JR Kyushu Pass บัตรขึ้นรถไฟสำหรับนักท่องเที่ยว ควรมีก่อนตะลุยญี่ปุ่น

0
68
JR Kyushu Pass
JR Kyushu Pass บัตรขึ้นรถไฟสำหรับนักท่องเที่ยว ควรมีก่อนตะลุยญี่ปุ่น

รู้จักบัตรขึ้นรถไฟตะลอนเที่ยวเกาะคิวซู

ญี่ปุ่นเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความสะอาด ความเป็นระเบียบ และความทันสมัยของระบบขนส่งสาธารณะ นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นจึงสามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก หนึ่งในการเดินทางที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอดคงหนีไม่พ้นการนั่งรถไฟ ซึ่งญี่ปุ่นก็สนับสนุนการท่องเที่ยวตามแนวรถไฟ พร้อมทั้งมีตั๋ว JR Pass สำหรับการเดินทางที่สะดวกมากขึ้นด้วย บัตรโดยสาร JR Pass มีกี่แบบจะขึ้นอยู่กับการแบ่ง แต่หากแบ่งตามเส้นทางรถไฟจะมีบัตรโดยสารประเภทหนึ่งชื่อว่า JR Kyushu Pass ที่มีเส้นทางครอบคลุมเกาะคิวซู แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวที่มีแพลนเที่ยวรอบบริเวณนี้จึงไม่ควรพลาดการทำบัตร JR Kyushu Pass ก่อนไปเยือนญี่ปุ่น

บัตร JR Kyushu Pass มีกี่ประเภท พร้อมราคา

JR Kyushu Pass เป็นชื่อบัตรโดยสารที่ครอบคลุมพื้นที่การเดินทางบนเกาะคิวซูทั้งหมด ยกเว้น Sanyo Shinkansen โดยบัตรโดยสารจะเป็นการเหมาจ่ายรถไฟสาย JR Kyushu Pass ตามระยะเวลาที่กำหนด และใช้ในการเลือกที่นั่งของรถไฟท้องถิ่นของคิวซู รถไฟ Express และรถไฟชินคันเซ็น (Shinkansen) ประเภทของตั๋ว JR Kyushu Pass แบ่งออกเป็น 3 ประเภทตามพื้นที่ที่สามารถเดินทางได้ ดังนี้

1.) All Kyushu

บัตรเดินทางประเภทแรกเป็นบัตรที่ครอบคลุมการเดินทางบนเกาะคิวซูทั้งเกาะ มีระยะเวลาให้เลือก 3 วัน 5 วัน และ 7 วัน ราคาจะแตกต่างกันตามระยะเวลา ดังนี้

all kyushu แผนที่
เส้นทางบัตรโดยสาร All Kyushu
 • บัตรเดินทาง 3 วัน ผู้ใหญ่ราคา 20,000 เยน เด็กราคา 10,000 เยน
 • บัตรเดินทาง 5 วัน ผู้ใหญ่ราคา 22,500 เยน เด็กราคา 11,250 เยน
 • บัตรเดินทาง 7 วัน ผู้ใหญ่ราคา 25,000 เยน เด็กราคา 12,500 เยน

2.) Northern Kyushu

บัตรเดินทางที่ครอบคลุมการเดินทางเฉพาะภาคเหนือของเกาะคิวซู รวมไปถึง Fukuoka, Oita, Kumamoto, Nagasaki, Saga ราคาบัตรโดยสารมีแบบ 3 วัน และ 5 วันให้เลือก ราคาดังนี้

northern kyushu แผนที่
เส้นทาง Northern Kyushu
 • บัตรเดินทาง 3 วัน ผู้ใหญ่ราคา 12,000 เยน เด็กราคา 6,000 เยน
 • บัตรเดินทาง 5 วัน ผู้ใหญ่ราคา 15,000 เยน เด็กราคา 7,500 เยน

3.) Southern Kyushu

บัตรเดินทางที่ครอบคลุมการเดินทางเฉพาะภาคใต้ของเกาะคิวซู เช่น Oita, Kumamoto, Miyazaki, Kagoshima มีบัตรโดยสารให้เลือกแบบเดียว คือ แบบ 3 วันเท่านั้น

southern kyushu แผนที่
เส้นทาง Southern Kyushu
 • บัตรเดินทาง 3 วัน ผู้ใหญ่ราคา 10,000 เยน เด็กราคา 5,000 เยน

*เด็ก หมายถึง ผู้ที่อายุระหว่าง 6 – 11 ปี หากน้อยกว่า 6 ปีขึ้นฟรี และหากอายุมากกว่า 11 ปีให้จ่ายราคาผู้ใหญ่

