Home ท่องเที่ยว JR Pass JR Pass มี กี่ แบบ บัตรโดยสารรถไฟ ตัวช่วยการเดินทางในญี่ปุ่น

JR Pass มี กี่ แบบ บัตรโดยสารรถไฟ ตัวช่วยการเดินทางในญี่ปุ่น

0
111
JR Pass มี กี่ แบบ
JR Pass มี กี่ แบบ บัตรโดยสารรถไฟ ตัวช่วยการเดินทางในญี่ปุ่น

ซื้อบัตรโดยสาร JR Pass มีข้อดียังไงที่ไม่ควรมองข้าม

การเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นมีความสะดวกสบายหลายอย่างที่นักท่องเที่ยวไม่ควรมองข้าม หนึ่งในนั้นคือการซื้อบัตรโดยสาร JR Pass เพราะบัตรโดยสาร JR Pass นี้มอบความคุ้มค่าและความสะดวกในการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะในประเทศญี่ปุ่น สิทธิประโยชน์หลัก ๆ จะเป็นการเดินทางด้วยรถไฟที่อยู่ภายใต้การดูแลในเครือ JR แต่ก็มีการเดินทางรูปแบบอื่น อย่างรถบัส และเรือเฟอร์รี่ที่สามารถใช้บัตรโดยสารประเภทนี้ได้ การซื้อบัตรโดยสาร JR Pass สำหรับไปเที่ยวในญี่ปุ่นจึงช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้โดยง่าย และเป็นประโยชน์ในการคุมงบค่าเดินทางด้วย

บัตร JR Pass แบ่งออกเป็นกี่ประเภท?

JR Pass ย่อมาจาก Japan Rail Pass คนที่เดินทางไปญี่ปุ่นบ่อย ๆ น่าจะคุ้นชินกับคำนี้ เพราะเป็นบัตรโดยสารที่ช่วยให้การเดินทางในฐี่ปุ่นสะดวกมากขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยว มีรีวิววิธีซื้อ JR Pass ที่ญี่ปุ่น Pantipมากมาย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยว แต่ก่อนการซื้อบัตร JR Pass ควรรู้ก่อนว่าบัตรชนิดนี้แบ่งออกเป็นกี่ประเภท และแตกต่างดันอย่างไร

ประเภทของบัตร JR Pass

บัตรโดยสาร JR Pass นี้เป็นบัตรสำหรับนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่พำนักในประเทศญี่ปุ่นเพียงชั่วคราว ไม่เกิน 90 วันเท่านั้น แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ บัตรสำหรับรถไฟธรรมดา และบัตรสำหรับกรีนคาร์ มีระยะเวลาในการใช้งานบัตรแบ่งออกเป็น 7 วัน 14 วัน และ 21 วัน ตามเงื่อนไขของบัตรแต่ละประเภท โดยแต่ละบัตรมีความต่างกัน ดังนี้

ที่นั่งในรถไฟญี่ปุ่น
ความต่างของบัตรแบบ Ordinary และบัตร Green Car คือความสะดวกสบายของที่นั่ง

1.) บัตรรถไฟธรรมดา (Ordinary Pass)

ตู้รถไฟที่ให้บริการกับบัตร JR Pass จะมีตู้ที่นั่งธรรมดาให้บริการ เป็นตู้ที่นั่งชั้น 2 ผู้ที่ซื้อบัตรแบบนี้จะสามารถโดยสารรถไฟตู้ธรรมดาที่ร่วมรายได้ทั้งหมด

2.) บัตรกรีนคาร์ (Green Car Pass)

สำหรับผู้ที่ซื้อบัตรประเภทกรีนคาร์จะมีที่นั่งชั้น 1 ที่มีความสะดวกสบายมากกว่าชั้นธรรมดา ที่นั่งชั้นกรีนคาร์ไม่ได้มีในรถไฟทุกสาย แต่จะมีในสายรถไฟทางไกล ซึ่งทำให้นั่งโดยสารนาน ๆ ได้อย่างสบายมากยิ่งขึ้น

*บัตร JR Pass ไม่ครอบคลุมรถไฟขบวนโนโซมิ (Nozomi) และมิซุโฮะ (Mizuho) หากต้องการนั่งรถไฟ 2 ขบวนนี้ต้องซื้อบัตรโดยสารเพิ่มเอง

ซื้อบัตร JR Pass แล้วโดยสารอะไรได้บ้าง

ถึงแม้บัตร JR Pass จะโดดเด่นในเรื่องของการนั่งรถไฟ แต่บัตรนี้สามารถใช้กับยานพาหนะอื่น ๆ ในเครือ JR และขนส่งที่ร่วมรายการได้เช่นกัน แบ่งขนส่งสาธารณะที่สามารถใช้บัตร JR Pass ในการเดินทางได้ ดังนี้

