Friday, June 14, 2024
Homeโปรโมชั่น บัตรเครดิตจ่ายบัตรเครดิต ด้วยทริก 15/3 ตาม TikTok ได้ผลจริงไหม เหมาะกับใครบ้าง

จ่ายบัตรเครดิต ด้วยทริก 15/3 ตาม TikTok ได้ผลจริงไหม เหมาะกับใครบ้าง

การจ่ายบัตรตามวิธี 15/3 คุ้มค่าที่จะลองไหม?

บัตรเครดิต รวมถึงบัตรกดเงินสด และบัตรอื่น ๆ ของธนาคารมาพร้อมความรับผิดชอบทางการเงิน โดยผู้ถือบัตรสามารถเพิ่มคะแนนบัตรเครดิตได้ผ่านการใช้งานบัตร และสร้างเครดิตให้ตัวเองผ่านการใช้จ่ายต่าง ๆ ซึ่งเป็นประโยชน์มากในการขอสินเชื่อในอนาคต เช่น การขอสินเชื่อบ้าน และสินเชื่อรถ ผู้มีเครดิตจะเพิ่มโอกาสในการขอสินเชื่อให้ผ่านง่ายขึ้น

ทริก 15/3 ในการจ่ายบัตรเครดิตเป็นวิธีที่ได้รับการขนานนามว่าช่วยเพิ่มคะแนนบัตรเครดิตได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนอาจจะไม่แนะนำและเห็นว่าไม่ใช่วิธีที่สร้างความแตกต่างได้มากขนาดนั้น

อะไรคือทริกการจ่ายบัตรเครดิต 15/3?

วิธีการจ่ายบัตรเครดิต 15/3 เป็นวิธีที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากใน TikTok ต่างประเทศ แต่วิธีการใช้จ่ายจะแตกต่างกันไปตามการอธิบายของแต่ละคน วิธีการจ่ายบัตรเครดิตแบบนี้แนะนำให้จ่ายครึ่งหนึ่งของยอดชำระในรอบบิลก่อนครบกำหนดชำระ 15 วัน หรือบางคนอาจแนะนำให้จ่ายขั้นต่ำ 15 วันก่อนถึงวันครบรอบบิล จากนั้นจึงจ่ายส่วนที่เหลือ รวมถึงค่าบริการใหม่ที่มีการรูดซื้อเพิ่มให้หมด 3 วันก่อนถึงวันครบกำหนดชำระ

สะสมแต้มบัตรเครดิต
การจ่ายบัตรเครดิต เพื่อรักษาเครดิตของตนเอง

ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนเห็นว่าการแบ่งชำระรอบบัตรเครดิตออกเป็น 2 รอบส่งผลดีมากกว่า เพราะช่วยลดอัตราการใช้บัตรเครดิตลงได้ และทำให้ประวัติการชำระเงินดูดีขึ้นอีกด้วย

วิธีผ่อนจ่าย 15/3 ได้ผลจริงหรือไม่?

หลักการทำงานของทริก 15/3 คือการทำให้ยอดคงเหลือในบัตรเครดิตต่ำที่สุด แต่วิธีนี้ก็มีข้อควรคำนึงถึงก่อนนำไปประยุกต์ใช้เช่นกัน ดังนี้

เวลา – การบันทึกการจ่ายยอดบัตรเครดิตไปยังเครดิตบูโรจะกระทำหลังจากถึงวันปิดยอดชำระในแต่ละเดือน การผ่อนจ่ายก่อนจึงทำให้การบันทึกรายจ่ายบัตรเครดิตเกิดขึ้นได้

จำนวนการชำระเงิน – บัตรเครดิตไม่มีการรายงานจำนวนครั้งที่มีการจ่ายยอดบัตรเครดิต แต่จะรายงานเพียงว่ามียอดใช้จ่ายเกิดขึ้นเท่าใด และมีการชำระตามเวลาหรือไม่ การแบ่งชำระ 2 ครั้งหรือมากกว่าไม่ได้มีผลในส่วนนี้

อัตราการใช้บัตรเครดิต – หากผู้ใช้มีการชำระบัตรเครดิต 3 วันก่อนวันปิดยอดบัตรเครดิต จะทำให้อัตราการใช้บัตรเครดิต 0% ซึ่งหากอัตราการใช้บัตรต่ำกว่า 10% ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี

ทริก 15/3 เหมาะกับคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบไหม?

