สถานทูตไทยในญี่ปุ่น แจ้งเตือน งดอาหารดิบ เนื่องจากอาจติดเชื่อไวรัส covid-19

สถานทูตไทย ในประเทศญี่ปุ่น เตือน หลีกเลี่ยงอาหารดิบ เสี่ยงติดเชื้อไวรัส โควิด-19

ประกาศจากเอกอัครราชทูตประเทศไทย ประจำกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เรื่อง หลีกเลี่ยงอาหารดิบ

ทางด้านเอกอัครราชทูตประเทศไทย ประจำกรุงโตเกียว ได้ออกมาประกาศเตือนคนไทย ที่ชอบอาหารญี่ปุ่น พวกปลาดิบ ซาชิมิ ตอนนี้ใครที่อยากจะรับประทาน แนะนำให้เลี่ยงออกไปก่อน เนื่องจากมีโอกาสปนเปื้อนเชื้อไวรัส COVID-19 สำหรับใครที่ชอบรับประทานปลาบิน หรือ เนื้อสดต่างๆ แนะนำให้หลีกเลี่ยงไปก่อน เพราะว่าเชื้อไวรัสโคโรนา นั้นสามารถอาศัยอยู่ได้ในอาหารสด จำพวกปลาดิบ แต่เชื้อไวรัสโคโรนา
ไม่ทนความร้อน และ สามารถทำลายได้ ด้วยการประกอบอาหารด้วยอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป ในขณะเดียวกันทาง องค์การอนามัยโลก (World Health Organization) ได้แนะนำให้คนทั่วไป ปฎิบัติตัวดังต่อไปนี้

  1. แนะนำให้หลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารจากสัตว์ที่ดิบ หรืแ ว่าปรุงไม่สุก
  2.  จัดการกับเนื้อสัตว์ดิบ นมดิบ หรือ อวัยวะของสัตว์ ด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเข้าสู่ผลิตภัณฑ์อาหาร ที่รับประทานสด ในประเทศญี่ปุ่น มีการรับประทานปลาดิบ และ เนื้อสดกันเยอะ แนะนำให้ช่วงนี้ หลักเลี่ยงการรับประทานปลาดิบ และ เนื้อสดไปก่อน

คำแนะนำ สำหรับคนไทยที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากญี่ปุ่น

นอกจากจะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารดิบๆแล้ว ทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ยังให้คำแนะนำ สำหรับคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่น ที่จะเข้าประเทศไทย ในปัจจุบัน ประเทศไทยยังไม่มีนโยบาย ในการกักตัวผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศญี่ปุ่น ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศญี่ปุ่น หากถูกตรวจพบว่ามีไข้ตั้งแต่ 37.5 องศาเซลเซียส ขึ้นไป และ มีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจ จะถูกแยกตัวมาตรวจซ้ำ ถ้าหากยังพบว่ามีไข้ จะนำส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจวินิจฉัย และ รักษาพยาบาล ถ้าหากไม่มีไข้ เจ้าหน้าที่แนะนำให้สั่งเกตอาการป่วยเป็นเวลา 14 วัน และ กลับบ้านได้ ในกรณีที่กลับบ้านแล้ว ถ้าหากว่ามีอาการป่วย ภายใน 14 วัน ให้รีบมาพบแพทย์ หรือ โทร 1422 สายด่วนกรมควบคุมโรค พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางไปต่างประเทศ สำหรับผู้ที่ลงจากเรือ Diamond Princess และ เรือสำราญอื่นๆ หากจะเข้าประเทศไทย ต้องปฎิบัติตามข้อกำหนด ของกรมควบคุมโรคเป็นการเฉพาะสำหรับกรณีเรือสำราญ

About Ordinary-Man

Check Also

ลงทะเบียนกลุ่มพิเศษคืออะไร

เราชนะกลุ่มพิเศษ คืออะไร ใครมีสิทธิลงทะเบียนบ้าง

เปิดเงื่อนไข กลุ่มพิเศษ ลงทะเบียนเราชนะเพิ่มเติม อัพเดทโครงการเราชนะล่าสุด ได้มีการเปิดจุดรับลงทะเบียนเพิ่มเติมสำหรับกลุ่มที่มีความต้องการความช่วยเหลือพิเศษ นั่นก็คือกลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟน และอีกหนึ่งกลุ่มนั่นก็คือ กลุ่มพิเศษ สำหรับกลุ่มพิเศษ ที่ทางโครงการเราชนะ เปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มเติมล่าสุด เป็นกลุ่มที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง, เป็นบุคคลที่ต้องการความช่วยเหลือ ยกตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยติดเตียง, ...