Wednesday, February 21, 2024
Homeโปรโมชั่น บัตรเครดิตจ่ายบัตรเครดิต ด้วยทริก 15/3 ตาม TikTok ได้ผลจริงไหม เหมาะกับใครบ้าง

จ่ายบัตรเครดิต ด้วยทริก 15/3 ตาม TikTok ได้ผลจริงไหม เหมาะกับใครบ้าง

การจ่ายบัตรตามวิธี 15/3 คุ้มค่าที่จะลองไหม?

บัตรเครดิต รวมถึงบัตรกดเงินสด และบัตรอื่น ๆ ของธนาคารมาพร้อมความรับผิดชอบทางการเงิน โดยผู้ถือบัตรสามารถเพิ่มคะแนนบัตรเครดิตได้ผ่านการใช้งานบัตร และสร้างเครดิตให้ตัวเองผ่านการใช้จ่ายต่าง ๆ ซึ่งเป็นประโยชน์มากในการขอสินเชื่อในอนาคต เช่น การขอสินเชื่อบ้าน และสินเชื่อรถ ผู้มีเครดิตจะเพิ่มโอกาสในการขอสินเชื่อให้ผ่านง่ายขึ้น

ทริก 15/3 ในการจ่ายบัตรเครดิตเป็นวิธีที่ได้รับการขนานนามว่าช่วยเพิ่มคะแนนบัตรเครดิตได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนอาจจะไม่แนะนำและเห็นว่าไม่ใช่วิธีที่สร้างความแตกต่างได้มากขนาดนั้น

อะไรคือทริกการจ่ายบัตรเครดิต 15/3?

วิธีการจ่ายบัตรเครดิต 15/3 เป็นวิธีที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากใน TikTok ต่างประเทศ แต่วิธีการใช้จ่ายจะแตกต่างกันไปตามการอธิบายของแต่ละคน วิธีการจ่ายบัตรเครดิตแบบนี้แนะนำให้จ่ายครึ่งหนึ่งของยอดชำระในรอบบิลก่อนครบกำหนดชำระ 15 วัน หรือบางคนอาจแนะนำให้จ่ายขั้นต่ำ 15 วันก่อนถึงวันครบรอบบิล จากนั้นจึงจ่ายส่วนที่เหลือ รวมถึงค่าบริการใหม่ที่มีการรูดซื้อเพิ่มให้หมด 3 วันก่อนถึงวันครบกำหนดชำระ

สะสมแต้มบัตรเครดิต
การจ่ายบัตรเครดิต เพื่อรักษาเครดิตของตนเอง

ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนเห็นว่าการแบ่งชำระรอบบัตรเครดิตออกเป็น 2 รอบส่งผลดีมากกว่า เพราะช่วยลดอัตราการใช้บัตรเครดิตลงได้ และทำให้ประวัติการชำระเงินดูดีขึ้นอีกด้วย

วิธีผ่อนจ่าย 15/3 ได้ผลจริงหรือไม่?

หลักการทำงานของทริก 15/3 คือการทำให้ยอดคงเหลือในบัตรเครดิตต่ำที่สุด แต่วิธีนี้ก็มีข้อควรคำนึงถึงก่อนนำไปประยุกต์ใช้เช่นกัน ดังนี้

เวลา – การบันทึกการจ่ายยอดบัตรเครดิตไปยังเครดิตบูโรจะกระทำหลังจากถึงวันปิดยอดชำระในแต่ละเดือน การผ่อนจ่ายก่อนจึงทำให้การบันทึกรายจ่ายบัตรเครดิตเกิดขึ้นได้

จำนวนการชำระเงิน – บัตรเครดิตไม่มีการรายงานจำนวนครั้งที่มีการจ่ายยอดบัตรเครดิต แต่จะรายงานเพียงว่ามียอดใช้จ่ายเกิดขึ้นเท่าใด และมีการชำระตามเวลาหรือไม่ การแบ่งชำระ 2 ครั้งหรือมากกว่าไม่ได้มีผลในส่วนนี้

อัตราการใช้บัตรเครดิต – หากผู้ใช้มีการชำระบัตรเครดิต 3 วันก่อนวันปิดยอดบัตรเครดิต จะทำให้อัตราการใช้บัตรเครดิต 0% ซึ่งหากอัตราการใช้บัตรต่ำกว่า 10% ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี

ทริก 15/3 เหมาะกับคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบไหม?