บางเมืองบนเกาะคิวซูมีความคาบเกี่ยวระหว่างทิศเหนือและทิศใต้ เช่น Oita และ Kumamoto ซึ่ง 2 สถานีสามารถโดยสารได้ทั้งบัตรแบบ All Kyushu, Northern Kyushu และ Southern Kyushu การแบ่งบัตรโดยสารแบบนี้ช่วยให้นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้อยากเที่ยวทั้งเกาะ สามารถซื้อบัตรโดยสารที่สอดคล้องกับแผนการท่องเที่ยวได้ในราคาที่ย่อมเยากว่า สามารถอ่านริวเพิ่มเติมได้จากกระทู้ประเภทซื้อ JR Pass ที่ญี่ปุ่น Pantip ประกอบการตัดสินใจ จะได้ข้อมูลที่อิงจากประสบการณ์จริงมากกว่า

ข้อควรรู้เกี่ยวกับบัตร JR Kyushu Pass

บัตร JR Kyushu Pass มีข้อควรรู้ก่อนการซื้อ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจซื้อบัตร และป้องกันการใช้งานบัตรผิดประเภท

 • ตั๋ว JR Kyushu Pass ใช้งานได้กับรถไฟท้องถิ่น รถไฟ Limited Express trains รถไฟ Kyushu Shinkansen (ในพื้นที่ที่บัตรโดยสารครอบคลุม) และรถไฟ Nishi Kyushu Shinkansen (Takeo-onsen – Nagasaki (ในพื้นที่ที่บัตรโดยสารครอบคลุม))
 • รถไฟ Shinkansen (ระหว่างสถานี Kokura และสถานี Hakata) รถไฟฟ้า และรถบัสที่ไม่ได้ดำเนินงานโดย JR Kyushu จะไม่สามารถเดินทางโดยบัตรประเภทนี้ได้
 • บัตร JR Kyushu Pass จำหน่ายให้เฉพาะนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่พำนักอยู่ในญี่ปุ่นชั่วคราวเท่านั้น จึงควรพกพาสปอร์ตติดตัวเมื่อมีการตรวจสอบ
 • ตั๋ว JR Kyushu Pass ไม่ได้ออกเป็นรูปแบบสมุดแล้ว แต่ออกเป็นบัตรแทน เวลาใช้งานให้หยอดบัตรลงในช่องผ่านประตู (อย่าลืมหยิบบัตรออกจากเครื่องเมื่อผ่านประตูแล้ว)
 • การจองที่นั่งจะไม่สามารถทำได้หากที่นั่งบนรถไฟขบวนนั้น ๆ เต็มแล้ว และไม่สามารถขอเงินคืนในกรณีที่ที่นั่งเต็มได้
 • การจองที่นั่งจะมีกำหนดจำนวนครั้งในการจอง โดยบัตรประเภท All Kyushu จะจองได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ขระที่บัตรประเภท Northern Kyushu และ Southern Kyushu จะจองได้ทั้งหมด 6 ครั้ง
 • การจองที่นั่งทำได้ทั้งที่เคาน์เตอร์ และเครื่องซื้อบัตรอัตโนมัติ โดยมองหาสัญลักษณ์ที่นั่งสีเขียว (Midori no Madoguchi) และกรอกรายละเอียด

บัตร JR Kyushu Pass ช่วยให้การเที่ยวญี่ปุ่นสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนที่มองหาที่เที่ยวบนเกาะคิวซู ซึ่งมีเมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยวหลายเมือง

ช่องทางการซื้อ JR Kyushu Pass

เที่ยวญี่ปุ่น
ซื้อตั๋ว JR Kyushu Pass ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่นดีกว่า

การซื้อ JR Kyushu Pass สามารถซื้อได้ทั้งหมด 4 ช่องทาง ดังนี้

1.) JR KYUSHU RAIL PASS Online Booking

2.) เอเจนซี่ เช่น KLOOK ทีทมักจะมีส่วนลด JR Pass

3.) บนเที่ยวบิน กับสายการบินที่ร่วมรายการ เช่น Hongkong Express

4.) หน้าเคาน์เตอร์ JR Kyushu Pass

หากมีแพลนเที่ยวญี่ปุ่นบริเวณเกาะคิวซูอยู่แล้ว การซื้อบัตร JR Kyushu Pass ไปตั้งแต่ออกเดินทางจะเพิ่มความสะดวก และง่ายต่อการบริหารจัดการเงิน เพราะรู้ว่ามีเงินสำหรับท่องเที่ยวเท่าไหร่ โดยวิธีที่สะดวกที่สุดก็คือการซื้อท่องเที่ยวเอเจนซี่ เช่น KLOOK ที่มักจะมีส่วนลด JR Pass และขั้นตอนการสั่งซื้อง่ายดาย ได้ QR Code ของบัตร JR Kyushu Pass ก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น

>> คลิกดูบัตร JR KYUSHU PASS ที่ KLOOK ราคาดี <<

อ่านเพิ่มเติม: