Saturday, June 15, 2024
Homeช้อปปิ้งDuty Free - Tax Free รวมข้อแตกต่างที่สายช้อปต้องทำความเข้าใจ

Duty Free – Tax Free รวมข้อแตกต่างที่สายช้อปต้องทำความเข้าใจ

แท็กฟรี – ดิวตี้ฟรี คืออะไร ไขคำตอบสำหรับคนชอบช้อป

สายช้อปรู้ดีว่านอกจากการช้อปในสิ่งที่ต้องการ “ความคุ้มค่า” เป็นหนึ่งของแถมที่ช่วยสร้างบันไดไปสู่สวรรค์แห่งการช้อปปิ้งให้ Complete มากขึ้น และไม่เพียงแค่สินค้าลด แลก แจก แถมเท่านั้นที่สำคัญ รู้หรือไม่ว่าการซื้อสินค้าปลอดภาษีเป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยให้งบในกระเป๋าไม่บานปลาย และเชื่อว่าหลายคนที่กำลังวางแพลนช้อปกระจาย ใช้บัตรเครดิตใช้ต่างประเทศแบบ Non stop อาจมีความสับสนเบา ๆ ว่าระหว่างซื้อของ Duty Free ต่างประเทศกับ Tax Free แตกต่างกันยังไง? บทความนี้มีคำตอบให้สายช้อปทำความเข้าใจก่อนควักเงินในกระเป๋า

สินค้า Duty Free – Tax Free คืออะไร?

ใครเคยมีประสบการณ์เที่ยวต่างประเทศ ซื้อเสื้อผ้า น้ำหอม เครื่องสำอาง หรือช้อปของฝากในต่างแดน อาจเคยสังเกตเห็นสัญลักษณ์ Tax free หรือบางที่อาจมีสัญลักษณ์ Duty free ที่บ่งบอกถึงความเป็นร้านค้าปลอดภาษีเหมือนกัน แต่กลับใช้คำแตกต่างกันจนทำให้เกิดความสับสน จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็น Duty free หรือ Tax free ล้วนมีความหมายที่พูดถึงภาษี เพียงแต่มีข้อแตกต่างที่สามารถจำแนกได้ง่าย ๆ ดังนี้

Tax free

หากเดินช้อปสินค้าแล้วตาไปสะดุดกับคำว่า Tax free ที่เป็นสติกเกอร์แปะอยู่บนสินค้า ให้ทำความเข้าใจก่อนเลยว่าภาษีที่สินค้าละเว้นคือ “ภาษีมูลค่าเพิ่ม” หรือที่บ้านเราเรียกว่า Vat นั่นเอง ตัวอย่างง่าย ๆ สมมุติคุณซื้อของฝากญี่ปุ่นราคา 500 เยน หากเป็นคนญี่ปุ่นต้องเสีย Vat เพิ่ม 8% แต่ถ้าเป็นชาวต่างชาติจะจ่ายค่าสินค้าเต็มจำนวน 500 เยนโดยไม่ต้องบวก Vat โดยสินค้าส่วนที่มักได้รับการละเว้นการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับชาวต่างชาติ มักเป็นสินค้าท้องถิ่นของประเทศนั้น ๆ ร้านของประเทศนั้น ๆ หรือร้านที่ประเทศนั้น ๆ เป็นผู้ผลิต แต่ย้ำว่าต้องเป็นสินค้าที่มีคำว่า Tax free เท่านั้น หากไม่มั่นใจสามารถสอบถามพนักงานที่ร้านได้เลย เพื่อผลประโยชน์ต่อตัวคุณเอง

Duty free

เป็นร้านค้าปลอดภาษีที่หลายคนอาจคุ้นเคยมากกว่า Tax free เพราะเป็นสัญลักษณ์ที่มีให้เห็นเกือบทุกสนามบินทั่วโลก ซึ่งสินค้า Duty Free คือภาษีการนำเข้า – ส่งออก หรือภาษีอากรที่เกี่ยวข้องกับศุลกากร หากร้านค้าร้านไหนมีการแปะป้ายว่าตัวเองเป็นร้าน Duty Free วางใจได้เลยว่าสินค้าที่คุณกำลังจะจ่ายเงินเป็นสินค้าปลอดภาษีอากร ภาษีมูลค่าเพิ่ม ตลอดจนภาษีสุราและบุหรี่ ที่สำคัญข้อดีของสินค้า Duty Free คือ “ไม่มีกำหนดขั้นต่ำ” ดังนั้นไม่ว่าจะซื้อยอดเท่าไหร่ ซื้อสินค้ากี่ชิ้น สุดท้ายแล้วก็ยังคงไม่ต้องเสียภาษีตามที่กล่าวมาเช่นเดิม

