Tuesday, June 25, 2024
Homeข่าวสารถ้ามีความจำเป็นต้องเดินทาง เราต้องเตรียมตัวยังไงให้ปลอดภัยจาก COVID-19

ถ้ามีความจำเป็นต้องเดินทาง เราต้องเตรียมตัวยังไงให้ปลอดภัยจาก COVID-19

ถ้าเราต้องเดินทาง เราจะต้องป้องกันตัวอย่างไร?

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ในปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ไปทั่วโลก และ ในประเทศไทยของเราเอง คนติดเชื้อก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดปาเข้าไป 300 กว่ารายแล้ว แถมตอนนี้ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่ายังทำให้คนไทยหลายๆคนกังวลจนต้องหาที่ เปรียบเทียบประกัน COVID-19 กันเยอะมากๆ โดยเฉพาะคนที่ยังต้องเดินทางไปทำงาน ที่ต้องเสี่ยงกับการใช้ ระบบขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้า BTS, รถไฟใต้ดิน MRT ฯลฯ รวมไปถึงสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก อย่างห้างสรรพสินค้าต่างๆ และ ถ้าเรามีความจำเป็นจะต้องเดินทางไปต่างประเทศ หรือ ต่างจังหวัด เราจะต้องทำยังไง กับสถานการณ์ที่ไม่ปกติ ในขณะนี้?

สิ่งที่เราจะต้องเตรียมถ้าหากว่า เราจะต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆในช่วง COVID-19 ระบาด

เตรียมอุปกรณ์ป้องกันให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็น หน้ากากอนามัย, หน้ากากผ้า, เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ฯลฯ สำหรับเจลแอลกอฮอล์ล้างมือนั้นต้องมีปริมาณแอลกอออล์ อย่างน้อย 70% แนะนำให้ทำการล้างมือบ่อยๆ และ ที่สำคัญ ไม่ควรเอามือไปขยี้ตา จับจมูก หรือ สัมผัสใบหน้า เนื่องจากการทำเช่นนี้จะมีความเสี่ยงในการที่เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย สิ่งที่ต้องทำความสะอาดเสมอๆเลย นั่นก็คือโทรศัพท์มือถือ และ กระเป๋าสตางค์ของเรานั่นเอง ซึ่งสิ่งของเหล่านี้เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดีเลยหละ

ไม่ควรจับสิ่งของต่างๆถ้าไม่จำเป็น

สำหรับพนักงานออฟฟิศ สิ่งที่ต้องจับอยู่เป็นประจำนั่นก็คือ ปุ่มกดลิฟต์ ซึ่งเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคเลยหละ ในเมื่อเราจำเป็นจะต้องขึ้นลิฟต์อยู่เป็นประจำ แล้วเราจำเป็นจะต้องใช้นิ้วมือของเรากดลิฟต์ด้วย สิ่งที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็คือ การใช้ทิชชู่ในการกดลิฟต์ หรือ ถ้าไม่ใช้ทิชชู่ แนะนำให้หลังจากกดลิฟต์แล้ว ทำความสะอาดมือของเราด้วยแอลกอฮอล์ หรือ เจลแอลกอฮอล์ทันที นอกจากนี้ สำหรับคนที่ต้องใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เดินทางอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น รถไฟ, รถเมล์, รถไฟใต้ดิน, แท็กซี่ ฯลฯ สิ่งที่ต้องระวัง หลังจากที่จับ ยกตัวอย่างเช่น ราวจับรถไฟฟ้า, ที่เปิดประตูรถแท็กซี่, เบาะรถแท็กซี่, ที่นั่งบนรถไฟฟ้า, ที่นั่งบนเครื่องบิน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราเลี่ยงไม่ได้ เพราะฉะนั้น ก่อนที่จับ หรือ นั่ง แนะนำให้แผ่นแอลกอฮอล์ เช็ดทำความสะอาดก่อน จะช่วยป้องกันให้เราปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโคโรนา ในระดับนึง

Social Distancing รักษาระยะห่าง

ห่างกันสักพัก ห่างกันสักพัก มันคงจะดีซะกว่า ในช่วงนี้เพลงนี้ขึ้นมาบ่อยเหลือเกิน เนื่องจากว่า มีการรณรงค์เรื่อง Social Distancing ขึ้นมา เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่สามารถลอยอยู่ในอากาศได้ เลยมีการออกมาแนะนำเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิดด้วยการ อยู่ห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร ในสถานที่ที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมาก ยกตัวอย่างเช่น ร้านอาหาร, ที่ประชุม, ซูปเปอร์มาร์เก็ต, ในลิฟต์ ฯลฯ ในสนามบินก็เช่นเดียวกัน ควรจะนั่งแยกให้ห่างจากคนอื่น อย่างน้อย 1-2 เก้าอี้

แนะนำให้ติดตาม ประกาศเกี่ยวกับสถานการณ์ การแพร่ระบาดของ COVID-19 ตลอดเวลา

ตื่นตัวแต่ไม่ตื่นตูม โดยเฉพาะคนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ หลายๆประเทศจะมีประกาศออกมาอย่างชัดเจน ว่าถ้าเราต้องการเดินทางไปยังประเทศของเขา เราต้องเตรียมอะไรบ้าง ยกตัวอย่างเช่น Health Certificate หรือใบรับรองแพทย์ ที่ตรวจภายใน 3 วัน เป็นต้น นอกจากนี้บางประเทศก่อนที่เราจะเดินทางไปเราต้องทำประกันด้วยนะ ในปัจจุบันหลายๆประเทศประกาศปิดประเทศไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คือไม่ให้มีการเดินทางเข้าออกประเทศ อย่างประเทศเวียดนามเป็นต้น ทำให้มีการยกเลิกเที่ยวบินเยอะมากๆในช่วงนี้

ควรกักตัวอย่างจริงจัง 14 วันอย่างน้อย

ถ้าคุณเพิ่งเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ คุณควรจะต้องกักตัวเอง อยู่ในที่ของคุณ อย่างน้อย 14 วัน ต้องทำแบบจริงจังนะ เนื่องจากว่าถ้าคุณติดเชื้อขึ้นมา ไม่ใช่แค่คุณคนเดียวที่ติด คนในครอบครัวของคุณ ก็มีสิทธิ์ที่จะติดเชื้อไวรัสไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุ ได้แก่ คุณพ่อ คุณแม่ ปู่ ย่า น้า อา เป็นต้น ผู้สูงอายุที่ติดเชื้อ มีโอกาสเสียชีวิตสูงกว่า ผู้ป่วยที่อายุน้อย

RELATED ARTICLES
- Advertisment -แจกส่วนลดลูกค้าใหม่ Makro Pro สมัครบัตร UOB Privi Miles รับ 7,500 คะแนน สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร AMEX รับ 150,000 คะแนน สมัครบัตร AMEX สมัครบัตร KTC สมัครบัตร KTC

Most Popular

Recent Comments