่วง อยู่ในช่วงปลายเดือนกันยายน – ปลายเดือนพฤศจิกายน ถือเป็นฤดูที่หลายคนนิยมเดินทางเที่ยวฮ่องกง เพราะมีอากาศเย็นสบาย ท้องฟ้าแจ่มใส หมดห่วงเรื่องพายุ แถมยังมีที่เที่ยวสวย ๆ รอต้อนรับมากมาย
  • ฤดูหนาว เดือนธันวาคม – ปลายเดือนกุมภาพันธ์ จัดเป็นช่วงไฮซีซั่นของฮ่องกงเลยก็ว่าได้ โดยฤดูหนาวมีอุณหภูมเฉลี่ยประมาณ 16 องศาเซลเซียส หรือบางปีใครโชคดีหน่อยก็อาจเจออุณหภูมิที่ลดลงเหลือเพียงตัวเลขเดียว แถมยังมีสีสันของการเฉลิมฉลองในช่วงปลายปีที่ช่วยสร้างความฟิน ใครชอบความหนาวและหลงรักเทศกาลปีใหม่ต้องห้ามพลาด
ที่เที่ยวฮ่องกง
เที่ยวฮ่องกงแบบไหนให้สนุก

รวมเรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวฮ่องกง ดินแดนยอดฮิตในเอเชีย

ย่านที่พักแนะนำ

การเลือกที่พักในทำเลทอง ช่วยให้คุณเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งในแต่ละย่านของฮ่องกงมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน สำหรับย่านที่พักแนะนำ เช่น ย่าน Tsim Sha Tsui ตั้งอยู่ในเขตเลากูน เป็นย่านที่ถูกใจทั้งสายเที่ยว สายกิน และสายช้อป เพราะรวมครบด้วยร้านอาหาร ร้านแบรนด์เนม ร้านจำหน่ายเครื่องประดับ รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ โดยเฉพาะ A Symphony of Lights ที่เป็นการแสดงแสงสีเสียงสุดตระการตา แถมยังเป็นย่านที่อยู่ใกล้ท่าเทียบเรือ Star Ferry ที่สามารถนั่งเรือข้ามฟากไปยังฝั่งเซนทรัลได้ในราคาหลักสิบ แต่วิวสวยหลักล้านเลยล่ะ

การเดินทางในฮ่องกง

ฮ่องกงมีคมนาคมที่สะดวกสบาย ตอบโจทย์การเดินทางทุกไลฟ์สไตล์ แต่ที่โดดเด่นคงเป็นรถไฟฟ้า MRT ที่เดินรถครอบคลุมพื้นที่เกือบทั้งหมดของฮ่องกง โดยมีการแบ่งการเดินทางเป็นสายสีต่าง ๆ 12 สาย เหมาะสำหรับการเที่ยวทุกรูปแบบ นอกจากนี้ยังมีรถบัส มินิบัส เรือเฟอร์รี่ แท็กซี และรถรางให้บริการอีกด้วย

ที่เที่ยวยอดฮิตในฮ่องกง

ฮ่องกงมีพิกัดท่องเที่ยวให้คุณเลือกเช็กอินมากมาย แต่เห็นที่สถานที่เที่ยวที่ห้ามพลาด คงเป็นสวนสนุกฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ นองปิง 360 Victoria Peak และวัดหวังต้าเซียน ที่เป็นพิกัดสำหรับสายมูที่ต้องการเดินทางไปขอพรเรื่องความรักกับเทพเจ้าด้ายแดง ใครมีโอกาสไปเยือนฮ่องกงอย่าลืมแวะเช็กอินสถานที่เที่ยวข้างต้นด้วยนะ

การขอวีซ่า

ในตอนนี้คนไทยสามารถเที่ยวฮ่องกงได้แบบฟรีวีซ่า และสามารถพำนักในฮ่องกงในนานสูงสุดถึง 30 วัน แต่ทั้งนี้คุณยังคงต้องเตรียม Passport หรือหนังสือเดินทางที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 6 เดือนให้พร้อม และจองที่พักให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง เพื่อให้การท่องเที่ยวราบรื่นมากยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นคำตอบเวลาฮ่องกงต่างจากไทยเท่าไหร่ พร้อมคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนตัดสินใจตะลุยดินแดนในฝัน แต่ถึงอย่างไรหากมีแพลนเที่ยวฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ด้วยตัวเอง แนะนำว่าคุณไม่ควรพลาดซื้อตั๋วดิสนีย์แลนด์ ฮ่องกง จาก KLOOK ก่อนออกเดินทาง เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการท่องเที่ยว แถมยังได้ตั๋วราคาถูกกว่าเว็บไซต์อื่น ๆ อีกด้วยนะ พร้อมแล้วอย่ารอช้า รีบแพ็กกระเป๋า จองตั๋ว แล้วไปตะลุยความสนุกกันได้เลย

>> เที่ยวสวนสนุก Hong Kong Disneyland ราคาสุดคุ้ม…ที่นี่ <<

 

อ่านเพิ่มเติม:

RELATED ARTICLES
- Advertisment -แจกส่วนลดลูกค้าใหม่ Makro Pro สมัครบัตร UOB Privi Miles รับ 7,500 คะแนน สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร AMEX รับ 150,000 คะแนน สมัครบัตร AMEX สมัครบัตร KTC สมัครบัตร KTC

Most Popular

Recent Comments