ผู้หญิงกำลังช้อปปิ้ง
ความแตกต่างของ Duty Free และ Tax Free

ความแตกต่างระหว่าง Duty Free – Tax Free

เงื่อนไขสินค้า Tax Free

Duty Free

เอกสารยืนยันก่อนซื้อ ยื่น Passport พร้อมตั๋วเครื่องบินให้กับพนักงานก่อนชำระเงิน แสดงหนังสือเดินทางหรือ Passport ทุกครั้ง หรือบางครั้งพนักงานอาจมีการเรียกดูตั๋วเครื่องบินขากลับ เพื่อเป็นการยืนยันว่ามีการเดินทางออกนอกประเทศจริง ๆ และสามารถไปรับของที่สนามบินปลายทางได้
กฎของตัวสินค้า สินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง ยา และอาหารต้องนำไปใช้นอกประเทศเท่านั้น แต่สินค้าประเภทเสื้อผ้าหรืออื่น ๆ สามารถใช้ได้ทันที สินค้าปลอดภาษี Duty Free เป็นสินค้าสำหรับใช้นอกประเทศเท่านั้น และรับสินค้า ณ สนามบินตอนขาออกจากประเทศเท่านั้น ไม่สามารถรับของที่ร้านค้าต้นทางได้ทันที
เอกสารหลังการซื้อ พนักงานจะเย็บใบเสร็จแนบ Passport มาให้ตอนชำระเงินแล้ว ต้องเก็บให้ดีเพื่อนำไปยื่นกับพนักงานศุลกากรที่สนามบิน และหากพบว่าสินค้าที่เป็นข้อยกเว้นมีการแกะใช้ไปแล้ว จะถูกโดนเก็บภาษีย้อนหลังเพราะทำผิดกฎ จะได้รับใบเสร็จพร้อมใบรับสินค้าเพื่อนำไปยื่นรับของที่สนามบิน ณ จุดรับของที่ร้านค้าต้นทางแนบมา
ผู้มีสิทธิ์ซื้อสินค้า จำกัดเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเท่านั้น นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและคนในประเทศที่มีการเดินทางออกนอกประเทศจริง
ยอดซื้อขั้นต่ำ มียอดซื้อขั้นต่ำ (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของร้าน) ไม่กำหนดยอดซื้อขั้นต่ำ
ข้อจำกัดสำคัญ เช็กจำนวนภาษีมูลค่าเพิ่มของประเทศปลายทาง และบางร้านอาจลดราคาสินค้าตาม Tax Free ได้ทันที แต่บางร้านอาจต้องทำเรื่อง Tax Refund ภายหลัง จะได้รับการละเว้นภาษีทุกชนิด และไม่ต้องทำเรื่องขอภาษีคืนเหมือนTax Refund

ใครกำลังมีแพลนช้อปเสื้อผ้าแบรนด์เวียดนาม เครื่องสำอาง ของกิน ของใช้ หรือของฝากจากต่างประเทศ แนะนำมองหาสัญลักษณ์ Duty Free หรือ Tax Free เพื่อความคุ้มค่าด้วยการละเว้นการจ่ายภาษีอย่างถูกกฎหมาย แต่ถึงอย่างไรต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้กระทำผิดกฎหมายและโดนเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง ที่สำคัญอย่าลืมเพิ่มความคุ้มค่าให้เงินในกระเป๋าด้วยบัตรเครดิต UOB Premier ยกระดับการช้อปปิ้งให้เต็มอิ่มมากขึ้นด้วยสิทธิพิเศษที่หลากหลาย รับคะแนนสะสม X4 และ X2 เมื่อใช้จ่ายที่ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าปลอดภาษี ใช้จ่ายในประเทศ และการใช้จ่ายที่เป็นสกุลเงินต่างประเทศ พร้อมรับเครดิตเงินคืน 5% และแลกรับเครดิตเงินคืน 15% ที่ห้างสรรพสินค้าที่ร่วมรายการ

>>ช้อปสนุกไม่มีสะดุด ผ่านบัตรเครดิต UOB Premier<<

อ่านเพิ่มเติม :

RELATED ARTICLES
- Advertisment -แจกส่วนลดลูกค้าใหม่ Makro Pro สมัครบัตร UOB Privi Miles รับ 7,500 คะแนน สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร AMEX รับ 150,000 คะแนน สมัครบัตร AMEX สมัครบัตร KTC สมัครบัตร KTC

Most Popular

Recent Comments