การจ่ายบัตรเครดิตตามแนวทาง 15/3 สามารถใช้ได้ทั้งกับคนที่มีบัตรเครดิตใบแรกใบเดียว และมีบัตรเครดิตหลายใบ แต่ต้องติดตามวันปิดยอดบัตรเครดิต และคำนวณ 15 วัน และ 3 วันก่อนปิดยอดของบัตรเครดิตแต่ละใบ

ซึ่งการมีบัตรเครดิตหลายใบจะเพิ่มความซับซ้อนในการจ่ายแบบ 15/3 มากขึ้น แต่หากผู้ถือบัตรมีบัตรหลายใบ และจำกัดการใช้ในแต่ละบัตรให้น้อยที่สุด การจ่ายด้วยวิธี 15/3 อาจจะไม่ได้เห็นผลหรือเห็นความแตกต่างมากนัก

5 ขั้นตอนในการจ่ายบัตรเครดิต 15/3

จ่ายบัตรเครดิต
จ่ายบัตรเครดิตออนไลน์

กระบวนการในการจ่ายบัตรเครดิตด้วยวิธี 15/3 มีความแตกต่างกันไปในรายละเอียดบางส่วนของแต่ละคน แต่ขั้นตอนหลัก ๆ มีดังนี้

1.) ค้นหาวันปิดยอดชำระบัตรเครดิตของตนเอง สามารถดูได้ผ่านทาง Mobile Banking หรือแอปพลิเคชันของธนาคาร

2.) ลบ 15 วันออกจากวันครบกำหนดชำระเงิน

3.) จ่ายค่าบัตรเครดิตในวันนั้น อาจจะเป็นขั้นต่ำหรือบางส่วนก็ได้

4.) ลบ 3 วันออกจากวันครบกำหนดชำระเงิน

5.) จ่ายยอดเงินทั้งหมดที่เหลือ รวมยอดเงินใหม่ที่เพิ่งรูดหลังจากจ่ายก้อนแรกด้วย

วิธีการจ่ายบัตรเครดิต 15/3 ประหยัดเงินได้ไหม

การจ่ายบัตรเครดิตด้วยวิธี 15/3 ช่วยประหยัดเงินได้ แต่ไม่ใช่เพราะวิธีการจ่ายเงิน แต่เป็นกลไกของการชำระบัตรเครดิตอยู่แล้ว กล่าวคือ ไม่ว่าจะจ่ายบัตรเครดิตครั้งเดียวหรือหลายครั้งต่อเดือน แต่หากชำระยอดเงินเต็มจำนวนตามกรอบเวลาที่กำหนด หรือในช่วงเวลาปลอดดอกเบี้ย จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของดอกเบี้ยได้ เพราะฉะนั้นเพียงแค่จ่ายยอดเงินให้ครบก็ถือว่าประหยัดเงินได้แล้ว วิธีนี้ไม่รวมการกดเงินสดจากบัตรเครดิต เพราะการกดเงินสดออกมาจะคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันแรกที่กดอยู่แล้ว

ข้อดีและข้อเสียของการจ่ายแบบ 15/3

การรู้ข้อดีและข้อเสียของการจ่ายแบบ 15/3 เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อช่วยในการตัดสินใจใช้จ่ายตามวิธีการข้างต้น โดยมีข้อดีและข้อเสียดังนี้

ข้อดี

  • เพิ่มเครดิต และลดยอดเงินที่ต้องชำระในแต่ละเดือน
  • ทำให้จ่ายเงินได้ตรงเวลา ไม่เกิดดอกเบี้ยได้
  • ช่วยให้จำเวลาที่ต้องชำระค่าบัตรเครดิตได้

ข้อเสีย

  • ทำให้การจ่ายบัตรเครดิตยุ่งยากมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบ
  • ไม่ได้เกิดความแตกต่างมากหากใช้จ่ายอย่างมีวินัยอยู่แล้ว

ประวัติการใช้จ่ายบัตรเครดิตมีผลต่อการสร้างเครดิต และการจ่ายให้ตรงกำหนดช่วยลดการเกิดดอกเบี้ยได้ เพราะฉะนั้นการมีวิธีจ่ายเงินของตนเองจึงช่วยให้การใช้งานบัตรเครดิตปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งการจะใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่ามากขึ้นไม่ใช่เพียงแค่วิธีการจ่าย แต่ยังรวมถึงการเลือกสมัครบัตรเครดิตที่ตรงตามไลฟ์สไตล์การใช้จ่าย และหาสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ที่ได้จากบัตรเครดิต เช่น บัตรเครดิต UOB Preferred Platinum Card ที่ตอบโจทย์การใช้จ่ายกับร้านค้าหลากหลาย และช้อปปิ้งออนไลน์อีกมากมาย ตอบโจทย์การใช้จ่ายพื้นฐานในยุคปัจจุบัน อีกทางเลือกของคนที่มองหาความคุ้มค่าจากบัตรเครดิต

อ้างอิงข้อมูลจาก Forbes

>>UOB Preferred Platinum Card สมัครง่าย ใช้จ่ายคล่อง<<

อ่านเพิ่มเติม:

RELATED ARTICLES
- Advertisment -แจกส่วนลดลูกค้าใหม่ Makro Pro สมัครบัตร UOB Privi Miles รับ 7,500 คะแนน สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร AMEX รับ 150,000 คะแนน สมัครบัตร AMEX สมัครบัตร KTC สมัครบัตร KTC

Most Popular

Recent Comments