Swiss Pass บัตรเดียวเที่ยวทั่วสวิตเซอร์แลนด์ นั่งรถไฟชมวิวดินแดนในฝัน

0
75
swiss pass เที่ยวสวิส
Swiss Pass บัตรเดียวเที่ยวทั่วสวิตเซอร์แลนด์ นั่งรถไฟชมวิวดินแดนในฝัน

รู้จักบัตรสวิสพาส บัตรเดินทางทั่ว Switzerland

ประเทศในฝันที่คนอยากมาเยือนมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกจะต้องมีชื่อของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ติดอันดับมาด้วยตลอด เพราะที่สวิตเซอร์แลนด์มีความสวยงามของทัศนียภาพที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และมีเส้นทางรถไฟที่เป็นเส้นทางในฝันของนักท่องเที่ยวว่าต้องมาเห็นด้วยตาของตัวเองสักครั้ง คนที่ฝันอยากนั่งรถไฟชมวิวในสวิตเซอร์แลนด์จึงต้องรู้จักบัตร Swiss Pass เอาไว้ เพราะเป็นบัตรโดยสารที่ช่วยให้การเดินทางในประเทศสวิตเซอร์แลนด์สะดวกมากยิ่งขึ้น เหมาะกับคนที่กำลังวางแผนเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

ความสวยงามของสวิตเซอร์แลนด์
สวิตเซอร์แลนด์เป็นดินแดนโรแมนติกที่ธรรมชาติสมบูรณ์

Swiss Pass คืออะไร ทำไมนักท่องเที่ยวควรมี

บัตร Swiss Pass คือ บัตรโดยสารประเภทหนึ่งที่ใช้งานในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีชื่อเต็มว่า Swiss Travel Pass เป็นบัตรที่มอบสิทธิประโยชน์ในการเดินทางในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ให้กับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการโดยสารหรือการเข้าชมสถานที่ สิทธิประโยชน์หลัก ๆ ของบัตร Swiss Pass ได้แก่

 • เดินทางกับขนส่งของสวิตเซอร์แลนด์ได้ไม่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นรถบัส รถไฟ และเรือข้ามเมือง
 • นั่งรถไฟขึ้นชมยอดเขาได้ฟรี เช่น ยอดเขา Rigi ในเมือง Luzern ใกล้กับยอดเขา Pilatus และยอดเขา Stanserhorn ในเมือง Luzern เช่นกัน และยังมีการท่องเที่ยวยังยอดเขาที่ลาดชันที่สุดในโลกอย่างยอดเขา Stoos โดยการเยี่ยมชมยอดเขาฟรีอาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า
 • ใช้บริการรถไฟพาโนรามาของสวิตเซอร์แลนด์ได้ไม่จำกัด แต่อาจมีค่าธรรมเนียมการจองที่นั่งและค่าบริการเพิ่มเติม
 • เดินทางโดยใช้ขนส่งสาธารณะในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้ไม่จำกัดกว่า 90 เมือง
 • เข้าชมพิพิธภัณฑ์ได้ฟรีกว่า 500 แห่ง
 • รับส่วนลด 50% เมื่อเดินทางด้วยรถไฟหรือกระเช้าไฟฟ้าไปยังยอดเขา Schilthorn Titlis Gornergrat
 • รับส่วนลด 30% สำหรับการจองรถไฟฟ้า SBB ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เรียกได้ว่าซื้อบัตรโดยสาร Swiss Pass ใบเดียว แต่ได้ความคุ้มค่าที่ครอบคลุมทุกการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่ง Swiss Pass ก็ออกแบบประเภทบัตรให้ตอบโจทย์การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนสวิตเซอร์แลนด์

บัตร swiss pass
หน้าตาบัตร Swiss Pass ภาพจากเว็บไซต์ sbb.ch

Swiss Pass มีกี่แบบ และราคาเท่าไหร่?