การจ่ายบัตรเครดิตตามแนวทาง 15/3 สามารถใช้ได้ทั้งกับคนที่มีบัตรเครดิตใบแรกใบเดียว และมีบัตรเครดิตหลายใบ แต่ต้องติดตามวันปิดยอดบัตรเครดิต และคำนวณ 15 วัน และ 3 วันก่อนปิดยอดของบัตรเครดิตแต่ละใบ

ซึ่งการมีบัตรเครดิตหลายใบจะเพิ่มความซับซ้อนในการจ่ายแบบ 15/3 มากขึ้น แต่หากผู้ถือบัตรมีบัตรหลายใบ และจำกัดการใช้ในแต่ละบัตรให้น้อยที่สุด การจ่ายด้วยวิธี 15/3 อาจจะไม่ได้เห็นผลหรือเห็นความแตกต่างมากนัก

5 ขั้นตอนในการจ่ายบัตรเครดิต 15/3

จ่ายบัตรเครดิต
จ่ายบัตรเครดิตออนไลน์

กระบวนการในการจ่ายบัตรเครดิตด้วยวิธี 15/3 มีความแตกต่างกันไปในรายละเอียดบางส่วนของแต่ละคน แต่ขั้นตอนหลัก ๆ มีดังนี้

1.) ค้นหาวันปิดยอดชำระบัตรเครดิตของตนเอง สามารถดูได้ผ่านทาง Mobile Banking หรือแอปพลิเคชันของธนาคาร

2.) ลบ 15 วันออกจากวันครบกำหนดชำระเงิน

3.) จ่ายค่าบัตรเครดิตในวันนั้น อาจจะเป็นขั้นต่ำหรือบางส่วนก็ได้

4.) ลบ 3 วันออกจากวันครบกำหนดชำระเงิน

5.) จ่ายยอดเงินทั้งหมดที่เหลือ รวมยอดเงินใหม่ที่เพิ่งรูดหลังจากจ่ายก้อนแรกด้วย

วิธีการจ่ายบัตรเครดิต 15/3 ประหยัดเงินได้ไหม

การจ่ายบัตรเครดิตด้วยวิธี 15/3 ช่วยประหยัดเงินได้ แต่ไม่ใช่เพราะวิธีการจ่ายเงิน แต่เป็นกลไกของการชำระบัตรเครดิตอยู่แล้ว กล่าวคือ ไม่ว่าจะจ่ายบัตรเครดิตครั้งเดียวหรือหลายครั้งต่อเดือน แต่หากชำระยอดเงินเต็มจำนวนตามกรอบเวลาที่กำหนด หรือในช่วงเวลาปลอดดอกเบี้ย จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของดอกเบี้ยได้ เพราะฉะนั้นเพียงแค่จ่ายยอดเงินให้ครบก็ถือว่าประหยัดเงินได้แล้ว วิธีนี้ไม่รวมการกดเงินสดจากบัตรเครดิต เพราะการกดเงินสดออกมาจะคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันแรกที่กดอยู่แล้ว

ข้อดีและข้อเสียของการจ่ายแบบ 15/3

การรู้ข้อดีและข้อเสียของการจ่ายแบบ 15/3 เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อช่วยในการตัดสินใจใช้จ่ายตามวิธีการข้างต้น โดยมีข้อดีและข้อเสียดังนี้

ข้อดี

  • เพิ่มเครดิต และลดยอดเงินที่ต้องชำระในแต่ละเดือน
  • ทำให้จ่ายเงินได้ตรงเวลา ไม่เกิดดอกเบี้ยได้
  • ช่วยให้จำเวลาที่ต้องชำระค่าบัตรเครดิตได้

ข้อเสีย

  • ทำให้การจ่ายบัตรเครดิตยุ่งยากมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบ
  • ไม่ได้เกิดความแตกต่างมากหากใช้จ่ายอย่างมีวินัยอยู่แล้ว

ประวัติการใช้จ่ายบัตรเครดิตมีผลต่อการสร้างเครดิต และการจ่ายให้ตรงกำหนดช่วยลดการเกิดดอกเบี้ยได้ เพราะฉะนั้นการมีวิธีจ่ายเงินของตนเองจึงช่วยให้การใช้งานบัตรเครดิตปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งการจะใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่ามากขึ้นไม่ใช่เพียงแค่วิธีการจ่าย แต่ยังรวมถึงการเลือกสมัครบัตรเครดิตที่ตรงตามไลฟ์สไตล์การใช้จ่าย และหาสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ที่ได้จากบัตรเครดิต เช่น บัตรเครดิต UOB Preferred Platinum Card ที่ตอบโจทย์การใช้จ่ายกับร้านค้าหลากหลาย และช้อปปิ้งออนไลน์อีกมากมาย ตอบโจทย์การใช้จ่ายพื้นฐานในยุคปัจจุบัน อีกทางเลือกของคนที่มองหาความคุ้มค่าจากบัตรเครดิต

อ้างอิงข้อมูลจาก Forbes

>>UOB Preferred Platinum Card สมัครง่าย ใช้จ่ายคล่อง<<

อ่านเพิ่มเติม:

RELATED ARTICLES
- Advertisment -แจกส่วนลดลูกค้าใหม่ Makro Pro สมัครบัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ค! สมัครบัตรเครดิต Citi Cash Back สมัครบัตรเครดิตซิตี้ Prestige สมัครบัตรเครดิต Citi Reward สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด

Most Popular

Recent Comments