Saturday, June 15, 2024
HomeEducationAffiliate MarketingAffiliate Marketing คืออะไร

Affiliate Marketing คืออะไร

เริ่มต้นหารายได้ด้วย Affiliate Marketing

คำว่า Affiliate Marketing สำหรับคนไทยแล้วหลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร วันนี้เราจะมาอธิบายให้คุณเข้าใจง่ายๆ ว่าการทำงานในรูปแบบ Affiliate Marketing นั้นมันทำยังไง แล้วมันสามารถสร้าง Passive Income ให้กับเราได้ยังไงบ้าง

Affiliate Marketing ถ้าจะให้แปลเป็นไทยแบบเข้าใจง่ายๆแบบบ้านๆเลย ก็คือธุรกิจ นายหน้าออนไลน์นั่นเอง เป็นการนำสินค้าและบริการ ต่างๆไปโปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์, Blog, Social Media ต่างๆ แบบไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่มเติม ด้วยการเขียน content การทำ Affiliate Marketing ของคนไทยหลายๆคนอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องใหม่ แต่ความเป็นจริงแล้วธุรกิจ Affiliate นั้นมีมานานหลายสิบปีแล้ว แต่ในประเทศไทยอาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก สำหรับการทำงาน ให้คิดว่าเราเป็นตัวแทนขายสินค้าให้กับแบรนด์ต่างๆ เช่น ธนาคาร, เว็บไซต์ ช้อปปิ้งออนไลน์, เว็บไซต์ขายตั๋ว ฯลฯ ด้วยการทำคอนเท้นท์ต่างๆ แล้วนำลิ้งค์ที่เราไปสมัครบัญชี Affiliate เอาไว้ นำลิ้งค์นั้นมาวางบนเว็บไซต์, facebook หรือ ผ่าน social media ของคุณ หลังจากที่วางเสร็จ ถ้ามีลูกค้าที่สนใจสินค้าในบทความที่เราเขียน แล้วทำการซื้อผ่านลิ้งค์ของเรา เราก็จะได้ค่าคอมมิชชั่นตามที่เขาได้กำหนดเอาไว้นั่นเอง เป็นอีกหนึ่งธุรกิจ ที่คนไทยหลายๆคนไม่รู้ว่ามันมีอยู่จริงๆนะ หลายๆคนสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ผ่านการทำธุรกิจนี้เลย แต่หลายๆคนไม่บอก เนื่องจากว่าอาจจะทำให้เกิดคู่แข่งทางการตลาดที่มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

Affiliate เจ้าหลักๆในประไทยของเรามีเจ้าไหนบ้าง

ในปัจจุบัน Affiliate Platform เจ้าดังๆในประเทศไทยจะมีอยู่ 2 เจ้าใหญ่ๆด้วยกัน

Accesstrade เป็นตัวกลางที่มีสินค้า และ บริการจากแบรนด์ชั้นนำในประเทศไทย ให้นัก Affiliate ได้เลือกโปรโมทกันแบบจุใจเลยทีเดียว สำหรับแบรนด์ที่เราสามารถเลือกโปรโมทได้นั้นมีเยอะมาก ยกตัวอย่างเช่น Central Online, Lazada, Shopee, Advice Online, MSIG-Thai, Klook ฯลฯ

Lazada Thailand คงไม่มีใครไม่รู้จักลาซาด้า อย่างแน่นอน เนื่องจากเว็บไซต์นี้เป็นเว็บไซต์ E-Commerce ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยมียอดขายต่อเดือนหลายล้านบาท เป็นเว็บไซต์ช้อปปิ้งอันดับต้นๆของภูมิภาค มีสินค้าทุกอย่างวางขายบนเว็บไซต์ ทางเราสามารถเริ่มต้นโปรโมชั่นสินค้าที่มีอยู่บนเว็บไซต์ Lazada ด้วยการสมัครเป็น Affiliate กับ Lazada ในภาษาที่นัก Affiliate มักจะใช้กันก็คือ การต่อตรง หมายความว่า ไม่มีตั กลางอย่าง Accesstrade มาเป็นตัวเชื่อมนั่นเอง

เริ่มต้นหารายได้เสริมผ่านช่องทางออนไลน์ของคุณกับ Accesstrade ได้ที่นี่

ข้อดีของการหารายได้ด้วย Affiliate Marketing

  • เน้นในเรื่องการหาสินค้า หาแบรนด์เป็นหลัก แล้วนำมาทำ คอนเท้นท์ และ หา Traffic ผ่าน SEO, PPC (Pay Per Click) หรือ Social Media
  • ต้นทุนต่ำมาก เพียงใช้แค่คอมพิวเตอร์ กับ อินเตอร์เน็ต ก็สามารถทำงานได้แล้ว
  • การทำงานสะดวกมาก สามารถทำที่ไหน เมื่อไหร่ ก็ได้ เพียงแค่มีคอมพิวเตอร์ และ สัญญาญอินเตอร์เน็ตเท่านั้น
  • สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เพียงแค่หา keyword ทำเงินให้เจอ

ข้อเสียของการทำ Affiliate Marketing

  • ใช้เวลานานกว่าจะได้เงิน
  • สำหรับสาย PPC ถ้ายิง keyword ผิดอาจจะขาดทุนยับเยินเลย
  • ต้องมีความรู้ SEO ในระดับนึง เพราะว่าการ keyword ทำเงินนั้น ต้องใช้เวลา
  • หลายๆคนถอดใจ เนื่องจากการทำงานแรกๆ อาจจะไม่ได้เงินเลย
RELATED ARTICLES
- Advertisment -แจกส่วนลดลูกค้าใหม่ Makro Pro สมัครบัตร UOB Privi Miles รับ 7,500 คะแนน สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร AMEX รับ 150,000 คะแนน สมัครบัตร AMEX สมัครบัตร KTC สมัครบัตร KTC

Most Popular

Recent Comments