บัตรโดยสาร Swiss Pass แบ่งประเภทของบัตรให้ตอบโจทย์การท่องเที่ยวของแต่ละคน โดยบัตรจะแบ่งออกตามวิธีการใช้บัตร สามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่

1.) Swiss Travel Pass

เป็นบัตร Swiss Pass ที่ต้องใช้ต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน มีให้เลือกจำนวน 3 วัน, 4 วัน, 6 วัน, 8 วัน และ 15 วันท่องเที่ยว มีสิทธิประโยชน์ในด้านการเดินทางด้วยขนส่งของสวิตเซอร์แลนด์และการเข้าพิพิธภัณฑ์ ราคาแบ่งตามวันและระดับชั้นของที่นั่งที่มีให้เลือกทั้งชั้นประหยัดและชั้น 1 ดังนี้

จำนวนวันที่ระบุบน Swiss Pass ราคาที่นั่งชั้น 2 หรือชั้นประหยัด (CHF) ราคาที่นั่งชั้น 1 หรือชั้นพรีเมียม (CHF)
Swiss Travel Pass 3 วัน เยาวชน 164 ฟรังก์สวิส เยาวชน 260 ฟรังก์สวิส
ผู้ใหญ่ 232 ฟรังก์สวิส ผู้ใหญ่ 369 ฟรังก์สวิส
Swiss Travel Pass 4 วัน เยาวชน 199 ฟรังก์สวิส เยาวชน 315 ฟรังก์สวิส
ผู้ใหญ่ 281 ฟรังก์สวิส ผู้ใหญ่ 447 ฟรังก์สวิส
Swiss Travel Pass 6 วัน เยาวชน 254 ฟรังก์สวิส เยาวชน 402 ฟรังก์สวิส
ผู้ใหญ่ 359 ฟรังก์สวิส ผู้ใหญ่ 570 ฟรังก์สวิส
Swiss Travel Pass 8 วัน เยาวชน 274 ฟรังก์สวิส เยาวชน 436 ฟรังก์สวิส
ผู้ใหญ่ 389 ฟรังก์สวิส ผู้ใหญ่ 617 ฟรังก์สวิส
Swiss Travel Pass 15 วัน เยาวชน 307 ฟรังก์สวิส เยาวชน 479 ฟรังก์สวิส
ผู้ใหญ่ 429 ฟรังก์สวิส ผู้ใหญ่ 675 ฟรังก์สวิส

2.) Swiss Travel Pass Flex

เป็นบัตร Swiss Pass ที่มีความยืดหยุ่นมากกว่า โดยบัตรนี้ไม่ได้ระบุว่าต้องใช้งานติดต่อกันทุกวัน สามารถใช้งานวันใดก็ได้ภายในระยะเวลา 1 เดือน ส่วนจำนวนวันที่สามารถใช้งานบัตรได้จะขึ้นอยู่กับการซื้อ มีให้เลือกจำนวน 3 วัน, 4 วัน, 6 วัน, 8 วัน และ 15 วันเช่นเดียวกับบัตร Swiss Travel Pass ปกติ

จำนวนวันที่ระบุบน Swiss Pass ราคาที่นั่งชั้น 2 หรือชั้นประหยัด (CHF) ราคาที่นั่งชั้น 1 หรือชั้นพรีเมียม (CHF)
Swiss Travel Pass Flex 3 วัน ใน 1 เดือน เยาวชน 189 ฟรังก์สวิส เยาวชน 299 ฟรังก์สวิส
ผู้ใหญ่ 267 ฟรังก์สวิส ผู้ใหญ่ 424 ฟรังก์สวิส
Swiss Travel Pass Flex 4 วัน ใน 1 เดือน เยาวชน 229 ฟรังก์สวิส เยาวชน 362 ฟรังก์สวิส
ผู้ใหญ่ 323 ฟรังก์สวิส ผู้ใหญ่ 514 ฟรังก์สวิส
Swiss Travel Pass Flex 6 วัน ใน 1 เดือน เยาวชน 272 ฟรังก์สวิส เยาวชน 430 ฟรังก์สวิส
ผู้ใหญ่ 384 ฟรังก์สวิส ผู้ใหญ่ 610 ฟรังก์สวิส
Swiss Travel Pass Flex 8 วัน ใน 1 เดือน เยาวชน 290 ฟรังก์สวิส เยาวชน 459 ฟรังก์สวิส
ผู้ใหญ่ 409 ฟรังก์สวิส ผู้ใหญ่ 649 ฟรังก์สวิส
Swiss Travel Pass Flex 15 วัน ใน 1 เดือน เยาวชน 321 ฟรังก์สวิส เยาวชน 501 ฟรังก์สวิส
ผู้ใหญ่ 449 ฟรังก์สวิส ผู้ใหญ่ 706 ฟรังก์สวิส