รถไฟในญี่ปุ่น

  • รถไฟที่ให้บริการภายใต้เครือ JR ทั้งหมด ได้แก่ รถไฟชินคังเซ็น (ยกเว้นสาย NOZOMI และสาย MIZUHO) รถไฟด่วน รถไฟด่วนพิเศษ รถไฟเร็ว รถไฟธรรมดา และ BRT (ขบวนที่ร่วมรายการ)
  • Tokyo Monorail
  • รถไฟสายอะโออิโมริ (Aoimori Railway) เฉพาะเส้นทางที่ร่วมรายการ
  • รถไฟ IR อิชิคะวะ (IR Ishikawa Railway) เฉพาะเส้นทางที่ร่วมรายการ
  • รถไฟไอโนะคาเซะโทยามะ (Ainokaze Toyama Railway) เฉพาะเส้นทางที่ร่วมรายการ

รถบัส

  • รถบัสในเครือของ JR ไม่ครอบคลุมรถด่วน JR

เรือเฟอร์รี่

  • JR-WEST Miyajima Ferry

การมีบัตร JR Pass เพิ่มความสะดวกในการเดินทางได้จริง สามารถซื้อได้ตั้งแต่ในไทย ผ่านเอเจนซี่ที่ทาง Japan Rail Pass รับรอง เช่น KLOOK ที่มีส่วนลด JR Passให้ผู้ใช้บริการตลอดทั้งปี

แผนที่รถไฟญี่ปุ่น
รถไฟญี่ปุ่นค่อนข้างครอบคลุมในประเทศ

ราคาบัตรโดยสาร JR Pass

การซื้อบัตรโดยสาร JR Pass มีความสะดวกตรงที่เป็นบัตรที่เหมาจ่ายการโดยสารยานพาหนะในเครือ JR ทั้งหมดตามระยะเวลาที่ซื้อตามหน้าบัตร JR Pass ราคาจะแตกต่างกันตามระยะเวลาของบัตรที่ซื้อ มีให้เลือก 3 แบบ คือ 7 วัน 14 วัน และ 21 วัน ราคาดังนี้

ระยะเวลาใช้บัตร

ประเภทของบัตร

บัตรชั้นธรรมดา (Ordinary Pass) บัตรชั้นกรีนคาร์ (Green Car Pass)
7 วัน เด็ก 25,000 เยน เด็ก 35,000 เยน
ผู้ใหญ่ 50,000 เยน ผู้ใหญ่ 70,000 เยน
14 วัน เด็ก 40,000 เยน เด็ก 55,000 เยน
ผู้ใหญ่ 80,000 เยน ผู้ใหญ่ 110,000 เยน
21 วัน เด็ก 50,000 เยน เด็ก 70,000 เยน
ผู้ใหญ่ 100,000 เยน ผู้ใหญ่ 140,000 เยน

*เด็ก หมายถึง ผู้ที่อายุระหว่าง 6 – 11 ปี ในวันที่ซื้อตั๋ว

การซื้อบัตร JR Pass แบบนี้เป็นการซื้อบัตร JR Pass All Area หรือบัตรที่ครอบคลุมการท่องเที่ยวทั่วประเทศญี่ปุ่นผ่านขนส่งในเครือ JR แต่หากไม่ได้วางแผนเที่ยวหลายเมืองในญี่ปุ่น สามารถเลือกซื้อบัตร JR ของแต่ละภูมิภาคได้เช่นกัน มีให้เลือกทั้ง JR Hokkaido Rail Pass, JR – West Rail Pass, JR Tokyo Wide Pass (JR East Pass), JR All Shikoku Rail Pass, JR Tourists Pass (JR – Center) และ JR Kyushu Pass

ขนส่งสาธารณะที่ญี่ปุ่นถือว่าครอบคลุมมาก เพราะฉะนั้นใครมีแพลนเที่ยวญี่ปุ่นจึงควรมีบัตร JR Pass ติดตัวเอาไว้ สั่งซื้อกับ KLOOK รับส่วนลดมากมาย เพิ่มความสะดวกในการซื้อ เพียงนำ QR Code หรือ Voucher ที่ได้ไปแลกเป็นบัตรที่สนามบินที่ญี่ปุ่นก็จะได้บัตร JR Pass มาใช้โดยสารตามระยะเวลาที่กำหนดแล้ว อยากเที่ยวญี่ปุ่นแบบฟิน ๆ ไม่ต้องห่วงเรื่องการเดินทาง ควรมีบัตร JR Pass ไว้เลยจริง ๆ

>> ซื้อบัตร JR Pass ก่อนเที่ยวญี่ปุ่นราคาดีที่ KLOOK <<

อ่านเพิ่มเติม: