Thursday, June 13, 2024
Homeข่าวสารกระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน WHO ไม่ได้สั่งห้ามเดินทางต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน WHO ไม่ได้สั่งห้ามเดินทางต่างประเทศ

องค์การอนามัยโลก World Health Organization ยังไม่สั่งห้ามเดินทางไปต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขประเทศไทย ได้มีการออกมายืนยันว่า ตอนนี้การเดินทางระหว่างประเทศนั้น ทางองค์การอนามัยดลก หรือ WHO ยังไม่ได้ออกมาให้คำแนะนำ หรือ ว่ามีการแจ้งตือน เรื่องการเดินทางไปยังต่างประเทศ ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 รวมไปถึงยังไม่ได้ออกมากำหนดให้เป็นมาตรการเฉพาะ สำหรับผู้ที่เดินทางระหว่างประเทศ ในส่วนของประเทศไทยของเรานั้น ในฐานะสมาชิกองค์การอนามัยโลก ได้ดำเนินการตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก และ ได้เพิ่มมาตรการ เฝ้าระวังและคัดกรอก ผู้ที่เดินทางมาในประเทศไทย อย่างเข้มข้น ทุกข่องทางในการเข้า-ออกประเทศ เช่น ทางบก, ทางเรือ และ ทางอากาศ ตลาดจนการเฝ้าระวังที่โรงพยาบาล ทั้งโรงพยาบาลของรัฐ และ โรงพยาบาลเอกชน

อย่างไรก็ตาม การป้องกันควบคุมโรคของประเทศไทยของเรานั้น จะประสบความสำเร็จไม่ได้ หากขาดความร่วมมือจากประชาชน เพราะฉะนั้น สำหรับประชาชนคนไทย ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีรายงานการระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนา (COVID-19) หรือมีการระบาดภายในประเทศอย่างต่อเนื่องได้แก่ ประเทศจีน รวมไปถึง ฮ่องกง, มาเก๊า, ไต้หวัน, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์ และ เกาหลีใต้ ซึ่งรายชื่อของประเทศที่มีการรายงานระบาด จะถูกแจ้งเตือนเป็นระยะๆ แนะนำให้ติดตามที่เว้บไซต์ กรมควบคุมโรค นอกจากนี้ทางกรมควบคุมโรค ขอให้ท่านที่เดินทางไปต่างประเทศ มีความรับผิดชอบทางสังคม โดยการเฝ้าระวังอาการตัวเอง อย่างน้อย 14 วัน งดไปในที่ที่มีชุมชน งดใช้ระบบขนส่งสาธารณะ และ
งดใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น ถ้าเกิดว่าท่านมีอาการ หรือ ส่งสัยว่าป่วย ขอให้สวมใส่หน้ากากอนามัย และ วัดไข้ทุกวัน ถ้าเกิดว่าอาการไม่ได้ดีขึ้น แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ทันที คุณสามารถแจ้งประวัติการเดินทาง หรือ โทรสายด่วนกรมควบคุมโรคที่เบอร์ 1422

นอกจากนี้ยังมีการเฝ้าระวัง ของสถานศึกษาต่างๆ ที่มีนักเรียน นักศึกษา รวมไปถึงบุคลากรของสถานศึกษา ที่มีการเดินทางไปยังต่างประเทศ และ มีข้อกังวล ในเรื่องการติดเชื้อ พบว่าหลายสถานศึกษา ที่ให้บุคลากร และ นักเรียน นักศึกษา ที่เดินทางกลัวจากต่างประเทศ ในกลุ่มประเทศที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนา นั้นให้เดินทางไปขอตรวจหาเชื้อ และ ขอใบรับรองแพทย์ ก่อนไปโรงเรียน ทางกระทรวงสาธารณสุขประเทศไทย เข้าใจถึงความกังวล ของผู้ปกครอง และ ผู้บริหารของสถานศึกษา อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงสาธารณะสุขไทย ไม่แนะนำให้ไปขอตรวจ และ ขอใบรับรองแพทย์

  1. การไปตรวจหาเชื้อในช่วงที่ไม่แสดงอาการ โอกาสพบเชื้อจะน้อยมากๆ
  2. การไปโรงพยาบาลโดยไม่มีความจำเป็น จะเพิ่มโอกาสความเสี่ยงในการได้รับเชื้อจากโรงพยาบาล และ อาจจะนำเชื้อนั้นๆไปติดผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่มีร่างกายไม่แข็งแรง
  3. ควรรีบไปตรวจเมื่อมีอาการตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข

เช็คให้ดีก่อนเดินทางไปเที่ยว 7 ประเทศ เนื่องจากการแพราระบาดของเชื้อไวรัส COVIT-19

  • ญี่ปุ่น: คนไทยยังเดินทางไปได้ ยกเว้นคนไทยที่เพิ่มเดินทางไปยังมณฑลหูเป่ย์ และ เจ้อเจียง ในช่วง 14 วัน ก่อนหน้า ทางญี่ปุ่นห้ามเข้าประเทศญี่ปุ่น
  • เกาหลีใต้: คนไทยเดินทางไปได้ ยกเว้นคนไทยที่เพิ่งเดินทางไปยัง มณฑลหูเป่ย์ ในช่วง 14 วันก่อนหน้าห้ามเข้าประเทศเกาหลีใต้
  • สิงคโปร์: คนไทยเดินทางไปได้ ยกเว้นคนไทยที่เคยไปประเทศจีน ในช่วง 14 วันก่อนหน้าห้ามเข้าประเทศสิงคโปร์
  • ไต้หวัน: คนไทยเดินทางไปได้ ยกเว้นคนไทย ที่เพิ่มเดินทางไปฮ่องกง มาเก๊า และ จีน ในช่วง 14 วันก่อนหน้า ห้ามเข้าประเทศไต้หวัน
  • ฮ่องกง: คนไทยเดินทางไปได้ ยกเว้นคนไทยที่เพิ่งเดินทางไปยัง มณฑลหู่เป่ย์ ในช่วง 14 วันก่อนหน้า ห้ามเข้าเกาะฮ่องกง
  • มาเก๊า: คนไทยเดินทางไปได้ ยกเว้น คนไทยที่เพิ่งเดินทางไปยัง มณฑลหู่เป่ย์ และ จีน ในช่วง 14 วันก่อนหน้า ห้ามเข้ามาเก๊า
  • จีน: กรมการกงสุล ขอให้คนไทย หลีกเลี่ยงในการไปเยือนจีนช่วงนี้ และ ขอให้คนไทยในประเทศจีนเดินทางกลับประเทศ

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -แจกส่วนลดลูกค้าใหม่ Makro Pro สมัครบัตร UOB Privi Miles รับ 7,500 คะแนน สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร AMEX รับ 150,000 คะแนน สมัครบัตร AMEX สมัครบัตร KTC สมัครบัตร KTC

Most Popular

Recent Comments