*เยาวชน หมายถึง บุคคลที่อายุไม่ถึง 25 ปี หรือช่วงอายุระหว่าง 16 – 24 ปี จะได้รับส่วนลด 30% จากราคาปกติ

สำหรับผู้ที่มีเด็กอายุระหว่าง 6 – 15 ปีมาด้วยจะสามารถเดินทางฟรีได้ด้วย Swiss Family Card โดยการรับสิทธิ์บัตร Swiss Family Card จะต้องมีสมาชิกในครอบครัวอย่างน้อย 1 คนมีบัตร Swiss Travel Card แล้วเดินทางมาพร้อมกับเด็กอายุน้อยกว่า 16 ปี เจ้าหน้าที่จะออก Swiss Family Card ให้ บัตร Swiss Family Card นี้จะช่วยให้เด็กที่อายุต่ำกว่า 16 ปีเดินทางฟรี ส่วนเด็กที่อายุไม่ถึง 6 ปีสามารถเดินทางได้ฟรีทุกกรณี แม้จะไม่มี Swiss Family Card ก็ตาม

ข้อควรรู้เกี่ยวกับบัตร Swiss Pass

บัตร Swiss Pass ไม่ใช่แค่บัตรโดยสาร แต่คือความสะดวกสบายในการเดินทางและท่องเที่ยวที่ครอบคลุมที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ เพราะมีทั้งการเดินทาง การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ การเที่ยวยอดเขาที่มีชื่อเสียงของสวิตเซอร์แลนด์ แต่บัตร Swiss Pass ก็มีเงื่อนไขในการซื้อ และข้อควรรู้เช่นกัน ได้แก่

 • ผู้ที่สามารถซื้อ Swiss Travel Pass ได้จะต้องเป็นนักท่องเที่ยว หรือบุคคลที่ไม่ใช่ชาวสวิตเซอร์แลนด์และชาวลิกเตนสไตน์ และไม่ได้พำนักอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์เป็นเวลานานเกิน 60 วัน หรือตามที่วีซ่าสวิตเซอร์แลนด์กำหนด
 • จองบัตร Swiss Travel Pass ได้ล่วงหน้า 180 วันหรือประมาณ 6 เดือนก่อนวันเปิดใช้งาน
 • วันที่เปิดใช้งานจะเป็นไปตามที่ระบุไว้ตามใบสั่งซื้อเท่านั้น เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเปิดใช้งานเวลาใดจะถือเป็นวันใช้งานวันแรกทันที
 • หากต้องการเปลี่ยนแปลงข้อมูลวันเปิดใช้งานบัตร Swiss Pass ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า 24 ชั่วโมงผ่านช่องทางที่จองบัตร Swiss Pass
 • อายุของผู้ซื้อตั๋วจะคำนวณตามอายุที่ปรากฏบนหนังสือเดินทาง (Passport)

รถไฟสวิตเซอร์แลนด์ อีก Unseen ที่คนไปเที่ยวต้องตามรอย

เส้นทางรถไฟสวิตเซอร์แลนด์เป็นซิกเนเจอร์ของการไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์แล้วก็ว่าได้ ถึงแม้บัตร Swiss Travel Pass จะสามารถใช้โดยสารได้ทั้งรถบัส รถไฟ และเรือข้ามเมือง แต่รถไฟถือว่าเป็นจุดหมายหลักที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว เพราะรถไฟในสวิตเซอร์แลนด์จะวิ่งผ่านทางที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสบายตา ทั้งทุ่งหญ้าเขียวขจี ทุ่งดอกไม้ละลานตา และแม่น้ำที่สีเขียวใสมรกต

ประเภทรถไฟในสวิตเซอร์แลนด์

รถไฟในสวิตเซอร์แลนด์แบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่

1.) ICE/CE เป็นรถไฟความเร็วสูงที่จอดเฉพาะเมืองใหญ่ ๆ เท่านั้น มีปลายทางผ่านไปยังกรุงเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน และกรุงมิลานกับเมืองเวนิสของประเทศอิตาลีด้วย

2.) IC เป็นรถที่วิ่งระหว่างเมืองต่าง ๆ ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีจุดจอดยังสถานีของแต่ละเมือง

3.) IR เป็นรถไฟข้ามเขตที่จะวิ่งข้ามระหว่างนครใหญ่ ๆ ในประเทศ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง และจอดระยะเวลาสั้น ๆ ของแต่ละสถานี

4.) R เป็นรถไฟช้าที่วิ่งภายในเมือง นิยมใช้เป็นรถไฟนำเที่ยว จอดตามจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ

รถไฟแนะนำในสวิตเซอร์แลนด์

การเดินทางด้วยรถไฟในสวิตเซอร์แลนด์ถือเป็นสวรรค์รูปแบบหนึ่งเลยก็ว่าได้ มีเส้นทางที่น่าสนใจมากมาย และเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งที่ต้องไปสัมผัสด้วยตนเองสักครั้ง สายรถไฟที่น่าสนใจและอยากแนะนำสำหรับคนไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ได้แก่

รถไฟสวิส
รถไฟในสวิตเซอร์แลนด์กับบรรยากาศข้างทางสุดโรแมนติก

Glacier Express (กลาเซียร์ เอ็กซ์เพรส)

รถไฟสายนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นรถไฟสายที่วิ่งช้าที่สุด ที่เป็นเช่นนั้นเนื่องจากวิวทิวทัศน์ข้างทางสวยงามจนต้องค่อย ๆ ขับเพื่อให้นักท่องเที่ยวได่ชมวิวอย่างเต็มที่ โดยทางรถไฟสร้างขึ้นเหนือระดับน้ำทะเล 2,045 เมตร ข้ามสะพานถึง 291 สะพาน และลอดอุโมงค์อีก 91 แห่ง เส้นทางผ่านของรถไฟจะได้พบกับธารน้ำแข็ง แม่น้ำ ทะเลสาบ และทุ่งหญ้าอย่างครบถ้วน รถไฟจะวิ่งจาก St. Moritz เข้าสู่เมือง Zermatt และวิ่งผ่านเทือกเขา Swiss Alps และยอดเขา Matterhorn ที่มีชื่อเสียงของสวิตเซอร์แลนด์ เป็นเส้นทางรถไฟสายโรแมนติกที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

Bernina Express (เบอร์นิน่า เอ็กซ์เพรส)

รถไฟสายเบอร์นิน่าขึ้นชื่อว่าเป็นเส้นทางรถไฟที่มีความสวยงามมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก โดยทางรถไฟได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ในทางรถไฟมรดกโลกจากองค์การ UNESCO เส้นทางรถไฟนี้มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และเป็นเส้นทางรถไฟที่เก่าแก่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์มีอายุกว่า 100 ปีแล้ว เส้นทางจะตัดผ่านภูเขาแอลป์ วิวทิวทัศน์ที่ได้จึงเป็นวิวภูเขาที่สวยงาม วิ่งจากเมืองคัวร์ Chur ไปยังเมืองลูกาโน Lugano และเชื่อมต่อกับภาคเหนือของประเทศอิตาลีด้วย

GoldenPass Line (โกลเดนพาส ไลน์)

รถไฟสายนี้เป็นรถไฟที่มีความโรแมนติกมากอีกสายหึ่ง วิ่งตั้งแต่เมือง Montreux ไปจนถึงเมือง Lucerne ซึ่งจุดเริ่มต้นจะเป็นการวิ่งจากทะเลสาบเจนีวาไปยังทะเลสาบลูเซิร์น ความโดดเด่นของรถไฟสายนี้คือกระจกที่มีขนาดใหญ่มาก มองเห็นวิวได้แบบพาโนรามา 360 องศา มีเส้นทางการวิ่ง 2 สาย คือ Golden Pass Panoramic และ Golden Pass Classic ทั้ง 2 สายจะมีปลายทางแตกต่างกัน แต่จุดเริ่มต้นเหมือนกัน และมีความโรแมนติกที่ไม่ต่างกันมากเลย

ทางรถไฟเหล่านี้เป็นเส้นทางรถไฟขึ้นชื่อของสวิตเซอร์แลนด์ และยังมีทางรถไฟอีกหลายสายที่มีความสวยงามและโรแมนติกไม่แพ้กัน เช่น สายรถไฟ Pre-Alpine Express (พรี-อัลไพน์ เอ็กเพรส) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเส้นทางสายกุหลาบ ยังไม่รวมการล่องเรือข้ามเมืองที่จะได้ชมน้ำในทะเลสาบสีเขียวใสน่าเล่น ไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ถือว่าเต็มอิ่มเรื่องธรรมชาติจริง ๆ เหมาะกับคนที่ต้องการที่เที่ยวที่เหมือนในเทพนิยาย ธรรมชาติสมบูรณ์ และผ่อนคลายทุกย่างก้าว

กระเช้าสวิส
วิวสวย ๆ ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

Swiss Pass ซื้อที่ไหน คุ้มราคาสุด

คนที่วางแผนจะไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์และมองหาช่องทางการซื้อตั๋ว Swiss Travel Pass สุดคุ้ม ต้องบอกเลยว่าบัตรโดยสารชนิดนี้สามารถซื้อได้จากประเทศไทย โดย KLOOK มีโปรโมชั่นสุดคุ้มสำหรับการสั่งซื้อบัตร Swiss Pass และยังมีบัตร Swiss Family Card สำหรับครอบครัวที่นำเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปีร่วมทริปไปด้วย เมื่อสั่งซื้อแล้วจะได้รับบัตรในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ สามารถยื่นให้เจ้าหน้าที่สแกน QR Code เมื่อเดินทางไปถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้เลย

สวิตเซอร์แลนด์เป็นดินแดนโรแมนติกที่เหมาะกับเป็นที่เที่ยวกับแฟน แค่เดินทางออกไปข้างนอกก็สัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มปอดแล้ว และจะยิ่งคุ้มค่ามากขึ้นหากมีบัตร Swiss Pass ในมือเพื่อเดินทางไปเที่ยวยังที่ต่าง ๆ อย่างสะดวก การซื้อบัตร Swiss Pass จึงเป็นการเตรียมตัวท่องเที่ยวที่ไม่ควรมองข้าม แค่นั่งรถไฟก็รู้สึกได้ถึงความผ่อนคลาย นอกจากรถไฟแล้วยังมีรถบัส และเรือข้ามเมืองที่แนะนำให้ไปใช้บริการเมื่อเดินทางไปถึงสวิตเซอร์แลนด์ และหากมีเวลาพิพิธภัณฑ์กว่า 500 แห่งก็เปิดให้เข้าชมได้ฟรีผ่านบัตร Swiss Pass เห็นไหมว่าแค่มีบัตร Swiss Pass ใบเดียวก็ได้เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์อย่างคุ้มค่ามากขึ้นแล้ว

>> ซื้อบัตร Swiss Pass กับ KLOOK ประหยัดกว่า <<

อ่านเพิ่มเติม: